Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Bảo mật CNTT và an ninh mạng khác nhau như thế nào?

Đăng ngày 23 June, 2022 bởi admin
Bảo mật công nghệ thông tin ( CNTT ) và bảo mật an ninh mạng có những tiềm năng chung là bảo vệ con người, thiết bị và tài liệu – nhưng tập trung chuyên sâu vào những yếu tố khác nhau và có cách tiếp cận rất khác .
CNTT sử dụng mạng máy tính, phần cứng và ứng dụng để tàng trữ và san sẻ thông tin kỹ thuật số. An ninh mạng tập trung chuyên sâu hẹp hơn vào việc bảo vệ mạng lưới hệ thống máy tính, thiết bị kỹ thuật số và tài liệu khỏi bị truy vấn trái phép .
Cả hai nghành đều có vai trò và nghĩa vụ và trách nhiệm chuyên biệt. Làm việc trong nghành bảo mật CNTT hoặc bảo mật an ninh mạng, bạn sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ con người và thông tin khỏi những cuộc tấn công điện tử. Các cuộc tiến công hoàn toàn có thể dẫn đến việc đánh cắp danh tính, đánh cắp hoặc lấy mất tài liệu, truy vấn trái phép vào email hoặc cơ sở tài liệu hoặc làm lây nhiễm ứng dụng ô nhiễm .

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về điểm chung và riêng của bảo mật CNTT và an ninh mạng.

Sự khác biệt giữa bảo mật CNTT và an ninh mạng

Bảo mật CNTT tập trung chuyên sâu vào những mạng lưới hệ thống tàng trữ và truyền tải thông tin kỹ thuật số. Ngược lại, bảo mật an ninh mạng tập trung chuyên sâu vào việc bảo vệ thông tin điện tử được tàng trữ trong những mạng lưới hệ thống đó .
An ninh mạng thường tập trung chuyên sâu vào thông tin kỹ thuật số và hạ tầng. Cơ sở hạ tầng hoàn toàn có thể gồm có những liên kết Internet và mạng cục bộ tàng trữ và san sẻ thông tin. Nói tóm lại, bảo mật an ninh mạng tập trung chuyên sâu vào việc ngăn ngừa tin tặc truy vấn vào tài liệu quan trọng trong những mạng lưới, trong những máy tính hoặc trong những chương trình .
Nhân viên trong nghành bảo mật CNTT và bảo mật an ninh mạng có những chức vụ việc làm khác nhau tùy thuộc vào trình độ học vấn, huấn luyện và đào tạo, kinh nghiệm tay nghề và nghĩa vụ và trách nhiệm của họ .
Một phần của bảo mật CNTT tập trung chuyên sâu vào việc bảo vệ quyền truy vấn vào máy tính, mạng và thông tin. Các chuyên gia bảo mật CNTT hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng những kế hoạch để bảo vệ gia tài số và giám sát những mạng lưới hệ thống máy tính và mạng để tìm những mối rình rập đe dọa. Các chuyên viên cũng hành vi để bảo vệ thiết bị vật lý tàng trữ tài liệu, cùng với chính tài liệu đó .
Một phần trách nhiệm khác của bảo mật CNTT là tập trung chuyên sâu vào việc bảo mật tài liệu và mạng lưới hệ thống chống lại truy vấn trái phép. Một số chuyên viên lập nhóm bảo mật an ninh mạng nằm trong nghành bảo mật thông tin. Thông thường, những nghĩa vụ và trách nhiệm thường chồng chéo giữa những chuyên viên bảo mật an ninh mạng, bảo mật thông tin và CNTT .
Bảo mật thông tin ( InfoSec ) tập trung chuyên sâu vào việc duy trì tính toàn vẹn và bảo mật của tài liệu trong quy trình tàng trữ và truyền đi. Nói tóm lại, bảo mật thông tin là đảm nhiệm toàn bộ những định dạng tài liệu .
Trong khi đó, bảo mật an ninh mạng tập trung chuyên sâu vào giải quyết và xử lý những mối rình rập đe dọa trực tuyến, nghiên cứu và phân tích, tàng trữ và trấn áp quyền truy vấn của người dùng của một tổ chức triển khai .

Sự khác biệt trong cách tiếp cận

Tùy thuộc vào quy mô và nguồn lực của tổ chức, nhân viên CNTT và an ninh mạng có thể tham gia vào quá trình kiểm tra bảo mật. Họ cũng có thể tư vấn cho các nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành về thông tin hoặc các vấn đề an ninh mạng ảnh hưởng đến toàn bộ tổ chức.

Trong những tổ chức triển khai nhỏ hơn, những chuyên viên bảo mật an ninh mạng hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu nhiều hơn vào việc bảo vệ những mạng lưới hệ thống kỹ thuật số trải qua những giải pháp dữ thế chủ động và phòng thủ .

Các kỹ thuật được triển khai

Các nhà nghiên cứu và phân tích bảo mật thông tin thường kiến thiết xây dựng những kế hoạch hồi sinh sau thảm họa, đưa ra những hướng dẫn mà tổ chức triển khai hoàn toàn có thể tuân theo để liên tục những hoạt động giải trí trong trường hợp khẩn cấp. Kế hoạch phục sinh hoàn toàn có thể gồm có những hoạt động giải trí như sao chép và tàng trữ tài liệu trên đám mây .
Kế hoạch này cũng hoàn toàn có thể gồm có một khuôn khổ pháp luật để duy trì hoặc nối lại những hoạt động giải trí CNTT sau sự cố khách quan hoặc do con người. Các chuyên gia bảo mật thông tin tiếp tục kiểm tra những giải pháp mà họ dự tính thực thi .
trái lại, những nghĩa vụ và trách nhiệm bảo mật an ninh mạng gồm có xác định và thực thi update ứng dụng, quản trị mật khẩu, sử dụng tường lửa và bảo vệ chống virus. Chính sách bảo mật an ninh mạng hoàn toàn có thể gồm có nhu yếu xác nhận hai yếu tố để truy vấn thiết bị, ứng dụng hoặc bất kể thông tin nào được tàng trữ trên mạng .

An ninh mạng có phải là một công việc CNTT không?

Trong hầu hết những trường hợp, bảo mật an ninh mạng được coi là một việc làm CNTT. Tuy nhiên, những việc làm về bảo mật an ninh mạng thường tập trung chuyên sâu vào việc bảo vệ thông tin kỹ thuật số. Một số tổ chức triển khai hoàn toàn có thể trao cho những cá thể này chức vụ chuyên viên bảo mật an ninh mạng hoặc người quản trị bảo mật an ninh mạng. Các chức vụ việc làm tương quan đến bảo mật an ninh mạng gồm có kỹ sư bảo mật an ninh mạng hoặc quản trị viên bảo mật an ninh mạng .

Kết luận

Khi xem xét một nghề trong lĩnh vực CNTT hoặc an ninh mạng, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa hai lĩnh vực này.

Mặc dù những vai trò và nghĩa vụ và trách nhiệm hoàn toàn có thể chồng chéo lên nhau, nhưng CNTT thường tập trung chuyên sâu nhiều hơn vào những dự án Bất Động Sản, như kiến thiết xây dựng và quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống và mạng máy tính. An ninh mạng tập trung chuyên sâu vào việc bảo vệ thông tin trong những mạng lưới hệ thống đó .
An ninh mạng và bảo mật CNTT sử dụng những kế hoạch và kiến thức và kỹ năng khác nhau để đạt được nhiều tiềm năng giống nhau. Những tiềm năng đó tập trung chuyên sâu vào việc giữ an toàn cho những thông tin số và hạ tầng khỏi tin tặc. Những việc làm này giúp tất cả chúng ta tin cậy vào công nghệ tiên tiến, giúp tất cả chúng ta triển khai việc làm một cách hiệu suất cao và hiệu suất cao. / .

Nguồn: mic.gov.vn

Source: https://vh2.com.vn
Category: Bảo Mật