Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Khám Phá Về Thất Phúc Thần -7 Vị Thần Ban Phát Phước Lành Và Điều May Mắn Của Nhật Bản.

Đăng ngày 07 February, 2023 bởi admin

Admin ariesstorect
Friday, June, 2022

Cũng như nhiều nền văn hóa khác trên thế giới, người Nhật tin rằng tất cả các yếu tố trong tự nhiên đều được cai trị bởi những vị thần. Đây là cách người cổ đại đã lý giải theo hiện tượng tự nhiên. Từ đó, người dân lập nên rất nhiều đền thờ. Các đền thờ này tương ứng với những vị thần có quyền năng khác nhau.

Được ví như quốc gia của các vị thần, Nhật Bản không chỉ có những vị thần gắn liền với truyền thuyết thần thoại Nhật Bản mà còn có rất nhiều vị thần khác. Trong đó phải kể đến Thất Phúc Thần – 7 vị thần may mắn của người Nhật .

Hầu hết các hình tượng trong truyền thuyết thần thoại Nhật Bản đều bắt nguồn từ Trung Quốc hoặc Ấn Độ gồm có Thất Phúc Thần ( trừ thần Ebisu ). Daikoku-ten, thần có nguồn gốc từ thần trong đạo Hindu Shiva, Thất Phúc Thần được xem là sự trộn lẫn giữa một vị thần Ebisu của Nhật Bản và các vị thần khác có nguồn gốc từ Ấn Độ giáo của Ấn Độ và Phật giáo của Trung Quốc. Trong tiếng Nhật, họ được gọi là “ Shichifukujin ”, sự tích hợp của “ thất ”, “ phúc ”, “ thần ” .
Người ta thường diễn đạt Thất Phúc Thần đang đi trên một ” bảo thuyền ” ( Takarabune, 宝船 ). Theo niềm tin truyền thống lịch sử, Thất Phúc Thần sẽ đến các làng vào dịp Tết và phát quà cho trẻ nhỏ. Trẻ con thì được nhận lì xì được trang trí các chiếc thuyền Takarabune .

Thuyền Takarabune và 7 vị thần thường được trang trí ở nhiều nơi, từ các bức tường trong viện kho lưu trữ bảo tàng đến các tranh cuộn, phiếm họa. Từ các đền thờ, shop, khu du lịch đến nhà dân và trẻ nhỏ xứ Phù Tang lớn lên trong những câu truyện về các nhân vật này .
Không phải ngẫu nhiên mà có 7 vị thần may mắn, đó là số lượng may mắn ở Nhật Bản. Các nhà thiên văn khởi đầu thấy được 7 hành tinh tượng trưng cho 7 ngày trong tuần và cầu vồng có 7 màu. Cụ thể trong văn hóa truyền thống của Nhật Bản, võ sĩ thần đạo sẽ có 7 nguyên tắc cơ bản. Tanabata, lễ Thất tịch ở Nhật Bản cũng được tổ chức triển khai vào ngày 7 tháng 7 .

Vì sự thông dụng của số 7 ở xứ sở hoa anh đào nên không có gì kinh ngạc khi Shichifukujin gồm 7 vị thần. Người Nhật cũng thường đến đền thần để cầu mong học tập đổ đạt trong thi tuyển hay cầu mong việc sinh đẻ thuận tiện. Có thể thấy, các vị thần là yếu tố không hề thiếu trong những sự kiện quan trọng của đời người, từ khi sinh ra đến trưởng thành, kết hôn và chết đi, và có tác động ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống niềm tin của người Nhật .

Mỗi vị thần đều có một đặc thù riêng :

1. Hotei (布袋 Bố Đại): hiện thân của Phật Di Lạc được mô tả là một vị thần có bụng to béo, trên tay cầm cây quạt lông và một cái bao lớn, miệng lúc nào cũng cười. Ông là hiện thân của tài sản, vận mệnh gia đình,hoà bình và yên ổn,bất lão và trường thọ…

2. Jurojin ( 寿老人 Thọ Lão nhân ) : Vị thần có nguồn gốc Trung Quốc, được cho là sống vào thời Tống. Jurojin có ngoại hình giống một ông lão đầu dài, râu dài trắng bạc, tay cầm trượng. Trên tay thần Jurojin có cầm một quyển sổ ghi chép, là vị thần của trí tuệ và trường thọ .

3. Fukurokuju ( 福禄寿 Phúc Lộc Thọ ) : là vị thần của niềm hạnh phúc, sự giàu sang và sự trường thọ. Vị thần này Open với chòm râu dài, vầng trán cao và mặc phục trang Trung Hoa xưa. Đi chung với vị thần này là những con vật như nai, rùa hay hạc .

4. Bishamonten ( 毘沙門天 Bì Sa Môn Thiên ) : chính là thần Chiến tranh có nguồn gốc từ thần Đa Văn Thiên Vương trong Ấn Độ giáo. Thần Bishamonten được biểu lộ là một vị thần có hình dáng oai nghiêm trong bộ áo giáp với một tay cầm vũ khí còn tay kia cầm một cái tháp là của cải mà thần đi ban phát cho con người. Ông tượng trưng cho lẽ phải .

5. Benzaiten ( 弁才天, 弁財天 Biện Tài Thiên ) : Đây là vị nữ thần duy nhất trong Thất phúc thần. Bà là hiện thân của thần Ấn Độ Saraswati, đại diện thay mặt cho tri thức, thẩm mỹ và nghệ thuật và vẻ đẹp. Thần Benzaiten thường gắn liền với biển và thường được diễn đạt với hình dáng đang cưỡi trên hoặc đi cùng một con rồng biển. Bà thường mang theo cây đàn biwa bên mình và con rắn trắng được xem là sứ giả của bà .

6. Daikokuten ( 大黒天 Đại Hắc Thiên ) : Là vị thần Độ Mahakala, vị thần của sự giàu sang, vụ mùa bội thu. Daikokuten và Ebisu thường được thờ cùng nhau và được khắc lên các đồ điêu khắc hay làm thành các mặt nạ treo trên tường các shop kinh doanh nhỏ. Daikokuten cũng là vị thần đứng đầu trong Thất Phúc thần. Tay phải mang theo cây búa của sự giàu sang trên vai mang một túi bảo vật lớn. Thần Daikokuten có nước da ngăm đen, thường đứng hoặc ngồi trên hai bao gạo .

7. Ebisu (恵比須, 恵比寿 Huệ Bì Tu, Huệ Bì Thọ): là vị thần độc nhất có gốc Nhật Bản trong số 7 vị thần, Ebisu còn là vị thần của dân chài và nhà buôn nên những ai làm ngành nghề này cũng đều biết ông. Vị thần này thường được vẽ với tay trái cầm một con cá, tay còn lại cầm cần câu cá và đội một chiếc mũ có chóp, ông là vị thần có đức tính trung thực.


 

 

Source: https://vh2.com.vn
Category : Cơ Hội