Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Làm chủ cuộc đời: 10 cuốn sách tâm lý nên đọc

Đăng ngày 13 March, 2023 bởi admin
Không chỉ phân phối cho người đọc những thủ pháp để chớp lấy tâm lý người khác, 10 cuốn sách đưới đây còn giúp bạn trong nhạy bén trong tiếp xúc, tu dưỡng kĩ năng chỉ huy và hình thành góc nhìn tổng quan hơn về mọi yếu tố trong đời sống.

 Sức Mạnh Của Thói Quen – Charles Duhigg

NXB Lao động – Xã hội

Về cơ bản, người lớn và trẻ nhỏ không khác nhau là mấy. Bởi hầu hết những hành vi hàng ngày của tất cả chúng ta đều là loại sản phẩm của thói quen vô thức. Thế nhưng không phải cá thể, tổ chức triển khai nào cũng có được thành công xuất sắc. Đó là vì mỗi người có những thói quen riêng. Vậy thói quen nào mới giúp bạn thành công xuất sắc ? Trong cuốn sách “ Sức mạnh của thói quen ”, Charles Duhigg sẽ giải đáp vướng mắc ấy .
Chìa khóa quan trọng nhất để mở cánh cửa thành công xuất sắc chính là sự tích hợp thuần thục những thói quen tốt với nhau. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để phân biệt thói quen tốt và thói quen xấu ? Thói quen có nằm trong tầm trấn áp của tất cả chúng ta hay không ? Với ba phần khá đầy đặn, “ Sức mạnh của thói quen ” cho bạn cái nhìn tổng lực không chỉ về thói quen cá thể, của tổ chức triển khai mà còn là của toàn xã hội, cùng với lời khuyên để vận dụng những thói quen đó. Muốn đổi khác thói quen, bạn phải phá vỡ những việc làm tùy hứng hàng ngày – câu “ thần chú ” này chỉ đường cho bạn tới thành công xuất sắc .

Tư Duy Nhanh Và Chậm – Kahneman
NXB Alphabooks

Bạn nghĩ rằng bạn tư duy nhanh, hay chậm ? Bạn tư duy và tâm lý theo lối “ trông mặt bắt hình dong ”, nhìn nhận mọi vật nhanh gọn bằng cảm quan, quyết định hành động dựa theo xúc cảm hay tư duy một cách cẩn trọng, chậm rãi nhưng logic hài hòa và hợp lý về một yếu tố. Thinking fast and slow sẽ đưa ra và lý giải hai mạng lưới hệ thống tư duy ảnh hưởng tác động đến con đường nhận thức của bạn .
Cuốn sách đặc biệt quan trọng đã dành được vô số phần thưởng Gianh Giá : Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012, được tạp chí The New York Times bầu chọn là sách hay nhất năm 2011, một trong những cuốn sách kinh tế tài chính xuất sắc năm 2011, thắng lợi phần thưởng cuốn sách được chăm sóc nhất năm 2011 của tạp chí Los Algeles. Thinking fast and slow phân phối hai tiêu chuẩn của một cuốn sách hay, thứ nhất nó thử thách quan điểm của người đọc, thứ hai, nó không phải là những trang sách với những con chữ khô cứng mà nó vô cùng vui nhộn và mê hoặc. Không hoài nghi gì nữa, đây là cuốn sách hàn lâm dành cho tổng thể mọi người !

Điểm Bùng Phát – Malcolm Gladwell
NXB Alphabooks

Điểm bùng phát là một khoảnh khắc kỳ ảo, khi một ý tưởng sáng tạo, một xu thế, hay một hành vi xã hội vượt qua ngưỡng nhất định – bùng phát và lan ra như ngọn lửa hoang dã. Giống như chỉ một người bị ốm cũng hoàn toàn có thể làm khởi phát cả dịch cúm, một tiềm năng nhỏ bé nhưng đúng chuẩn trọn vẹn cũng hoàn toàn có thể trở thành nguyên do thôi thúc một khuynh hướng thời trang, nhân rộng việc tiêu thụ của loại sản phẩm, hay làm hạ tỷ suất phạm tội .
Trong cuốn sách được fan hâm mộ nghênh đón nồng nhiệt này, Malcolm Gladwell đã tò mò và khai mở cho tất cả chúng ta những hiểu biết thâm thúy về hiện tượng kỳ lạ “ điểm bùng phát ”, nó sẽ làm đổi khác trọn vẹn nhận thức của tổng thể mọi người trên khắp quốc tế về việc tiêu thụ những loại sản phẩm và thông dụng những sáng tạo độc đáo .

Im lặng – Sức mạnh của người hướng về trong – Susan Cain

Cuốn sách ” Im lặng ” của Susan Cain phân phối tuyệt vời nhiều những thông tin về khuôn mẫu hướng ngoại lý tưởng và góc nhìn tâm lý học của một tính cách nhạy cảm, và cô có nhận thức rất rõ về việc người hướng nội hoàn toàn có thể làm thế nào để tận dụng được nhiều nhất thiên hướng tính cách của mình trên mọi nghành nghề dịch vụ của đời sống. Xã hội cần những người hướng về trong, vậy nên toàn bộ mọi người đều hoàn toàn có thể thu được quyền lợi từ những hiểu biết có trong cuốn sách này .

Thay đổi – Bí quyết đổi khác khi trở nên khó khăn vất vả – Chip và Dan Heath
NXB Trẻ

Thay Đổi bàn về phương pháp triển khai sự đổi khác, khi sức ỳ và những thói quen đã trở nên thâm căn cố đế. Toàn bộ “ triết lý ” của cuốn sách tập trung chuyên sâu vào 3 ý chính :
– Định hướng cho Người Quản Tượng : ảnh hưởng tác động đến lý trí bằng cách tìm kiếm gương sáng, chỉ rõ tiềm năng .
– Động viên Con Voi : tác động ảnh hưởng đến xúc cảm .
– Tạo dựng Con Đường : phá vỡ thiên nhiên và môi trường cũ, kiểm soát và điều chỉnh môi trường tự nhiên, quy tụ liên minh để tạo điều kiện kèm theo cho đổi khác diễn ra .

Cuốn sách đưa ra những ví dụ sinh động – có cả những ví dụ liên quan đến Việt Nam – để minh họa cho ý tưởng. Ngoài ra còn có những bài thực hành để ứng dụng các ý này vào trường hợp thực tế. Sách dễ đọc, dễ hiểu và dễ ứng dụng vào thực tế.

Tâm Lý Học Đám Đông – Gustave Le Bon
NXB Alphabooks

Gustave Le Bon ( 1841 – 1931 ) là nhà tâm lí học xã hội nổi tiếng người Pháp với lí thuyết về đám đông. Ông viết về nhiều nghành và có tác động ảnh hưởng rất lớn trong xã hội Pháp đương thời .
Le Bon tập trung chuyên sâu điều tra và nghiên cứu về tính cách và niềm tin của những dân tộc bản địa, những lợi thế và quy trình tăng trưởng của những chủng tộc. Ông đặt lên số 1 khái niệm vô thức tập thể mà chính Freud đã thừa nhận vai trò của nó so với những điều tra và nghiên cứu về phân tâm học của mình. Le Bon cho rằng con người được xác lập bởi những tác nhân sinh học và tâm lí học. Chủng tộc cũng núp bóng trong mỗi cá thể cấu thành một dân tộc bản địa ; nó chi phối mọi hành vi, mọi ham muốn, mọi xung năng của anh ta, nó tạo nên vô thức tập thể của anh ta .
Trong khi đó, thời đại của Le Bon đã tận mắt chứng kiến thực chất di truyền của chủng tộc bị lung lay với sự vững mạnh của đám đông và những không ổn định về chính trị, xã hội. Ông đã thưởng thức qua Công xã Paris năm 1871 và nghiên cứu và điều tra rất kỹ về cuộc Cách mạng Pháp năm 1789 và 1848. Những thưởng thức ấy mang lại kinh nghiệm tay nghề thực tiễn cho việc hình thành tư tưởng về đám đông của ông. Tư tưởng ấy được bộc lộ rõ ràng nhất trong tác phẩm Tâm lí học đám đông .

Những đòn tâm lý trong thuyết phục – Robert Cialdini
NXB Alphabooks

Tại sao 1 số ít người lại có sức thuyết phục đến mê hoặc và luôn là người làm chủ Trò chơi Thuyết phục ? Đâu là những động lực vô hình dung đằng sau thứ sức mạnh thôi thúc tất cả chúng ta đồng thuận với người khác ? Những thủ pháp được những bậc thầy thuyết phục sử dụng tài tình là gì, làm thế nào vượt mặt những thủ pháp đó – đồng thời biến chúng thành ” vũ khí bí hiểm ” của chính bạn ?
Với Những đòn tâm lý trong thuyết phục, bạn sẽ có lời giải đáp cho toàn bộ những câu hỏi ấy. Trong cuốn sách tuyệt vời này, nhà tâm lý học nổi tiếng Robert B. Cialdini bật mý 6 ” vũ khí ” gây tác động ảnh hưởng đầy uy lực : cam kết và đồng điệu, khan hiếm, đáp trả, dẫn chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Mỗi loại lại bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý cơ bản tinh chỉnh và điều khiển hành vi con người và nhờ đó mà tạo nên sức mạnh cho mỗi thủ pháp. Đặc biệt khi được tích hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra ảnh hưởng tác động vô cùng lớn .

Phi lý trí – Dan Ariely
NXB Alphabooks

Bạn chuẩn bị sẵn sàng rút 2 nghìn đồng cho một người ăn mày nghèo nàn trên đường. Nhưng cũng chính bạn lại cò kè từng 2 nghìn bạc với bà đồng nát khi bán mớ báo cũ trong nhà .
Bạn cảm thấy một món ăn ngon hơn khi có người khác bỗng khen rằng ngon đấy ( mặc dầu có khi món ăn đó cũng không ngon đến vậy ). Bạn cảm thấy mình nhỏ bé hơn, khúm núm hơn khi có dịp trò chuyện với một người nổi tiếng mặc dầu có khi anh ta cũng chẳng hơn gì bạn xét về cả hình thức lẫn trí tuệ .
Mỗi tất cả chúng ta cần xem lại những mỏ neo của cuộc sống mình để thấy tất cả chúng ta đã không bình thường như thế nào trong vô số quyết định hành động từ li ti nhất tới trọng đại nhất trên con đường đã qua. Phi lý trí của Ariely gợi mở, khuyến khích tất cả chúng ta nhìn nhận lại tổng thể những quyết định hành động đó, rút ra bài học kinh nghiệm từ những sai lầm đáng tiếc trong hành vi của chính mình và những người khác .

Trí tuệ xúc cảm – Daniel Goleman
NXB Alphabooks

Đôi khi tất cả chúng ta đã đồng nhất trí tuệ với chỉ số IQ. Đó là cách hiểu phiến diện bởi tất cả chúng ta chỉ chú trọng tới trí tuệ lí trí mà quên mất rằng những xúc cảm cũng là một dạng trí tuệ vô cùng quan trọng để con người mang khá đầy đủ tính người cũng như hoàn toàn có thể thành đạt trong đời sống. Những thập kỷ ở đầu cuối của thế kỷ XX, ở nhiều nước phương Tây, người ta nói nhiều tới những xúc cảm của con người và sự giáo dục xúc cảm cho mọi người, đặc biệt quan trọng là những lớp trẻ. Các nhà tâm lí học ngày càng nhìn nhận cao vai trò của cảm hứng và ảnh hưởng tác động của nó đến đời sống con người. Nghệ thuật trấn áp xúc cảm và khuynh hướng cho nó một cách đúng đắn được gọi là “ Trí tuệ xúc cảm ” .

Động lực chèo lái hành vi – Daniel H. Pink
NXB Alphabooks

Hãy quên đi những thứ mà bạn cho rằng mình hoàn toàn thấu hiểu về cách thức tạo động lực thúc đẩy con người trong công việc, học tập hay tại chính gia đình. Chúng ta đều sai hết cả. Trong cuốn sách Động Lực Chèo Lái Hành Vi, Daniel H. Pink đã trình bày những sự thật gây choáng váng.

Dựa trên những nghiên cứu và điều tra về động lực thôi thúc con người được thực thi trong bốn thập kỷ qua, Pink đã chỉ ra những độc lạ giữa kim chỉ nan với thực tiễn – cũng như tác động ảnh hưởng của tất cả chúng ta tới đời sống của tất cả chúng ta. Ông đã chứng tỏ rằng, mặc dầu đã làm mưa làm gió suốt thế kỷ XX, giải pháp cũ rích Củ cà rốt và cây gậy không còn tương thích để thôi thúc mọi người vượt qua những thử thách trong thời đại ngày này .

 Trạm Đọc tổng hợp

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Cộng