Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Truyền thông marketing là gì? Vai trò và các công cụ

Đăng ngày 25 June, 2022 bởi admin

18/06/2019

0
Marketing

5
/
5
(
6
bầu chọn
)

Truyền thông marketing là gì? Khái niệm và bản chất của truyền thông marketing? Vai trò và mối quan hệ giữa truyền thông marketing với xúc tiến thương mại như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay những vấn đề này qua bài viết sau đây.

hinh-anh-truyen-thong-marketing-1

1. Truyền thông Marketing là gì?

“ Truyền thông Marketing là khái niệm về sự hoạch định truyền thông Marketing nhằm mục đích xác lập giá trị ngày càng tăng của một kế hoạch tổng hợp, nhìn nhận vai trò kế hoạch của những thành phần khác nhau trong truyền thông như : Quảng cáo, khuyến mại, quan hệ công chúng, bán hàng cá thể và Marketing trực tiếp và sự phối hợp những thành phần này để tạo ra một sự truyền thông rõ ràng, đồng điệu, hiệu suất cao tối đa ”. Theo Thương Hội những đại lý quảng cáo của Mỹ .
Theo Philip Kotler, truyền thông marketing ( marketing communication ) là những hoạt động giải trí truyền thông tin một cách gián tiếp hay trực tiếp về mẫu sản phẩm và bản thân doanh nghiệp tới người mua nhằm mục đích thuyết phục họ tin yêu vào doanh nghiệp cũng như loại sản phẩm, và mua loại sản phẩm của doanh nghiệp .
Truyền thông marketing có những mục tiêu cơ bản là thông tin, thuyết phục và nhắc nhở đối tượng người tiêu dùng nhận tin về loại sản phẩm và tên thương hiệu của doanh nghiệp. Qua những nội dung thông điệp, doanh nghiệp thông tin cho người mua về sự xuất hiện của doanh nghiệp, của mẫu sản phẩm trên thị trường, thuyết phục họ về những ưu việt của loại sản phẩm so với những loại sản phẩm cạnh tranh đối đầu, và nhắc nhở họ nhớ đến loại sản phẩm khi có nhu yếu .
Thực chất của hoạt động giải trí truyền thông Marketing là việc sử dụng những phương tiện đi lại để truyền thông tin liên lạc với thị trường và người mua tiềm năng nhằm mục đích thông tin cho biết về sự sẵn có của loại sản phẩm, thuyết phục họ mẫu sản phẩm này tốt hơn trên nhiều phương diện so với những loại sản phẩm cùng loại khác và nhắc họ mua thêm khi đã đang hết những loại sản phẩm đã mua. Khi những tiềm năng đã đạt được thì đồng nghĩa tương quan rằng thị trường của công ty, số lượng hàng hoá tiêu thụ và doanh thu bán sẽ được tăng lên .
Bản chất của truyền thông marketing là đại diện thay mặt cho “ lời nói ” của tên thương hiệu, là phương cách để thiết lập sự đối thoại và thiết kế xây dựng những quan hệ với người tiêu d ng. Bao gồm những thông điệp doanh nghiệp được phong cách thiết kế để khơi dậy sự nhận thức, sự chăm sóc, và quyết định hành động mua nhiều loại sản phẩm và tên thương hiệu khác nhau của người mua. Nó còn hoàn toàn có thể là phục trang của nhân viên cấp dưới bán, giá thành, catalogue, và việc trình diễn tại những văn phòng của doanh nghiệp … ; toàn bộ đều tạo ấn tượng lên người nhận .

2. Các công cụ truyền thông Marketing

Những công ty kinh doanh thương mại văn minh thường tổ chức triển khai điều hành quản lý một mạng lưới hệ thống công cụ truyền thông marketing phức tạp như quảng cáo cho loại sản phẩm, khuyếch trương loại sản phẩm, khuyến mại, kích thích tiêu thụ, quan hệ của công ty với thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại …
Nhưng nhìn chung, tổng thể những hoạt động giải trí trong truyền thông marketing được sắp xếp vào một số ít công cụ hầu hết là : quảng cáo, triển khai bán ( khuyến mại ), quan hệ công chúng ( tuyên truyền ), bán hàng cá thể ( bán hàng trực tiếp ) .

2.1. Quảng cáo (Advertising)

Quảng cáo gồm có mọi hình thức ra mắt một cách gián tiếp và tôn vinh sáng tạo độc đáo hàng hoá hay dịch vụ đơn cử mà được thực thi theo nhu yếu của chủ thể quảng cáo và họ phải thanh toán giao dịch những ngân sách .
Quảng cáo thực ra là hoạt động giải trí sử dụng những phương tiện thông tin đại chúng mà công ty thực thi để ra mắt hàng hoá, dịch vụ của mình cho thị trường, người mua tiềm năng để hoàn toàn có thể tạo được ấn tượng về loại sản phẩm của công ty so với người mua .
Quảng cáo truyền thông tin đến thị trường trải qua những phương tiện thông tin đại chúng. Các phương tiện đi lại này hoàn toàn có thể là những phương tiện đi lại phát thanh ( radio, tivi … ), phương tiện đi lại in ấn ( báo, tạp chí, ấn phẩm trực tiếp ), những phương tiện đi lại ngoài trời, ngoài đường và một số ít phương tiện đi lại khác, và tuỳ theo tiềm năng quảng cáo mà họ hoàn toàn có thể đưa ra những thông điệp với nội dung ph hợp với tiềm năng đó .

hinh-anh-truyen-thong-marketing-2

Nếu họ muốn tạo lập và duy trì hình ảnh của công ty trong nhận thức của người mua với tiềm năng đạt hiệu suất cao lâu bền hơn hơn là việc tăng doanh thu trước mắt, thì họ sẽ tập trung chuyên sâu quảng cáo cho uy tín của mình. Nếu họ muốn thông tin cho người mua tiềm năng và hướng họ tới hành vi mua thì họ sẽ tập trung chuyên sâu vào quảng cáo mẫu sản phẩm .
Tuy nhiên, việc trải qua những quyết định hành động về quảng cáo còn phụ thuộc vào rất nhiều về những yếu tố khác như chu kỳ luân hồi sống loại sản phẩm, kế hoạch của công ty, kế hoạch Marketing .
Doanh số ( số lượng bán ) tăng lên là một tiêu chuẩn cơ bản để nhìn nhận hiệu suất cao của quảng cáo. Song để hoàn toàn có thể nhìn nhận hiệu suất cao của quảng cáo một cách tổng lực hơn thì người ta còn phải dựa vào những đại lượng trực tiếp khác như sự biến hóa tương ứng theo khunh hướng có lợi của người tiêu dùng về thái độ, tâm ý, tập tính …

2.2. Xúc tiến bán- khuyến mại

Xúc tiến bán là những giải pháp ảnh hưởng tác động tức thì, thời gian ngắn để khuyến khích việc mua mẫu sản phẩm hay dịch vụ. Xúc tiến bán hay còn gọi là khuyến mại có ảnh hưởng tác động trực tiếp và tích cực tới việc tăng doanh thu bằng những quyền lợi vật chất bổ trợ cho người mua, nó hoàn toàn có thể là thưởng, giảm giá, những hình thức đi dạo có thưởng …
Quảng cáo không có nghĩa là người tiêu dùng sẽ có phản ứng mua ngay, do vậy những hoạt động giải trí triển khai bán sẽ tương hỗ cho hoạt động giải trí quảng cáo để khuyến khích, cổ vũ, thôi thúc họ đi đến hành vi mua nhanh hơn. Xuất phát từ tiềm năng kế hoạch Marketing của công ty so với mẫu sản phẩm hàng hoá ở thị trường tiềm năng để hoàn toàn có thể xác lập tiềm năng của triển khai bán :

Đối với người tiêu dùng: khuyến khích họ tiêu dùng nhiều hơn, mua với số lượng lớn hơn và mở ra những khách hàng mới.

Đối với các trung gian phân phối: khuyến khích lực lượng phân phối này tăng cường hoạt động phân phối hơn, đẩy mạnh các hoạt động mua bán, củng cố và mở rộng kênh phân phối, thực hiện dự trữ thị trường, phân phối thường xuyên, liên tục nhằm mở rộng thị trường.

Thực chất đây là công cụ kích thích để thôi thúc những khâu đáp ứng, phân phối và tiêu d ng so với một hoặc một nhóm loại sản phẩm hàng hoá của công ty .

2.3. Bán hàng cá nhân

Không giống như quảng cáo hay triển khai bán, bán hàng cá thể gồm có những mối quan hệ trực tiếp giữa người bán và những người mua hiện tại cũng như người mua tiềm năng. Do vậy bán hàng cá thể là sự trình làng bằng miệng về hàng hoá hay dịch vụ của người bán hàng trải qua cuộc đối thoại với một hoặc nhiều người mua nhằm mục đích mục tiêu bán hàng .
Sử dụng hình thức bán hàng cá thể có những ưu điểm riêng bởi những người mua hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về mẫu sản phẩm. Khi đội ngũ bán hàng có trình độ cao, người mua sẽ được họ hướng dẫn rõ ràng về cách sử dụng cũng như chứng tỏ một cách không thiếu, thuyết phục về giá trị mẫu sản phẩm .
Thêm vào đó, trải qua những hoạt động giải trí bán hàng, những nhân viên cấp dưới hoàn toàn có thể thu được những thông tin của người mua về loại sản phẩm, công ty và đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu một cách đúng mực và nhanh nhất .

hinh-anh-truyen-thong-marketing-3

2.4. Quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng là kích thích một cách gián tiếp nhằm tăng nhu cầu về hàng hoá, dịch vụ hay uy tín của một đơn vị kinh doanh bằng cách đưa ra những tin tức có ý nghĩa thương mại về chúng trên các ấn phẩm, các phương tiện thông tin đại chúng một cách thuận lợi và miễn phí.

Quan hệ công chúng là hình thức hoạt động giải trí tổ chức triển khai dư luận xã hội – dư luận thị trường. Hoạt động tổ chức triển khai dư luận xã hội có một số ít trách nhiệm, trong đó có trách nhiệm bảo vệ cho công ty có khét tiếng tốt, hình ảnh tốt, giải quyết và xử lý những tin đồn thổi, hình ảnh bất lợi đã Viral ra bên ngoài .
Hoạt động này hoàn toàn có thể trải qua những hình thức như bài phát biểu trực tiếp của người dẫn chương trình trong buổi họp hoặc gián tiếp trải qua những bài viết trên tạp chí. Nó hoàn toàn có thể mang tính thương mại như bảo trợ những chương trình, hoạt động giải trí xã hội, thể thao …
Nội dung quan hệ công chúng gồm có :

Tuyên truyền cho sản phẩm: gồm các nỗ lực khác nhau làm cho công chúng biết về một sản phẩm nào đó.

Tuyên truyền hợp tác: hoạt động này bao gồm việc tuyên truyền trong nội bộ  cũng như bên ngoài để người ta hiểu về tổ chức của mình, nhằm tạo ra một hình ảnh tốt đẹp, tăng ưu thế của công ty.

Vận động hành lang là việc giao tiếp với các nhà làm luật, quan chức nhà nước để ủng hộ hay cản trở một sắc luật nào đó.

Tuyên truyền về xử lý một sự việc bất lợi cho công ty: đang lan truyền ra ngoài. Hoạt động tuyên truyền còn được thực hiện ở nhiều lĩnh vực nhằm giải quyết những công việc cụ thể do công ty đặt ra.

Quan hệ công chúng ít được sử dụng, tuy nhiên nó có tiềm năng hơn để tạo nên mức độ biết đến và sự ưa thích trên thị trường, xác lập lại vị trí của loại sản phẩm và bảo vệ chúng .
Tuy nó là hoạt động giải trí không tính tiền, tuy nhiên trên trong thực tiễn khi những công ty triển khai hoạt động giải trí này, họ thường góp vốn đầu tư một khoản tiền nhất định để duy trì mối quan hệ công chúng tốt đẹp với những cơ quan thông tin đại chúng .

2.5. Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp là việc sử dụng điện thoại cảm ứng, thư điện tử và những công cụ tiếp xúc khác ( không phải là người ) để tiếp xúc và dẫn dụ một phân phối từ những người mua riêng không liên quan gì đến nhau hoặc tiềm năng .
Hiện nay, do sự tăng trưởng của những phương tiện đi lại thông tin liên lạc, những doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng nhiều phương pháp để thanh toán giao dịch trực tiếp với người mua. Các nhà phân phối, nhà kinh doanh bán lẻ, công ty dịch vụ, công ty bán hàng qua catalogue, và cả những tổ chức triển khai phi doanh thu đều sử dụng Marketing trực tiếp .

hinh-anh-truyen-thong-marketing-4

Marketing trực tiếp mang đến nhiều quyền lợi cho người tiêu thụ. Những người đặt hàng qua kênh thư điện tử cho rằng mua hàng qua thư điện tử thì vui, tiện nghi, và không bị quấy rối ( phiền nhiễu ). Cách thức này tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn .
Họ hoàn toàn có thể lựa chọn tại nhà qua những catalogue ra mắt về sản phẩm & hàng hóa và những cách sống mới. Họ hoàn toàn có thể nhận quà mà không cần rời nhà. Những người mua công nghiệp cũng có nhiều thuận tiện. Họ hoàn toàn có thể hiểu biết nhiều mẫu sản phẩm và dịch vụ mà không cần tốn thời hạn gặp nhân viên cấp dưới bán hàng .
Marketing trực tiếp đã cung ứng quyền lợi cho người bán :

  • Có thể lựa chọn nhiều người mua tiềm năng tốt hơn .
  • Thông điệp bán được cá thể hóa và khách hàng hóa .
  • Marketing trực tiếp hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng những quan hệ liên tục với mỗi người mua .
  • Có thể đến với người mua tiềm năng vào những thời gian thích hợp và được đảm nhiệm nhiều hơn .
  • Qua Marketing trực tiếp hoàn toàn có thể thử nghiệm những đổi khác về cách quảng cáo, tiêu đề, giá, quyền lợi, …
  • Đối thủ cạnh tranh đối đầu không xem được những kế hoạch của công ty dành riêng cho người mua .
  • Đánh giá được hiệu suất cao vì hoàn toàn có thể đo lường và thống kê phản ứng của người mua .

Mục tiêu của Marketing trực tiếp :
Mục tiêu của Marketing trực tiếp muốn đạt được là làm người mua tiềm năng mua ngay. Sự thành công xuất sắc của một chiến dịch bộc lộ qua tỷ suất cung ứng ( response rate ) .

3. Vai trò và mối quan hệ giữa truyền thông marketing với xúc tiến thương mại 

Truyền thông marketing là một thành tố quan trọng có vai trò tương hỗ đắc lực cho những kế hoạch marketing mix khác. Các kế hoạch và giải pháp marketing khác được thiết kế xây dựng tuyệt vời và hoàn hảo nhất sẽ giúp cho việc giảm bớt hoạt động giải trí truyền thông .
Tuy nhiên, có rất ít những dịch vụ, hầu hết là những dịch vụ được cung ứng trong môi trường tự nhiên cạnh tranh đối đầu lại hoàn toàn có thể bỏ lỡ được vai trò của truyền thông marketing. Hơn nữa, thời nay chu kỳ luân hồi sống của mẫu sản phẩm ngày càng ngắn, cho nên vì thế quan điểm “ hữu xạ tự nhiên hương ” không còn ph hợp nữa .
Thông qua kế hoạch truyền thông marketing, doanh nghiệp thông tin cho người mua tiềm năng biết được những lợi thế, tác dụng, giá trị, quyền lợi của mẫu sản phẩm mang lại cho người tiêu dùng. Do vậy, kế hoạch truyền thông marketing giúp doanh nghiệp tăng doanh thu của những mẫu sản phẩm hiện tại, tạo ra sự nhận ra và ưa thích của người mua so với mẫu sản phẩm mới, và thiết kế xây dựng một hình ảnh tốt đẹp về doanh nghiệp .
Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải phối hợp kế hoạch truyền thông với những thành tố khác của marketing hỗn hợp để tạo ra hiệu suất cao tổng hợp. Truyền thông cũng giúp cho doanh nghiệp tiếp thị tên thương hiệu .
Trong nền kinh tế thị trường, những công ty và doanh nghiệp đều phải đương đầu với quy luật cạnh tranh đối đầu nóng bức và sự đào thải tàn khốc nếu họ không xác lập được cho mình một kế hoạch sản xuất kinh doanh thương mại thích hợp .
Sản phẩm có chất lượng tốt, Ngân sách chi tiêu phải chăng không có nghĩa là người tiêu dùng sẽ mua hàng ngay. Họ phải biết được sự sống sót của mẫu sản phẩm, họ phải được trình làng khái quát về mẫu sản phẩm, những lí do mà loại sản phẩm ưu việt hơn so với những mẫu sản phẩm cùng loại khác và họ được thuyết phục nên mua những loại sản phẩm đó càng sớm càng tốt …
Những việc làm đó yên cầu phải thực thi một kế hoạch thực thi hỗn hợp đúng đắn, tương thích với năng lực của công ty, với những tiềm năng chung của công ty và tiềm năng Marketing nói riêng .

hinh-anh-truyen-thong-marketing-5

Một công ty khi có một kế hoạch thực thi hỗn hợp thích ứng với thị trường sẽ thu được rất nhiều quyền lợi không chỉ bằng việc tăng doanh thu hay lượng bán. Họ sẽ tạo được và duy trì mối quan hệ công chúng tốt đẹp với người mua của mình, tạo nên sự ưa thích thương hiệu trong người mua và kiến thiết xây dựng một hình ảnh thuận tiện, tốt đẹp cho công ty .
Xúc tiến thương mại giúp cho công ty thực thi những việc làm như thôi thúc người tiêu dùng thử mẫu sản phẩm và tạo thời cơ để tự mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể truyền đạt thông tin một cách đúng chuẩn, khuyến khích những nguồn lực bên ngoài để họ có những tuyên truyền tốt đẹp về loại sản phẩm cũng như công ty, tạo ấn tượng về mẫu sản phẩm cho người mua, nhắc nhở họ về những đặc tính và quyền lợi mà mẫu sản phẩm mang lại, giúp cho công ty kiến thiết xây dựng và bảo vệ hình ảnh của mình cũng như loại sản phẩm trong tâm lý người tiêu dùng
Trên đây là bài viết cung ứng cho bạn những thông tin vừa đủ nhất về khái niệm truyền thông marketing là gì, vai trò và những công cụ thông dụng của truyền thông marketing .

Nguồn: Khoaluantotnghiep.com

Hình ảnh avatar admin kltn

Tôi là Nguyễn Thủy Tiên, tôi theo học chuyên ngành kinh tế nhưng lại rất yêu thích viết lách. Đến nay, tôi đã có hơn 5 năm kinh nghiệm viết bài cũng như trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện tại tôi là người đảm nhiệm vị trí Content Leader tại Khóa Luận Tốt Nghiệp, tất cả nội dung trên website đều được tôi lên kế hoạch và kiểm duyệt.

Hy vọng với vốn kỹ năng và kiến thức và trình độ của mình, tôi hoàn toàn có thể giúp những bạn tiếp cận thêm được thật nhiều những kiến thức và kỹ năng có ích nhất !