Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Kỹ thuật nuôi trùn quế từ A-Z, Hướng dẫn nuôi giun quế 2023

Đăng ngày 19 March, 2023 bởi admin

Kỹ thuật nuôi trùn quế từ A-Z, quy trình nuôi trùn quế đơn giản, hiệu quả dành cho tất cả mọi người.

Bạn đang tìm hiểu nuôi trùn quế mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn yên tâm nhé đây chính xác là bài viết dành cho bạn. Trong bài này trại giun quế Ba Vì sẽ chia sẻ chi tiết tất tần tật về quy trình nuôi trùn quế từ xây dựng chuồng trại nuôi giun, cách chọn mua sinh khối trùn quế giống (giun quế giống), kỹ thuật cho giun quế ăn, kỹ thuật thu giun thịt, kỹ thuật thu phân giun… Việc của bạn đơn giản là hãy đọc hết bài viết và áp dụng ngay vào thực tế nhé.

Chuẩn bị chuồng nuôi trùn quế

Chuồng nuôi trùn quế rất đơn thuần, bạn không cần theo tiêu chuần nào : rộng, hẹp, cao, thấp là tùy ý. Chủ yếu là dựa vào những yếu tố có sẵn tại mái ấm gia đình để việc xây dưng chuồng nuôi giun quế tiết kiệm chi phí ngân sách nhất. Hoặc bà con nào có sẵn chuồng trâu, bò, lợn, gà, … cũ không dùng đến thì hoàn toàn có thể tận dụng để làm chuồnqg nuôi giun quế .

Tuy nhiên nó vân cần đảm bảo một số tiêu chí sau: phải có mái che nắng che mưa, phải được thiết kế xây dựng ở nhữngq khu đất cao tránh mưa ngập úng.

Kỹ thuật nuôi trùn quế - Chuồng nuôi giun trong vườn bưởi

Mái che chuồng nuôi trùn quế

Bạn hoàn toàn có thể dùng tấm lợp fibro xi-măng, tôn, bạt, lá cọ, … Độ cao mái tối thiểu là 1 m, không nên làm thấp quá sẽ ảnh hưởng tác động đến việc chăm nom và thu hoạch trùn sau này .
Nên làm thêm dàn cây leo như bầu, mướp, gấc, … hoặc che lưới đen bên trên mái để giảm nắng nóng nóng bức tác động ảnh hưởng đến hiệu suất nuôi trùn quế vào mùa hè .

Luống nuôi trùn quế

Nên xây bằng gạch hoặc tấm ván để ngăn thành ô nuôi. Chiều rộng khoảng chừng 1,2 – 1,5 m là vừa, chiều dài tùy ý theo khổ đất, chiều cao luống nuôi đẹp nhất là khoảng chừng 30 cm, không nên xây cao quá vừa tiêu tốn lãng phí lại vướng víu trong quy trình nuôi và thu hoạch giun .

Nền chuồng nuôi trùn quế

Kỹ thuật nuôi trùn quế - Chuồng nuôi giun


Nuôi trùn quế trên nền đất, nền cát hoặc nền xi-măng đều được. Mỗi loại nền sẽ có những ưu điểm yếu kém khác nhau, bạn hoàn toàn có thể cân đối dựa theo điều kiện kèm theo sẵn có. Tuy nhiên nếu chuồng nuôi trùn quế gần những gốc cây thì phải làm nền bằng xi-măng để ngăn rễ cây ăn vào luống nuôi .

Nền đất, nền cát

Ưu điểm: thoát nước tốt, không lo dư thừa độ ẩm trong luống nuôi trùn. Tiết kiệm chi phí hơn nền xi măng.

Nhược điểm: Chính yếu tố thoát nước nhanh nó cũng là nhược điểm làm luống giun thường thiếu độ ẩm, cần phải tưới nước thường xuyên đặc biệt những ngày nắng nóng mùa hè. Thêm nữa việc thu hoạch phân giun sau này cũng khó khăn và lẫn nhiều tạp chất hơn đối với việc nuôi giun trên nền xi măng.

Nều chọn nuôi trùn quế trên nền đất bạn nên dải một lớp lưới trắng loại dày trên nền trước khi thả sinh khối trùn quế giống, để việc thu hoạch phân trùn quế sau này được dễ dàng hơn.

Nền xi-măng

Ưu điểm : giữ nhiệt độ trong luống nuôi tốt, đỡ mất công tưới nước và thu hoạch phân trùn quế thuận tiện .
Nhược điểm : Thoát nước kém nếu không chú ý quan tâm dễ bị dư thừa nhiệt độ so với những bà con mới nuôi trùn .

Lưu ý chuồng nuôi trùn quế

Đối với chuồng làm mái cao thì nên che chắn xung quanh bằng lưới đen nhằm mục đích hạn chế nắng chiếu và mưa hắt vào. Chỉ nên dùng lưới đen không nên dùng bạt để bảo vệ độ thông thoáng cho chuồng nuôi trùn quế .

==> Bà con có nhu cầu mua trùn quế giống hoặc tư vấn kỹ thuật nuôi trùn quế vui lòng liên hệ ĐT/Zalo 0987.450.8770989.890.490 để được tư vấn chi tiết.

==> Tham khảo các mô hình chuồng nuôi giun quế tại đây

Chuẩn bị thức ăn cho trùn quế

Thức ăn của trùn quế là những loại phân đông vật như phân bò, phân trâu, phân lợn hoặc những loại phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp như những loại rau củ quả hư thối bỏ đi .
Trùn quế là động vật hoang dã không có răng nên thức ăn ưa thích của chúng là những loại phân đã được ngâm mền nhuyễn hoặc rác thải hữu cơ được ủ trước cho hoai mục. Chính vì thế trước khi thả trùn quế giống bà con nên ngâm phân hoặc ủ rác trước để cho thức ăn được mềm .
Để có chỗ ngâm ủ phân thì bà con cần phải xây bể hoặc đào hố lót bạt để ngâm phân. Việc này hoàn toàn có thể thực thi trước hoặc trong khi thiết kế xây dựng chuồng trại nuôi trùn quế, để việc ngâm ủ phân được thời hạn càng dài càng tốt. Vị trí xây bể ngâm phân bạn nên đặt ở TT hoặc gần nhất khu chuồng trại nuôi trùn quế, để việc cho trùn ăn sau này được thuận tiện giảm công sức của con người hơn .
Sau khi có bể ngâm phân rồi thì bà con tập trung phân vào bể và bơm nươc vào ngâm khoảng chừng 2-3 ngày để phân mềm là hoàn toàn có thể cho trùn ăn được. Để việc ngâm phân được hiệu suất cao hơn, giảm bớt mùi hôi thối và phân mềm nhanh hơn bạn hoàn toàn có thể dùng thêm chế phẩm men vi sinh E.M hoặc mật rỉ đường cho trực tiếp vào ngâm cùng phân .

Tuy nhiên nếu bà con lưa chọn kỹ thuật nuôi trùn quế ăn khô trên bề mặt thì chỉ cần tập kết phân về mà không cần ngâm là có thể thả trùn giống và bắt đầu nuôi trùn quế được rồi. Dĩ nhiên đây là lựa chọn ít tốn công sưc hơn thì hiệu quả nuôi trùn nó sẽ thấp hơn.

Mua sinh khối trùn quế giống

Kỹ thuật nuôi trùn quế - trùn quế giống

Song song với việc chuẩn bị chuồng nuôithức ăn cho trùn quế cũng là lúc bạn tìm hiểu về sinh khối trùn quế giống và chọn lựa trại uy tín để đặt mua trùn quế giống. Để khi việc xây dựng chuồng nuôi xong và chuẩn bị thức ăn xong là có trùn quế giống thả luôn đỡ mất thời gian chờ đợi.

Trùn quế giống ( giun quế giống hay còn gọi là sinh khối trùn quế giống ) là dạng tổng hợp gồm có trùn cha mẹ, trùn quế trưởng thành, trùn con, trứng kén và thiên nhiên và môi trường sống của trùn. Khi mua trùn quế giống về nuôi thì bạn nên mua ở dạng sinh khối như thế này .

Ở Việt Nam hiện nay có 2 loại trùn phổ biến mà các trang trại đang nuôi đó là trùn quế thuần và trùn quế lai. Trùn quế thuần và trùn quế lai được phân biệt khá dễ dàng đó là trùn quế thuần có thân hình nhỏ như ruột bút bi. Còn trùn quế lai thân hình to hơn tương đương như đầu đũa nhỏ.

==> Tìm hiểu thêm về trùn quế thuần và trùn quế lai

Làm sao để biết như thế nào là sinh khối trùn quế giống tốt ?

Trùn quế giống tốt được nhìn nhận theo những tiêu chuẩn : tỷ lệ trùn trong sinh khối nhiều, nhiệt độ sinh khối 60-70 %, khoảng chừng thời hạn từ khi khai thác đến khi lấy giống tối thiểu là 45 ngày, chỉ lấy giống trên mặt phẳng luống nuôi 5-7 cm .

Mua sinh khối trùn quế giống ở đâu ?

Trại giun quế Ba Vì là đơn vị uy tín được nhiều bà con cả nước tin tưởng trong suốt nhiều năm qua. Để mua sinh khối trùn quế giống bạn có thể đến trực tiếp trang trại hoặc gọi ĐT/Zalo: 0987.450.877 – 0989.890.490

Phương thức luân chuyển sinh khối giun quế giống : Bạn hoàn toàn có thể đến trại tự chở về, hoặc trại giun quế Ba Vì sẽ gửi xe về, hoặc lấy số lượng nhiều ( từ 5 tạ sinh khối trở lên ) trại giun quế Ba Vì sẽ luân chuyển xe tải về tận nhà và thả giống cho bà con .

Kỹ thuật thả giống trùn quế

Kỹ thuật thả trùn quế giống
Khi luân chuyển sinh khối trùn quế giống về bạn nên triển khai thả giống ngay để trùn khỏe mạnh và sớm thích nghi với môi trường tự nhiên chuồng nuôi mới .

Thả giun giống như sau: Đổ sinh khối trực tiếp ra nền chuồng, dùng cào răng san đều, độ dày khoảng 3-4cm (tương đương 25kg sinh khối/1m2). Sau khi thả giống xong dùng lưới đen phủ kín lên trên bề mặt để tạo bóng tối và giữ độ ẩm cho trùn quế. Có thể tưới nhẹ chút nước nên bề mặt để trùn thích nghi môi trường mới nhanh hơn.

Cách cho trùn quế ăn

Việc cho trùn quế ăn cũng khá đơn giản. Hiện nay các kỹ thuật nuôi trùn quế phổ biến ở các trang trại là cho trùn ăn dạng loãng nổi trên bề mặt, hoặc cho trùn ăn khô nổi trên bề mặt, hoặc cho trùn ăn chìm bên dưới.

Kỹ thuật nuôi trùn quế, cho trùn quế ăn

Cách cho trùn ăn loãng nổi trên mặt phẳng

Sau khi thả giống xong cho ăn luôn hoặc để hôm sau mới cho ăn cũng đều được .
Dụng cụ sẵn sàng chuẩn bị để cho trùn ăn gồm : gáo múc phân, xe chở phân ( xe rùa hoặc xe thùng ), cào răng hoặc xẻng .

Tiến hành cho trùn quế ăn:

Dùng gáo múc phân đã ngâm trong bể và dải trên mặt phẳng luống nuôi. Cho ăn theo mô hoặc theo hàng trên mặt phẳng. Mỗi mô phân hoặc hàng cách nhau tầm 20 cm. Không được cho ăn kín hết mặt phẳng. Mục đích để lựa khoảng trống là để cho không khí lưu thông làm thông thoáng thiên nhiên và môi trường sống của giun. Nếu cho ăn kín mặt phẳng, làm thiên nhiên và môi trường thiếu không khí khi đó giun sẽ chết hoặc bỏ đi .
Sau khi cho trùn ăn xong bạn nên nhớ bao trùm lưới đen lên mặt phẳng để môi trường tự nhiên sống của giun được tối và giữ ẩm giúp giun tăng trưởng tốt .
Sau khoảng chừng 2-3 ngày kiểm tra và quan sát nếu thấy trên mặt phẳng hết phân tươi có nghĩa là trùn đã ăn hết thì thực thi cho ăn lần tiếp theo. Nếu trùn chưa ăn hết thì đợi thêm đến khi nào trùn ăn hết mới cho ăn đợt mới .

Cách cho trùn quế ăn khô trên mặt phẳng

Dùng xẻng dải túc tắc phân tươi ( không cần ngâm nước ) trên mặt phẳng, cũng dải lựa những khoảng trống để môi trường tự nhiên trùn được thông thoáng. Sau khi dải phân xong thì dùng vòi nước tưới qua để cho phân mềm và tăng nhiệt độ luống nuôi giúp trùn ăn dễ hơn. Và sau cuối bao trùm lưới đen mặt phẳng nữa là xong .

Kỹ thuật cho trùn quế ăn khô trên bề mặt là cách làm đơn giản nhất, ít tốn thời gian nhất. Tuy nhiên như vậy thì hiệu quả phát triển của trùn sẽ không bằng phương pháp cho ăn ướt bên trên được. Kỹ thuật nuôi trùn quế này phù hợp với những người có ít thời gian mà vẫn nuôi được diện tích nhiều.

Cách kiểm tra trùn ăn hết hay chưa để cho ăn lần tiếp theo cũng tương tự cách bên trên.

Kỹ thuật nuôi trùn quế ăn chìm

Ăn chìm nghĩa là đưa thức ăn sâu xuống phía dưới .

Tiến hành thực hiện: Dùng tay hoặc xẻng tạo thành những rãnh trong luống nuôi trùn, khảng cách mỗi rãnh tầm 30-40cm. Sau đó múc phân đã ngâm trong bể tưới đầy vào nhũng rãnh vừa mới tạo ra và tiến hành đạy lưới đen che phủ bề mặt là xong.

Cách làm này cũng gần tựa như như cách cho trùn quế ăn loãng nổi trên mặt phẳng. Tuy nhiên làm theo cách này thì mỗi lần cho ăn sẽ đưa được nhiều thức ăn cho trùn hơn, điều này có nghĩa lâu phải cho trùn ăn lần tiếp theo hơn. Tuy nhiên cách làm này nó cũng có phần hạn chế là khó kiểm tra xem trùn đã ăn hết hay chưa vì lượng phân nhiều và ở dưới. Thêm nữa do lượng phân đưa vào nhiều cũng làm sinh nhiệt nóng torng thiên nhiên và môi trường sống của trùn làm cho trùn tăng trưởng kém hơn so với ăn nổi trên mặt phẳng .

Kết lại:

Nếu sét về hiệu suất cao hiệu suất nuôi trùn thì cách cho trùn ăn loãng nổi trên mặt phẳng là lựa chọn tốt nhất .

==> Hiện nay trại giun quế Ba Vì chúng tôi đang hỗ trợ kỹ thuật nuôi trùn quế cho rất nhiều bà con khắp các tỉnh thành. Mọi người có nhu cầu nuôi trùn quế vui lòng liên hệ ĐT/Zalo 0987.450.877 – 0989.890.490 để được tư vấn chi tiết.

Kiểm soát nhiệt độ, nhiệt độ, ánh sáng trong môi trường tự nhiên nuôi trùn quế

Việc kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng trong môi trường nuôi trùn quế là rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi trùn quế. Chính vì vậy chúng ta cần phải làm thường xuyên để điều tiết phù hợp và kịp thời cho trùn.

kỹ thuật nuôi trùn quế - Phủ bèo tây chống nóng cho giun

Độ ẩm: Đối với trùn quế thuần thì độ ẩm khoảng 70%-80% là phù hợp. Còn trùn quế lai thì cần độ ẩm cao hơn khoảng 80%-90%. Khoảng 2-3 ngày nên kiểm tra 1 lần.

Cách kiểm tra nhiệt độ

Nếu có thiết bị đo nhiệt độ là đúng chuẩn nhất, còn không thì hoàn toàn có thể cảm nhận bằng tay và bằng mắt. Dùng tay bốc nắm sinh khối trên mặt phẳng luống nuôi trùn rồi bóp nhè nhẹ nếu thấy nước hơi rỉ ra kẽ những ngón tay là vừa. Nếu không có nước rỉ ra và khi nhả tay ra sinh khối vỡ ra thì có nghĩa là thiếu nhiệt độ cần phải tưới nước. Nếu nước rỉ ra những kẽ ngón tay quá nhiều thì có nghĩa là thừa nhiệt độ. Cần phải xới hòn đảo nhẹ nhàng sinh khối trên mặt phẳng và bỏ tấm lưới đen che mặt phẳng để cho hơi nước thoát nhanh .

Nhiệt độ

Nhiêt độ tương thích nhất để trùn quế tăng trưởng là ở trong dải từ 18-30 độ C. Do vậy ở Miền bắc trùn quế tăng trưởng rất mạnh vào mùa thu và mùa xuân. Mọi người quan tâm để có giải pháp kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ vào mùa hè và mùa đông .
Mùa hè mọi người hoàn toàn có thể dùng bèo tây hoặc rơm rác mục để phủ lên mặt phẳng luống nuôi. Hoặc dùng máy phun sương tưới. Hoặc làm thêm cái dàn bầu, mướp bên trên mái thì vô cùng hiệu suất cao .
Mùa đông thì mọi người quan tâm che chắn xung quanh chuồng nuôi để hạn chế gió lùa. Che phủ mặt phẳng để giữ ẩm và giữ ấm .

Ánh sáng

trùn quế rất ưu bóng tối, bà con che chắn chuồng nuôi càng tối càng tốt. Lưu ý là vẫn phải để cho thông thoáng nhé .

Kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng tốt là thành công được 50% kỹ thuật nuôi trùn quế rồi cả nhà nhé!

Bảo vệ thiên địch gây hại cho trùn quế

Nuôi trùn quế với diện tích quy hoạnh đại chà thì ít khi thấy thiên địch. Tuy nhiên với những người mới khởi đầu nuôi và với diện tích quy hoạnh nhỏ thì lại rất lôi cuốn thiên địch gây hại như dế chũi, kiến, chuột, cóc … Do vậy mọi người mới nuôi cần quan tâm nhé .
Nếu phát hiện trong luống nuôi có dế thì mua loại thuốc Regent trộn với cám rang bỏ vào bát hoặc khay để vào luống nuôi là hết. Với kiến thì đơn thuần chỉ cần bỏ lưới bao trùm rồi tưới nước là hết. Chuột với cóc thì nên đánh bắt cá tiếp tục mới hết được, nhất là cóc vào mùa mưa rất nhiều .

Kỹ thuật thu hoạch trùn thịt

Kỹ thuật nuôi trùn quế - Thu hoạch trùn quế
Thời gian để thu hạch được trùn thịt là khảng 40-45 ngày kể từ khi thả giống. Thời gian mang tính tương đối, thực tiễn còn tùy thuộc vào thời tiết, như mùa xuân và mùa thu thời tiết thuận tiện thì thời hạn thu hoạch hoàn toàn có thể sớm hơn .
Bước tiên phong là trước khí thu hoạch 1 ngày bạn nên cho trùn ăn thật loãng trền mặt phẳng, việc làm này là để nhử trùn lên trên mặt phẳng và tất cả chúng ta bắt được nhiều nhất .

Tiến hành thu hoạch:

Bước 1 : dùng tay hoặc xẻng lấy phần trên khoảng chừng 5-7 cm trên mặt phẳng chỗ buổi trước cho trùn ăn ( nơi tập trung chuyên sâu nhiều trùn nhất ) ra ngoài nơi có ánh sáng tốt .
Bước 2 : Đợi khảng 5 phút để trùn chui xuống dưới và dùng tay gạt lớp phân bên trên trở lại luống nuôi trùn. Việc làm này làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi hết phân và chỉ còn lại mỗi trùn là xong .
Khi thu hoạch xong trong luống nuôi sẽ còn số ít trùn và trúng kén và tất cả chúng ta liên tục cho ăn để trùn sinh sản và tăng trưởng tiếp. Như vậy là việc thu hoạch trùn thịt đã xong .

Lưu ý:

Thời gian thu hoạch đẹp nhất trong ngày là vào buổii sáng sớm trời mát trùn còn tập trung chuyên sâu nhiều trên mặt phẳng .

Kỹ thuật thu hoạch phân trùn quế

Nuôi trùn bao lâu thì thu được phân trùn quế ? Thời gian để thu được phân trùn sẽ lâu hơn thu trùn thịt. Trung bình tính từ khi thả giống đến khi thu hoạch phân là khoảng chừng 3-6 tháng. Bởi vì trùn cần có thời hạn để ăn và thải ra phân .

Tiến hành thu phân:

Cũng giống như thu trùn thịt thi trước khi thu phân trùn cũng cần làm một bước đó là nhử trùn lên trên mặt phẳng .
Bước 1 : dùng xẻng gạt phần sinh khối khoảng chừng 5-7 cm trên mặt phẳng riêng ra một nởi khác .
Bước 2 : xúc hàng loạt phân trùn và chuyển về nhà kho để giảm ẩm, hoặc hoàn toàn có thể đem bón cây trực tiếp phân trùn quế tươi này cũng rất tốt .
Bước 3 : Sau khi lấy hết phân ra rồi quay trở lại thả giống trùn trở lại và liên tục chăm nom cho trùn ăn lượt mới .
Chỉ đơn thuần như vậy là đã thu hoạch phân trùn quế xong rồi .

Luu ý:

Cần khai thác phân trùn quế định kỳ để luống nuôi trùn quế được thông thoáng, bảo vệ trùn tăng trưởng tốt nhất .
Trên đây là nhũng hướng dẫn cụ thể rất là cơ bản về kỹ thuật nuôi trùn quế. Hy vọng đọc đến đây bạn đã vận dụng vào việc tiến hành trong thực tiễn ngon lành rồi .

Chúc mọị người nuôi trùn quế thành công!

==> Bà con có nhu cầu mua trùn quế giống hoặc tư vấn kỹ thuật nuôi trùn quế vui lòng liên hệ ĐT/Zalo 0987.450.8770989.890.490 để được tư vấn chi tiết.

gọi ngay 0989890490

TRẠI GIUN QUẾ BA VÌ
Email: [email protected] – Website: giunquebavi.com
Cơ sở 1: xóm 6, xã Minh Châu, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0987 450 877 (anh Nam)
Cơ sở 2: thôn Cẩm Thủy (Suối Hai), xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0989 890 490 (chị Dương)

Giun Quế Ba Vì Team

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ