Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Hệ Điều Hành Windows Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Nó Là Gì?

Đăng ngày 28 May, 2023 bởi admin

Hệ điều hành windows là gì? Hệ điều hành Windows của Microsoft hiện đang giữ vị trí thống trị trong hệ điều hành máy tính cá nhân toàn cầu. Vậy, hệ điều hành Windows chính xác là gì? Microsoft tạo ra hệ điều hành này như thế nào? Và ưu nhược điểm của nó là gì? Hãy cùng Máy Chủ Sài Gòn tìm hiểu về hệ điều hành Windows trong bài viết này nhé.

Hệ điều hành Windows là gì?

định nghĩa hệ điều hành windows là gì

Microsoft Windows được công ty ứng dụng nổi tiếng Microsoft tạo ra và là tên của một hệ điều hành máy tính. Windows gồm có một số ít dòng hệ điều hành khác nhau, từ máy tính đến điện thoại thông minh, mỗi dòng Giao hàng một mục tiêu đơn cử trong ngành công nghệ tiên tiến. Windows được setup sẵn trên phần đông máy tính cá thể ( PC ) mới, khiến nó trở thành hệ điều hành thông dụng nhất quốc tế .

Nếu một chương trình có bộ nhớ đã được hoán đổi vào trong đĩa và yêu cầu mã hoặc dữ liệu đó, Windows sẽ phân bổ RAM thực cho chương trình đó trong khi hoán đổi bộ nhớ của ứng dụng khác sang đĩa. Nếu bất kỳ ứng dụng nào (16 hoặc 32-bit) cần thêm bộ nhớ, nó sẽ gửi một yêu cầu đến Windows, yêu cầu này sẽ giúp xác định bao nhiêu bộ nhớ còn trống.

Lịch sử ra đời của hệ điều hành Microsoft Windows

Để hiểu rõ hơn hệ điều hành windows là gì, mời bạn cùng xem lại lịch sử phát triển của nó trong phần dưới đây:

Phiên bản tiên phong của hệ điều hành Windows có tên là Windows 1.0 được điều tra và nghiên cứu từ năm 1981 trên nền tảng MS-DOS và được Microsoft phát hành vào năm 1985, đây là hệ điều hành tiên phong của hãng có giao diện đồ họa. Phiên bản này có tên mã nội bộ là Interface Manager .
Sau đó, Microsoft đã tăng cấp hệ điều hành này và đã đạt được rất nhiều thành công xuất sắc trong những năm qua. Các phiên bản tăng cấp của Windows gồm có Windows XP, Windows 7 và Windows 8 .
Ngoài ra, những phiên bản Windows khác gồm có : Windows 98, Windows Vista, Windows 2000, Windows Server, Windows 10 cũng là những bản tăng cấp của hệ điều hành Windows .

Hơn nữa, mới đây, Microsoft đã chính thức phát hành hệ điều hành Windows 11 vào cuối năm 2021. Có thể nói bất cứ ai biết về ưu nhược điểm của từng phiên bản hệ điều hành windows là gì đều sẽ thích phiên bản hệ điều hành mới này.

Windows 11 là phiên bản rút gọn, mọi thứ từ âm thanh khởi động cho đến những hình tượng ứng dụng mới đều được biến hóa. Microsoft công bố rằng Windows 11 nhanh hơn đáng kể so với những phiên bản nhiệm kỳ trước đó .

Đặc trưng của hệ điều hành Windows

đặc trưng của hệ điều hành windows

Nếu bạn đang thắc mắc lý do Microsoft chọn cái tên Windows để đặt tên cho hệ điều hành Windows là gì thì câu trả lời là do nó có giao diện tập trung vào các khung nội dung hình chữ nhật và hình vuông hiển thị trên màn hình. 

Những chiếc hộp đầy sắc tố này giống với những hành lang cửa số và Microsoft dự tính sẽ chứng tỏ rằng hệ điều hành Windows sẽ tương tự như như một hành lang cửa số đặc biệt quan trọng, qua đó người dùng hoàn toàn có thể nhìn thấy mọi nơi và mọi thông tin trên quốc tế trải qua màn hình hiển thị máy tính .
Giao diện của hệ điều hành Windows thân thiện và dễ sử dụng. Nó tiếp xúc với người dùng trải qua dòng lệnh. Giao diện của những hệ điều hành Windows thời nay đã được cải tổ theo hướng tương tác người dùng đồ họa .
Đây là ứng dụng quản trị mạng lưới hệ thống và toàn bộ những ứng dụng ứng dụng khác đang chạy trên đó. Nó được coi là thành phần “ cốt lõi ” tương tác trực tiếp với phần cứng, đồng thời là thư viện được cho phép những chương trình quản trị và kiểm soát và điều chỉnh mạng lưới hệ thống .

Sau khi tìm hiểu về đặc điểm của hệ điều hành Windows, hãy đọc phần này để biết chức năng của hệ điều hành Windows là gì.

  • Quản lý và phân phối tài nguyên mạng lưới hệ thống như bộ nhớ, thiết bị ngoại vi, CPU …
  • Trình giả lập máy tính lan rộng ra bằng cách che giấu những cụ thể phần cứng và cung ứng cho người dùng một giao diện thân thiện, đơn thuần và độc lập trọn vẹn với những thiết bị phần cứng .

Các phiên bản của hệ điều hành Windows là gì?

Windows 1.0

Phiên bản Windows 1.0 chỉ gồm có những tiện ích cơ bản như chương trình vẽ Windows Paint, trình soạn thảo văn bản Windows Write, Notepad, bộ lịch thời gian biểu và đồng hồ đeo tay. Đặc biệt, Windows 1.0 gồm có Control Panel và MS-DOS Executive, đóng vai trò là nền tảng cho trình quản trị tệp Windows Explorer .

Windows 2.0

Bạn có biết thế hệ thứ hai của hệ điều hành Windows là gì không? Sau phiên bản 1.0, Windows 2.0 được phát hành vào năm 1987. Đặc trưng của hệ điều hành Windows 2.0 là phiên bản này cho phép các tiện ích xuất hiện dưới dạng cửa sổ có thể bật và tắt cũng như xếp chồng lên nhau. 

Phiên bản 2.0 lưu lại sự Open của những chương trình Word và Excel, mở ra một làn gió mới trong cách xử lý và giải quyết và xử lý những tác vụ tài liệu và hành chính trước đây .

Windows 3.0

Phiên bản 3.0 của hệ điều hành Windows được phát hành vào năm 1990 đã nâng cấp cải tiến nhiều lần so với những phiên bản trước. Ngay cả phiên bản này cũng là một thành công xuất sắc vang dội, thậm chí còn họ còn bán được 10 triệu bản .

Bạn có biết điểm đặc biệt trong giao diện phiên bản thứ ba của hệ điều hành Windows là gì không? Đó là giao diện của nó đã hấp dẫn hơn rất nhiều, với hệ thống nút bấm 3D và màu sắc có thể tùy chỉnh. 

Trình quản trị tệp mới Open, cũng như chính sách Protect / Enhanced để tương hỗ những ứng dụng Windows gốc sử dụng nhiều bộ nhớ hơn. Đặc biệt, game show Windows nổi tiếng Solitaire lần tiên phong Open trong phiên bản này .

Windows 95

windows 95

Microsoft đã tạo ra một bước nâng tầm mới khi phong cách thiết kế nút Start và mạng lưới hệ thống Taskbar với phím tắt, Menu, chuột phải trên màn hình hiển thị. Có thể nói việc phát hành Windows 95 vào năm 1995 đã mang tính lịch sử dân tộc. những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo đưa tin về nó liên tục và người mua phải xếp hàng dài chờ đón để mua được phiên bản cải tiến vượt bậc này .

Windows 98

Windows 98 được phát hành vào năm 98, đặc trưng của hệ điều hành Windows này là có giao diện đẹp và hoàn hảo hơn rất nhiều. Những cải tiến vượt trội trong phiên bản Windows 98 của hệ điều hành Windows là gì? Nó bao gồm những cải tiến đáng kinh ngạc như hệ thống tệp FAT32, hỗ trợ USB và chia sẻ kết nối mạng… 

Mặc dù toàn bộ những nâng cấp cải tiến này đều có lợi, nhưng Windows 98 vẫn chưa thể vượt qua được cái bóng quá lớn của Windows 95 khi nó được phát hành lần tiên phong .

Windows 2000

Phiên bản Windows 2000 của Hệ điều hành windows là gì? Đây là một bản nâng cấp quan trọng của Microsoft được thiết kế để phục vụ các công ty và doanh nghiệp lớn trên toàn thế giới. Phiên bản 2000 này có tới năm tùy chọn là: Data Center Server, Server, Advanced Server, Professional và Small Business Server. Khách hàng đã có trải nghiệm cực kỳ tích cực với Windows 2000 vì nó dựa trên nền tảng từ Windows 95/98. 

Windows ME

Hệ điều hành Windows Me đã cải thiện khả năng truy cập Internet và đa nhiệm của Windows 98. Đặc trưng của phiên bản Windows ME của hệ điều hành Windows là gì? Đó là nó bao gồm chương trình Windows Movie Maker cũng như tiện ích System Restore. Vào thời điểm đó, hạn chế của Windows ME là hệ thống thường xuyên gặp sự cố.

Windows XP

Windows XP là phiên bản bản lai tốt nhất của Windows 95, Windows Me và Windows 98 với thao tác 32 – bit của Windows 2000 và hệ điều hành Windows NT. Với thưởng thức Wonderful, Windows XP đã trở thành lịch sử một thời so với thế hệ 8 x, 9 x .

Hệ điều hành này đã có từ rất lâu, kể cả sau khi Microsoft phát hành các phiên bản Windows mới và chỉ chính thức ngừng hoạt động vào năm 2014. Có thể nói biết được các phiên bản của hệ điều hành Windows là gì, bạn sẽ nhận ra Windows XP là một phiên bản tốt nhất lúc bấy giờ.

Windows Vista

windows vista

Sau 6 năm yên bình nhờ sự thành công xuất sắc ngoài sức tưởng tượng của Windows XP trên tổng thể những dòng máy tính cá thể. Windows Vista được phát hành vào năm 2007 là bản tăng cấp về giao diện hệ điều hành Windows thích mắt hơn, nâng cấp cải tiến bảo mật thông tin và đồ họa 3D nhu yếu thông số kỹ thuật máy tính cao để chạy mềm mại và mượt mà .
Mặc dù có vẻ ngoài hoành tráng nhưng Windows Vista lại gây ra 1 số ít không dễ chịu cho người dùng vì những ứng dụng chạy trơn tru trên Windows XP sẽ không còn chạy trên Windows Vista nữa. Do đó, Microsoft đã bắt tay vào nghiên cứu và điều tra một phiên bản mới thừa kế và tăng trưởng hơn Vista .

Windows 7

Phiên bản Windows 7 chính thức ra đời sau 2 năm từ khi Windows Vista được phát hành. Phiên bản mới này đã có những thay đổi đáng kể để loại bỏ tất cả các tính năng mà người dùng không thích trong Vista. Vậy đặc trưng phiên bản Windows 7 của hệ điều hành Windows là gì?

Windows 7 đã cải tổ Taskbar, được cho phép bạn tạo những Gadget trên máy tính để bàn và tối ưu hóa User Account Control, điều mà Vista đã không làm được. Ít nhất, người dùng đã nhận thấy những nâng cấp cải tiến đáng kể trong Windows 7 so với Vista và rất hài lòng với nó .

Windows 8/8.1

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng liệu phiên bản thất bại nhất của hệ điều hành Windows là gì chưa? Nếu có, hãy xem phiên bản Windows 8/8.1.

Microsoft đã xem xét việc tăng trưởng hệ điều hành Windows cho thiết bị di động để phân phối với sự tăng trưởng không ngừng của điện thoại di động. Do vậy, họ đã nỗ lực tạo ra một hệ điều hành phối hợp ( hybrid OS ) hoàn toàn có thể chạy trên cả máy tính cá thể và điện thoại di động. Tuy nhiên, đây là một thất bại do người dùng cảm thấy khó sử dụng và không thích sự biến hóa này .

Windows 10

Windows 10 được phát hành vào năm năm ngoái, ghi lại một bước cải tiến vượt bậc mới. Với phiên bản này, mức độ hài lòng của người mua đã đạt đến mức cao nhất trong toàn bộ những phiên bản Windows trước đó. Các giao diện và tính năng được sửa đổi để cung ứng nhu yếu của người dùng cho cả việc làm và vui chơi cá thể .

Hệ thống Start Menu xuất hiện trở lại và đa dạng hơn, hệ thống Setting tùy chỉnh thay thế giao diện Control Panel cũ,… đây là những thay đổi tích cực đáng chú ý nhất của phiên bản này. Chính vì biết ưu điểm phiên bản Windows 10 của hệ điều hành Windows là gì, càng có nhiều người dùng đã sử dụng nó. 

Windows 11

Microsoft gần đây đã phát hành hệ điều hành Windows 11 thuộc họ hệ điều hành Windows NT vào ngày 24 tháng 6 năm 2021. Windows 11 đã cải tổ hiệu suất. Bên cạnh đó, giao diện của hệ điều hành Windows 11 cũng đẹp hơn và dễ sử dụng hơn .
Ngoài những hệ điều hành chuyên sử dụng cho máy tính bàn hay máy tính cá thể này, thì Microsoft cũng tăng trưởng những phiên bản hệ điều hành Windows Server chuyên sử dụng cho những dòng sever server. Mời bạn xem ngay bài viết “ Windows Server là gì ? ” để khám phá cụ thể về phiên bản hệ điều hành này .

Ưu nhược điểm của hệ điều hành Windows

ưu nhược điểm của hệ điều hành windows

Ưu điểm

Được xem là một hệ điều hành được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất hiện nay. Vậy, ưu điểm của hệ điều hành Windows là gì? cùng tìm hiểu nhé.

Khả năng tương thích tuyệt vời

Windows là nền tảng hệ điều hành phổ cập nhất được sử dụng lúc bấy giờ. Kết quả là, những đơn vị sản xuất máy tính và ứng dụng tạo ra nhiều mẫu sản phẩm hoạt động giải trí trên hệ điều hành Windows .

Đơn giản để sử dụng

Tìm hiểu hệ điều hành Windows là gì ta thấy các phiên bản gần đây của hệ điều hành Windows luôn kế thừa những tính năng cơ bản của hệ điều hành tiền nhiệm. Họ nâng cấp nhưng không thay đổi quá nhiều, giúp người dùng dễ dàng sử dụng và làm quen với nó.

Bảo mật tốt

Dù thiếu năng lực bảo mật thông tin tổng lực như Linux và Mac OS, nhưng Microsoft luôn phân phối cho người dùng những gói tăng cấp và update không lấy phí để cải tổ năng lực bảo mật thông tin của hệ điều hành này .

Nhược điểm

Nếu bạn đang tự hỏi nhược điểm của hệ điều hành Windows là gì thì chính vì số lượng người dùng lớn nên hệ điều hành Windows luôn là mục tiêu tấn công của các hacker và những kẻ ăn cắp thông tin. Do đó, hầu hết vi-rút, phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp được thiết kế đều chạy được trên hệ điều hành Windows.

Hơn nữa, có một số lỗi trong các bản cập nhật gần đây trong hệ điều hành Windows 11. Vì vậy, trước khi cài đặt người dùng nên đợi bản cập nhật hoàn thiện nhất. Ngoài ra, do có rất nhiều phiên bản Windows vi phạm bản quyền nên nếu người dùng sử dụng chúng, máy tính dễ bị tấn công. Vì thế đây là một nhược điểm lớn người dùng nên chú ý để tránh rủi ro trong quá trình sử dụng.

Lời kết

Nếu đã đọc bài viết “Hệ điều hành windows là gì? Ưu nhược điểm của nó là gì?” của chúng tôi, chắc rằng tất cả đã biết rõ hơn về Microsoft Windows. Đã nhiều thập kỷ trôi qua kể từ khi Microsoft giới thiệu về hệ điều hành Windows phiên bản đầu tiên. Dù còn nhiều hạn chế nhưng Windows sẽ luôn là một tượng đài không thể thay thế đối.

Ngoài ra, Máy Chủ Sài Gòn cũng cung cấp các sản phẩm phần mềm bản quyền từ Microsoft, VMware, Naviko,… Đừng ngại ngùng, hãy liên hệ với Máy Chủ Sài Gòn để được hỗ trợ tận tình việc lựa chọn sản phẩm phần mềm phù hợp với nhu cầu một cách nhanh nhất.

Để cập nhật thêm những kiến thức về công nghệ, hãy truy cập vào Website của Máy Chủ Sài Gòn thường xuyên nhé. Nếu bạn có nhu cầu mua sắm máy chủ, máy trạm, card mạng, linh kiện máy chủ,… hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: [email protected].

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá