Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối là gì?

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

gia tri thang du la gi 2

Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối là gì?

Để sản xuất ra giá trị thặng dư các nhà tư bản dùng nhiều phương pháp để tăng tỷ suất và khối lượng giá trị thặng dư đó. Một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến đó là phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối. Vậy phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối là gì? Hãy cùng Luật ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Giá trị thặng dư là gì?

Giá trị thặng dư (surplus value) là mức độ dôi ra khi lấy mức thu của một đầu vào nhân tố trừ đi phần giá cung của nó. D.Ricardo đã lấy ví dụ về việc nộp tô cho chủ đất sở hữu những miếng đất màu mỡ.

Hiện nay có rất nhiều khái niệm khác nhau về giá trị thặng dư. Tuy nhiên bạn có thể hiểu theo một cách đơn giản như sau.

“ Giá trị thặng dư chính là giá trị do công nhân làm thuê lao động sản sinh ra vượt quá giá trị sức lao động của họ nhưng bị nhà tư bản chiếm đoạt hết. Đối với hoạt động giải trí sản xuất, nhà tư bản phải chi vào tư liệu sản xuất và mua sức lao động. Mục đích khi chi tiền là nhằm mục đích thu được một số tiền dôi ra ngoài số tiền mà họ đã chi trong quy trình sản xuất. Số tiền dôi ra chính là giá trị thặng dư “ .
Hiện có 2 phương pháp hầu hết để thu được giá trị thặng dư :

  • Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối.
  • Phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tương đối.

2. Tìm hiểu phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối là gì?

Khi kỹ thuật còn thấp và yếu kém trong quy trình tiến độ tăng trưởng tiên phong của sản xuất tư bản chủ nghĩa thì phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối là lê dài sức lao động của những người công nhân thao tác .
Phương pháp này sẽ triển khai trên cơ sở lê dài tuyệt đối ngày lao động của người công nhân thao tác trong điều kiện kèm theo thời hạn lao động cố định và thắt chặt không đổi và giá trị thặng dư được sản xuất ra bằng phương pháp này chính là giá trị thặng dư tuyệt đối .
Cùng theo dõi ví dụ này để tưởng tượng rõ hơn nhé. Người lao động A thao tác trong 8 h thì trong đó 4 h đầu là thời hạn lao động tất yếu còn 4 h sau là thời hạn lao động thặng dư. Giả sử lê dài ngày lao động thêm 2 h thì thời hạn tất yếu vẫn không đổi còn thời hạn lao động thặng dư là 6 h .
Như vậy khi lê dài ngày lao động lên trong khi thời hạn lao động tất yếu không đổi thì khi đó thời hạn lao động thặng dư tăng lên và từ đó tỷ suất giá trị thặng dư cũng sẽ tăng lên .

3. Quá trình áp dụng phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối

Sau khi đã tìm hiểu phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối là gì chúng ta cùng khám phá xam họ sẽ áp dụng phương pháp này như thế nào nhé!

Các nhà tư bản có xu thế lê dài ngày thao tác đến mức số lượng giới hạn. Nếu hoàn toàn có thể, hãy cho công nhân thao tác 24/24 giờ. Họ đã bỏ tiền ra để mua sức lao động trong một ngày, họ muốn sử dụng nó. Bạn hoàn toàn có thể mua hàng. vào ngày này. Nhưng ngày thao tác không được dài hơn 24 giờ và không ai được thao tác 24 giờ. Vì người lao động cần có thời hạn ăn, ngủ, nghỉ, thư giãn giải trí … để hồi sinh sức khỏe thể chất và từ sự phản kháng của giai cấp công nhân .
Giai cấp tư sản muốn lê dài ngày thao tác trong khi giai cấp công nhân muốn rút ngắn ngày thao tác. Do đó, độ dài của ngày thao tác hoàn toàn có thể co và giãn, và quyết định hành động của nó phụ thuộc vào vào sự so sánh của những lực lượng trong chiến đấu. giữa hai giai cấp trên Điểm nghỉ về độ dài của ngày thao tác là thời gian mà quyền lợi kinh tế tài chính của nhà tư bản và quyền lợi kinh tế tài chính của người lao động được thực thi trong một sự thỏa hiệp trong thời điểm tạm thời .
Khi đã xác lập được độ dài của ngày lao động, nhà tư bản lại nỗ lực tăng cường mức độ lao động của công nhân. Tăng cường độ lao động có nghĩa là ngân sách để làm thêm việc làm trong một khoảng chừng thời hạn nhất định, do đó, về cơ bản nó giống như lê dài ngày thao tác, do đó, tăng giờ làm và tăng cường mức độ lao động là hai giải pháp để tạo ra giá trị tuyệt đối .

4. Các phương pháp liên quan đến phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối

– Về phương pháp giá trị thặng dư tương đối

Giá trị thặng dư tương đối là giá trị thặng dư là kết quả của việc rút ngắn thời giờ lao động tất yếu do năng suất lao động xã hội tăng lên. Sự gia tăng năng suất lao động xã hội diễn ra trên hết trong các ngành sản xuất như hàng tiêu dùng, sẽ làm giảm giá trị sức lao động và do đó làm giảm thời gian lao động cần thiết.Nếu độ dài của ngày lao động không đổi, giảm thời gian lao động cần thiết sẽ làm tăng thời gian lao động.

– Về giá trị thặng dư siêu ngạch

Để có lợi thế trong cạnh tranh đối đầu, thu được nhiều giá trị thặng dư, nhà tư bản đã vận dụng văn minh kỹ thuật mới vào sản xuất, nâng cấp cải tiến tổ chức triển khai sản xuất, hoàn thành xong phương pháp quản trị kinh tế tài chính, nâng cao hiệu suất của nhân công. Kết quả là, giá trị riêng biệt của sản phẩm & hàng hóa nhỏ hơn giá trị xã hội của nó .
Nhà tư bản hoàn toàn có thể làm được điều này sẽ thu được một số ít vốn bằng cách bán gia tài của mình. Ưu việt hơn những nhà tư bản khác. Tỷ lệ doanh thu vốn đạt được vượt quá doanh thu vốn thông thường của công ty được gọi là lãi vốn. Nếu xem xét mọi đơn vị chức năng sản xuất tư bản chủ nghĩa thì giá trị thặng dư là hiện tượng kỳ lạ cục bộ trong thời điểm tạm thời .

Nhưng trong mối quan hệ với toàn bộ xã hội tư bản, giá trị thặng dư là một hiện tượng thường trực. Vì vậy, thiện chí là một động lực. Động lực mạnh nhất của các nhà tư bản để cải tiến công nghệ và tăng năng suất lao động.

Trên đây là nội dung hỗ trợ của Luật ACC đối với thắc mắc của bạn về phương pháp sản xuất giá trị thặng dư tuyệt đối. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm các quy định cụ thể về sản xuất giá trị thăng dư. Mọi thông tin hay thắc mắc cần được hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC là đơn vị hàng đầu trong hỗ trợ tư vấn pháp lý với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn kịp thời nhất.

5/5 – ( 1212 bầu chọn )

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ