Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Hình ảnh 5s trong sản xuất – Lợi ích của quy trình 5s – MECI Sài Gòn

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin
Chia sẻ ngay :

Rate this post

Ngày nay, sự tăng trưởng của ngành sản xuất ngày càng can đảm và mạnh mẽ, vật chứng rõ nét nhất chính là sự lan rộng ra không ngừng của những khu công nghiệp tại Nước Ta. Do quá trình thao tác phức tạp, nhiều khâu khác nhau nên yên cầu nhiều ở người quản trị những tư duy quản trị đúng đắn, đưa ra những chiêu thức tối ưu để doanh nghiệp hoạt động giải trí tốt và tối thiểu hóa ngân sách .

Sau khi trải qua những biến động mạnh từ đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất dường như đã nhận thức rõ hơn về sự cần thiết của việc áp dụng những phương pháp quản lý tiên tiến. Và chính vì vậy mà hình ảnh 5S trong sản xuất đã trở thành giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm.

1. 5S trong sản xuất là gì?

5S là tên của một phương pháp quản lý hữu ích, sắp xếp nơi làm việc dành cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phương pháp này nhằm giúp hạn chế lãng phí khi tham gia sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất lao động cũng như năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước lẫn quốc tế.  

Đây được coi là nền tảng thiết yếu để doanh nghiệp có thể xây dựng một hệ thống sản xuất chuyên nghiệp, lành mạnh, sạch sẽ, tiết kiệm được tối đa chi phí phát sinh không đáng có. Và đặc biệt, thực hành tốt 5S trong sản xuất chính là bước đầu của việc áp dụng các hoạt động cải tiến năng suất và chất lượng ( Trích trong: Ho và cộng sự, 1995).

Nội dung mô hình 5s trong sản xuất gồm: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sàng lọc5S là tên của một phương pháp quản lý hữu ích, sắp xếp nơi làm việc dành cho các doanh nghiệp, viết tắt của: Seiri (Sàng lọc) – Seiton (Sắp xếp) – Seiso (Sạch sẽ)- Seiketsu (Săn sóc) – Shitsuke (Sẵn sàng).

Phương pháp này bắt nguồn từ Nhật bản, 5S trong sản xuất cũng chính là 5 chữ bắt đầu bằng chữ S trong tiếng Nhật là: Seiri (Sàng lọc) – Seiton (Sắp xếp) – Seiso (Sạch sẽ)- Seiketsu (Săn sóc) – Shitsuke (Sẵn sàng). Một số nước phương đông sau khi được du nhập phương pháp này đã dịch sang tiếng anh là: Sort – Set in order – Shine – Standardize – Sustain.

Cụ thể :

  • S1 – Sàng lọc: Lựa chọn và loại bỏ những thứ không cần thiết, không giá trị.
  • S2- Sắp xếp: Sắp xếp lại các vật dụng một cách hợp lý, trật tự và đúng nơi quy định.
  • S3 – Sạch sẽ: Giữ gìn, vệ sinh nơi làm việc sạch sẽ.
  • S4 – Săn sóc: Đảm bảo duy trì các hoạt động của 3S đầu tiên.
  • S5 – Sẵn sàng: Thực hiện chủ động và tự giác 4S trên.

2. Lợi ích từ việc thực hiện 5s trong sản xuất

Khi chương trình 5S trong sản xuất được doanh nghiệp thực hiện thành công, nó sẽ đem lại rất nhiều lợi ích và kết quả tích cực cho doanh nghiệp.

Một dẫn chứng đơn cử là Công ty Cổ phần CNCPS đóng tại Tỉnh Bình Dương ( CNCPS ). Với tiềm năng trở thành doanh nghiệp số 1 trong nghành nghề dịch vụ gia công và sản xuất loại sản phẩm nhựa, CNCPS đã vận dụng và triển khai tốt 5S trong hàng loạt hoạt động giải trí sản xuất của mình .

Kết quả bất ngờ là chỉ sau 4 tháng triển khai, chỉ số hiệu suất thiết bị tổng thể OEE của CNCPS đã tăng từ 51% lên 78%, thời gian dừng máy do sự cố giảm từ 5.400 phút xuống còn 1.296 phút, thời gian thay khuôn giảm từ 75 phút xuống còn 45 phút và tỷ lệ thành phẩm đạt chất lượng tăng từ 90% lên 97%, chi phí bảo trì máy cũng đã giảm được 3 triệu đồng/máy/năm. Điều đó cho thấy những hiệu quả rất tốt từ công cụ 5S.

Từ đó, ta đúc rút được những quyền lợi sau :

Giảm thiểu lãng phí tiền bạc

Đầu tiên phải kể đến quyền lợi về mặt tiền bạc, nhờ vận dụng tốt 5S mà doanh nghiệp đã tiết kiệm ngân sách và chi phí được một lượng không nhỏ ngân sách tiêu tốn lãng phí khi tham gia sản xuất. Nhiều doanh nghiệp khi triển khai xong đã ngỡ ngàng khi không nhờ những ngân sách nhỏ đó khi hoạt động giải trí, quản lý và vận hành hằng ngày lại lớn đến thế. Một số ngân sách tiêu tốn lãng phí cần kể để đó là :

  • Thời gian lao động dư thừa: Khi sắp xếp công cụ, máy móc không hợp lý, công nhân sẽ tốn rất nhiều thời gian để di chuyển, tìm kiếm. Đây là sự thất thoát lớn phần chi phí mà doanh nghiệp cần trả cho người lao động.
  • Thất thoát, mất đồ dùng: Khi sắp xếp cẩn thận, đúng quy định, mọi thứ dù chỉ là nhỏ nhất cũng sẽ khó mà lạc mất. Nhiều người nghĩ rằng đây sẽ chỉ là một số ít, nhưng về lâu dài, đây sẽ là con số đáng kể.
  • Về tuổi thọ của máy móc: Đối với những máy móc công nghiệp có giá trị lớn, việc vệ sinh, kiểm tra thường xuyên, định kỳ sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của chúng, đồng thời cũng góp phần tiết kiệm cho nguồn ngân sách.

Tạo môi trường làm việc thuận tiện, thoải mái, an toàn

Nhờ việc sắp xếp mọi thứ có khoa học mà thiên nhiên và môi trường thao tác ở công xưởng sản xuất trở nên thuận tiện và tự do hơn. Bởi người lao động sẽ không phải gặp quá nhiều khó khăn vất vả khi vận động và di chuyển lung tung, qua lại để tìm kiếm đồ vật, vật dụng. Tiết kiệm được nhiều thời hạn quản trị, quản lý và vận hành và hoạt động giải trí sản xuất, nhờ đó cải tổ được hiệu suất và hiệu suất cao thao tác cho doanh nghiệp .

Đồng thời, phương pháp 5S trong sản xuất cũng giúp nâng cao được tính an toàn cho người lao động do đã thực hiện tốt nguyên tắc về an toàn lao động trong việc sắp xếp.

Nâng cao ý thức nhân viên, xây dựng môi trường làm việc lành mạnh:

Nữ công nhân vui vẻ làm việc5S đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng một môi trường làm việc vui vẻ, an toàn, lành mạnh. Nơi thao tác trở nên thật sạch, ngăn nắp sẽ giúp tăng cường phát huy ý tưởng sáng tạo nâng cấp cải tiến của toàn thể nhân viên cấp dưới. Nhờ thiết kế xây dựng môi trường tự nhiên kỷ luật, nhân viên cấp dưới từ từ cũng được đưa vào nề nếp và nguyên tắc riêng, nâng cao được ý thức thao tác .

Khi thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, những điều kiện hỗ trợ cần thiết cho công việc sẽ luôn sẵn sàng, chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn. 5S trong sản xuất đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng một môi trường làm việc an toàn, lành mạnh. Từ đó, ta cũng tạo dựng, nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp của Công ty trong ánh mắt khách hàng. 

Với nhiều quyền lợi từ nó, nhà nước cũng khuyến khích nhiều doanh nghiệp tham gia vận dụng. Đồng thời, bên cạnh việc tích cực tuyên truyền, chính phủ nước nhà cũng đã phát hành nhiều chủ trương tương hỗ về vốn, tăng trưởng những quỹ riêng để giúp sức phần nào những khó khăn vất vả trong hoạt động giải trí thiết kế xây dựng chương trình 5S của doanh nghiệp .

3. Nội dung của quy trình 5S trong sản xuất

Sàng lọc – S1 (Seiri):

Mọi thứ ( đồ vật, thiết bị, nguyên vật liệu, vật dụng hỏng … ) không hay chưa tương quan và thiết yếu cho hoạt động giải trí tại một khu vực thao tác sẽ phải được phân loại, sàng lọc và tách biệt ra khỏi những thứ thiết yếu. Sau đó, chúng được vô hiệu hay vận động và di chuyển khỏi nơi sản xuất .
Chỉ có vật phẩm thiết yếu mới để tại nơi thao tác để tránh việc lộn xộn, sắp xếp dư thừa gây tốn diện tích quy hoạnh. S1 thường được thực thi theo tần suất nhất định .
Công nhân làm việc tại xưởng linh kiện điện tửCông nhân tuân thủ, thực hiện một cách chủ động, nhuần nhuyễn các chuẩn mực mà 5S đề ra .

Sắp xếp – S2 (Seiton):

Đây là hoạt động giải trí sắp xếp những đồ vật thao tác, bán thành phẩm, nguyên vật liệu, hàng hóa … tại những vị trí hài hòa và hợp lý sao cho dễ nhận ra, dễ lấy, dễ trả lại. Nguyên tắc của bước này là bất kể đồ vật thiết yếu nào cũng được pháp luật một vị trí riêng và kèm theo tín hiệu phân biệt rõ ràng. S2 là hoạt động giải trí cần được pháp luật và nhu yếu toàn bộ mọi người tuân thủ triệt để .

Sạch sẽ – S3 (Seiso):

Sạch sẽ được hiểu là hoạt động giải trí vệ sinh nơi thao tác, dụng cụ thao tác hay những khu vực xung quanh …. Tương tự S1, S3 cũng được coi là hoạt động giải trí cần được triển khai định kỳ, tiếp tục .

Săn sóc – S4 (Seiketsu):

Săn sóc được hiểu là việc duy trì định kỳ và chuẩn hóa 3S tiên phong một cách có mạng lưới hệ thống. Để bảo vệ những điều đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đề ra những pháp luật, trong đó nêu rõ khoanh vùng phạm vi nghĩa vụ và trách nhiệm 3S của mỗi cá thể hay đơn vị chức năng, phương pháp và tần suất tiến hành 3S tại từng vị trí đơn cử. S4 chính là một quy trình kiến thiết xây dựng ý thức tuân thủ của toàn bộ cán bộ công nhân viên trong một tổ chức triển khai .

Sẵn sàng – S5 (Shitsuke):

Sẵn sàng là hoạt động giải trí được bộc lộ ở chính ý thức tự giác của mỗi người lao động so với hoạt động giải trí 5S trong sản xuất. Lúc này, những thành viên đều cần phải nhận thức được yếu tố và tầm quan trọng của việc triển khai nó. Qua đó, họ chuẩn bị sẵn sàng tuân thủ, thực thi một cách dữ thế chủ động, thuần thục những chuẩn mực mà 5S đề ra, hướng tới một tiềm năng chung là tạo thiên nhiên và môi trường thao tác tốt, góp phần thiết kế xây dựng cho sự tăng trưởng của công ty .

4. Những hình ảnh 5S trong sản xuất hiện nay

Nhận thức được những lợi ích to lớn mà công cụ 5S trong sản xuất mang lại, nó đang dần phổ biến hơn trong nhiều lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam. Sau đây là một số những doanh nghiệp đã áp dụng thành công mô hình này: 

Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên 

Nhà xưởng công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên và hoạt động ở xưởngNhà xưởng của Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên  sạch sẽ, tường nhà, nền xưởng không bụi bặm, nguyên liệu xử lý kỹ càng, không còn mùi quá khó chịu. Với một công ty sản xuất nhựa, khói bụi và tiếng ồn sẽ là những yếu tố nhức nhối, ảnh hưởng tác động cả môi trường tự nhiên bên trong lẫn những khu vực xung quanh nhà máy sản xuất. Tuy nhiên, nhờ triển khai tốt 5S trong sản xuất từ năm năm ngoái, Công ty Cổ phần Nhựa Hưng Yên đã xóa tan được hình ảnh xí nghiệp sản xuất nhựa ngập tràn trong khói bụi .
Bên trong những cơ sở sản xuất đều thật sạch, tường nhà, nền xưởng không bụi bặm bụi bờ, nguyên vật liệu giải quyết và xử lý kỹ càng, không còn mùi quá không dễ chịu. Nhân viên được trang bị vật dụng vừa đủ gồm : quần áo lao động, khẩu trang, chụp tóc, chụp tai và phải đi qua máy hút để khử khuẩn, khử bụi .
Nhờ thiên nhiên và môi trường thao tác tốt, hiệu suất lao động và chất lượng mẫu sản phẩm của doanh nghiệp được tăng lên đáng kể. Tỷ lệ hàng bị trả lại đã giảm nhiều, uy tín công ty cũng được nâng cao .

Công ty TNHH Chế tạo công nghiệp và Gia công chế biến hàng xuất khẩu Việt Nam ( VMEP)

4 người lãnh đạo của công ty tnhh chế tạo công nghiệp và gia công chế biến hàng xuất khẩu việt namCổng Công ty TNHH Chế tạo công nghiệp và Gia công chế biến hàng xuất khẩu Việt Nam ( VMEP) gọn gàng, sạch sẽ

Với mong muốn xây dựng nơi làm việc như chính nơi ở của mình, mô hình 5S trong sản xuất được toàn thể nhân viên VMEP hưởng ứng và thực hiện nghiêm túc, nhằm cải thiện tối đa môi trường làm việc, loại bỏ những mối nguy hại cho mỗi cá nhân trong doanh nghiệp. 

Sự ngăn nắp được gọn gàng từ khuôn viên công ty đến từng nơi thao tác của mỗi cá thể. Tất cả mọi người đều thiết kế xây dựng được tính kỷ luật cao, luôn tự giác tuân thủ những nguyên tắc mà công ty đề ra. Nhờ vậy mà VMEP hoạt động giải trí sản xuất rất hiệu suất cao, hiệu suất được ngày càng tăng .

Công ty TNHH dụng cụ cơ khí và y tế VPIC Việt Phát

Là doanh nghiệp sản xuất máy móc, VPIC luôn phải đối mặt với những vấn đề lớn trong quá trình sản xuất, nhất là vấn đề vệ sinh khi lượng bụi sắt quá nhiều gây nguy hại cho sức khỏe công nhân. Do đó, công ty lựa chọn phương pháp 5S trong sản xuất để khắc phục những vấn đề đó, mang lại môi trường lao động thật an toàn, bền vững cho cả người lao động lẫn doanh nghiệp. Bên cạnh đó, VPIC cũng đạt được những hiệu quả trong quá trình sản xuất, tiết kiệm được phần lớn chi phí lãng phí không đáng có.

Thiết bị đang chế tạo sản phẩm cơ khí cho công tyQuá trình sản xuất trong Công ty TNHH dụng cụ cơ khí và y tế VPIC Việt Phát

Trên đây là những thông tin cơ bản về 5S trong sản xuất hiện nay. Thông qua những hình ảnh mô tả đó, nó đã cho thấy được nhiều sự hiệu quả mà phương pháp này mang lại. Trước những biến đổi không ngừng của nền kinh tế, doanh nghiệp hãy đưa ra những thay đổi để không ngừng cải tiến, nâng cao khả năng cạnh tranh để bản thân vươn tới những mục đích xa hơn. Hi vọng phương pháp này sẽ là một sự lựa chọn mới cho bạn.

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ