Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ trong ao – Kỹ Thuật Nông Nghiệp

Đăng ngày 19 March, 2023 bởi admin
Cá trắm cỏ là loài cá có năng lực thích ứng rộng với điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường, chúng sống được trong thiên nhiên và môi trường lưỡng tính. Thích ứng với nhiệt độ từ 13 – 32 độ C, nhiệt độ tương thích là 22 – 28 độ C, khoảng chừng PH thích hợp từ 5 – 6, ngưỡng ô-xi từ 3 mg / 1 l trở lên. Cá trắm cỏ sống hầu hết ở tần nước giữa và tầng nước dưới, nơi gần bờ có nhiều cỏ nước, thức ăn chính của cá là những loài thực vật như cỏ nước, cỏ thân mềm, rong đuôi chó, rong tôm, bèo tấm, bèo hoa dâu. Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏỞ tiến trình nhỏ cá thường ăn tảo, chất bẩn là những thức ăn có sẵn trong thiên nhiên và môi trường nước. Khi cá lớn từ 8 – 10 cm thì chuyển sang ăn thức ăn thực vật như cỏ, lá sắn, bèo tấm, thân cây chuối … Ngoài ra trong quy trình nuôi cá trắm còn ăn được những thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô, bột sắn và thức ăn vi công nghiệp .

Kỹ thuật

Trong quy trình kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ tất cả chúng ta cần sẵn sàng chuẩn bị như sau :

Điều kiện ao nuôi

Diện tích ao nuôi cá trắm cỏ khoảng từ 400 – 1000 m2

Diện tích ao nuôi từ 400 – 1000 m2 là thích hợp nhất.

Ao nuôi phải quang đãng, không bị cớm dợp, bờ ao chắc như đinh không rò rỉ, đáy ao phẳng phiu có lớp bùn dày khoảng chừng 15 – 20 cm .Mức nước trong ao giao động từ 1 – 1,2 m, nước quá nông hoặc quá sâu đều ảnh hưởng tác động tới sự tăng trưởng của cá .Nguồn nước phân phối cho ao phải sạch, không bị ô nhiễm bởi những nguồn chất thải, nước thải hoạt động và sinh hoạt, nước thải của những xí nghiệp sản xuất ở khu công nghiệp, Ph nước 6,5 – 7,5 hàm lượng ô-xi hòa tan, duy trì từ 34 mg / l .

Chuẩn bị ao nuôi

Sau mỗi vụ nuôi triển khai tháo cạn, dọn sạch cỏ, tu sữa bờ, vét bùn ( nếu lượng bùn quá nhiều nên vét bớt, chỉ để lại lớp bùn từ 15 – 20 cm ) .Bón vôi để diệt cá tạp và những mầm bệnh. Lượng vôi bón từ 7 – 10 kg / 100 mét vuông đáy ao .

Cách bón: vôi được rắc đều lên mặt đáy ao và các thành bờ sau đó phơi nắng từ 2 – 3 ngày rồi mới cho nước vào ao.

Lấy nước vào đáy ao: nước lấy vào ao phải được lọc qua đăng hoặc lưới có mắt nhỏ để phóng cá dữ, cá tạp xâm nhập theo dòng nước vào ao.

Dùng 20 – 30 kg phân chuồng để bón lót cho 100 mét vuông ao trước 2 – 3 ngày để sẵn sàng chuẩn bị thả cá .

Thả cá giống

Thời vụ thả cá giống :

  • Vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 3.
  • Vụ thu từ tháng 8 đến tháng 9.

Tiêu chuẩn cá giống : chọn những con giống cỡ lớn đồng đều từ 10 – 15 cm / con, cá giống phải khỏe mạnh, vẩy hoàn hảo, không mất nhớt, cỡ cá đồng đều và không có bệnh .

Mật độ thả: Thả cá giống từ 2 – 3 con/1m2 ao.

Cách thả: cá giống sau khi vận chuyển từ cơ sở mua bán giống về đến ao phải cho cá làm quen với môi trường nước mới trước khi thả bằng cách ngâm dụng cụ vận chuyển xuống ao từ 5 – 10 phút sau đó mở dụng cụ ra và cho nước ao từ từ vào trong với lượng nước bằng nước đã có và từ từ thả cá ra.

Chú ý:

  • Nên tắm cho cá trước khi thả xuống ao bằng muối ăn pha loãng với nước sạch, liều lượng từ 2 – 3%, thời gian từ 5 – 10 phút.
  • Bà con nên mua cá giống ở những cơ sở có uy tín, được nhà nước cấp phép hoạt động để đảm bảo chất lượng cá giống.
  • Nên thả cá vào buổi sáng hoặc chiều mát để đạt được tỉ lệ sống cao.

Chăm sóc và quản lý ao nuôi

Thức ăn

xem thêm : giống cỏ nuôi cá trắm cỏThức ăn xanh gồm những loại cỏ, rong, bèo tấm, bèo dâu, lá chuối, lá sắn. Nên cho cá ăn đủ hàng ngày để bảo vệ cá tăng trưởng tốt .Ở quá trình đầu những loại thức ăn như lá cỏ, sắn, thân cây chuối, lá ngô, lá chuối cần được băm nhỏ để vừa cửa miệng của cá .Khi cá đạt từ 0,8 kg / con trở lên hoàn toàn có thể cho cá ăn trực tiếp những loại cỏ, lá sắn, lá chuối còn thân cây chuối vẫn phải cắt nhỏ .Sau mỗi lần cho ăn cần kiểm tra vất bỏ những cọng cỏ, cây, lá già cá không ăn được để tránh làm ô nhiễm nguồn nước trong ao .Lượng cho ăn cỏ, lá sắn, lá ngô tươi cho ăn từ 30 – 40 % khối lượng cá thả trên ao / ngày. Với rong, bèo, cây chuối cho ăn 60 % khối lượng cá thả trong ao / ngày .Thức ăn tinh, thức ăn tự chế biến, cám gạo, cám ngô cho cá ăn với khẩu phần từ 1,5 – 2 % khối lượng cá có trong ao .Thức ăn công nghiệp lúc bấy giờ có những loại như con cò mã số từ 8001 – 8008, con cá vàng mã số từ 632 – 636 tùy theo kích cỡ cá. Cách sử dụng theo hướng dẫn trên vỏ hộp của nhà phân phối .

Quản lý ao

Theo dõi liên tục bờ ao, cống thoát nước, xem mực nước ao vào mỗi buổi sáng để có giải pháp khắc phục nếu có sự cố xảy ra .

Vào sáng sớm theo dõi nếu thấy cá nổi, đầu kéo dài không lặn xuống thì tạm dừng cho ăn và bơm thêm nước vào ao hoặc sử dụng máy phun đảo ngược nước trong ao để tăng hàm lượng ô-xi.

Định kỳ mỗi tháng sử dụng vôi bột hòa loãng với nước sạch té đều khắp mặt ao với liều lượng 2 kg / 100 mét vuông ao .Video hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ

Phòng trị một số bệnh thường gặp cho cá nuôi

Trong quy trình nuôi cá trắm cỏ thường bị 1 số ít bệnh sau như bệnh đốm đỏ, bệnh xuất huyết, trùng mỏ neo .

Bệnh đốm đỏ

Đây là một trong những bệnh truyền nhiễm gây thiệt hại lớn đến hiệu suất và sản lượng nuôi .Khi cá mới nhiễm bệnh thường giảm ăn, bỏ ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước quanh ao vào những buổi sáng. Trên thân cá Open những vết loét đỏ, vẩy rụng .Cá bệnh nặng những gốc vây xuất huyết, tia vây rách nát cụt dần, vẩy rụng bong ra, những đốm đỏ xuất huyết, viêm tấy và loét rộng ra ăn sâu vào khung hình gây mùi hôi thối, xung quanh vết loét có nấm, ký sinh trùng, mắt cá lồi đục, hậu môn viêm sưng tấy xuất huyết bụng trương to .Khi cá bị nhiễm bệnh đốm đỏ việc chữa trị rất khó khăn vất vả do đó việc phòng bệnh tổng hợp rất quan trọng .Cách phòng bệnh đốm đỏ : Sử dụng thuốc KN-04-12 của viện nghiên cứu và điều tra thiên nhiên và môi trường thủy hải sản cho ăn để phòng bệnh. Còn so với cá bị bệnh chỉ có những con còn ăn thức ăn mới trị được bệnh .

Bệnh xuất huyết

Đây là loại bệnh nguy khốn thường gặp ở cá trắm cỏ do vi rút gây ra gây thiệt hại rất lớn cho người sản xuất. Hiện nay chưa có thuốc chữa nên bà con cần phải quan tâm phòng bệnh ngay từ bắt đầu .Cá chết do bệnh xuất huyết biểu lộ body toàn thân nguyên vẹn còn gọi là cá chết đẹp. Trước khi chết cá bỏ ăn, bơi chậm trễ, có con thân chuyển màu đen, khi bóc lớp vẩy thấy lớp cơ dưới da xuất huyết hoặc đem cá vào bóng tối dùng đèn pin soi thấy body toàn thân cá ửng đỏ, mổ quan sát nội quan thấy ruột nguyên vẹn, không có thức ăn, mặt phẳng những nội quan xuất huyết. Khi cá bị bệnh với tỉ lệ cao hiệu suất cao nhất so với cá đạt cỡ thương phẩm bà con nên thực thi thu bán, còn với cá nhỏ thì tháo cạn để quét dọn lại ao .

Bệnh trùng mỏ neo

Khi bị trùng mỏ neo ký sinh ngoài việc hút chất dinh dưỡng của cá chúng còn làm viêm loét da, vây, mang tạo điều kiện kèm theo cho những loại ký sinh trùng khác như nấm, vi trùng xâm nhập gây bệnh .Triệu chứng thường thấy trên cá Open những nốt đỏ, xuất huyết, những vùng bị viêm loét trên mình cá, cá thường gầy yếu, đầu to, da mất dần sắc tố thông thường, bơi lờ đờ lừ đừ, phản ứng kém với người và những sinh vật định hại .Để phòng trị bệnh trùng mỏ neo hoàn toàn có thể dùng lá Xoan tươi bó thành bó, đập dập thả xuống ao cá bệnh với lượng 30 – 50 kg lá / 100 mét vuông nước .Chú ý trong mấy ngày đầu do lá Xoan phân hủy mạnh dẫn đến thiếu ô-xi hoàn toàn có thể làm cá nổi đầu nhẹ. Lá Xoan phân hủy có công dụng làm cho thực vật phù du tăng trưởng mạnh và hạn chế sự tăng trưởng của trùng bánh xe .

Thu hoạch

Thu hoạch cá trắm cỏSau 7 – 8 tháng nuôi hoàn toàn có thể đánh tỉa số cá lớn và thả bù cá giống đồng cỡ để tăng hiệu suất nuôi .Cuối vụ thu hàng loạt cá, hoàn toàn có thể chọn những con cá nhỏ giữ lại làm giống cho vụ sau .Với tiến trình nuôi như trên sau 10 – 12 tháng nuôi cỡ cá thu hoạch đạt cỡ 1,5 – 2 kg / con. Tỉ lệ sống từ 60 – 70 %, hiệu suất từ 12 – 42 tấn / ha .

Trên đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ chúc bà con và các bạn áp dụng thành công

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ trong ao

5

(8) votes

) votes

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ