Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Quy Trình Sản Xuất Quần áo Hàng May Mặc Cơ Bản | CNSG

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

   Mỗi ngày, chúng ta đều khoác lên mình những bộ quần áo rất xinh đẹp, có màu sắc và kiểu dáng đa dạng, “lên đồ” đi làm, đi học, đi chơi,…với những Style khác nhau. 

  Vậy bạn có bao giờ thắc mắc quá trình sản xuất quần áo trong nhà máy, xí nghiệp được thực hiện theo quy trình nào không? Hãy cũng CNSG bổ sung kiến thức này nhé!

Quy trình sản xuất quần áo, may mặc là gì?

Quy trình sản xuất quần áo, may mặc là tổng hợp những bước trong quy trình thực hiện đảm bảo thứ tự, quy tắc chung tạo ra một sản phẩm may mặc hoàn chỉnh, đạt đúng chỉ tiêu của bản thiết kế đã đưa ra.

Quy trình sản xuất thường là sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và có sự liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận để sản xuất ra quần áo, hàng may mặc đúng theo yêu cầu, thời hạn đã đề ra. 

Quy trình sản xuất quần áo

Quy trình chuẩn sản xuất quần áo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Bước chuẩn bị là bước cần thực hiện đầu tiên nhằm đảm bảo cho quy trình sản xuất quần áo ở các bước tiếp theo được thực hiện thuận lợi, đảm bảo tối đa tiến độ thực hiện, chất lượng sản phẩm nên đây là bước bất cứ doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc lớn nhỏ nào cũng không được bỏ qua.

Quá trình sẵn sàng chuẩn bị cần triển khai gồm có nhiều quy trình như :

 • Chuẩn bị nguyên vật liệu vải theo đúng số lượng, chủng loại và bảo vệ được chất lượng theo nhu yếu .
 • Kiểm tra hoạt động giải trí của những máy móc, trang thiết bị tại xưởng xem máy móc có hoạt động giải trí tốt hay không ? Có máy móc hư hỏng nào cần thay thế sửa chữa hay không ? Máy móc có cung ứng đủ cho thực thi việc làm và bảo vệ tiến trình việc làm hay không ?
 • Nhà phong cách thiết kế sẽ điều tra và nghiên cứu thị trường và sử dụng những ứng dụng 3D tương hỗ để tạo ra những bản thiết kế hợp “ mốt ”, có bản thiết kế chi tiết cụ thể, rõ ràng để chuẩn bị sẵn sàng cho quy trình đi vàosản xuất quần áo.

Bước 2: Lên sơ đồ hay thiết kế rập

Lên sơ đồ chính là việc sắp xếp những chi tiết cụ thể quần áo của phong cách thiết kế đã chuẩn bị sẵn sàng ở bước 1 trong quy trình sản xuất quần áo .
Người thợ khi thực thi bước này thường là những người am hiểu rất rộng về số lượng vải, khổ vải và cách đo lường và thống kê để giải đáp được bài toán : Với phong cách thiết kế như vậy thì cần bao nhiêu vải, số lượng vải này sẽ trải thành bao nhiêu lớp .
Với bài toán này sẽ giúp cho những công ty, nhà máy sản xuất sản xuất quần áo sắp xếp đúng giải pháp nhằm mục đích tiết kiệm ngân sách và chi phí vải và rút ngắn thời hạn sản xuất quần áo .
Bước lên sơ đồ này hoàn toàn có thể được thực thi bằng những thao tác bằng tay thủ công hoặc sử dụng ứng dụng máy tính bởi những người thợ giỏi, có đủ năng lượng và kinh nghiệm tay nghề thao tác khi sản xuất quấn áo, sản xuất áo phông thun, …

Bước 3:Trải và cắt vải

Sau khi đã hoàn thiện bước thứ 2 lên sơ đồ vải trong quá trình sản xuất quần áo, bước trải và cắt vải sẽ được thực hiện ở bước tiếp theo.

Ở bước trải và cắt vải này, vải sẽ được trải theo đúng chiều dài và số lớp đã được bộc lộ trong sơ đồ, việc làm trải vải được thực thi bằng máy móc so với những xưởng may có quy mô lớn và thực thi thủ công bằng tay so với những xưởng có quy mô nhỏ .
Để sẵn sàng chuẩn bị cho khâu may quần áo, người thợ thực thi việc cắt vải thành những mảnh nhỏ, người thợ có kinh nghiệm tay nghề khôn khéo và cẩn trọng, có sự tập trung chuyên sâu cao, để tạo nên những mảnh vải được cắt “ chỉnh chu ” nhất .
Bước cắt vải trong quy trình sản xuất quần áo


Nhằm hạn chế được những thực trạng cắt sai, vải bị thiếu vắng, vải bị hư, … những xưởng sản xuất thường chọn người có kinh nghiệm tay nghề lâu năm thực thi quy trình cắt vải .
Nếu trong nhu yếu sản xuất quần áo và bản thiết kế có những hình ảnh, họa tiết, người thợ cũng sẽ triển khai in họa tiết lên vải đã cắt ngay trong bước thứ 3 này .

Xem thêm: Quy trình sản xuất giày da 

Bước 4: May thành phẩm

Để tạo thành mẫu sản phẩm quần áo, người thợ sẽ triển khai may ráp vải đã cắt và in hình ảnh tạo ra loại sản phẩm đúng với mẫu phong cách thiết kế của mẫu sản phẩm đã đề ra .
Bước may ráp này yên cầu người thợ phải tuân thủ một cách khắt khe những mẫu mã, size và thời hạn lao lý từ trước .
Bước may thành phẩm trong quy trình sản xuất quần áo
Công việc ráp những mảnh vải này hoàn toàn có thể được triển khai bởi cùng 1 một người so với những đơn vị sản xuất quần áo nhỏ sản xuất với số lượng ít .

Đối với những xưởng sản xuất quần áo có quy mô lớn, công đoạn này thường sẽ được phân chia rõ ràng cho từng nhóm nhỏ, đảm nhận những vai trò riêng như may cổ áo, may thân áo,…

Một số chiêu thức may thông dụng lúc bấy giờ :

May vắt sổ
 • Kiểu may vắt sổ là kiểu may các may móc xích giúp các đường may đan xen nhau.
 • Đây là kiểu may được áp dụng phổ biến, thông thường nhất.
May móc xích đơn
 • May móc chỉ đơn được thực hiện may ở phần bên dưới các sản phẩm bằng mũi kim đơn 1 chỉ, tạo thành những đường khóa chặt như móc xích.
 • May móc xích đơn giúp tiết kiệm thời gian may sản phẩm.
 • Tuy nhiên, kiểu may này thường không chắc chắn, các đường chỉ dễ bị tuột.
May móc xích kép
 • Các đường may do 1 mũi kim kết hợp với 1 mũi móc tạo thành, có hình dạng móc xích.
 • Kiểu may này khá giống với kiểu may vắt sổ.
 • Phương pháp may móc xích kép cho ra sản phẩm thời trang có độ bền, độ đàn hồi tốt.

Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm quần áo

Để sản phẩm quần áo sau khi xong quy trình sản xuất quần áo có tính thẩm mỹ cao và đẹp mắt, hoàn thiện hơn, sau khi các mảnh vải đã được may thành quần áo hoàn chỉnh cần được thực hiện “tân trang”.

Quần áo sau khi được may hoàn hảo thường sẽ được mang đi làm sạch và triển khai là ủi phẳng phiu, thích mắt .
Xem thêm : Quy trình sản xuất ly nhựa

Bước 6: Kiểm tra và đóng gói sản phẩm

Trước khi mở màn giao mẫu sản phẩm cho người mua thì bộ phận kiểm tra của xưởng cần xem lại những mẫu sản phẩm quần áo đã được sản xuất ra có bảo vệ được những nhu yếu hết chưa, có lỗi gì phát sinh hay không …
Trước khi loại sản phẩm được chuyển giao cho luân chuyển đến tay người mua, cần có bước kiểm tra hàng loạt loại sản phẩm quần áo sản xuất ra về số lượng, chất lượng có được thực thi, hoàn thành xong đúng với nhu yếu hay không .
Bộ phận đóng gói sẽ thực thi gấp quy trình đóng gói quần áo triển khai xong, vận động và di chuyển bằng xe nâng hàng để bảo vệ chuyển dời nhanh gọn, thuận tiện, sản phẩm & hàng hóa quần áo không bị hư hỏng đồng thời tiết kiệm chi phí ngân sách và nhân công triển khai .

Đặc trưng của quy trình sản xuất quần áo 

Quy trình sản xuất quần áo phải có tính dây chuyền và liên kết 

Quy trình sản xuất có tính dây chuyền sản xuất và link vừa là nhu yếu cũng vừa là đặc trưng trong quy trình sản xuất .
Thông thường trong xưởng may ở những cơ sở lớn thường sẽ phân loại thành nhiều bộ phận, mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm công dụng và khâu sản xuất riêng, mỗi khâu này chính là “ mắt xích ” rất quan trọng để triển khai xong quy trình sản xuất quần áo .
Để tạo thành một mẫu sản phẩm quần áo hoàn hảo cần lắp ghép những bộ phận, quy trình lại với nhau, do đó mỗi bộ phận thao tác không chỉ triển khai tốt tính năng, trách nhiệm của mình mà còn cần có sự kết nối ngặt nghèo với những bộ phận còn lại .
Xem thêm : Sản xuất thuốc được thực thi theo quy trình nào ?

Quá trình phải có tính nhất quán và đồng bộ 

 • Quá trình sản xuất quần áo cần được thực hiện có tính nhất quán và đồng bộ, được thể hiện cụ thể trên 3 yếu tố chính: 

 • Tuân thủ đúng theo mẫu mã, mẫu mã và phong cách thiết kế của loại sản phẩm .
 • Trong quy trình sản xuất một lô loại sản phẩm cần có sự đồng điệu trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến .
 • Nguyên vật liệu sử dụng cũng cần bảo vệ được sự đồng điệu .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ