Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Quy luật giá trị là gì? – Những tác động của quy luật | Yuanta VN

Đăng ngày 21 March, 2023 bởi admin

Một trong những quy luật của quy luật kinh tế đó là quy luật giá trị. Đây được đánh giá là một quy luật căn bản của sản xuất và lưu thông hàng hóa. Quy luật này tác động rất lớn đến thị trường kinh tế hiện nay và còn có vai trò kích thích sản xuất, lưu thông hàng hóa. Nếu vận dụng tốt quy luật giá trị trong sản xuất kinh doanh thì các nhà đầu tư có thể làm chủ thị trường và gặt hái được thành công. 

Quy luật giá trị và tác động của quy luật đến sản xuất, kinh doanh và xã hội

Quy luật giá trị là gì?

Trong ý niệm của chủ nghĩa Mác Lê-nin, ở đâu có sản xuất, lưu thông sản phẩm & hàng hóa thì ở đó có quy luật giá trị. Đây là một quy luật kinh tế tài chính cơ bản và có tác động ảnh hưởng đến kinh tế thị trường lúc bấy giờ .

Yêu cầu chung của quy luật giá trị đó là việc sản xuất và trao đổi hàng hóa phải được thiết lập dựa trên cơ sở hao phí sức lao động xã hội cần thiết. Để cạnh tranh trên thị trường, hao phí sức lao động cá biệt trong sản xuất hàng hóa phải thấp hơn hoặc bằng hao phí xã hội cần thiết thì mới có thể đạt được thành công.

Nội dung của quy luật giá trị

Nội dung chính của quy luật này đó là sản xuất và trao đổi sản phẩm & hàng hóa phải dựa trên cơ sở hao phí lao động xã hội thiết yếu. Cụ thể hơn, khi sản xuất sản phẩm & hàng hóa sẽ cần phải có hao phí sức lao động xã hội thiết yếu .Tuy nhiên, doanh nghiệp sản xuất cần phải tiết kiệm chi phí lao động để sản xuất ra sản phẩm & hàng hóa. Với một sản phẩm & hàng hóa, giá trị của sản phẩm phải nhỏ hơn hoặc bằng thời hạn thiết yếu để sản xuất hay còn gọi là Ngân sách chi tiêu thị trường của sản phẩm & hàng hóa. Khi đó, việc sản xuất sản phẩm & hàng hóa mới hoàn toàn có thể mang lại lợi thế cạnh tranh đối đầu cao .Ngoài ra, trong trao đổi sản phẩm & hàng hóa giữa những doanh nghiệp trong thị trường cần tuân theo nguyên tắc ngang giá. Nghĩa là khi trao đổi sản phẩm & hàng hóa, doanh nghiệp phải bảo vệ bù đắp được chi phí sản xuất và bảo vệ rằng hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại có lãi. Khi đó, doanh nghiệp mới hoàn toàn có thể có ngân sách để liên tục sản xuất kinh doanh thương mại .

Tác động của quy luật giá trị

Quy luật giá trị có tác động ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất và lưu thông sản phẩm & hàng hóa trên thị trường. Đồng thời, quy luật này còn tác động ảnh hưởng đến phân hóa xã hội, dẫn đến sự hình thành người giàu và người nghèo .

Điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hóa

Một ảnh hưởng tác động rõ ràng nhất của quy luật giá trị đó chính là điều tiết sản xuất và lưu thông sản phẩm & hàng hóa. Điều này có nghĩa là quy luật này ảnh hưởng tác động đến sự phân chia những yếu tố sản xuất giữa những ngành kinh tế tài chính, những nghành khác nhau .Tác động điều tiết này của quy luật giá trị phụ thuộc vào vào sự đổi khác cung và cầu cùng Ngân sách chi tiêu sản phẩm & hàng hóa ở thị trường. Khi đó, sự dịch chuyển Chi tiêu không chỉ ảnh hưởng tác động đến kinh tế tài chính mà còn ảnh hưởng tác động đến sản xuất, lưu thông sản phẩm & hàng hóa .Trường hợp nếu cung nhỏ hơn cầu thì giá thành sản phẩm & hàng hóa lớn hơn giá trị và sản phẩm & hàng hóa sẽ hút khách, doanh nghiệp có lãi. Khi giá thành cao hơn giá trị, những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại sẽ được tăng cường để phân phối sản phẩm cho thị trường .Nếu cung lớn hơn cầu thì Ngân sách chi tiêu sản phẩm & hàng hóa thấp hơn giá trị. Khi đó, sản phẩm & hàng hóa sẽ khó bán và doanh nghiệp phải dừng việc sản xuất, kinh doanh thương mại. Khi cung và cầu bằng nhau thì Ngân sách chi tiêu sẽ trùng với giá trị và thị trường sẽ rơi vào quy trình tiến độ “ bão hòa ” .

Thúc đẩy cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất

Trong nền kinh tế tài chính sản phẩm & hàng hóa, mỗi chủ thể sản xuất là một thành viên độc lập với mức hao tổn lao động trong sản xuất khác nhau. Những doanh nghiệp có mức hao tổn lao động ít nhưng tạo ra được giá trị sản phẩm & hàng hóa lớn thì hoàn toàn có thể đạt được doanh thu, lệch giá cao và có lãi .Để tạo được lợi thế trong cạnh tranh đối đầu của mình, những nhà phân phối buộc phải tìm cách để hạ thấp ngân sách lao động riêng biệt sao cho thấp hơn hoặc bằng ngân sách lao động xã hội thiết yếu. Khi đó, những nhà phân phối sẽ nâng cấp cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa quy trình sản xuất của mình. Do vậy, một ảnh hưởng tác động của quy luật giá trị đó chính là làm cho quy trình sản xuất được văn minh, chuyên nghiệp hơn .

Làm phân hóa người sản xuất thành người giàu, người nghèo

Trong quy trình thực thi sản xuất, những người đạt được việc kinh doanh thương mại thuận tiện, có trình độ, kỹ năng và kiến thức thì hao tổn lao động riêng biệt thấp hơn hao tổn lao động xã hội thiết yếu. Khi đó, những người này nhanh gọn đạt được doanh thu và kiếm được nhiều tiền, trở thành người giàu sang. Ngược lại, những người không có lợi thế cạnh tranh đối đầu sẽ nhanh gọn bị thua lỗ và trở thành người nghèo .

Mặt tích cực của quy luật giá trị

Với sự ảnh hưởng tác động đến nền kinh tế tài chính và xã hội, quy luật giá trị có rất nhiều mặt tích cực. Cụ thể :

  • Tự động điều tiết tỷ suất phân loại tư liệu sản xuất và lao động vào những ngành sản xuất khác nhau để ship hàng thị trường
  • Thu hút sản phẩm & hàng hóa ở những nơi có giá trị thấp đến nơi có giá trị cao, tạo nên sự cân đối sản phẩm & hàng hóa trong những khu vực khác nhau
  • Kích thích việc nâng cấp cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, tăng hiệu suất lao động, hạ giá tiền sản phẩm .

Quy luật giá trị tác động ảnh hưởng đến nhiều mặt trong sản xuất và đời sống xã hội. Việc vận dụng đúng quy luật này hoàn toàn có thể giúp người sản xuất đạt được hiệu suất cao trong những hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại của mình. Bên cạnh đó, những mặt tích cực của quy luật này còn giúp cho nền kinh tế tài chính, sản xuất của một vương quốc tăng trưởng hơn. Trên đây, bài viết được san sẻ bởi công ty sàn chứng khoán Yuanta Nước Ta .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ