Networks Business Online Việt Nam & International VH2

10 cách bảo mật thông tin cá nhân của bạn trong thời đại số – https://vh2.com.vn

Đăng ngày 23 June, 2022 bởi admin

Tò Tee Te21/03/2021

2 bình luận

Nhiều người dùng mạng trên các thiết bị như điện thoại hay máy tính không có nhận thức trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân bởi vì họ cho rằng không cần thiết. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, rủi ro mà việc rò rỉ dữ liệu gây ra là vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là 10 cách để bảo mật thông tin cá nhân mà bạn nên tham khảo thêm nhé!

Việc mất dữ liệu cá nhân có thể đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó thường thấy nhất là việc chấp thuận đánh đổi dữ liệu này để sử dụng dịch vụ, ứng dụng miễn phí hay để nhận các chương trình khuyến mãi. Các dữ liệu này bao gồm danh tính cá nhân, người thân trong gia đình, số điện thoại, thông tin thẻ ngân hàng,…

Hậu quả của mất tài liệu cá nhân hoàn toàn có thể kể đến như sau :- Bị bên thứ ba trục lợi để bán thông tin những thông tin cá nhân .- Trở thành nạn nhân của chiếm đoạt gia tài .- Bị tiến công ngoài đời thực dựa trên thông tin bị rò rỉ .

1. Không nhấp vào các đường link lạ

Đôi khi bạn sẽ gặp thực trạng nhận được những đường link lạ từ tin nhắn, hoặc Gmail nhưng không tài nào phân biệt liệu đó có phải là đường link bảo đảm an toàn không, nhất là so với những người ít có kinh nghiệm tay nghề sử dụng máy tính. Việc vô tình truy vấn vào những đường link lạ này sẽ hoàn toàn có thể tạo thời cơ cho kẻ tà đạo đánh cắp lấy thông tin của bạn .

Để đảm bảo tính an toàn trước khi truy cập vào một đường link nào, bạn có thể thực hiện kiểm tra tên miền trước trên công cụ tìm kiếm của Google nhằm biết được xếp hạng uy tín của đường link này.

Ngoài ra, còn một đặc điểm để nhận biết link lạ đó là thường có tiêu đề giật gân, và nếu bạn cảm thấy bản thân bị cuốn hút một cách tức thời thì bạn nên cẩn thận với kiểu đường link này nhé!

Không nhấp vào các đường link lạ

2. Sử dụng mật khẩu khó đoán

Đây có lẽ rằng là sai lầm đáng tiếc thường thấy khi nhiều người thường chọn những mật khẩu khá thông dụng như 123456 hay abcdef để cho dễ nhớ. Việc làm này đã tạo điều kiện kèm theo cho tội phạm hoàn toàn có thể thuận tiện tiếp cận đến những thông tin tài khoản mạng xã hội hay nguy khốn hơn là thẻ tín dụng chỉ qua vài thao tác tiến công đơn thuần .

Hãy cố gắng đặt mật khẩu có chứa cả từ in hoa, chữ in thường, ký hiệu chữ số nhằm nâng cao tính bảo mật cho mật khẩu của bạn. Nếu bạn sợ mình đãng trí thì có thể ghi chú lại trong sổ, hoặc một mảnh giấy và cất vào ví để tránh trường hợp quên mất.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết dưới đây để biết xem liệu mật khẩu mà bạn đặt có độ bảo mật cao hay không :

  • Cách kiểm tra độ mạnh mật khẩu miễn phí & đơn giản bằng Kaspersky

Sử dụng mật khẩu khó đoán

3. Thay đổi mật khẩu định kỳ

Việc thay đổi mật khẩu thường xuyên sẽ giúp hạn chế rủi ro kẻ gian đoán được mật khẩu của bạn. Mẹo ở đây dành cho bạn đó là bạn nên có một vài mật khẩu, sau đó thay đổi qua lại với tần suất 3 tháng/1 lần giữa những mật khẩu đó.

Thay đổi mật khẩu định kỳ

4. Không tin tưởng người quen biết thông qua mạng

Đối với những tin nhắn “mời gọi” từ những người mà bạn mới quen biết từ trên mạng, bạn nên cảnh giác với họ, và tuyệt đối không bao giờ được cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân gì của mình cho họ.

Và kể cả với những người thân quen, nếu họ có những biểu hiện khác thường, và đòi hỏi thông tin gì đó từ bạn thì bạn cũng nên đề cao cảnh giác bởi có thể tài khoản của họ đang bị điều khiển bởi một kẻ xấu nào khác.

Không tin tưởng người quen biết thông qua mạng

5. Không chia sẻ thông tin cá nhân bừa bãi

Nhiều người thường vô ý đăng tải các hình ảnh về thông tin cá nhân của mình trên các nền tảng mạng xã hội, chẳng hạn như thông tin về chuyến bay, tài khoản ngân hàng,… Nếu buộc phải gửi hay đăng tải những hình ảnh đấy, bạn nên che mờ trước nhé!

Không chia sẻ thông tin cá nhân bừa bãi

6. Luôn kiểm tra website cung cấp dịch vụ

Hiện nay có một số trang web giả danh trên nền môi trường mạng nhằm chiếm lấy thông tin và quyền truy cập vào các dữ liệu quan trọng của bạn như tài khoản mạng xã hội. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra lại bằng Google Tìm Kiếm để biết liệu đây có phải website chính chủ hay không.

Luôn kiểm tra website cung cấp dịch vụ

7. Nhớ thực hiện đăng xuất

Khi thực hiện đăng nhập sử dụng các dịch vụ trên mạng, hay liên kết với các tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch với thiết bị công cộng, bạn nên đăng xuất sau khi sử dụng xong. Việc duy trì kết nối có thể biến bạn trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ thông qua các lỗ hổng bảo mật.

Nhớ thực hiện đăng xuất

8. Không cài đặt phần mềm lạ, không rõ nguồn gốc

Tuyệt đối không bao giờ được cài đặt các phần mềm không gõ nguồn gốc trên Internet, và tốt nhất thì bạn nên cài đặt thông qua các chợ ứng dụng, hoặc ít nhất là thông qua các trang web chính chủ.

Đồng thời trên những thiết bị điện thoại thông minh gần đây ( tháng 3/2021 ), trên những phiên bản hệ quản lý và điều hành Android và iOS mới thì bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh được quyền truy vấn tài liệu trên thiết bị của bạn .

Không cài đặt phần mềm lạ, không rõ nguồn gốc

9. Đọc kỹ các điều khoản trước khi sử dụng

Đây có lẽ là việc mà nhiều người thường bỏ qua nhất vì họ cho rằng đây là một việc không cần thiết phải thực hiện. Tuy nhiên, điều này rất quan trọng bởi bạn sẽ nhận thức được có bao nhiêu loại dữ liệu mà bên cung cấp ứng dụng đang thu thập từ bạn, đồng thời có quyền từ chối sử dụng nếu các điều khoản này vi phạm vào quyền bảo mật thông tin của chính bạn.

Đọc kỹ các điều khoản trước khi sử dụng

10. Sử dụng công cụ diệt virus uy tính

Nếu có điều kiện kèm theo, bạn hãy góp vốn đầu tư những ứng dụng diệt virus trên thiết bị máy tính / máy tính của bạn. Việc này sẽ giúp bạn phát hiện nhanh những mã độc ( malware ) đang hoạt động giải trí trong thiết bị của bạn, đồng thời sẽ có phương hướng xử lý tiếp theo nhanh gọn .Tìm hiểu thêm về mã độc ( malware ) tại :

  • Malware là gì? Tấn công phát tán Malware là hình thức tấn công gì?

Sử dụng công cụ diệt virus uy tính

Một số mẫu điện thoại đang được kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Vừa rồi là các cách giúp bạn có thể bảo vệ được thông tin cá nhân trên không gian mạng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!

14.275 lượt xem

Bạn có làm được hướng dẫn này không ?Không

Source: https://vh2.com.vn
Category: Bảo Mật