Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Đăng ngày 20 March, 2023 bởi admin
Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường là loại giấy gì ? Được lao lý ở đâu ? Mẫu giấy chứng nhận kiểm định này như thế nào ? Câu vấn đáp sẽ có ngay trong bài viết dưới đây .

Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường là gì ?

Theo Khoản 2, Điều 3, Thông tư số 70/2015 / TT-BGTVT lao lý về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện đi lại giao thông vận tải cơ giới đường đi bộ :

Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (còn được gọi là Giấy chứng nhận kiểm định) được hiểu là chứng chỉ xác nhận xe cơ giới đã được kiểm định và thỏa mãn các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng ATKT và BVMT.

Sau khi xe cơ giới được cấp Giấy Chứng nhận kiểm định thì sẽ được cấp Tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (gọi tắt là Tem kiểm định) và được phép tham gia giao thông đường bộ theo thời hạn ghi trên Tem kiểm định trong lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các nước mà Việt Nam đã ký Hiệp định công nhận lẫn nhau về Giấy chứng nhận kiểm định. (được quy định tại Khoản 3, Điều 3, Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT)

Bạn đang đọc: Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Ngoài ra, Thông tư còn pháp luật những thuật ngữ tương quan như sau :

 • “ Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện đi lại giao thông vận tải cơ giới đường đi bộ ( sau đây gọi tắt là kiểm định ) là việc triển khai kiểm tra, nhìn nhận thực trạng ATKT và BVMT của xe cơ giới theo những tiêu chuẩn, quy chuẩn, lao lý. ”

 • “ Phiếu kiểm định là bản ghi nhận hiệu quả và ảnh chụp xe cơ giới của mỗi lần kiểm định. ”

 • “ Ấn chỉ kiểm định là phôi của : Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định và Phiếu lập Hồ sơ phương tiện đi lại. ”

 • “ Đơn vị đăng kiểm xe cơ giới ( sau đây gọi tắt là Đơn vị đăng kiểm ) là tổ chức triển khai có đủ điều kiện kèm theo theo lao lý và được cấp Giấy chứng nhận hoạt động giải trí kiểm định xe cơ giới. ”

 • “ Hồ sơ phương tiện đi lại gồm Phiếu lập Hồ sơ phương tiện đi lại và những sách vở tương quan để quản trị về hành chính, thông số kỹ thuật kỹ thuật khi kiểm tra lần đầu và những đổi khác trong suốt quy trình sử dụng xe cơ giới. ”

 • “ Hồ sơ kiểm định gồm những sách vở ghi nhận hiệu quả của mỗi lần kiểm định, cấp Giấy chứng nhận kiểm định. ”

Cấp Giấy Chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định được cấp khi xe cơ giới kiểm định đạt yêu cầu theo mẫu quy định tại Phụ lục VI của Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT

Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định cấp cho xe cơ giới phải có cùng một số ít seri, được in từ Chương trình Quản lý kiểm định trên phôi do Cục Đăng kiểm Nước Ta thống nhất phát hành, đồng thời có nội dung tương thích với Hồ sơ phương tiện đi lại và tài liệu trên Chương trình Quản lý kiểm định .

 • Đối với xe xe hơi lắp thiết bị chấm điểm sử dụng trong Trung tâm sát hạch lái xe, xe xe hơi tải sử dụng trong những nhà ga, cảng, khu khai thác tài nguyên, lâm nghiệp ( không có nhu yếu tham gia giao thông vận tải đường đi bộ ) ; xe cơ giới không được tham gia giao thông vận tải đường đi bộ thì chỉ cấp Giấy chứng nhận kiểm định và không cấp Tem kiểm định .

 • Đối với xe cơ giới quá khổ, quá tải hoạt động giải trí trong khoanh vùng phạm vi hẹp thì chỉ cấp Giấy chứng nhận kiểm định và không cấp Tem kiểm định, đồng thời trên Giấy chứng nhận kiểm định có ghi dòng chữ : “ Khi tham gia giao thông vận tải phải xin phép cơ quan quản trị đường đi bộ ” .

Hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định

Hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định cấp theo chu kỳ luân hồi kiểm định được pháp luật tại Phụ lục VII phát hành kèm theo Thông tư số 70/2015 / TT-BGTVT nhưng không vượt quá ngày hết hạn của giấy ĐK xe ( nếu có ) hoặc ngày xe cơ giới hết niên hạn sử dụng .
Trường hợp xe cơ giới đang trong quy trình triển khai xong hồ sơ ĐK, hồ sơ chuyển vùng ; xe cơ giới mới hoặc đang trong quy trình sản xuất lắp ráp, nhập khẩu, tái tạo ; xe cơ giới chưa có biển số ĐK nhưng có nhu yếu tham gia giao thông vận tải để vận động và di chuyển về khu vực thiết yếu, được kiểm định ( không phải xuất trình, nộp những sách vở pháp luật tại Điều 5 của Thông tư này ) và cấp Giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn không quá 15 ngày .

Những chú ý quan tâm về Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định

Nếu Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định bị mất, hư hỏng hoặc rách nát thì chủ xe phải đưa xe đi kiểm định để cấp lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định .
Khi phát hiện hồ sơ do chủ xe cung ứng là giả, bị thay thế sửa chữa hoặc tẩy xóa thì Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đã cấp sẽ không còn tương thích với xe cơ giới đã kiểm định, đồng thời những Đơn vị đăng kiểm phải thông tin cho những cơ quan chức năng và có nghĩa vụ và trách nhiệm tịch thu Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đã được cấp cho xe cơ giới ( trong trường hợp còn hiệu lực thực thi hiện hành ) .
Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định sẽ hết hiệu lực thực thi hiện hành khi :

 • Xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định mới ;

 • Đã có khai báo mất của chủ xe ;

 • Đã có thông tin tịch thu của những Đơn vị đăng kiểm ;

 • Xe cơ giới bị tai nạn thương tâm đến mức không bảo vệ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo lao lý ;

 • Thông số kỹ thuật trong thực tiễn của xe không còn tương thích với thông số kỹ thuật kỹ thuật trên Giấy chứng nhận kiểm định .

Mẫu giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định

Mẫu giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và tem kiểm định được quy định tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT như sau:

Trên đây là những chia sẻ của ISOCERT về giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Hy vọng sẽ cung cấp cho Quý bạn đọc những thông tin bổ ích hỗ trợ cho công việc của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này, hãy để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0976.389.199 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất!

Ngày update : 19-12-2021

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ