Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Nghị luận về cái lợi và cái hại của Internet (bài làm của học sinh giỏi) – Thế giới văn mẫu

Đăng ngày 16 August, 2022 bởi admin

Nghị luận về cái lợi và cái hại của Internet (bài làm của học sinh giỏi)

Dàn ý chi tiết

A. Mở bài

– trình làng yếu tố cần nghị luận

 – đánh giá chung

B. Thân bài

 * Giải thích

– Internet là một mạng lưới hệ thống thông tin toàn thế giới hoàn toàn có thể truy vấn công cộng gồm những mạng máy tính được link với nhau
– con dao hai lưỡi tức là có hai mặt
– Internet là con dao hai lưỡi nghĩa là internet mang đến cho người dùng những lợi ích tuyệt vời nhưng cạnh bên đó còn là những tác hại khôn lường

 * Bàn luận mở rộng

  – Tiện ích Internet

+ với mạng lưới internet người dùng hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm thông tin, trao đổi thông tin dữ liệu, trò chuyện trực tuyến
+ học viên được tiếp cận với quốc tế học qua mạng => mở mang tầm hiểu biết
+ phân phối cho người sử dụng một nguồn tri thức dồi dào
+ là cầu nối giao lưu giữa những người ở những nơi khác nhau

 – tác hại của việc sử dụng internet

+ không phải nguồn thông tin nào ở trên mạng cũng là những nguồn tin tốt vì thế mà những nguồn tin rơi lệch sẽ làm tác động ảnh hưởng đến nhận thức của mỗi người
+ một số ít bạn trẻ quá say sưa với những game ảo những trang mạng xã hội dẫn đến bệnh nghiện internet
+ kẻ xấu lạm dụng internet để tung truyền những tin tức tạp nham

 * Giải pháp

– tuyên truyền hoạt động đến mọi người những góc nhìn của Internet
– có nhận thức đúng đắn trong việc sử dụng internet

  –  biết cách khai thác internet sao cho hiệu quả

– những cơ quan chức năng quản trị cần trấn áp ngặt nghèo những thông tin được tung lên những trang mạng

*  Liên hệ bản thân rút ra bài học

C. Kết bài

– khái quát lại yếu tố
– Nêu bài học kinh nghiệm thực tiễn

nghi luan ve cai loi va cai hai cua internet bai lam cua hoc sinh gioi - Nghị luận về cái lợi và cái hại của Internet (bài làm của học sinh giỏi)

Nghị luận về cái lợi và cái hại của Internet

Bài làm mẫu

Trongthời điện đại công nghệ 4.0 con người đang sống với những tiện lợi khá đầy đủ với những thiết bị máy móc tiên tiến và phát triển. Cũng như không ít những thiết bị ứng dụng khác internet cũng đang trở thành một người bạn thân thương so với đời sống của con người. Có quan điểm cho rằng việc sử dụng internet là rất hữu dụng nhưng cũng có quan điểm phản bác lại rằng Internet là một mầm mống bệnh đang từng ngày xâm nhập và đời sống của con người. Nhưng có lẽ rằng cả hai quan điểm trên đều đúng để rồi lại Open tâm lý thứ ba cho rằng Internet là một con dao hai lưỡi .
Internet là gì ? Đó là một mạng lưới hệ thống thông tin toàn thế giới hoàn toàn có thể truy vấn công cộng gồm những mạng máy tính link với nhau. Con dao hai lưỡi tức là đề cập đến tính hai mặt của mỗi yếu tố. Vì vậy khi nói Internet là một con dao hai lưỡi tức là internet mang đến cho đời sống của con người những lợi ích tuyệt vời kì diệu nhưng cũng có không ít những tác hại khôn lường mà tất cả chúng ta cần đề phòng .
Thế giới Internet mở ra cho loài người một kho tàng tiện ích. Giờ đây, ai cũng hoàn toàn có thể gửi thư điện tử, hoàn toàn có thể trò chuyện với nhau, hoàn toàn có thể học trực tuyến, thanh toán giao dịch kinh tế tài chính trực tuyến miễn là có liên kết internet. Nó giúp tất cả chúng ta truy vấn thông tin, tìm kiếm thông tin, tài liệu một cách nhanh gọn và đúng chuẩn. Vì thế mà khi biết được cách sử dụng internet một cách hiệu suất cao con người hoàn toàn có thể đạt được những lợi ích vô cùng to lớn và bất tận. Internet giúp ta mở mang hiểu biết vì nó phân phối tri thức về toàn bộ những nghành nghề dịch vụ trong đời sống, giúp con người hoàn toàn có thể giao lưu trao đổi và học hỏi san sẻ mọi yếu tố trong đời sống nhờ những dịch vụ internet tiện ích .
Bên cạnh những lợi ích to lớn mà nó hoàn toàn có thể đem lại thì Internet cũng còn không ít mặt trái. Con người lệ thuộc quá nhiều vào Internet làm mai một đi văn hóa truyền thống đọc vốn có. Thêm vào đó là việc tiêu hóa kiến thức và kỹ năng trên mạng một cách hấp tấp vội vàng thiếu suy ngẫm và phát minh sáng tạo khiến cho con người trở nên thụ động, tư duy kém. Và cũng từ điều đó mà nhiều khi có khó hoàn toàn có thể phân biệt được đúng sai, nên hay không nên. Mà đặc biệt quan trọng là một số ít bạn trẻ và thậm chí còn là cả người lớn ngày này lại đang say sưa quá độ với những game show điện tử những trang mạng xã hội dẫn đến hiện tượng kỳ lạ nghiện internet. Rồi thêm vào đó là hành vi của những kẻ xấu muốn tận dụng những trang mạng xã hội để tung truyền những tin tức gây ảnh hưởng tác động không tốt đến nhận thức của mỗi người .
Lợi và hại là hai góc nhìn mà ở bất kể nghành nào ta cũng thấy Open. Tuy nhiên cần làm gì để phần lợi che mờ đi phần hại là yếu tố mà ai cũng chăm sóc. Muốn làm được điều đó trước hết tất cả chúng ta cần có những nhận thức đúng đắn về internet, biết cách sử dụng internet sao cho hiệu suất cao và sau đó là tuyên truyền đến những người xung quanh để mọi người cùng nhau ý thức về internet một cách đúng đắn nhất. Các cơ quan chức năng cần có những giải pháp giải quyết và xử lý tương thích với những hành vi lạm dụng internet để tuyên truyền những nội dung không hợp lý .
Một giải pháp đưa ra luôn sống sót trong nó hai mặt lợi hại khác nhau nhưng quan trọng nhất vẫn là tất cả chúng ta – những người sử dụng mạng lưới hệ thống mạng lưới internet cần biết điều hòa hành vi của mình để internet đi vào đời sống con người một cách văn minh nhất. Là một học viên, hiểu rõ yếu tố hai mặt của Internet em sẽ khai thác những điều tốt đẹp mà nó mang lại và tránh xa những tai hại không đáng có .

Lê Quỳnh Chúc

Lớp 9B – Trường THCS Thái Nguyên, Thái Bình

Source: https://vh2.com.vn
Category : Intenet