Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Tiết lộ kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm mà hàng trăm người đã thành công

Đăng ngày 19 March, 2023 bởi admin

Tiết lộ kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm mà hàng trăm người đã thành công

Lợn rừng hiện là vật nuôi đem lại giá trị kinh tế khá cao cho bà con chăn nuôi. Hơn nữa, món ăn từ thực phẩm này thường rất thơm ngon, được thị trường đặc biệt ưa chuộng, giá bán cao gấp 3 – 5 lần so với thịt lợn nhà. Để nắm được những kiến thức cơ bản về chăn nuôi lợn rừng, mời bà con tham khảo bài viết về kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm sau đây.

1. Đặc điểm sinh học của lợn rừng

Lợn rừng có da lông màu đen hoặc nâu xám, lông da khô, lông gáy dài và cứng. Điểm phân biệt lợn rừng với lợi nhà là cấu trúc lông của chúng. Cứ 3 lỗ chân lông lại mọc chụm vào nhau như một khóm lúa. Ở lợn đực trưởng thành có 4 răng nanh to, chắc, khỏe. Răng nanh hình tam giác màu trắng ngà. Đầu răng nanh nhọn, cong vểnh nên ở 2 bên mép .
Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm hiệu quảLợn rừng cái động dục vào lúc 6 – 7 tháng tuổi ( 20 – 27K g ). Thời gian mang thai tựa như lợn nhà, từ 112 – 116 ngày. Lợn rừng cái có từ 8 – 10 vú, mỗi năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa 5 – 10 con ( lứa đầu hoàn toàn có thể 3 – 5 con ) .

Lợn con sơ sinh nặng từ 0,5 – 0,9 Kg, có lông màu nâu vàng, điểm những sọc vàng hoặc sọc trắng ở dọc sườn và lưng (giống sọc dưa). Các vệt sọc này mất dần khi lợn đạt từ 12kg/con trở lên và mất hẳn khi 17 – 18 kg/con (khoảng 3 tháng tuổi).

2. Xây dựng chuồng trại nuôi lợn rừng

a. Vị trí làm chuồng trại

– Nên chọn vị trí cao ráo, thuận tiện thoát nước, tránh những chỗ trũng thấp, khó thoát nước. Do đặc tính thích dũi đất của lợn rừng nên nếu chỗ nuôi là đất thịt pha cát thì càng tốt .
– Yếu tố quan trọng nhất là chuồng trại phải gần nguồn nước. Nước phải là nước ngọt, sạch và sẵn dùng quanh năm. Nguồn nước này không riêng gì phân phối cho lợn rừng mà còn để tưới rau xanh làm thức ăn cho lợn và tưới cây xanh che bóng mát cho trang trại .
– Chỗ nuôi lợn rừng gần chợ thì bà con hoàn toàn có thể tận dụng nhiều loại thức ăn. Bà con hoàn toàn có thể thu nhặt những loại rau, củ, quả thừa, thải loại ở chợ để tận dụng làm thức ăn cho lợn. Nếu gần ao, bà con thả lục bình ( bèo tây ) để làm thức ăn xanh bổ trợ cho lợn, vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí lại rất hiệu suất cao .
Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm: cho lợn ăn bèo tây– Lợn rừng rất thính tai nên nơi nuôi cần phải yên tĩnh, tránh làm lợn hoảng sợ, tìm cách chạy trốn. Tốt nhất bà con chọn khu vực xa dân cư và đường quốc lộ, xa những vị trí như bệnh viện, trường học …

Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm khuyến khích bà con làm chuồng nuôi theo hướng Đông – Tây, lợn sẽ nhận được ánh sáng đầy đủ. Khu chuồng nuôi cần có nhiều ánh sáng mặt trời, đồng thời phải có bóng dâm (bà con có thể trồng thêm cây xanh tạo bóng mát). Nơi nuôi lợn rừng cần có chỗ trú ấm vào mùa đông và tránh được gió lùa. Đàn lợn sinh sôi nhanh nên bà con cần dự trù diện tích nuôi cho phù hợp.

b. Các kiểu nuôi lợn rừng

* Nuôi lợn rừng theo kiểu thả rông

Lợn rừng với đặc tính sống hoang dã nên cách nuôi thả rông được nhiều bà con lựa chọn, nhất là so với những cơ sở nuôi lợn rừng thương phẩm. Diện tích của những trang trại lợn rừng, lợn rừng lai thường vài trăm mét vuông tới vài nghìn mét vuông. Sử dụng để làm lán trại, sân vận động, đồng thời để trồng rau củ làm thức ăn cho chúng. Xung quanh trang trại cần xây tường hoặc quây kín bằng lưới B40, cần cạp kỹ phần sát mặt đất, tránh lợn rừng đào đất chui ra. Lưới hoặc tường đủ cao để chúng không nhảy qua .
Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm: Xây tường vâyTrong khu nuôi trồng nhiều cây cối để cho lợn chui rúc. Có thể làm nhà lều nhỏ ( diện tích quy hoạnh 4 – 6 mét vuông, cao 1,2 – 1,5 m ), lợp mái rơm, cỏ hoặc lá cọ. Tường vây hoàn toàn có thể làm bằng những tấm tấm fibro xi-măng, hở lối ra vào. Nền nuôi hoàn toàn có thể là đất pha cát, đắp cao để tránh trũng nước, hoàn toàn có thể lót rơm rạ, cỏ khô .
Bên cạnh đó, bà con sắp xếp những hố nước cho lợn tắm. Chuẩn bị máng ăn và máng uống vừa đủ. Nếu khu nuôi có diện tích quy hoạnh hẹp thì bà con sắp xếp chiều ngang hẹp, tăng chiều dài để lợn đua nhau chạy .

* Nuôi lợn rừng theo kiểu xây chuồng

Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm khi làm chuồng nuôi cần có mái che, đảm bảo không bị nước mưa hắt ướt nền chuồng nhưng vẫn phải đủ ánh sáng vào chuồng. Nền có thể để nền đất để lợn rừng dũi. Bà con có thể ngăn ô riêng biệt, mỗi ô rộng từ 4 – 6m2, và chỉ nhốt 1 – 2 con. Nếu khu nuôi lớn, bà con có thể chia nhiều ô và ở giữa chừa lại lối đi để tiện chăm sóc. Chuồng có thể xây bằng gạch hoặc quây bằng cây gỗ hoặc lưới B40.

Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm - Nuôi lợn rừng nhốt chuồng

>> Xem thêm: Làm chuồng trại chăn nuôi lợn rừng

3. Thức ăn để nuôi lợn rừng thương phẩm

– Lợn rừng là loài ăn tạp, dạ dày và mạng lưới hệ thống tiêu hóa của chúng rất tốt. Chúng ăn được nhiều loại thức ăn như : Than, lá cây non, những loại rễ, củ quả, trái cây rụng, thân lá cây chuối, quả chuối, giun, châu chấu, dế, cào cào … Thậm chí, xác cây, xác động vật hoang dã chưa thối rữa hết lợn rừng cũng ăn và tiêu hóa thông thường .
– Thức ăn nuôi lợn rừng đa dạng chủng loại, dễ kiếm, giá tiền rẻ và đa phần là những loại thân, lá, củ, quả, … sẵn có trong tự nhiên. Hầu hết những trang trại nuôi lợn rừng đều trồng chuối, trồng cỏ, sản xuất rau muống, lá sắn, rau cải, rau lấp, … để có thức ăn thô xanh quanh năm cho lợn rừng .
Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm: Thức ăn cho lợn rừng– Kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm giúp lợn tăng trưởng nhanh, bà con hoàn toàn có thể bổ trợ thêm cám ngô, cám gạo, bột đậu tương, đậu mèo, khoai lang, cơm và thức ăn thừa … được nấu lên rồi trộn với rau, bèo, thân lá để cho lợn ăn. Một số trang trại đã sử dụng thức ăn công nghiệp ( dạng bột, dạng viên ) để phân phối cho lợn rừng thức ăn giàu đạm hơn, những chất dinh dưỡng cân đối hơn .
kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm: Công thức trộn thức ăn tinh– Có thể sắp xếp lợn rừng được ăn 2 bữa chính. Ngoài ra, ta cho chúng ăn thêm rau, cỏ, bèo, thân chuối, … Bà con hoàn toàn có thể dữ thế chủ động chế biến thức ăn cho lợn rừng bằng máy băm nghiền đa năng 3A2, 2K w. Máy có 3 tính năng : Băm nhỏ rau, bèo, chuối – Nghiền nát nhuyễn cây chuối, cua, ốc – Nghiền bột khô những loại ngũ cốc .

4. Chú ý trong kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm

Lợn rừng nuôi để xuất bán mổ thịt thường lựa chọn để nuôi từ lợn sau cai sữa đến khi xuất chuồng. Lợn rừng ở 50 – 60 ngày tuổi thường chỉ nặng 4 – 6 kg / con. Cũng hoàn toàn có thể nhập về trại loại lợn 3 – 4 tháng tuổi, nặng 10 – 12 kg / con. Ta nuôi tiếp tới khi đạt 40 – 50 kg / con thì xuất bán .
Nếu nhập về loại lợn khoảng chừng 2 tháng tuổi, tức là loại lợn vừa cai sữa xong, cần rất là chú ý quan tâm về chuồng trại, thức ăn và nơi ở. Tốt nhất, những ngày đầu lợn mới mua về được nhốt riêng ( nếu là mua thêm để bổ trợ cho đàn lợn sẵn có ở trang trại ). Ta cho ăn những thức ăn mà trại cũ của lợn đã cho ăn và thay dần bằng thức ăn mới để lợn quen dần. Lợn con sau cai sữa rất thích chạy nhảy nên chuồng trại cần thoáng rộng, thoáng mát và có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Trong ô chuồng có máng ăn, máng uống sẵn để chúng tự do ăn, uống khi chúng cần .
Nếu nhập về loại lợn cỡ 10 – 12 kg / con, ứng với trên 3 – 4 tháng tuổi thì việc nuôi tiếp tới khi xuất chuồng sẽ đơn thuần hơn nhiều. Mỗi ngày nên cho lợn nuôi thịt ăn 3 bữa, 2 bữa chính và 1 bữa phụ vào buổi trưa. Bữa trưa cần tăng những loại rau, cỏ tươi, thân chuối thái mỏng dính, bèo lục bình sạch, … để hợp với thói quen thích ăn thức ăn xanh của lợn và cung ứng thêm sinh tố cho lợn và lại giảm ngân sách. Còn 2 bữa chính ( sáng, chiều ) nên cho thêm mỗi con vài ba lạng thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, bột đậu tương, bột khoai, thức ăn củ quả, …
Một số trang trại nuôi với quy mô lớn đã sử dụng một phần thức ăn công nghiệp dạng cám viên để nuôi lợn thịt. Bà con cũng hoàn toàn có thể tự phối trộn nguyên vật liệu và sử dụng Máy ép cám viên 3A để tự sản xuất cám viên cho đàn lợn rừng của mình .

Ở trang trại đã qua vài năm nuôi lợn rừng với quy mô hàng trăm con, khi mua lợn rừng để bổ trợ vào đàn lợn rừng nuôi thịt, người ta nhốt riêng đàn lợn mới để theo dõi và giúp chúng quen dần với nơi ở mới trong thời hạn 20 – 21 ngày. Trong thời hạn này, ta nên thực thi tẩy giun sán, tiêm phòng và tập cho lợn quen dần với thức ăn ở nơi ở mới. Sau đó, ta mới sát nhập chúng vào đàn hoặc phân vào những ô nuôi. Mỗi ô hoàn toàn có thể nuôi 4 – 5 con lợn thịt với diện tích quy hoạnh 16 – 20 mét vuông / lô. Cũng hoàn toàn có thể nuôi thành bầy đàn vài chục con và cho hoạt động tự do ngoài vườn, hoặc trong trại có cây bóng mát, có mái che mưa nắng, có máng ăn, máng uống không thiếu. Các trang trại nuôi lợn rừng lấy thịt ở Đất nước xinh đẹp Thái Lan thường làm chuồng theo kiểu lán trại. Đó là kiểu nhà mái dài, mái ngắn, xung quanh rào bằng tre, gỗ cao 1,2 – 1,5 m ( tránh lợn nhảy ra ) và có sân rộng trước cửa ô chuồng để lợn hoạt động, chạy nhảy tự do .
Trong việc nuôi lợn rừng thịt, người ta rất chăm sóc tới việc sản xuất ra lợn rừng cho thịt nạc nhiều, mỡ ít, thịt có mùi vị thơm ngon. Đặc biệt, thịt lợn rừng có bộ da dày. Khi chế biến xong, ăn da lợn rừng thấy giòn, ngọt, rất “ khoái khẩu ”. Để phát huy những ưu việt của thịt lợn rừng, tất cả chúng ta cần phải có những giải pháp xác đáng hơn trong việc lựa chọn con giống, cách nuôi dưỡng và chăm nom, …

Trên đây là những kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi lợn rừng thương phẩm cho hiệu quả cao. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ