Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Top 12 ứng dụng nhắn tin bảo mật – Có mã hoá đầu cuối

Đăng ngày 23 June, 2022 bởi admin
Hình ảnh diễn đạt top 12 ứng dụng nhắn tin có mã hoá đầu cuối – bảo đảm an toàn cho người dùng. ( Ảnh : sử dụng logo của những ứng dụng trên Wikipedia và trên Twitter )

Top 12 ứng dụng nhắn tin bảo mật – Có mã hoá đầu cuối

Ứng dụng nhắn tin bảo mật thường là những ứng dụng nhắn tin có mã hoá đầu cuối. Vì các thông tin trong cuộc trò chuyện của người dùng được mã hoá, nên điều này khá hữu ích cho người dùng. Thông tin của người dùng không bị tiết lộ, kể cả nhà phát triển ứng dụng cũng không thể xem được nội dung cuộc trò chuyện. Bài viết này giới thiệu top 12 ứng dụng nhắn tin bảo mật có mã hoá đầu cuối.

Có thể bạn sẽ thắc mắc mã hoá đầu cuối là gì? Tại sao ứng dụng nhắn tin bảo mật có mã hoá đầu cuối thì hữu ích và an toàn cho người dùng? Xem thêm:

Đây là bản tóm tắt một số thông tin quan trọng của 12 ứng dụng nhắn tin bảo mật có mã hoá đầu cuối:

Tên Thiết bị hỗ trợ Cài đặt mã hoá đầu cuối  Giá cả
Telegram Android, iOS, Windows, macOS, Linux Mặc định và tùy chỉnh (có hai loại) Miễn phí
iMessage Mac, iOS, IPadOS Mặc định Miễn phí
Silence Android Mặc định Miễn phí
Threema iOS, Android Mặc định Có trả phí
Wickr Me iOS, Android, Mac, Windows, Linux Mặc định Miễn phí và trả phí
Google Messages Android Phải bật chế độ mã hoá từ cả 2 phía người nhận và người gửi Miễn phí
Dust iOS, Android Mặc định Miễn phí
Signal Windows, Mac, Linux, iOS, Android Mặc định Miễn phí
Wire Platform Web, iOS, Android Mặc định Miễn phí và trả phí (2 phiên bản)
Whatsapp Web, iOS, Android Mặc định Miễn phí
Viber Windows, Mac, Linux, iOS, Android Mặc định Miễn phí
Line Windows, Mac, iOS, Android, Nokia, Blackberry Phải bật chế độ mã hoá Miễn phí

1. Ứng dụng nhắn tin bảo mật Telegram

Telegram là một dịch vụ nhắn tin không lấy phí, đa nền tảng, dựa trên đám mây. Telegram được ra đời cho iOS vào tháng 8 năm 2013 và Android vào tháng 10 năm 2013. Các sever ( servers ) của Telegram được phân phối trên toàn quốc tế, với năm TT tài liệu ở những khu vực khác nhau để vận tốc truy vấn tài liệu được tốt hơn. Trung tâm hoạt động giải trí có trụ sở tại Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Telegram có sẵn trên những nền tảng máy tính để bàn và di động, gồm có những ứng dụng chính thức cho Android, iOS, Windows, macOS và Linux ( mặc dầu việc ĐK nhu yếu thiết bị iOS hoặc Android và số điện thoại thông minh đang hoạt động giải trí ). Có hai loại trò chuyện trên Telegram, trò chuyện thông thường ( tên khác là Cloud Chats ) và trò chuyện ‘ bí hiểm ‘ ( Secret chats ). Trò chuyện bí hiểm là tính năng tuỳ chọn, có nghĩa là bạn phải triển khai một số ít thao tác để sử dụng tính năng này. Tất cả những tin nhắn trên Telegram luôn được mã hóa bảo đảm an toàn. Tin nhắn trong Trò chuyện bí hiểm sử dụng mã hóa máy khách-máy khách ( client-client encryption ), trong khi Trò chuyện thông thường sử dụng mã hóa máy khách-máy chủ hoặc máy chủ-máy khách ( client-server / server-client encryption ) và tin nhắn đã được mã hóa được tàng trữ trên Đám mây của Telegram ( Telegram Cloud ). Điều này được cho phép những tin nhắn thông thường của bạn vừa bảo đảm an toàn vừa hoàn toàn có thể truy vấn ngay lập tức từ bất kể thiết bị nào của bạn – ngay cả khi bạn bị mất thiết bị. Theo thông tin từ mục hỏi và đáp trên website chính thức của Telegram, “ Trò chuyện bí hiểm dành cho những người muốn giữ bí hiểm hơn những người thông thường. Tất cả những tin nhắn trong cuộc trò chuyện bí hiểm sử dụng mã hóa đầu cuối. Điều này có nghĩa là chỉ bạn và người nhận mới hoàn toàn có thể đọc những tin nhắn đó – không ai khác hoàn toàn có thể giải thuật chúng, kể cả chúng tôi ở đây tại Telegram. Khi đó, bạn không hề chuyển tiếp ( forward ) tin nhắn từ những cuộc trò chuyện bí hiểm ”. Người dùng hoàn toàn có thể gửi tin nhắn văn bản và tin nhắn thoại, thực thi cuộc gọi thoại, đồng thời hoàn toàn có thể san sẻ không số lượng giới hạn số lượng hình ảnh, tài liệu ( 2 GB mỗi tệp ), vị trí của người dùng, hình dán động, danh bạ và tệp âm thanh. Vào tháng 1 năm 2021, Telegram đã vượt qua 500 triệu người dùng hoạt động giải trí hàng tháng. Đây là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên toàn quốc tế vào tháng 1 năm 2021 với 1 tỷ lượt tải xuống trên toàn thế giới tính đến cuối tháng 8 năm 2021.

Hình ảnh giới thiệu ứng dụng Telegram. (Ảnh chụp màn hình từ trang web Telegram.org)
Hình ảnh giới thiệu ứng dụng Telegram. (Ảnh chụp màn hình từ trang web Telegram.org)

2. Ứng dụng nhắn tin bảo mật iMessage

Giống như FaceTime, iMessage là một dịch vụ nhắn tin được tăng trưởng bởi Apple. iMessage hoạt động giải trí độc quyền trên những nền tảng của Apple : macOS, iOS, iPadOS và watchOS. Các tính năng cốt lõi của iMessage, có sẵn trên tổng thể những nền tảng được tương hỗ, gồm có gửi tin nhắn văn bản, hình ảnh, video và tài liệu. Tất cả những tin nhắn đều được mã hóa end-to-end, chỉ có người gửi và người nhận – không ai khác, kể cả chính Apple – hoàn toàn có thể đọc tin nhắn. iMessage được ra đời vào năm 2011 trên iOS, iMessage đến với macOS ( sau đó được gọi là OS X ) vào năm 2012. Vào năm 2020, Apple đã công bố một phiên bản được phong cách thiết kế lại trọn vẹn của ứng dụng Tin nhắn macOS, bổ trợ một số ít tính năng trước kia không có trên Mac, gồm có san sẻ vị trí và những hiệu ứng tin nhắn.

3. Ứng dụng nhắn tin bảo mật Silence

Silence ( tạm dịch là yên lặng ) từng được gọi là “ SMS Secure ”, là một ứng dụng mã nguồn mở và không lấy phí, được cho phép bất kể ai cũng hoàn toàn có thể xác định tính bảo mật của nó bằng cách kiểm tra mã ( code ) để tìm lỗi hoặc lỗ hổng. Silence được thực thi bởi những tình nguyện viên. Không có công ty, không có doanh nghiệp nào đứng sau dự án Bất Động Sản. Nếu bạn biết lập trình và có đam mê về góc nhìn này, bạn cũng hoàn toàn có thể góp phần cho Silence. Silence cung ứng mã hóa đầu cuối cho những tin nhắn của bạn bằng cách sử dụng giao thức mã hóa Tín hiệu ( Signal encryption protocol ) được phong cách thiết kế cẩn trọng.

Tất cả các tin nhắn đều được mã hóa cục bộ, vì vậy nếu điện thoại của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, tin nhắn của bạn sẽ được bảo vệ.

Một điểm hạn chế quan trọng của Silence là Silence chỉ có sẵn trên Android, và không có trên iOS.

Hình ảnh chụp màn hình từ trang web Silence.im.
Hình ảnh chụp màn hình từ trang web Silence.im.

4. Ứng dụng nhắn tin bảo mật – Threema

Threema là một ứng dụng nhắn tin được mã hóa end-to-end mã nguồn mở dành cho iOS và Android. Đây là ứng dụng có trả phí. Phần mềm dựa trên sự riêng tư theo nguyên tắc phong cách thiết kế vì nó không nhu yếu số điện thoại cảm ứng hoặc bất kể thông tin nhận dạng cá thể nào khác. Điều này giúp người dùng hoàn toàn có thể ẩn danh ở mức độ cao hơn những ứng dụng khác. Threema được tăng trưởng bởi công ty Threema GmbH của Thụy Sĩ. Các sever ở Thụy Sĩ và quy trình tăng trưởng có trụ sở tại Pfäffikon SZ. Tính đến tháng 5 năm 2021, Threema có 10 triệu người dùng và phiên bản dành cho doanh nghiệp, Threema Work, đã được 2 triệu người dùng trên 5.000 công ty và tổ chức triển khai sử dụng.

5. Ứng dụng Wickr Me

Wickr Me là một ứng dụng nhắn tin được tăng trưởng bởi Wickr. Wickr là một công ty ứng dụng của Mỹ có trụ sở tại Thành phố Thành Phố New York. Ứng dụng Wickr Me được cho phép người dùng trao đổi tin nhắn nội dung được mã hóa end-to-end, gồm có ảnh, video và tệp đính kèm. Phần mềm có sẵn cho những hệ điều hành quản lý iOS, Android, Mac, Windows và Linux. Vào ngày 25/6/2021, Wickr được Amazon Web Services mua lại. Wickr Me hiện có cả bản không tính tiền và bản trả phí. Bản không lấy phí có những tính năng cơ bản, trong khi đó có 3 bản trả phí : Silver, Gold, và Platinum. Wickr Me sẽ không tích lũy số điện thoại thông minh hoặc địa chỉ email của bạn khi bạn tạo thông tin tài khoản trên ứng dụng này.

6. Ứng dụng nhắn tin bảo mật – Google messages

Google Messages ( trước kia gọi là Android Messages ) là một ứng dụng SMS, RCS và nhắn tin được Google tăng trưởng cho hệ quản lý di động Android của mình. Ứng dụng này cũng có sẵn trên giao diện web. Ra mắt vào năm năm trước, Google Messages đã tương hỗ nhắn tin RCS từ năm 2018, được tiếp thị là ” tính năng trò chuyện “. Ứng dụng đã vượt mốc 1 tỷ lượt thiết lập vào tháng 4 năm 2020, tăng gấp đôi số lượt setup trong vòng chưa đầy một năm. Ban đầu, ứng dụng không tương hỗ mã hóa end-to-end. Vào tháng 6 năm 2021, Google đã trình làng mã hóa end-to-end trong tin nhắn. Việc mã hoá này chỉ được tương hỗ nếu hai người dùng đang sử dụng Tin nhắn trong cuộc trò chuyện 1 : 1 ( không phải trò chuyện nhóm ), và cả hai đều bật RCS. Nhược điểm của ứng dụng này là chỉ tương hỗ cho Android, và những tin nhắn trong những cuộc trò chuyện nhóm không được mã hoá đầu cuối.

7. Ứng dụng Dust

Dust là một ứng dụng được cho phép bạn gửi tin nhắn bảo đảm an toàn và được mã hóa. Ứng dụng này hoàn toàn có thể được sử dụng trên cả iOS và Android. Có một điều đáng chú ý quan tâm đó là tin nhắn của bạn sẽ được tự động hóa xóa sau 24 giờ. Điều này khiến bạn khó hoàn toàn có thể trò chuyện liên tục bằng Dust, chính do bạn hoàn toàn có thể sẽ quên những gì mình đã nói. Tất cả tin nhắn văn bản, hình ảnh và video sẽ được mã hoá. Nhưng những cuộc gọi sẽ không được mã hoá. Theo thông tin từ website avg.com, giao thức mã hóa của Dust không được công bố. Điều này khiến cho công chúng / người dùng khó giám sát ; không có cách nào để xác định tính bảo mật của Dust một cách độc lập.

Đối với 5 ứng dụng còn lại: SignalWireWhatsappViberLine; bạn có thể xem thông tin ở đây: Top 9 ứng dụng gọi video có mã hoá đầu cuối – An toàn cho người dùng.

Như vậy, bạn có thể tuỳ vào mục đích cá nhân, tình huống mà lựa chọn một ứng dụng nhắn tin bảo mật mà phù hợp với bạn.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo:

  1. Wikipedia – phần giới thiệu về các ứng dụng.
  2. Phần hỏi đáp về Telegram trên trang web chính thức của Telegram.
  3. Thông tin về Silence ở trang web silence.im.

Source: https://vh2.com.vn
Category: Bảo Mật