Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Lớp học về vùng “riêng tư”: Con hết ngại rồi cô ạ!

Đăng ngày 10 January, 2023 bởi admin
Chiều nay 17/3, một lớp học “ Giáo dục đào tạo kiến thức và kỹ năng bảo vệ thân thể trước xâm hại tình dục ” diễn ra tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B, Q. CG cầu giấy. Khi buổi học mới mở màn, nhiều em học viên lớp 4, 5 có cảm xúc quan ngại, thậm chí còn che miệng cười, khi chị Nguyễn Thị Song Trà – Sứ giả của dự án Bất Động Sản “ Giáo dục đào tạo giới tính – S Project ” nói về học cách bảo vệ bản thân bằng việc thực hành thực tế 1 số ít kiến thức và kỹ năng cơ bản .Tuy nhiên, sau khi chị Song Trà giảng giải mỗi bộ phận trên khung hình tất cả chúng ta đều rất đáng quý, cần phải bảo vệ thì những em hiểu và cởi mở dần .Lớp học được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm hơn chục bạn nam và nữ được giao nhiệm vụ vẽ phác họa cơ thể bé trai và gái vào một tờ giấy trắng khổ lớn. Các bạn tô màu khác nhau vào những bộ phận được coi là vùng “riêng tư” mà người khác không được đụng chạm vào nếu không được mình đồng ý.

Lớp học được chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm hơn chục bạn nam và nữ được giao nhiệm vụ vẽ phác họa cơ thể bé trai và gái vào một tờ giấy trắng khổ lớn. Các bạn tô màu khác nhau vào những bộ phận được coi là vùng “riêng tư” mà người khác không được đụng chạm vào nếu không được mình đồng ý.

Sau đó từng nhóm trình bày bức tranh trước lớp học. Các bạn cho rằng, vùng “riêng tư” đối với nữ là ngực, eo, bộ phận sinh dục; với nam là cũng là ngực, bụng, bộ phận sinh dục. Tất nhiên, mỗi nhóm đều đưa ra thông điệp bảo vệ “vùng kín” hay “riêng tư” của mình.Sau đó từng nhóm trình diễn bức tranh trước lớp học. Các bạn cho rằng, vùng “ riêng tư ” so với nữ là ngực, eo, bộ phận sinh dục ; với nam là cũng là ngực, bụng, bộ phận sinh dục. Tất nhiên, mỗi nhóm đều đưa ra thông điệp bảo vệ “ vùng kín ” hay “ riêng tư ” của mình .Rồi những tình huống xâm hại tình dục trẻ em đã được chị Song Trà và các cộng sự đặt ra. Các bạn học sinh được hướng dẫn và thực hành những động tác chống trả, để thoát thân nếu chẳng may gặp phải.Rồi những trường hợp xâm hại tình dục trẻ nhỏ đã được chị Song Trà và những tập sự đặt ra. Các bạn học viên được hướng dẫn và thực hành thực tế những động tác chống trả, để thoát thân nếu chẳng may gặp phải .Thông qua từng bức tranh vẽ bé trai, bé gái có bàn tay vẽ bộc lộ sự đồng ý chấp thuận hoặc không, những bạn học viên học được bộ quy tắc PANTS : P – Private : không ai hoàn toàn có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của những em, trừ một số ít người như bác sĩ, y tá, hộ lý hay cha mẹ .A – Always remember your body belong to you: Không ai có quyền làm bất cứ điều gì đối với cơ thể khiến các em khó chịu. Nếu ai cố tình, cần biết nói “không”.A – Always remember your body toàn thân belong to you : Không ai có quyền làm bất kỳ điều gì so với khung hình khiến những em không dễ chịu. Nếu ai cố ý, cần biết nói “ không ” .N – No means no: Các em có quyền nói “không” với những đụng chạm mình không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.N – No means no : Các em có quyền nói “ không ” với những đụng chạm mình không thích từ bất kỳ ai, kể cả những thành viên trong mái ấm gia đình .

T – Talk: Những câu như “Đây là bí mật của hai chú cháu mình” thường của những kẻ lạm dụng khiến các em cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe. Các em đừng sợ, mà nói ngay cho người thân. T – Talk : Những câu như “ Đây là bí hiểm của hai chú cháu mình ” thường của những kẻ lạm dụng khiến những em cảm thấy lo ngại và sợ không dám kể cho ai khác nghe. Các em đừng sợ, mà nói ngay cho người thân trong gia đình .S – Speak up: Khi nào các em cẩm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, hãy lên tiếng với người các em tin tưởng, có thể như bố mẹ, chị gái, cô giáo,…S – Speak up : Khi nào những em cẩm thấy buồn, lo ngại, sợ hãi, hãy lên tiếng với người những em tin cậy, hoàn toàn có thể như cha mẹ, chị gái, cô giáo, …Sau buổi học, nhiều em học viên cảm tháy rất vui và cho biết cảm thấy hết lo lắng khi nói về những bộ phận trên khung hình mình. Các em cũng rất mong ước có nhiều buổi học như thế này, bởi rất có ích so với mình. “ Trước đây, chúng con chỉ được học giáo dục giới tính xuông, chứ không được chơi và có những hành vi như thế này rất vui và mê hoặc lắm cô ạ. Khi xem những hình ảnh, chúng con biết phân biệt được những điều xấu về xâm hại tình dục ( XHTD ) trẻ nhỏ và từ đó khuyên những bạn có những hành vi chống trả ” – Lê Trang Linh – học viên lớp 5E san sẻ .Trong khi ấy, Nguyễn Danh Kiệt – học sinh lớp 5H tự tin nói: “Qua buổi học hôm nay, nếu gặp phải tình huống xấu ngoài đời, con có thể xử lý được. Lớp học trang bị các kỹ năng phòng chống XHTD trẻ em rất tốt vì từ trước đến giờ con chưa được biết về điều này”. Trong khi ấy, Nguyễn Danh Kiệt – học viên lớp 5H tự tin nói : “ Qua buổi học ngày hôm nay, nếu gặp phải trường hợp xấu ngoài đời, con hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý được. Lớp học trang bị những kỹ năng và kiến thức phòng chống XHTD trẻ nhỏ rất tốt vì từ trước đến giờ con chưa được biết về điều này ” .Kiệt cũng cho biết, ở nhà cậu được mẹ dạy cách vệ sinh “vùng kín”. Ở trường, khi dạy về giới tính, thầy cô luôn dặn học sinh cách phòng chống nếu bị kẻ xấu động chạm vào người cũng như không nên đi chơi ở những đoạn đường hay ngõ hẻm vắng vẻ.Kiệt cũng cho biết, ở nhà cậu được mẹ dạy cách vệ sinh “ vùng kín ”. Ở trường, khi dạy về giới tính, thầy cô luôn dặn học viên cách phòng chống nếu bị kẻ xấu động chạm vào người cũng như không nên đi chơi ở những đoạn đường hay ngõ ngách vắng vẻ .

Chia sẻ về việc dạy kỹ năng phòng chống XHTD trẻ em, cô Đỗ Thị Mai – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng cho hay: “Giáo dục giới tính, vệ sinh các cơ quan sinh dục cũng như phòng chống XHTD trẻ em được được nhà trường lồng ghép trọng các môn như Khoa học lớp 5. Các tiết học tập thể, buổi học Đạo đức chúng tôi đều lồng ghép nội dung này vào”.Chia sẻ về việc dạy kỹ năng và kiến thức phòng chống XHTD trẻ nhỏ, cô Đỗ Thị Mai – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng cho hay : “ Giáo dục đào tạo giới tính, vệ sinh những cơ quan sinh dục cũng như phòng chống XHTD trẻ nhỏ được được nhà trường lồng ghép trọng những môn như Khoa học lớp 5. Các tiết học tập thể, buổi học Đạo đức chúng tôi đều lồng ghép nội dung này vào ” .

Và, trước vấn đề XHTD trẻ em có diễn biến ngày càng phức tạp, Trường Tiểu học Dịch Vọng B sẽ xây dựng những tiết học trang bị kỹ năng phòng chống XHTD thông qua những tiết hoạt động tập thể, sinh hoạt chuyên đề theo các khối. Sau đó, nhà trường sẽ thành lập một câu lạc bộ, có một số học sinh làm cốt cán cùng với cô giáo hướng dẫn tuyên truyền cho các bạn trong lớp.

 “Qua những buổi tư vấn như thế này, chúng tôi thấy, nhiều phụ huynh chưa hề nói chuyện và chia sẻ với con về giới vì cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm. Trong khi ấy, nhiều trường học vẫn còn thờ ơ, chú trọng học lý thuyết rất cao xa nhưng các em học sinh muốn tồn tại thì phải có kỹ năng sống. Hơn nữa, tâm lý của học sinh vẫn còn ngại ngùng khi nói về vùng “riêng tư”, nhưng sau khi được giải thích về các bộ phận cơ thể thì đã cởi mở chia sẻ.”- Nguyễn Thị Song Trà – Trưởng ban tổ chức Dự án “Giáo dục giới tính – S Project”.

Và, trước yếu tố XHTD trẻ nhỏ có diễn biến ngày càng phức tạp, Trường Tiểu học Dịch Vọng B sẽ thiết kế xây dựng những tiết học trang bị kỹ năng và kiến thức phòng chống XHTD trải qua những tiết hoạt động giải trí tập thể, hoạt động và sinh hoạt chuyên đề theo những khối. Sau đó, nhà trường sẽ xây dựng một câu lạc bộ, có 1 số ít học viên làm cốt cán cùng với cô giáo hướng dẫn tuyên truyền cho những bạn trong lớp .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Bảo Mật