Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Nghị luận hãy nắm bắt cơ hội để thành công – Allavida – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

Đăng ngày 18 July, 2022 bởi admin

Nghị luận hãy nắm bắt cơ hội để thành công là một dạng đề thường gặp trong chương trình Ngữ văn THPT. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ dàn ý nghị luận về nắm bắt cơ hội cùng các bài văn mẫu về nghị luận hãy nắm bắt cơ hội để thành công hay và chi tiết sẽ giúp các em củng cố thêm kiến thức khi làm dạng văn nghị luận.

Sau đây là nội dung cụ thể đơn cử bài văn nghị luận về chớp lấy cơ hội cho bản thân trong đời sống, mời những bạn cùng tìm hiểu và khám phá thêm .

Bạn đang đọc: Nghị luận hãy nắm bắt cơ hội để thành công – Allavida

1. Nghị luận Hãy nắm bắt cơ hội để thành công – số 1

Cơ hội không hề đến với tất cả chúng ta nhiều lần được, mà cơ hội chỉ đến trong một vài lần, một vài khoảnh khắc. Vì thế tất cả chúng ta phải biết nắm bắt cơ hội, chớp thời cơ để biến chúng thành những điều tốt đẹp cho bản thân .
Cơ hội là điều kiện kèm theo thuận tiện, thời gian quy tụ những điều thích hợp cho tất cả chúng ta tận dụng và tạo ra những thành công cho bản thân. Cơ hội mang đến cho tất cả chúng ta niềm tin, niềm hy vọng để ta đạt được mục tiêu. Cơ hội tạo ra cho tất cả chúng ta một sức mạnh to lớn và động lực để ta vượt qua những thử thách, khó khăn vất vả trong đời sống. Cơ hội không riêng gì do người khác hay do thời gian tạo ra cho tất cả chúng ta mà đôi lúc ta phải biết tự tạo ra thời cơ cho mình. Khi đã nhận ra được cơ hội đang ở trước mắt, tất cả chúng ta phải dữ thế chủ động và tận dụng nó một cách khôn khéo để hoàn toàn có thể vượt qua những thử thách. Khi đã có cơ hội trong tay, tất cả chúng ta phải biết chắt chiu, trân trọng nó vì cơ hội không có nhiều và cũng không lặp đi lặp lại được. Và khi ta đã tận dụng được cơ hội mà ta có trong tay, thì dù khó khăn vất vả hay thử thách khó đến mấy, tất cả chúng ta cũng sẽ vượt qua để đi đến thành công .

Để dẫn chứng cho những điều trên tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nói đến thắng lợi của cuộc cách mạng tháng 8 khi Đảng và Nhà nước đã chớp thời cơ ngàn năm có một để giành lấy độc lập và khai sinh ra nước Nước Ta Dân Chủ Cộng Hòa. Hay ta cũng hoàn toàn có thể kể đến những thắng lợi của đội tuyển bóng đá nam Nước Ta trước Xứ sở nụ cười Thái Lan và Indonesia khi lần lượt Công Vinh và Minh Tuấn đã chớp thời cơ mà đồng đội tạo ra để ghi những bàn thắng quý hơn vàng và mang lại cảm hứng vừa vỡ òa, vừa niềm hạnh phúc cho hàng triệu con tim Nước Ta. Tuy vậy, cạnh bên đó vẫn còn rất nhiều người không biết trân trọng và tận dụng những cơ hội mà cuộc sống mang lại cho họ. Và thế là họ cứ như vậy từ từ chìm vào những ngày tháng tăm tối của kẻ thất bại .
Đời người thường khó tránh khỏi những biến hóa giật mình trong đời sống. Nhưng đôi lúc giật mình đó lại chính là cơ hội dẫn bạn đến với thành công vì vậy bạn hãy gạt bỏ cái tự ti của mình, hãy tin rằng có rất nhiều cơ hội tốt nhưng có điều tất cả chúng ta chưa biết đến mà thôi, vì trong đời sống chỉ có những người đánh mất cơ hội, chứ không có những người không có cơ hội. Cơ hội đến với những người như nhau, nhưng nắm bắt khác nhau thì chất lượng đời sống khác nhau … Chuyện một ông chủ của công ty dọn hầm cầu tại Mỹ và là một triệu phú từng dí dỏm san sẻ tuyệt kỹ thành công của mình như sau : “ Tôi đi khảo sát thị trường và nghiên cứu và phân tích những việc làm mà mọi người đang tìm kiếm nhiều, sau đó tôi chọn một việc làm hiếm người theo đuổi, và thế là tôi thành công, tôi nhận thấy tôi có đam mê về … phân của người khác ”. Lý do để họ thành công đó chính là họ biết nắm bắt cơ hội hoàn toàn có thể chỉ xảy ra một lần trong đời. Thực trạng lúc bấy giờ là hàng năm có hàng nghìn sinh viên được huấn luyện và đào tạo ra với những tấm bằng cử nhân tiến sỹ, … trong tay nhưng rồi sao họ vẫn không có việc làm và vẫn phải đi làm trái nghề, vậy tại sao ngay từ đầu học không lựa chọn khác đi. Bạn có biết rằng khi bạn theo đuổi niềm đam mê bạn đã bỏ lỡ thời hạn của mình dành cho nhiều cơ hội khác. Điều quan trọng là bạn phải tự nhìn nhận được năng lượng mình ở đâu, năng lượng thực sự là gì ? Tạo hoá rất công minh, luôn ban cho toàn bộ mọi người cơ hội như nhau. Có thể những cơ hội đó không hiện rõ trước mắt bạn, hoàn toàn có thể nó Open một cách giật mình xong bạn có thành công hay không đều phụ thuộc vào vào năng lực nắm bắt được sự giật mình ấy của bạn .

Xin nhớ rằng, trong khi tổng thể tất cả chúng ta đang tìm kiếm cơ hội, trọn vẹn hoàn toàn có thể nó đang ở ngay bên cạnh bạn. Hãy nỗ lực chớp lấy những sự kiện giật mình khả dĩ trọn vẹn hoàn toàn có thể biến hóa đời sống mình. Con người chỉ cần chịu khó học tập, có ý thức cầu tiến, có đức tính kiên trì bền chắc, chắc như đinh họ sẽ thành công xuất sắc .

2. Nghị luận Hãy nắm bắt cơ hội để thành công – số 2

Đôi lúc ngẫm nghĩ về khoảng chừng thời hạn đã qua, chắc như đinh mỗi tất cả chúng ta đều có những điều khiến mình phải nuối tiếc ! Một trong những điều nuối tiếc trong đời sống đó là khi bạn đánh mất, bỏ lỡ cơ hội của chính mình. La Beaumelle đã nói : “ Chỉ có những người bỏ lỡ cơ hội, chứ không có những người không có cơ hội ”. Thật đúng vậy, cơ hội đến với tổng thể tất cả chúng ta, mọi lúc, mọi nơi, chỉ khó cho những ai không biết nắm bắt cơ hội cũng như không biết trân trọng cơ hội mà tất cả chúng ta đã và đang có. Ngay khi tại đây, lúc giờ đây, tôi và những bạn, tất cả chúng ta đang có một cơ hội để sống sót, được sống và thao tác, được yêu thương mọi người, cho đi và nhận lại, nhưng mấy ai hiểu và trân trọng, cố gắng nỗ lực làm tốt cơ hội lớn này .
Bên cạnh đó, trong ngạn ngữ Latin O.S.Mac Đen cũng có câu : “ Đừng đợi cơ hội thuận tiện, mà phải tạo ra nó ”. Đúc rút những kinh nghiệm tay nghề sống từ xưa đến nay mà những nhà thông thái La Beaumelle, O.S.Mac Đen đã có những câu nói mãi lưu truyền, bậc hậu bối tất cả chúng ta được học tập và có được một cơ hội làm tốt hơn …
Hai câu nói trên là hai nhận định và đánh giá về “ cơ hội ” của hai con người khác nhau, ở những nơi khác nhau nhưng có sự kết nối và tương hỗ. Cả hai dẫn chứng một hiện thực : cơ hội trong đời sống của con người luôn luôn sống sót, có những cơ hội như một sự suôn sẻ, nhưng hơn hết là những cơ hội do chính tất cả chúng ta tạo ra. Tôi từng đọc đâu đó rằng : “ Bạn nhất định phải với tay lên khung trời, vì nếu chẳng may bạn không trở thành mặt trời được thì bạn vẫn sẽ nằm trong số những ngôi sao 5 cánh ”. Tất cả những thông điệp trên chứng minh và khẳng định rằng tất cả chúng ta phải biết vươn lên, phải biết triển khai tham vọng, tham vọng của mình … Bằng những cách nào đó, tất cả chúng ta hãy tự tạo dựng cho mình những cơ hội để biến những gì không hề thành hoàn toàn có thể, tham vọng thành thực sự, thay vì trông chờ vào sự suôn sẻ, “ cơ hội thuận tiện ”. Đề tài về cơ hội hay sự như mong muốn là một trong những đề tài đa dạng và phong phú được nhiều diễn thuyết nghiên cứu và điều tra và tranh luận. Trong đó với Outliers : Story of Success – Những kẻ xuất chúng : Câu chuyện của sự thành công, cuốn sách mới nhất của tác giả non-fiction số 1 nước Mỹ Malcolm Gladwell Nói một cách đúng chuẩn nhất thì Gladwell không kể những câu truyện thành công mà kể câu truyện của những cơ hội. Gladwell khẳng định chắc chắn rằng trong thực tiễn : “ Có không ít những cây sồi phát sinh ra từ những quả sồi trưởng thành, nhưng chúng đã thiếu mất thiên nhiên và môi trường và sự suôn sẻ để vươn lên. Cũng có không ít những cá thể có rất đầy đủ năng lực để thành công nhưng họ không thành đạt bởi những nguyên do tương tự như ”. Những truy dấu của Gladwell vật chứng rằng “ thành công đúng hơn là một món quà, kẻ xuất chúng là những người được trao tặng những cơ hội … ”, tất yếu, họ phải “ đủ nội lực và trí não để nắm bắt những cơ hội ấy … ”. Ông khẳng định chắc chắn : “ Cơ hội thường ở rất gần tất cả chúng ta, nhưng nó ít Open một cách trực diện mà yên cầu bạn phải tìm kiếm, phấn đấu và biết nắm bắt để thành công. Rõ ràng, quy trình triển khai tham vọng dù thành công hay thất bại không quan trọng, điều quan trọng nhất là tất cả chúng ta đã tự tạo cho mình rất nhiều cơ hội, hơn hết tiên phong là cơ hội được chứng minh và khẳng định bản thân mình là dễ nhìn thấy nhất. Từ Bill Gates, Bill Joy tới ban nhạc The Beatles, Gladwell truy lùng dấu vết của những cơ hội độc nhất vô nhị, những suôn sẻ lạ kỳ mà họ có được để thành công .

Thạc Sĩ Trần Văn Khê nói: “Không ai chọn cửa mà sanh, và cũng không ai trong đời chưa từng ít nhiều trải qua sóng gió. Khi cuộc sống đẩy bạn vào một nghịch cảnh, cũng rất có thể đang trao cho bạn một cơ hội để bạn vững vàng hơn trong dòng đời”. Rõ ràng, cơ hội ngay xung quanh ta, cơ hội tồn tại ngay cả trong nghịch cảnh. Tôi còn nhớ một câu chuyện kể về một bác nông dân hiền lành tốt bụng thấy tảng đá lớn nằm giữa đường gây trở ngại cho những người xung quanh, bác liền ra sức đẩy, mặc dù có rất nhiều người giàu có và lịch sự đi qua, họ than phiền với nhau nhưng không ai chịu đẩy nó ra khỏi đường đi. Sau nhiều nỗ lực, bác nông dân thành công và phát hiện có một túi tiền rất lớn dưới tảng đá. Thì ra đó là món quà mà vị vua muốn thử lòng dân chúng ra sao nên vi hành và nấp một góc đâu đó để quan sát. Bác nông dân ấy xứng đáng có được túi tiền, vì bác đã hiểu được một điều mà rất nhiều người khác không hiểu. Mỗi trở ngại đều ẩn chứa những cơ hội, thời cơ cho mỗi con người.

Vậy mà : “ Có những người không dám bước tiến vì sợ gãy chân. Nhưng sợ gãy chân không dám bước tiến thì có khác gì chân bị gãy ”. Có chàng trai không tự tin vào ngoại hình của mình, không tự tin vào nguồn năng lượng của mình, luôn thu lại trong vỏ ốc của mái ấm mái ấm gia đình, tình yêu thầm kín dành cho cô gái anh chăm nom cũng chẳng mấy chốc tan đi khi cô theo chồng. Anh nào biết đâu, cô cũng đã chờ đón anh bao lâu nay. Món quà lớn nhất mà con người dành Tặng Ngay cho nhau đó chính là cơ hội để kỳ vọng và chờ đón. Nhưng thật tiếc cho chàng trai ấy, anh ta không biết tạo ra cơ hội cho mình và cũng chính anh từ bỏ cơ hội đó. Dẫu thế, trong đời sống ai ai cũng có lúc sai lầm đáng tiếc đáng tiếc, chỉ cần luôn nhớ một điều, khi một cánh cửa đóng lại trước mắt, nghĩa là có những cánh cửa khác đang mở ra, và những cánh cửa rộng mở luôn dẫn đến những điều tốt đẹp, những cơ hội mới. Chính thế vì vậy, La Beaumelle với : “ Chỉ có những người bỏ lỡ cơ hội, chứ không có những người không có cơ hội ” cũng mang đến một thông điệp rất là sáng sủa là vậy. Hãy tận dụng tối đa những cơ hội toàn bộ tất cả chúng ta có trong đời sống, tận dụng hiệu suất cao như thế nào thì cảm nhận về đời sống thành công xuất sắc, niềm niềm hạnh phúc, mãn nguyện thế đấy ! Bởi “ Thước đo của đời sống không ở chỗ nó dài hay ngắn, mà ở chỗ bạn đã sử dụng đời sống thế nào ”. Đừng bỏ lỡ bất kể cơ hội nào nhé ! dành ít phút nhìn lại, nhìn lại xung quanh xem tổng thể tất cả chúng ta đã tận dụng hết những cơ hội bạn đã có chưa ?

“ Những hòn đá kỳ diệu ” câu truyện về cơ hội vụt mất. Có một chàng trai trẻ mơ ước tìm thấy hòn đá kỳ diệu có năng lực biến những sắt kẽm kim loại khác thành vàng mà chàng đọc đâu đó trong một quyển sách ở thư viện. Chàng vui mừng với tò mò mới của mình và miệt mài với nó, chàng ra biển mỗi ngày để tìm kiếm. Rồi nhiều tháng năm trôi qua, càng ngày chàng càng mất kiên trì, hòn đá nhặt lên chàng không xem xét nó lạnh hay nóng mà cứ ném nó xuống biển. Thế mà vào một buổi chiều, khi nhặt được một hòn đá ấm nóng, nó khác hẳn với những hòn đá chàng đã từng nhặt trước đây. Nhưng việc ném đá xuống biển đã trở thành một thói quen đến nỗi ngay cả khi anh có được hòn đá cần tìm trong tay, chàng vẫn ném nó đi. Hòn đá thử cũng giống như những cơ hội của tất cả chúng ta, và thói quen ném đá cũng giống như sự nản chí, mất kiên trì và mất bình tĩnh của tất cả chúng ta sau mỗi lần thất bại. Chính niềm tin phai mờ sẽ làm tất cả chúng ta đánh mất cả những cơ hội trong tầm tay .
Tóm lại, không có sự cố gắng nào là vô ích cả, và mỗi sự cố gắng sẽ là những cơ hội của mỗi người. Cuộc sống luôn sống sót nhiều cơ may, yếu tố là ở chỗ nó không được đóng gói gửi đến mọi người, cơ hội đến nhưng hoàn toàn có thể nó đến không theo cách mà ta muốn. Vì vậy tất cả chúng ta nên biết tự nắm bắt cơ hội của mình bằng cách tạo ra nó ! “ Thắp nến lên, đừng ngồi than vãn trong bóng tối ” .

3. Nghị luận Hãy nắm bắt cơ hội để thành công lớp – số 3

Chúng ta đang sống trong một thời đại có thật nhiều thử thách. Tuy nhiên, mỗi thử thách chính là một cơ hội để ta cải tiến vượt bậc và tự vượt lên mình. Việc tận dụng những cơ hội vàng trở thành yếu tố được chăm sóc số 1, không riêng gì với những cá thể mà còn với những tổ chức triển khai xã hội, những tập đoàn lớn kinh doanh thương mại và cả với những vương quốc, dân tộc bản địa .
Nói tới cơ hội vàng là nói tới những điều kiện kèm theo, những thời cơ cực kì thuận tiện bày ra trước một hoạt động giải trí đơn cử của một chủ thể nào đó. Đó là tiền đề quan trọng để đưa ta tới những thành công ngoạn mục, tất yếu, với điều kiện kèm theo tất cả chúng ta phải “ chóp ” được nó. Trong cơ hội vàng quy tụ rất đầy đủ những yếu tố mà người xưa đã khái quát là “ thiên thời, địa lợi, nhân hòa ” ( trong những trường hợp khác nhau, sáu chữ mang đầy tính tượng trưng này hoàn toàn có thể được cắt nghĩa khác nhau ) .
Sự sống sót của cơ hội vàng tuy có tính khách quan nhưng không phải ai cũng nhìn ra, cũng nắm bắt và tận dụng được. Để phát hiện ra nó, người hành vi phải có nhãn quan nhạy bén, năng lực phán đoán tinh xảo, đúng chuẩn và đặc biệt quan trọng phải thực sự là người trong cuộc, đang ráo riết phấn đấu và kiếm tìm. Một điều kiện kèm theo nào đó, so với người này hoàn toàn có thể là cơ hội vàng nhưng so với người kia lại hoàn toàn có thể là không phải ( tất yếu, ta đang nói tới những người cùng san sẻ một trách nhiệm, một hoạt động giải trí, bởi cơ hội vàng là cơ hội của một hoạt động giải trí xác lập chứ không phải của mọi hoạt động giải trí trong đời sống ) .

Nhìn ra cơ hội vàng là việc khó nhưng tận dụng được nó còn khó hơn nhiều. Ta chỉ hoàn toàn có thể tận dụng được khi có sẵn niềm tin sẵn sàng chuẩn bị với sự dữ thế chủ động cao nhất. Chậm một chút ít, chần chừ một chút ít, thiếu quyết đoán một chút ít là toàn bộ trôi qua, khiến việc làm quay trở lại với tiến trình ì ạch, không hy vọng một sự nâng tầm nào. Còn lại lúc đó chỉ là sự nuối tiếc và người hoạt động giải trí, hành vi chỉ còn biết tự trách mình .
Đối với cá thể từng người, việc sẵn sàng chuẩn bị nghênh đón và tận dụng cơ hội vàng gắn liền với những nỗ lực không ngừng nghỉ, với sự bồi đắp tiếp tục về kiến thức và kỹ năng và kĩ năng, đặc biệt quan trọng là về năng lượng thích ứng, năng lượng nhận ra và xử lý mọi trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra. Những kiến thức và kỹ năng tù đọng, không được update hay quá xa rời thực tiễn nhiều khi là lực cản, gây khó khăn vất vả cho ta trong việc nắm bắt những cơ hội, trong đó có cơ hội vàng, tức là thứ cơ hội tốt nhất giật mình tìm đến ta trong những thời gian ngắn ngủi. Còn rất nhiều năng lượng mà mỗi tất cả chúng ta phải sẵn sàng chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị như năng lượng tiếp xúc, năng lượng tác, năng lượng hoạt động giải trí nhóm, năng lượng xử lí thông tin … Thiếu chúng, con người ngày này dễ thành kẻ chậm chân, lỡ chuyến liên miên trong hành trình dài đời sống .
Trên khoanh vùng phạm vi vương quốc, dân tộc bản địa, việc bỏ phí những cơ hội vàng hoàn toàn có thể gây những hậu quả nặng nề, sẽ bị lịch sử vẻ vang phán xét nghiêm khắc. Trong cuộc tranh cường ráo riết, kinh khủng lúc bấy giờ, tụt hậu một bước hoàn toàn có thể là tụt hậu vĩnh viễn. Bởi vậy, tất cả chúng ta đang rất cần những bộ óc thông tuệ, sáng suốt, biết nhìn ra cơ hội, biết tin vào tiềm năng dồi dào của dân tộc bản địa để tận dụng mọi điều kiện kèm theo tốt đẹp mà thời cuộc đưa đến nhằm mục đích đưa quốc gia cất cánh bay lên .

Xem thêm : Tất tần tật những điều cần biết về ngành kinh doanh thương mại quốc tế

4. Đoạn văn nghị luận về cơ hội trong cuộc sống

Ai đó đã nói rằng “ Có ba điều trong đời sống mỗi người, nếu đi qua sẽ không lấy lại được : thời hạn, lời nói và cơ hội ”, đủ cho thấy vai trò của cơ hội trong đời sống. Cơ hội là sự Open những năng lượng được được cho phép người ta làm một cái gì đó. Đó là thời hạn quy tụ một số ít ít điều kiện kèm theo kèm theo thuận tiện. Đồng thời là những gì tổng thể tất cả chúng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể chớp lấy được nhằm mục đích mục tiêu làm đổi khác đời sống của tổng thể tất cả chúng ta theo chiều hướng tích cực. Trong đời sống, con người có nhiều cơ hội để chớp lấy nhằm mục đích mục tiêu tiến hành một kế hoạch, một tiềm năng làm cho đời sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng phát hiện cơ hội và chớp lấy cơ hội tốt. Cơ hội hiếm có trong đời, khi gặp cơ hội toàn bộ tất cả chúng ta phải nắm lấy kịp thời, nếu để qua đi toàn bộ tất cả chúng ta rất khó gặp lại. Nhìn ra cơ hội vàng là việc khó nhưng tận dụng được nó còn khó hơn nhiều. Đặc biệt, không nhất thiết con người phải chờ cơ hội đến mà phải tự tạo nên cơ hội. Đối với thành viên từng người, việc sẵn sàng chuẩn bị chuẩn bị sẵn sàng nghênh đón và tận dụng cơ hội vàng gắn liền với những nỗ lực không ngừng nghỉ, với sự bồi đắp liên tục về kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kĩ năng, đặc biệt quan trọng quan trọng là về nguồn năng lượng thích ứng, nguồn năng lượng nhận ra và giải quyết và xử lý mọi trường hợp trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy nên mỗi người cần nhận ra rằng việc chớp lấy cơ hội và tạo ra cơ hội để tiến hành những dự trù, tham vọng trong tương lai là điều vô cùng quan trọng .

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Allavida.org.

Source: https://vh2.com.vn
Category: Cơ Hội