Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Ngành kỹ thuật bao gồm những ngành nào?

Đăng ngày 19 March, 2023 bởi admin
Tin giáo dục

Trong giai đoạn xã hội phát triển theo hướng hiện đại hóa như ngày nay thì kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt. Cùng tìm hiểu về ngành kỹ thuật và điểm xét tuyển của khối ngành kỹ thuật năm 2022.

Ngành kỹ thuật bao gồm những ngành nào? - Ảnh 1

Bạn đã tìm hiểu về khối ngành kỹ thuật chưa?

1. Ngành kỹ thuật bao gồm những ngành nào?

Kỹ thuật là một ngành rộng và thường được chia thành nhiều ngành con. Những ngành này tương quan đến những nghành việc làm kỹ thuật khác nhau. Mặc dù bắt đầu người kỹ sư hoàn toàn có thể được đào tạo và giảng dạy trong một ngành đơn cử, nhưng trong suốt sự nghiệp của mình người này hoàn toàn có thể thao tác tương quan đến nhiều ngành và trong những nghành việc làm khác nhau. Những ngành Kỹ thuật chính : Kỹ thuật thường được xem là có bốn ngành chính : Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật hóa học, và Kỹ thuật kiến thiết xây dựng. Ngoài ra còn có những ngành kỹ thuật khác và những ngành kỹ thuật liên ngành.

Kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là nghành nghề dịch vụ điều tra và nghiên cứu, phong cách thiết kế, và sản xuất những mạng lưới hệ thống cơ học dựa trên những hiểu biết về những nghành nghề dịch vụ cơ bản như động học, tĩnh học, nhiệt động lực học, cơ học lưu chất, truyền nhiệt, và cơ tính vật tư. Kỹ thuật cơ khí có bốn phân nhánh quan trọng : Thiết bị – máy móc dùng để sản xuất sản phẩm & hàng hóa, sản xuất nguồn năng lượng, thiết bị quân sự chiến lược, và trấn áp thiên nhiên và môi trường. Những ứng dụng của kỹ thuật cơ khí gồm có mạng lưới hệ thống phân phối điện và nguồn năng lượng, loại sản phẩm hàng không và khoảng trống, mạng lưới hệ thống vũ khí, phương tiện đi lại vận tải đường bộ, động cơ đốt trong, tàu điện, chuỗi động ( kinematic chain ), công nghệ tiên tiến chân không, thiết bị cách ly rung động, robot, tuabin, thiết bị âm thanh, mạng lưới hệ thống sản xuất công nghiệp, kỹ thuật nhiệt, và cơ điện tử.

Kỹ thuật điện

Kỹ thuật điện là nghành nghề dịch vụ nghiên cứu và điều tra, phong cách thiết kế, và sản xuất những mạng lưới hệ thống điện và điện tử. Những nghành chuyên ngành của kỹ thuật điện gồm có : mạng lưới hệ thống nguồn năng lượng ( như mạng lưới hệ thống sản xuất, truyền tải, phân phối và tiêu thụ điện ), kỹ thuật điện tử ( mạch điện tử và các linh phụ kiện như điện trở, tụ điện, diode bán dẫn, transistor ), kỹ thuật tinh chỉnh và điều khiển – tự động hóa ( như bộ giải quyết và xử lý tín hiệu số DSP, vi tinh chỉnh và điều khiển, PLC, dụng cụ đo ), vi mạch điện tử ( như vi mạch tích hợp, công nghệ vi sản xuất, công nghệ tiên tiến micro, công nghệ tiên tiến nano ), mạng lưới hệ thống viễn thông ( như cáp đồng trục, cáp quang ), mạng lưới hệ thống máy tính ( như máy tính cá thể hay mạng lưới hệ thống tinh chỉnh và điều khiển TT ). Thông thường, hai phân ngành kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính được tách riêng thành hai nghành nghề dịch vụ độc lập với kỹ thuật điện.

Kỹ thuật hóa học

Kỹ thuật hóa học là nghành thực thi sự biến hóa vật chất dựa trên những nguyên tắc cơ bản về hóa học, vật lý, và toán học. Những khái niệm đặc trưng của ngành kỹ thuật hóa học gồm có : giám sát, phong cách thiết kế và quản lý và vận hành nhà máy sản xuất, phong cách thiết kế quy trình hóa học ( như sấy, lọc, trích ly, bay hơi ) và hiện tượng kỳ lạ luân chuyển ( như truyền khối, truyền nhiệt, cơ lưu chất ). Những kỹ sư hóa học tham gia điều tra và nghiên cứu, phong cách thiết kế và quản lý và vận hành những quy trình hóa học ở quy mô công nghiệp như sản xuất hóa chất cơ bản, lọc – hóa dầu, dược phẩm, polyme ( như nhựa, sợi tổng hợp ), giấy, nguồn năng lượng hạt nhân, luyện kim, nguyên vật liệu …

Kỹ thuật xây dựng

Kỹ thuật xây dựng là lĩnh vực thiết kế, xây dựng, và bảo trì những công trình công cộng–tư nhân, như hạ tầng cơ sở (sân bay, cảng, đường bộ, đường sắt, hệ thống cấp nước và hệ thống xử lý nước, v.v…), cầu, đập nước, và các tòa nhà.

Kỹ thuật thiết kế xây dựng được chia thành nhiều chuyên ngành như kỹ thuật cấu trúc, kỹ thuật thiên nhiên và môi trường, kỹ thuật khảo sát thiết kế xây dựng. Về mặt lịch sử vẻ vang, ngành kỹ thuật thiết kế xây dựng được tách ra từ ngành kỹ thuật quân sự chiến lược.

Kỹ thuật hàng không vũ trụ

Kỹ thuật hàng không ngoài hành tinh chuyên nghiên cứu và điều tra, phong cách thiết kế, và sản xuất máy bay, vệ tinh, hỏa tiễn, trực thăng … Lĩnh vực này nghiên cứu và điều tra sâu về sự chênh lệch áp suất và các hệ khí động lực học của một thiết bị nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn và hiệu suất cao nhất. Vì đây là nghành nghiên cứu và điều tra về lưu chất nói chung, nên hoàn toàn có thể ứng dụng vào bất kể loại phương tiện đi lại vận động và di chuyển nào, ví dụ như xe hơi.

Kỹ thuật hàng hải

Kỹ thuật hàng hải là nghành tương quan đến bất kỳ thứ gì xuất hiện trên mặt biển hoặc ở gần biển. Một số ví dụ về đối tượng người dùng điều tra và nghiên cứu của kỹ thuật hàng hải gồm có : tàu thủy, tàu ngầm, giàn khoan dầu, mạng lưới hệ thống thủy lực, cảng biển … Lĩnh vực này sử dụng kỹ năng và kiến thức phối hợp từ nhiều nghành nghề dịch vụ kỹ thuật khác như kỹ thuật cơ khí, điện, kiến thiết xây dựng, lập trình.

Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính là nghành tích hợp bởi ngành khoa học máy tính và kỹ thuật điện tử nhằm mục đích tăng trưởng thiết bị phần cứng và ứng dụng máy tính. Những kỹ sư máy tính thường được đào tạo và giảng dạy về nhiều nghành nghề dịch vụ trình độ như kỹ thuật điện tử ( hoặc kỹ thuật điện ), phong cách thiết kế ứng dụng, tích hợp phần cứng – ứng dụng, thay vì chỉ là kỹ thuật ứng dụng hoặc kỹ thuật điện tử riêng không liên quan gì đến nhau.

Kỹ thuật hệ thống

Kỹ thuật mạng lưới hệ thống là nghành nghề dịch vụ chuyên về nghiên cứu và phân tích, phong cách thiết kế và tinh chỉnh và điều khiển mạng lưới hệ thống kỹ thuật. Lĩnh vực này tập trung chuyên sâu vào khoa học và công nghệ tiên tiến của mạng lưới hệ thống công nghiệp, nhằm mục đích nghiên cứu và phân tích và phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống để sản xuất sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ một cách hiệu suất cao.

2. Ngành kỹ thuật thi khối nào? 

Nhìn chung, các ngành học về Kỹ Thuật đa phần tuyển siunh bằng khối A ( Toán – Vật Lý – Hóa học ). Đây cũng chính là khối học cơ bản mê hoặc với học viên nhất. Tuy nhiên, với sự biến hóa trong các quy định thi gần đây thì tổng hợp môn này còn được “ biến tấu ” sang các tổng hợp khác ở khối A từ A2 đến A18. Tùy vào ngành nghề học mà thí sinh nên lựa chọn tổng hợp môn thi thích hợp.

3. Điểm xét tuyển Đại học khối ngành kỹ thuật 2022

Ngành kỹ thuật phần mềm – Đại học FPT

Trong những năm vừa mới qua, điểm chuẩn của ngành Kỹ thuật ứng dụng xê dịch từ 18-28 điểm so với hình thức xét tuyển theo điểm thi trung học phổ thông Quốc gia và 20-29 điểm theo hình thức xét tuyển học bạ trung học phổ thông.

Ngành Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm – Trường Đại học Phan Châu Trinh (Điểm học bạ)

Học lực lớp năm lớp 12 đạt loại Khá trở lên hoặc có điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông từ 6.5 trở lên

Trường Đại học Tân Tạo (Điểm xét hoc bạ)

Tổng điểm trung bình 5 học kỳ ( ngoại trừ ngành Y Khoa, Điều dưỡng và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học ) từ 30 điểm trở lên ; ĐTB năm Lớp 12 các môn trong THXT đạt từ 18 điểm ; trung bình chung của năm Lớp 10, Lớp 11 Lớp 12 từ 6.0 điểm trở lên

Lĩnh vực Công nghệ – Kỹ thuật  – Đại học HUTECH

Với mức điểm xét tuyển từ 18 điểm, thí sinh có thể chọn lựa từ gần 60 ngành đào tạo gồm Kinh doanh – Quản trị, Công nghệ – Kỹ thuật, Truyền thông, Kiến trúc – Nghệ thuật ứng dụng, Ngoại ngữ,… Riêng với nhóm ngành Khoa học sức khỏe (gồm Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học), điều kiện xét tuyển học bạ áp dụng theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

> Ngành kinh tế tài chính gồm những chuyên ngành nào ? > Đại học Văn Lang thông tin nhận hồ sơ ĐK học bạ và Xét tuyển điểm thi Đánh giá Năng lực đợt 2

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ