Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Những lưu ý khi bắt đầu nuôi ong mật

Đăng ngày 19 March, 2023 bởi admin
Những chú ý quan tâm khi khởi đầu nuôi ong mậtNhững năm qua, nghề nuôi ong lấy mật tăng trưởng mạnh với quy mô hộ mái ấm gia đình. Để nuôi ong mật cho hiệu suất cao cao, người chăn nuôi cần chú trọng đến kỹ thuật nuôi từ khâu chọn giống, chọn khu vực, tạo chúa …. cho đến thu hoạch mật .

* Lựa chọn đàn ong giống

– Đàn ong giống phải có nguồn gốc rõ ràng; ong chúa dưới 6 tháng tuổi; không nhiễm bệnh ấu trùng; quân đậu kín 2 mặt cầu; bánh tổ mới, màu vàng và có đủ trứng, ấu trùng, nhộng, mật phấn dự trữ.

– Thùng và cầu ong đúng tiêu chuẩn về kích cỡ .

* Kỹ thuật nuôi ong cơ bản

1.     Chọn địa điểm nuôi ong

– Gần nguồn mật, phấn hoa, khoảng cách kiếm ăn hiệu suất cao từ tổ ong đến nguồn thức ăn khoảng chừng 500 – 700 m .
– Chỗ đặt thùng ong cần phẳng phiu, khô ráo, mát về mùa hè, ấm về mùa đông, không ngập lụt về mùa mưa ; trong điều kiện kèm theo có vừa đủ nguồn mật, phấn nên sắp xếp đặt trại ong với tỷ lệ 40 đàn / ha, khoảng cách giữa những trại ong tối thiểu 2 km so với những trại có quy mô tối đa 100 thùng .

2.     Dụng cụ nuôi

– Thùng ong : Làm bằng gỗ khô hoặc nguyên vật liệu tương thích, size bên trong ( thùng ong nội ) là 42,5 cm ( dài ) x 30 cm ( rộng ) x 24,5 cm ( cao ), có hành lang cửa số để thuận tiện khi vận động và di chuyển đàn ong .
– Dụng cụ khác : Mũ lưới, bộ tạo chúa, bộ gắn tầng chân, lưới lọc mật, dao cắt mật, thùng quay mật …

3.     Tạo chúa

Mục đích : Tạo ra những ong chúa mới để nhân thêm đàn ong, thay ong chúa già, ong chúa của đàn bị bệnh .

 Phương pháp:

– Sử dụng mũ chúa chia đàn tự nhiên : Vào mùa ong chia đàn tự nhiên chọn những mũ chúa to, dài, thẳng, từ những đàn ong chia đàn đông quân nhiều cầu, khỏe mạnh. Dùng dao sắc cắt trên gốc mũ chúa 1,5 cm theo hình chữ V để gắn vào đàn ong cần thay chúa .
– Tạo chúa cấp tạo : Chọn đàn theo tiêu chuẩn : tụ đàn lớn, hiệu suất mật cao, không nhiễm bệnh ấu trùng, hiền lành để tạo chúa .
+ Tiến hành : Bắt chúa khỏi đàn, vô hiệu 1 – 2 cầu, sau 2 – 3 ngày kiểm tra vô hiệu tổng thể những mũ chúa trên mặt phẳng bánh tổ và mũ chúa đã vít nắp, cho đàn ong ăn 3 – 4 tối liên tục, 9-10 ngày sau cắt những mũ chúa đã chín để sử dụng .
– Tạo chúa di trùng : Khi số đàn ong trong trại từ 10 đàn trở lên, tạo chúa theo chiêu thức di trùng là thiết yếu nhằm mục đích dữ thế chủ động về thời hạn, số lượng và chất lượng ong chúa .
+ Chuẩn bị dụng cụ tạo chúa : Quản chúa đường kính 7 – 7,5 cm, khung cầu tạo chúa, kim di trùng, sáp vít nắp …
+ Chọn đàn mẹ : Theo tiêu chuẩn đàn làm giống .
+ Chọn đàn nuôi dưỡng : Đông quân, không bị bệnh, dự trữ mật phấn nhiều, có biểu lộ chia đàn tự nhiên. Tách chúa khỏi đàn nuôi dưỡng và rũ bớt cầu để tăng cường ong thợ nuôi dưỡng ấu trùng ong chúa, cho ong ăn thêm .

          Chia đàn:

– Chia đàn song song : Là chia 1 đàn ong khởi đầu thành 2 đàn ong mới đặt song song với nhau cách đều vị trí khởi đầu .

+ Tiến hành: Vào buổi chiều, những ngày thời tiết nắng ấm đem thùng không có ván ngắn đã vệ sinh sạch sẽ đặt cạnh đàn định chia, chia đều số cầu, số quân, số con (trứng, ấu trùng, nhộng) thức ăn về 2 đàn ong. Đặt 2 thùng ong song song với nhau về 2 bên và cách vị trí đàn cũ khoảng 20 – 30 cm, cần biết rõ ong chúa ở đàn nào để giới thiệu mũ chúa vào đàn không chúa. Quan sát ong đi làm về, nếu đàn nào về nhiều cần dịch ra xa và đặt đàn kia gần lại. Trường hợp ong vẫn về 1 đàn sau khi điều chỉnh cần đổi vị trí 2 đàn cho nhau. Chú ý nếu chia đàn sử dụng mũ chúa, khi chúa tơ đã tập bay thì không được điều chỉnh vị trí đàn chia nữa.

– Chia đàn rời chỗ : Là chiêu thức chia 50% đàn ong giống như chia song song hoặc tách một phần đàn rồi chuyển đến chỗ mới cách vị trí đàn cũ khoảng chừng 0,5 km trở lên .
+ Tiến hành : Mang thùng không đặt cạnh đàn định chia. Tách 1 nửa hoặc một phần đàn với những cầu có mật vít nắp, phấn và con, quân phủ kín cầu cho vào thùng đến nơi có địa hình quang đãng, nên để đàn ra mắt mũ chúa lại, trường hợp ra mắt mũ chúa vào đàn chuyển đi nên trình làng mũ chúa sau khi đàn ong đã được chuyển đến nơi mới .

4.     Quản lý ong bốc bay và cho ăn bổ sung

– Ong bốc bay : Do bị thiếu thức ăn, bị những bệnh thối ấu trùng, bị những quân địch phá hoại như sâu ăn sáp, kiến, ong rừng, đàn ong khác cướp mật, sai sót trong kỹ thuật quản trị như đặt nơi không tương thích, đàn ong bị chấn động …
+ Đề phòng : Cần duy trì đàn ong có đủ mật, phấn dự trữ ; phòng trừ địch hại kịp thời, viện cầu tiêu chuẩn cho đàn ong sắp bốc bay, tiếp tục kiểm tra đàn ong .
+ Khi đàn ong đã bốc bay, nhanh gọn bắt lại, đến tối rũ ong vào thùng đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn từ 1 đến 2 cẩu ong có mật vít nắp, phấn, trứng, ấu trùng, nhộng .
– Cho ong ăn bổ trợ : Hàng năm vào tháng 7 – 8, tháng 1 – 2 ở phía Bắc, khi ngoài tự nhiên thiếu thức ăn hoặc do thời tiết xấu lê dài ong không đi làm được, phải cho ong ăn bổ trợ .
+ Cách cho ăn : Pha nước đường đặc, tỷ suất 1,5 đường : 1 nước, cho ăn ít lần nhưng lượng nhiều, cho ăn 3 – 4 tối liên tục đến khi những lỗ mật vít nắp. Thông thường 1 đàn ong 3 cầu cho ăn khoảng chừng 1 – 1,5 kg đường kính trắng .
– Cho ong ăn kích thích : Khi thức ăn ở ngoài tự nhiên chỉ đủ duy trì, cho ong ăn kích thích để thúc ong chúa đẻ nhiều hơn, ong thợ tích cực kiếm ăn, xây cầu nhanh hơn …
+ Cách cho ăn : Pha nước đường loãng hơn, tỷ suất 1 đường : 1 nước, cho ăn nhiều lần nhưng lượng ăn ít, mỗi tối đàn ong 3 – 5 cầu, cho ăn khoảng chừng 0,2 – 0,3 kg đường trong 2 – 3 tối, sau đó nghỉ 2 – 3 tối rồi lại cho ăn 2 – 3 tối nữa .

5.     Thu hoạch mật ong

– Chuẩn bị dụng cụ : Rửa sạch, phơi khô máy quay mật, dao cắt vít nắp, lưới lọc mật, đồ chứa mật .
– Quay mật khi thấy ong đi làm nhiều, những bánh tổ có lỗ tổ mật vít nắp trắng, cơi cao ( trên 70 % lỗ tổ mật vít nắp ), trên cây có khoảng chừng 20 – 25 % hoa nở .
– Nơi quay mật phải thật sạch .
– Nên quay vào buổi sáng để mật đặc hơn, không lẫn mật mới lấy về .
– Các bước thu hoạch mật :
+ Rũ ong khỏi cầu .
+ Dùng dao sắc hớt nhẹ vít nắp lỗ tổ mật, đưa dao từ dưới lên trên tránh làm vỡ những lỗ tổ .
+ Đặt những cầu đã cắt vít nắp vào khung máy quay ; quay đều tay với vận tốc tăng dần, khi hết mật thì giảm dần vận tốc để bánh tổ không bị vỡ và ấu trùng không bị văng ra .

+ Trả bánh tổ đã quay vào đàn để ong ủ ấm ấu trùng.

+ Lọc mật bằng vải màn hoặc lưới inox xuất hiện lưới từ 8 đến 32 lỗ / cm2 .
+ Bảo quản mật trong can, chai, có nút đậy kín ; để nơi thoáng, mát ; không để gần những chất có mùi như dầu hỏa, mắm tôm …

ST. Hồng Sơn

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ