Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Có mấy loại bản vẽ kỹ thuật

Đăng ngày 20 March, 2023 bởi admin

Bản vẽ kỹ thuật hay bản vẽ cơ khí là một tác phẩm của ngành kỹ thuật, là ngôn ngữ để các kỹ sư cơ khí thể hiện, mô tả hình dáng, kích thước, vật liệu, đặc tính kỹ thuật,…của các vật thể, chi tiết,.. Vậy có mấy loại bản vẽ kỹ thuật? Vai trò của bản vẽ kỹ thuật là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nội dung chính Show

 • Khái niệm về bản vẽ kĩ thuật 
 • Có mấy loại bản vẽ kỹ thuật
 • Vai trò của bản vẽ cơ khí
 • Bản vẽ kỹ thuật được dùng trong quá trình nào?
 • Có mấy loại bản vẽ kỹ thuật?
 • Bản vẽ sơ đồ
 • Bản vẽ ký thuật được vẽ bằng gì?
 • Phần mềm phong cách thiết kế bản vẽ kỹ thuật thông dụng nhất
 • Phần mềm phong cách thiết kế 2D
 • Phần mềm phong cách thiết kế 3D
 • Một số câu hỏi vận dụng về bản vẽ kỹ thuật

Khái niệm về bản vẽ kĩ thuật 

-Bản vẽ kĩ thuật (bản vẽ) trình bày các thông tin kĩ thuật của sản phẩm dưới dạng các hình vẽ và các kí hiệu, theo các qui tắc thống nhất và thường theo tỉ lệ.

– Bản vẽ kĩ thuật thường được dùng để ứng dụng vào sản xuất, đời sống tạo điều kiện kèm theo học tốt các môn khoa học khác .

Bản vẽ kỹ thuật truyền thống lịch sử thường được trình diễn dạng 2D. Hiện nay với sự tăng trưởng của khoa học công nghệ tiên tiến cho sinh ra những bản vẽ ở dạng 3D có năng lực diễn đạt vật thể trực quan hơn .

Có mấy loại bản vẽ kỹ thuậtBản vẽ kỹ thuật là phương tiện đi lại tiếp xúc ( phong cách thiết kế, kiến thiết, sử dụng mẫu sản phẩm ) trong kỹ thuật, nó gồm có các hình màn biểu diễn ( hình chiếu, hình cắt .. ), các số liệu ghi kích cỡ, các nhu yếu kỹ thuật …., nó được vẽ theo một quy tắc thống nhất ( iso ) nhằm mục đích bộc lộ hình dạng, cấu trúc, độ lớn … của vật thể .

Có mấy loại bản vẽ kỹ thuậtBản vẽ kỹ thuật biểu lộ rất đầy đủ size, vật liệuTrên bản vẽ cơ khí sẽ gồm có những hình trình diễn, số liệu ghi kích cỡ, nhu yếu kỹ thuật của một cụ thể đơn cử hay một bộ phận theo những quy tắc thống nhất của Nhà nước và Quốc tế. Ngoài ra trọn vẹn hoàn toàn có thể nói bản vẽ kỹ thuật là một loại gia tài trí tuệ, được ĐK bản quyền, được mua, bán trao đổi .
Có mấy loại bản vẽ kỹ thuậtBản vẽ kỹ thuật là một loại gia tài trí tuệ

Có mấy loại bản vẽ kỹ thuật

 Có 2 loại bản vẽ kĩ thuật :

– Bản vẽ cơ khí : gồm các bản vẽ tương quan đến phong cách thiết kế, sản xuất, lắp rắp, kiểm tra, .. …
– Bản vẽ kiến thiết xây dựng : gồm các bản vẽ tương quan đến phong cách thiết kế, kiến thiết, kiểm tra, lắp rắp, … các khu công trình kiến trúc và thiết kế xây dựng .
Trong sản xuất, bản vẽ kĩ thuật được dùng để phong cách thiết kế, sản xuất, lắp ráp, thiết kế. … – Trong đời sống, bản vẽ kĩ thuật giúp người tiêu dùng sử dụng các mẫu sản phẩm một cách hiệu suất cao và bảo đảm an toàn. Vậy nên bản vẽ kỹ thuật được xem là một phương tiện đi lại thông tin gắn liền mối quan hệ giữa đơn vị sản xuất và người tiêu dùng .
Có mấy loại bản vẽ kỹ thuật

Vai trò của bản vẽ cơ khí

Bản vẽ kỹ thuật đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình gia công cơ khí. Nó là tài liệu cơ bản và đầy đủ thông tin nhất để những người thợ cơ khí có thể chế tạo, gia công ra đúng sản phẩm đúng với thiết kế trên bản vẽ.

Sau khi loại sản phẩm được gia công triển khai xong, người ta cũng dựa vào bản vẽ để kiểm tra, nhìn nhận những thông số kỹ thuật kỹ thuật, nghiệm thu sát hoạch loại sản phẩm vừa sản xuất .

Có mấy loại bản vẽ kỹ thuậtBản vẽ cơ khí đóng vai trò trong quy trình sản xuất, sản xuất cơ khíThông qua bản vẽ cơ khí, toàn bộ tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể biết được hình dạng, cấu trúc, độ lớn, sắc tố cùng nhiều thông tin khác … của chi tiết cụ thể đơn cử, vật thể đó .

Có thể nói rằng, bản vẽ kỹ thuật chính là kim chỉ nam không thể thiếu trong quá trình sản xuất cơ khí. Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm chất lượng và có độ chính xác cao. Người sử dụng cũng có thể dựa vào bản vẽ để sử dụng sản phẩm an toàn, hiệu quả, thuận tiện cho quá trình bảo trì, thay thế, bảo dưỡng.

Bản vẽ kỹ thuật được dùng trong quá trình nào?

Như vậy bản vẽ kỹ thuật được dùng trong quá trình Chết tạo – Lắp ráp – Vận hành và sửa chữa.

Có thể bạn quan tâm

 • Nước ngọt có độ pH bao nhiêu?
 • Camaro LS 2023 có bao nhiêu mã lực?
 • Nhật Bản vào tháng 7 năm 2023 độ C nóng như thế nào?
 • Tháng 2 năm 2023 có ngày nào đặc biệt?
 • Có bao nhiêu đội sẽ tham dự vòng loại trực tiếp bóng đá đại học năm 2023?

Trong quy trình gia công sản xuất loại sản phẩm triển khai xong những kỹ sư cơ khí cần dựa vào bản vẽ kỹ thuật để triển khai xong mẫu sản phẩm theo đúng nhu yếu .

Có mấy loại bản vẽ kỹ thuậtBản vẽ kỹ thuật được dùng trong quy trình Chết tạo – Lắp ráp – Vận hành và thay thế sửa chữa
Phân loại bản vẽ kỹ thuật trong gia công cơ khí

Có mấy loại bản vẽ kỹ thuật?

Trong gia công cơ khí, bản vẽ kỹ thuật được chia làm 4 loại chính gồm: Bản vẽ chi tiết, bản vẽ lắp ráp (hay bản vẽ kết cấu), bản vẽ tháo rời và bản vẽ sơ đồ.

Chúng ta cùng tò mò đơn cử 4 loại bản vẽ kỹ thuật dưới đây :

Bản vẽ chi tiết

Trong phong thái phong cách thiết kế và gia công cơ khí, bản vẽ đơn cử và bản vẽ lắp ráp là hai bản vẽ quan trọng nhất. Vì để sản xuất ra 1 cỗ máy, trước hết phải sản xuất từng cụ thể đơn cử, sau đó lắp ráp những cụ thể đơn cử đó lại với nhau. Bản vẽ cụ thể đơn cử là bản vẽ biểu lộ hình dạng, size và những nhu yếu kỹ thuật của từng chi tiết cụ thể đơn cử và thường đi kèm với bản vẽ tổng thể và toàn diện và tổng lực. Chúng là tài liệu kỹ thuật dùng trong việc sản xuất và kiểm tra đơn cử .
Có mấy loại bản vẽ kỹ thuật

Bản vẽ lắp ráp

Bản vẽ lắp ráp miêu tả hình dạng, cấu trúc của một nhóm bộ phận hoặc 1 mẫu sản phẩm và vị trí đối sánh tương quan giữa các chi tiết cụ thể. Đây là tài liệu dùng trong phong cách thiết kế, lắp ráp và sử dụng mẫu sản phẩm .

Xem thêm : Năm 2021 mệnh gì, tuổi con gì ? Mệnh Bích Thượng Thổ là gì ?

Có mấy loại bản vẽ kỹ thuật

Bản vẽ tháo rời

Bản vẽ tháo rời biểu lộ những hình ảnh khoảng trống ba chiều với từng cụ thể đã tháo rời và đang đứng ở vị trí hoàn toàn có thể lắp ráp bất kể khi nào. Bản vẽ này thường dùng trong trường hợp cần lý giải, quảng cáo hoặc trình diễn cho những người không có trình độ về kỹ thuật .

Có mấy loại bản vẽ kỹ thuật

Bản vẽ sơ đồ

Bản vẽ sơ đồ là bản vẽ phẳng gồm 1 số ít ký hiệu đơn thuần được quy ước để biểu lộ những nguyên tắc hoạt động giải trí như : sơ đồ mạch điện động lực, sơ đồ giải thuật của tin học, sơ đồ cơ cấu tổ chức nguyên tắc máy, điều khiển và tinh chỉnh PLC, tinh chỉnh và điều khiển động cơ .

Có mấy loại bản vẽ kỹ thuật

Bản vẽ ký thuật được vẽ bằng gì?

Bản vẽ kĩ thuật được vẽ bằng tay, bằng dụng cụ vẽ hoặc bằng sự trợ giúp của máy tính điện tử.

Bản vẽ kĩ thuật ( gọi tắt là bản vẽ ) trình diễn thông tin kĩ thuật của mẫu sản phẩm dưới dạng các hình vẽ và các kí hiệu theo các quy tắc thống nhất và thường vẽ theo tỉ lệ. Bản vẽ kĩ thuật dùng để sản xuất ra mẫu sản phẩm đúng với phong cách thiết kế, nó hoàn toàn có thể được vẽ bằng tay, bằng dụng cụ vẽ hoặc có sự trợ giúp của máy tính điện tử .
Có mấy loại bản vẽ kỹ thuật

Bản vẽ nhà ở được vẽ bằng sự trợ giúp của máy tính

Phần mềm phong cách thiết kế bản vẽ kỹ thuật thông dụng nhất

Phần mềm phong cách thiết kế 2D

 • Auto CAD
 • Inkscape
 • Adobe Illustrator
 • CorelDraw

Phần mềm phong cách thiết kế 3D

 • Autodesk Inventor
 • Solidworks
 • Autodesk Fusion 360

Một số câu hỏi vận dụng về bản vẽ kỹ thuật

Câu 1: Bản vẽ kĩ thuật có vai trò như thế nào trong đời sống sản xuất?

Trả lời:

Bản vẽ kĩ thuật do nhà thiết kế tạo ra có ứng dụng to lớn trong sản xuất, nhờ  bản vẽ kỹ thuật, các chi tiết máy được chế tạo, các công trình được thi công chính xác chuẩn đúng với yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ. Bản vẽ kỹ thuật cũng ứng dụng để kiểm tra, giám sát đánh giá được chất lượng hoàn thiện của sản phẩm hay công trình. Bản vẽ kĩ thuật là “ngôn ngữ chung” của các nhà kỹ thuật, vì nó được vẽ theo quy tắc chuẩn quy định thống nhất,  các nhà kỹ thuật trao đổi thông tin kỹ thuật với nhau qua bản vẽ.

Một số bản vẽ kỹ thuật là ý tưởng quan trọng để mua và bán, trao đổi và ý tưởng chất xám quan trọng có đặc thù là gia tài trí tuệ của cá thể, nhóm kỹ sư thực thi. Trong đời sống các mẫu sản phẩm, khu công trình nhà ở khi kiến thiết xây dựng thường thuận tiện phát hiện kèm theo sơ đồ hình vẽ hay bản vẽ kĩ thuật. Bản vẽ kỹ thuật trong khu công trình thiết kế xây dựng giúp hoàn thành xong cấu trúc của ngôi nhà, tòa nhà theo đúng bản vẽ đã phong cách thiết kế sẵn .
Ứng dụng để lắp ghép hoàn thành xong loại sản phẩm. Sử dụng loại sản phẩm hay khu công trình đúng khoa học và kỹ thuật .
Biết cách khắc phục, sửa chữa thay thế các chi tiết cụ thể, điện gia dụng hoặc các khu vực cấu trúc khu công trình. Bản vẽ kĩ thuật là một ngôn từ, phương tiện đi lại thông tin dùng trong đời sống và sản xuất. Ứng dụng trong sản xuất hàng loạt loại sản phẩm, thiết bị dụng cụ ship hàng cho đời sống .
Có mấy loại bản vẽ kỹ thuật

Câu 2: Bản vẽ kĩ thuật là gì?

A. Ngôn ngữ riêng dùng trong kỹ thuật
B. Ngôn ngữ chung dùng trong kỹ thuật
C. Ngôn ngữ riêng dùng trong ngành cơ khí
D. Cả 3 đáp án đều sai

Đáp án: B vì dựa vào bản vẽ kĩ thuật, người công nhân trao đổi thông tin với nhau. Căn cứ vào bản vẽ kĩ thuật để chế tạo sản phẩm. Căn cứ vào bản vẽ kĩ thuật để lắp rắp sản phẩm.

Câu 3: Để người tiêu dùng sử dụng một cách có hiệu quả và an toàn các loại đồ dùng, cần chú ý gì?

A. Bản hướng dẫn
B. Hình vẽ
C. Bản hướng dẫn bằng lời và bằng hình
D. Không chú ý quan tâm gì cả

Đáp án C: để người tiêu dùng có thể sử dụng một cách hiệu quả và an toàn, mỗi chiếc máy hoặc thiết bị phải đi kèm bản chỉ dẫn bằng lời hoặc bằng hình.

Câu 4: Bản vẽ về mặt bằng nhà ở có tác dụng gì?

A. Người xây đắp biết ý đồ sử dụng để xây đắp nội thất bên trong cho tương thích với sử dụng
B. Bố trí đường điện, ổ điện và công tắc nguồn. …
C. Người dùng biết được cách sắp xếp các vật dụng trong nhà ở đúng như hình vẽ .
D. Cả 3 đáp án trên đều đúng

Đáp án: D

Giải thích : Nhìn vào bản vẽ mặt phẳng người xây đắp biết ý đồ sử dụng để xây đắp nội thất bên trong cho tương thích với sử dụng : Bố trí đường điện, ổ điện và công tắc nguồn. … sản xuất và lắp ráp các vật dụng trong nhà. Người dùng biết được cách sắp xếp các vật dụng trong nhà ở đúng như hình vẽ .

Câu 5: Bản vẽ kĩ thuật được vẽ bằng gì?

A. Bằng tay, bằng dụng cụ vẽ, bằng máy tính điện tử
B. Bằng tay, bằng hình học, bằng robot
C. Bằng tay, bằng máy móc, bằng điện thoại thông minh
D. Bằng tay, bằng robot, bằng máy tính điện tử

Đáp án: A

Giải thích : Bản vẽ được vẽ bằng tay, bằng dụng cụ vẽ hoặc bằng máy tính điện tử

Câu 6: Ý nghĩa của bản vẽ kĩ thuật trong xây dựng

A. Để phong cách thiết kế vật tư nhà
B. Dùng trong triển lãm
C. Cung cấp hình ảnh cho những gì sẽ được thiết kế xây dựng
D. Không có đáp án đúng

Đáp án: C

Giải thích : Khi phong cách thiết kế các khu công trình phải có bản vẽ để người công nhân thiết kế xây dựng biết cách xây dụng khu công trình theo ý đồ người phong cách thiết kế .

Câu 7:

Bản vẽ kĩ thuật ứng dụng gì với nông nghiệp
A. Sản xuất ra máy móc Giao hàng nông nghiệp
B. Thiết kế vườn cho đẹp
C. Thiết kế mạng lưới hệ thống tưới tiêu cho khoa học

D. Cả 3 đáp án trên đều đúng

Đáp án: A

Giải thích : Ngành nông nghiệp : Dùng bản vẽ trong việc sản xuất, lắp ráp, sửa chữa thay thế các máy móc nông nghiệp .

Có mấy loại bản vẽ kỹ thuật

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ