Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Bình luận câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn” – Tài liệu Việt Nam

Đăng ngày 05 June, 2023 bởi admin

Đế bài: Em hãy bình luận câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn”

Bài làm

Người xưa đã từng nói “Không thầy đố mày làm nên” nhằm ca ngợi công ơn to lớn của những người làm nghề giáo. Thầy cô là những người đem đến cho ta rất nhiều kiến thức có giá trị. Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta không chỉ học tập ở trường lớp, trong sách vở mà còn phải học hỏi rất nhiều điều bổ ích từ nhiều môi trường khác nhau và trong đó học từ bạn bè là một con đường gần gũi và dễ dàng hơn cả. Chính vì thế, tục ngữ Việt Nma mới có câu “Học thầy không tày học bạn”.

Thoạt đầu, chúng ta sẽ nghĩ rằng đây là một câu có giá trị so sánh không cân bằng giữa vai trò của người thầy với bạn bè. Nó cũng có thể mâu thuẫn với câu tục ngữ ở trên. Tuy nhiên, khi tìm hiểu một cách kĩ lưỡng thì chúng ta sẽ phát hiện ra ở đây không hề có bất cứ sự mâu thuẫn nào, nó cũng không hạ thấp vai trò của người thầy mà chỉ muốn đề cao giá trị của những người bạn cùng trang lứa. Thật vậy, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thầy cô là người giữ vai trò chủ đạo trong việc cung cấp và truyền đạt kiến thức đến học sinh. Họ là những người có kinh nghiệm, có kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm để truyền đạt đến học sinh muôn vàn kiến thứ của nhân loại. Không ai có thể phủ nhận công ơn to lớn của thầy cô. Tuy nhiên, không phải ai trong số chúng ta cũng chỉ học ở những lời truyền đạt của thầy cô mà trong cuộc sống thường ngày, ta còn phải va chạm, còn phải học hỏi từ rất nhiều người khác nhau ở những môi trường khác nhau. Trong đó, bạn bè là những người gần gũi và hiểu rõ về nahu hơn bất kì ai hết.

236 - Bình luận câu tục ngữ “Học thầy không tày học bạn”

Trong nhà trường, ngoài giờ học chính trên lớp chúng ta lắng nghe thầy cô giảng bài thì những lúc ra chơi, những khi cùng nhau làm bài tập, bạn bè lại là đối tượng mà ta cần trao đổi, cần giao tiếp nhiều hơn người thầy. Thầy cô dạy ta những kiến thức cơ bản còn bạn bè dạy ta những cái sáng tạo, những cái không được bày sẵn trong sách. Khi cùng nhau học tập, ta học được ở bạn bè những phương pháp giải khác nhau cho một bài toán, học được những kiến thức bổ ích ngoài lề. Những kinh nghiệm của bạn bè sẽ được trao đổi một cách thoải mái hơn, sẽ không còn e ngại mà có thể tựu tin, thẳng thắn hỏi kĩ, đi sâu vào vấn đề hơn là khi ta giao tiếp với thầy cô. Bạn bè là người ta tiếp xúc khá nhiều trong cuộc sống thường ngày nên ngoài những kiến thức liên quan đến bài học, ta còn học được ở họ biết bao điều bổ ích. Chẳng hạn như là học hỏi lẫn nhau về cách giao tiếp với người lớn, cách đối xử với bạn bè cùng trang lứa như thế nào cho hợp lí. Tiếp xúc với bạn bè, đôi khi sẽ gặp những vấn đề nhạy cảm, tranh cãi, giận hơn.. và rồi từ đó cũng dạy ta cách ứng phó sao cho êm đẹp để sau này khi bước chân vào cuộc sống, ta biết suyn nghĩ, biết chín chắn hơn.

Tuy nhiên, không phải cái gì ta cũng nên học từ bạn hữu. Chúng ta phải biết sàng lọc cái nào tốt, cái nào nên học, cái nào nên tránh xa. Ở trường, ở lớp, tất cả chúng ta nên biết giúp sức lẫn nhau trong học tập cũng những hoạt động giải trí tập thể. Biết chăm sóc khi bạn gặp khó khăn vất vả và biết thẳng thắn chai sẻ, khuyên bảo nếu bạn có làm điều gì không đúng. Chính những người bạn cùng trang lứa lại dễ dẫn dắt nahu đi đúng hướng hơn là cha mẹ, thầy cô .

Như vậy, câu tục ngữ trên là bài học kinh nghiệm vô cùng quý giá mà ông cha ta muốn nhắn gửi. Bản thân mỗi học sinh phải biết nghe lời thầy cô, bố mẹ để tiếp thu kiến thức. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần học những điều hay, điều tốt từ bạn bè xung quanh để giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đây không chỉ là mong muốn của tất cả các bậc phụ huynh mà ngay chính bản thân mỗi chúng ta, ai cũng muốn chọn cho mình một người bạn thật sự để cùng nhau cố gắng. Và quan trọng hơn cả vẫn là chúng ta phải biết chọn bạn mà chơi, biết phân biệt được đúng sai, tốt xấu vì có như vậy chúng ta mới nhau xây dựng được một tương lai tốt đẹp đang chờ phía trước.

Hoa Sen

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://vh2.com.vn/em-hay-binh-luan-cau-tuc-ngu-hoc-thay-khong-tay-hoc-ban

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá