Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Bảo Mật Website A-Z: Hướng dẫn cách bảo vệ trang web hiệu quả | CyStack Security

Đăng ngày 23 June, 2022 bởi admin
Theo số liệu thống kê tại Nước Ta năm 2019, cứ mỗi 45 phút trôi qua lại có một website bị tiến công. Trang web bị hack không chỉ gây phiền phức cho người dùng, mà còn khiến những doanh nghiệp thiệt hại về lệch giá, khét tiếng. Trong bài viết này, CyStack sẽ hướng dẫn bạn đọc những chiêu thức để bảo mật website tổng lực trước những cuộc tiến công của tin tặc .
Bảo mật website A-ZNội dung trong cuốn ebook “ Bảo Mật Website A-Z ” :

 • Thực trạng bảo mật website tại Việt Nam
 • 12 bước bảo mật website A-Z
 • Các câu hỏi thường gặp khi bảo mật website

Download Now

Tại sao cần bảo mật website?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là một thái độ đúng đắn khi tiếp cận với bảo mật an ninh mạng, đặc biệt quan trọng khi website là một trong những gia tài số bị tin tặc nhắm đến nhiều nhất .

Trang web bị hack có thể gây ra một số hậu quả:

 • Gián đoạn hoạt động kinh doanh;
 • Bị lộ dữ liệu khách hàng và thông tin quan trọng;
 • Ảnh hưởng đến SEO (Từ khóa bị mất thứ hạng trên Google);
 • Ảnh hưởng tới uy tín thương hiệu;
 • Không thể chạy quảng cáo Google và Facebook.

Việt Nam là một trong những nước bị hack website nhiều nhất trên thế giới

top 15 nước bị hack website nhiều nhất thế giới
Trong những năm vừa mới qua, số vụ tiến công vào những website trên toàn thế giới có tín hiệu tăng cao. Theo Báo cáo An ninh Website 2019 từ CyStack, năm 2019 quốc tế phải hứng chịu hơn 560.000 vụ tiến công website. Việt Nam vẫn đứng thứ 11 toàn thế giới với hơn 9.000 website bị tiến công. Điều đó cho thấy thực trạng chung về bảo mật website tại Nước Ta trong năm 2019 chưa thực sự tốt .
Tuy nhiên, đó không hẳn là một tín hiệu xấu, bởi nhận thức về bảo mật an ninh website của những tổ chức triển khai, doanh nghiệp Việt trong năm qua đã tăng đáng kể. Bằng chứng là số lượng những website Nước Ta bị tiến công trong Quý IV giảm đáng kể so với Quý III .

Có nên sử dụng dịch vụ bảo mật website?

Một số người vướng mắc, vậy có nên sử dụng dịch vụ bảo mật website trên thị trường hay không ?
Câu vấn đáp nhờ vào vào nhu yếu và tiềm năng bảo mật của từng cá thể, doanh nghiệp. Có nhiều loại dịch vụ bảo mật website khác nhau từ nhìn nhận bảo mật an ninh website, giám sát bảo mật website, tới khắc phục sự cố phát sinh. Tuy theo nhu yếu mà doanh nghiệp lựa chọn loại dịch vụ tương thích .
Một số doanh nghiệp startup, SMB cần tập trung chuyên sâu nhân lực vào tăng trưởng kinh doanh thương mại mà vẫn muốn bảo vệ website bảo đảm an toàn nên sử dụng dịch vụ bảo mật website tổng lực. Khi đã tăng trưởng đủ lớn thì nên xem xét sử dụng những dịch vụ riêng không liên quan gì đến nhau để đạt hiệu suất cao cao nhất, như dịch vụ nhìn nhận bảo mật an ninh ứng dụng web .
Ngay cả khi không sử dụng dịch vụ bảo mật an ninh website, bạn vẫn hoàn toàn có thể bảo mật website của mình với những chiêu thức sau đây .

Quy trình bảo mật website toàn diện

Bảo mật tài khoản quản trị viên website

Bảo vệ mật khẩu quản trị viên

Việc sử dụng một mật khẩu quá đơn thuần hoàn toàn có thể tạo điều kiện kèm theo cho những hacker tiến công dò mật khẩu ( brute-force attack ). Vì thế những quản trị viên website cần đặt những mật khẩu mạnh, gồm có cả số và vần âm viết hoa, và những ký tự đặc biệt quan trọng .
Để bảo mật thông tin tài khoản tốt nhất thì mật khẩu cần được biến hóa định kỳ. Và đặc biệt quan trọng không dùng chung một mật khẩu cho nhiều thông tin tài khoản. Bạn sẽ không muốn khi bị lộ mật khẩu Facebook sẽ lộ luôn mật khẩu quản trị website .

Gợi ý: Sử dụng phần mềm Keepass giúp bạn dễ dàng quản lý tất cả mật khẩu cá nhân. Download

Giới hạn số lần nhập sai mật khẩu

Để chống lại cuộc tiến công dò mật khẩu, bạn hoàn toàn có thể thiết lập thêm tính năng khóa đăng nhập khi sai mật khẩu quá 5 lần. Khi đó hacker sẽ không hề dò được mật khẩu thông tin tài khoản admin website của bạn. Bạn hoàn toàn có thể thiết lập plugin có tên Loginizer trên WordPress để thực thi giải pháp bảo mật này .

Đổi URL đăng nhập trang quản lý

Một trong những cách đơn thuần khác để chống lại tiến công dò mật khẩu là đổi địa chỉ đăng nhập trang quản trị website. Thông thường mặc định của WordPress là / wp-admin và Joomla là / administrator / index.php. Nếu bạn đổi địa chỉ đăng nhập này khác với giá trị mặc định, tin tặc sẽ gặp khó khăn vất vả hơn khi có ý đồ tiến công website .

Bật xác thực 2 bước (2FA)

Trong trường hợp kẻ xấu có được mật khẩu admin website của bạn bằng những hình thức phân phối mã độc hoặc phishing, bạn vẫn sẽ bảo đảm an toàn nếu bật tính năng xác nhận đăng nhập 2 bước .
Để sử dụng tính năng này, tải về ứng dụng Authenticator trên Android hoặc iOS .

Phân quyền tài khoản hợp lý

Nếu website chỉ có một vài thành viên thì không thành yếu tố. Nhưng nếu website có hàng chục tới hàng trăm người tham gia thiết kế xây dựng, từ content tới code, thì có nhiều yếu tố phát sinh. Hãy bảo vệ mỗi người được phân quyền hài hòa và hợp lý đúng với vai trò việc làm của họ .
Ngoài ra, nếu bảo mật website là một yếu tố quan trọng với bạn, thì việc sử dụng nhiều thông tin tài khoản khác nhau có quyền số lượng giới hạn, ship hàng những mục tiêu khác nhau sẽ bảo đảm an toàn hơn so với sử dụng một thông tin tài khoản có toàn bộ quyền hạn .
Và đừng quên xóa thông tin tài khoản của nhân viên cấp dưới nghỉ việc .

Phòng chống mã độc và virus cho website

Quét mã độc cho website

Virus, trojan hay ứng dụng ô nhiễm nói chung là một mối rình rập đe dọa tới sự bảo đảm an toàn của website. Việc quét và diệt mã độc tiếp tục rất quan trọng với mọi website từ nhỏ đến lớn .

Gợi ý: Bạn có thể quét mã độc cho website với các công cụ mạnh mẽ như VirusTotal hoặc CyStack Cloud Security. Dùng thử ngay

Thận trọng với mã độc ẩn trong theme và plugin miễn phí trên WordPress

tin tặc hoàn toàn có thể tận dụng tâm ý ham rẻ của người dùng khi tải theme hay plugin không tính tiền trên mạng để chèn mã độc vào những mẫu sản phẩm đó. Nếu không thận trọng, chủ website của thể tải những thành phần đã nhiễm mã độc lên website dẫn tới việc website bị tiến công khi nào không hay .
Lời khuyên tốt nhất trong trường hợp này là hãy thận trọng với những “ bữa ăn không lấy phí ” trên mạng. Nếu bạn có kỹ năng và kiến thức về lập trình thì hãy kiểm tra code của những plugin đó thật kỹ càng. Nếu không, hãy trả phí để mua bản quyền để được tương hỗ kỹ thuật và update bảo mật trọn đời .

Sử dụng HTTPS/chứng chỉ SSL


Nếu bạn chưa setup HTTPS cho website thì giờ là lúc thích hợp. Chưa kể HTTPS tốt cho bảo mật của website, nó còn mang lại những quyền lợi khác như tốt cho tên thương hiệu, tốt cho SEO, giúp website không bị những trình duyệt web ghi lại là “ không bảo đảm an toàn ” .
Đặc biệt những website thương mại điện tử có tích hợp cổng giao dịch thanh toán trực tuyến thì việc setup HTTPS là bắt buộc .

Gợi ý: Bạn có thể cài đặt HTTPS miễn phí với Let’s Encrypt.

Bảo vệ website khỏi tấn công DDOS

Sử dụng tường lửa ứng dụng web

Tường lửa Website ( Web Appication Firewall – WAF ) là một lớp phòng thủ hữu hiệu, giúp sever web tránh khỏi những hình thức tiến công thông dụng như XSS, SQL injection, Buffer Overflow, hay DDOS .
Nhiệm vụ của Tường lửa Website là sàng lọc và phân loại những luồng traffic vào website. Từ đó phát hiện và ngăn ngừa những luồng traffic được cho là ô nhiễm. Đây là một giải pháp hiệu suất cao để bảo vệ website khỏi những cuộc tiến công khước từ dịch vụ .

Mua thêm băng thông dự phòng

Bạn nên sử dụng băng thông rộng hơn mức bạn cần cho máy chủ web. Bằng cách đó, bạn có thể đáp ứng các đột biến bất ngờ trong lưu lượng truy cập – có thể là kết quả của một chiến dịch quảng cáo, một chương trình khuyến mãi đặc biệt mà công ty bạn đang sử dụng hay do tên công ty của bạn được đề cập trên các phương tiện truyền thông.

Lưu ý rằng mặc dầu bạn có sử dụng băng thông rộng gấp 100 % hay thậm chí còn 500 % so với nhu yếu trong thực tiễn cũng không chắc như đinh sẽ ngăn ngừa được một cuộc tiến công DDoS, nhưng nó hoàn toàn có thể cho bạn thêm thời hạn để hành vi trước khi sever bị quá tải .

Giám sát downtime cho website

Nếu website bị DDoS tác động ảnh hưởng tới việc làm kinh doanh thương mại của bạn. Chắc chắn bạn sẽ cần một ứng dụng giám sát downtime của website hiệu suất cao .

Downtime là khoảng chừng thời hạn website không khả dụng với người truy vấn. Downtime xảy ra hoàn toàn có thể do web bị tiến công khước từ dịch vụ ( DDoS ), hoàn toàn có thể website bị quá tải, hoặc có yếu tố xảy ra với dịch vụ Hosting mà bạn đang sử dụng. Một website cần tối đa uptime và giảm thiểu downtime

Một trong những ứng dụng không lấy phí thông dụng nhất là Uptime Robot. Tuy nhiên thông tin tài khoản không lấy phí chỉ được cảnh báo nhắc nhở 5 phút 1 lần. Để có tần suất kiểm tra downtime cao hơn, bạn cần tăng cấp lên bản trả phí .

Gợi ý: Sử dụng phần mềm Cloud Security để giám sát bảo mật cho website và dịch vụ cloud 24/7. Đăng Ký

Bảo vệ dữ liệu website và thông tin khách hàng

Hạn chế cho phép upload files

Việc được cho phép người dùng tải file lên trang web hoàn toàn có thể mang lại rủi ro đáng tiếc lớn cho website của bạn, NGAY CẢ KHI đó chỉ là hành vi đổi khác hình đại diện thay mặt .
Những file được upload lên, dù trông có vẻ như vô hại, thì cũng hoàn toàn có thể chứa những dòng lệnh ô nhiễm tiêm nhiễm vào sever. Vì thế, bạn nên “ thẳng tay ” tắt tính năng upload file nếu không thiết yếu .
Nếu bạn bắt buộc phải cho người dùng upload file, hãy thận trọng với mọi trường hợp. Đặc biệt, bạn không hề chỉ dựa vào phần lan rộng ra để xác lập đó là file hình ảnh. Bởi một file có tên image.jpg.php hoàn toàn có thể vượt qua thuận tiện. Ngoài ra thì hầu hết những hình ảnh đều được cho phép tàng trữ một phần phản hồi ( comment ) hoàn toàn có thể chứa code PHP được thực thi bởi sever web .
Giải pháp cho yếu tố này là chặn trọn vẹn quyền truy vấn trực tiếp vào những file được tải lên. Theo đó, mọi file tải lên website được tàng trữ trong một thư mục bên ngoài webroot hoặc trong cơ sở tài liệu dưới dạng blob .

Xác thực từ 2 phía

Xác thực phải luôn luôn được triển khai cả trên trình duyệt và phía sever. Trình duyệt hoàn toàn có thể gặp những lỗi đơn thuần như khi những trường bắt buộc điền bị để trống hay nhập văn bản vào trường chỉ cho điền số. Tuy nhiên, những điều này hoàn toàn có thể được bỏ lỡ và nên bảo vệ việc kiểm tra những xác nhận sâu hơn phía sever. Vì không làm như vậy hoàn toàn có thể dẫn đến mã hoặc tập lệnh ô nhiễm được chèn vào cơ sở tài liệu hoặc hoàn toàn có thể gây ra tác dụng không mong ước trong website .

Cẩn thận với các thông báo lỗi

Hãy cẩn trọng với lượng thông tin bạn phân phối trong những thông tin lỗi. Chỉ cung ứng những lỗi tối thiểu cho người dùng, để bảo vệ chúng không làm rò rỉ những bí hiểm có trên sever ( ví dụ, khóa API hoặc mật khẩu cơ sở tài liệu ). Đừng cung ứng rất đầy đủ chi tiết cụ thể ngoại lệ vì những điều này hoàn toàn có thể làm cho những cuộc tiến công phức tạp như SQL injection được thực thi thuận tiện hơn nhiều. Giữ những lỗi chi tiết cụ thể trong nhật ký sever và chỉ hiển thị cho người dùng thông tin họ cần .

Sao lưu website định kỳ

Việc sao lưu ( backup ) những bản ghi của website có ý nghĩa rất lớn trong bảo mật website. Nếu như website của bạn bị tin tặc tiến công không hề Phục hồi lại bằng những giải pháp kỹ thuật, thì những bản sao lưu website sẽ là cứu cánh cho bạn .
Ngày nay những dịch vụ tàng trữ trên đám mây có Ngân sách chi tiêu phải chăng và vận tốc cao, bạn hoàn toàn có thể sao lưu mã nguồn và cơ sở tài liệu website thuận tiện với dịch vụ cloud AWS của Amazon hay Azure của Microsoft .

Cập nhật bản vá bảo mật cho website

Đôi khi, những nền tảng như WordPress cũng có những lỗ hổng bảo mật mà hacker hoàn toàn có thể khai thác để tiến công website của bạn. Tương tự với theme, plugin, hệ điều hành quản lý sever. Khi đó, nghĩa vụ và trách nhiệm vá những lỗi bảo mật này nhờ vào vào nhà cung ứng, họ sẽ tung ra những bản update bảo mật. Vì vậy, để bảo mật website bảo đảm an toàn trước những sự cố từ bên thứ ba, bạn cần update toàn bộ mọi thành phần, ngay khi hoàn toàn có thể .

Gợi ý: Bạn có thể bật chế độ tự động cập nhật cho WordPress.

Kiểm tra đánh giá an ninh website

Hình thức kiểm tra bảo mật xâm nhập ( Pentest ) là một giải pháp hữu hiệu để bảo mật cho những website lớn, nhiều tính năng. Đối với những website này, những ứng dụng quét lỗ hổng tự động hóa không hề tìm ra những lỗi bảo mật tương quan tới business logic, hoặc những lỗi phức tạp .
trái lại, những kỹ sư pentest sẽ giúp bạn thực thi những cuộc tiến công thử nghiệm để phát hiện ra những lỗ hổng bảo mật phức tạp .
Với Penetration testing, bạn hoàn toàn có thể :

 • Đánh giá bảo mật tổng thể cho website;
 • Tìm ra những điểm yếu kỹ thuật của website;
 • Khắc phục các lỗi bảo mật phức tạp trước khi tin tặc tìm ra và khai thác chúng.

Mặt trái của giải pháp Pentest là ngân sách cao do sử dụng nhân lực để kiểm tra bảo mật. Vì vậy Pentest tương thích với những tập đoàn lớn có mạng lưới hệ thống website phức tạp, hoặc công ty công nghệ tiên tiến trong nghành nghề dịch vụ thương mại điện tử, kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, ứng dụng .
>> Pentest hiệu suất cao hơn với ngân sách hài hòa và hợp lý hơn ? Tham khảo dịch vụ Pentest của CyStack .

Gợi ý: Các Startup có thể triển khai chương trình Bug Bounty để tìm lỗ hổng hiệu quả với chi phí hợp lý.

Xây dựng chương trình thông báo lỗ hổng VDP dành cho Hacker mũ trắng

Chương trình thông báo lỗ hổng (Vulnerability Disclosure Program) của website là một chính sách được thiết kế để khuyến khích các hacker mũ trắng tiết lộ có trách nhiệm lỗ hổng mà họ tìm thấy trên website của bạn.

Tiết lộ có nghĩa vụ và trách nhiệm nghĩa là thay vì bật mý công khai minh bạch hoặc bán lên chợ đen, họ sẽ thông tin với bạn về lỗ hổng thứ nhất. Qua đó, bạn hoàn toàn có thể tiến hành xác minh, vá lỗ hổng, vinh danh họ bằng sự công nhận hoặc vật chất ( hoặc cả hai ) .
Chính sách cũng cần pháp luật rõ rằng bạn sẽ không kiện những hacker ra tòa khi nhận được báo cáo giải trình lỗ hổng từ họ .
Mặc dù việc thiết lập VDP không bảo vệ rằng bạn sẽ nhận được báo cáo giải trình từ hacker. Nhưng nếu không có nó thì những hacker mũ trắng sẽ không biết phải làm gì khi vô tình tìm ra lỗ hổng trên website của bạn .

Đào tạo kiến thức và quản lý nhân viên

Cho dù kế hoạch bảo mật web của bạn có tốt đến mấy, nhưng chỉ cần một nhân viên cấp dưới sơ ý tải ứng dụng ô nhiễm vào máy, thì đó cũng là một mối nguy cơ tiềm ẩn cho website và doanh nghiệp. Vì vậy, việc giảng dạy kỹ năng và kiến thức sử dụng internet bảo đảm an toàn cho nhân viên cấp dưới là tối thiết yếu. Chúng gồm có :

 • Cách sử dụng email an toàn, tránh bị lừa đảo phishing;
 • Cách sử dụng USB
 • Cách lướt web an toàn, tránh các trang độc hại;
 • Dấu hiệu nhận biết virus, malware;
 • Cách quản lý mật khẩu…

Để những điều trên đi vào hoạt động giải trí, bạn hoàn toàn có thể thiết lập một chủ trương và nhu yếu nhân viên cấp dưới phải tuân theo .

Gợi ý: Sử dụng phần mềm quản lý máy tính trạm Endpoint giúp ngăn ngừa các hành vi và phần mềm gây hại tới website và doanh nghiệp của bạn. Đăng Ký Tư Vấn

Những thói quen tốt giúp bảo mật website

Giữ mã nguồn và CSDL của website tối giản

Một website càng phức tạp, cồng kềnh thì càng dễ nảy sinh những lỗ hổng bảo mật cho phép tin tặc tấn công website. Chính vì vậy, bạn nên xóa những tính năng, dòng code, hay dữ liệu không cần thiết để giữ cho website luôn tối giản nhất. Điều này không những giúp tăng cường bảo mật cho website, mà còn giúp website chạy nhanh hơn, tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Bảo mật máy tính cá nhân

Mỗi máy tính cá thể là một cửa gián tiếp giúp hacker tiến công vào website của bạn. Vì vậy, tập hình thành thói quen sử dụng máy tính một cách bảo đảm an toàn cũng là cách gián tiếp bảo mật website trước những rủi ro đáng tiếc mạng. Để làm được điều đó, bạn nên sử dụng một ứng dụng diệt virus uy tín, thận trọng khi duyệt web và mở email, file, link lạ, thận trọng khi sử dụng những thiết bị ngoại vi như USB, đĩa cứng, v.v.

TẠM KẾT

Tội phạm mạng luôn tăng trưởng. Website của những tổ chức triển khai, doanh nghiệp luôn đứng trước rủi ro tiềm ẩn bị tiến công ngày càng tăng cao. Vì thế, việc năm rõ những kiến thức và kỹ năng về bảo mật web sẽ giúp quản trị viên có giải pháp dữ thế chủ động ứng phó với tin tặc và những mối nguy cơ tiềm ẩn trên internet .

Source: https://vh2.com.vn
Category: Bảo Mật