Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Đầu tư cổ phiếu là gì? 5 mẹo giúp đầu tư cổ phiếu an toàn

Đăng ngày 18 February, 2023 bởi admin

Đầu tư cổ phiếu được xem là xu hướng đầu tư sinh lời thụ động phổ biến. Nhưng thực tế thì không phải ai chơi cổ phiếu cũng kiếm lời thuận lợi, thậm chí không ít trường hợp thua lỗ vì thiếu kiến thức, không hiểu quy tắc giao dịch. Để trở thành nhà đầu tư thành công, bạn cần nắm rõ cách đầu tư cổ phiếu an toàn để khai thác hiệu quả lợi nhuận từ sản phẩm có sức hấp dẫn này. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để trang bị kiến thức cơ bản về lĩnh vực đầu tư cổ phiếu nhé!

1. Đầu tư cổ phiếu là gì?

Để đầu tư sinh lợi nhuận hiệu suất cao, bạn cần biết qua khái niệm về CP. Có thể hiểu đơn thuần, CP là một loại chứng từ do doanh nghiệp phát hành hoặc ở dạng bút toán nhằm mục đích xác nhận số tiền nhà đầu tư góp thêm phần vào công ty. Đồng thời, đây cũng là giấy xác nhận quyền lợi và nghĩa vụ và quyền lợi hợp pháp mà nhà đầu tư được hưởng dựa trên những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của công ty. Theo đó, nhà đầu tư nắm giữ CP sẽ trở thành cổ đông cũng như là một trong những chủ sở hữu của doanh nghiệp phát hành .

2. Một số kiến thức cơ bản về đầu tư cổ phiếu

Mối quan tâm lớn nhất của nhiều người chưa có kinh nghiệm là có nên đầu tư cổ phiếu không? Câu trả lời là CÓ, với điều kiện kèm theo là bạn phải trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về đầu tư cổ phiếu để khai thác tối đa lợi nhuận. Sau đây là một vài kiến thức căn bản giúp quá trình giao dịch cổ phiếu trở nên hiệu quả hơn:

Các loại cổ phiếu có trên thị trường: Thị trường cổ phiếu Việt Nam hiện nay được phân thành 2 loại cơ bản phù hợp với nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư:

 • Cổ phiếu thường ( còn được gọi là CP đại trà phổ thông ) : Là loại CP mà người chiếm hữu được phép dự họp đại hội cổ đông cùng với quyền tham gia biểu quyết trong những trường hợp thiết yếu của công ty .
 • Cổ phiếu tặng thêm : Là hình thức CP mang đến cho người chiếm hữu những quyền lợi và nghĩa vụ, độc quyền và hạn chế nhiều hơn so với CP đại trà phổ thông. Cụ thể hơn, CP khuyến mại gồm những loại cơ bản : CP khuyến mại hoàn trả và CP tặng thêm cổ tức .

Khung giờ giao dịch chứng khoán trên các sàn phổ biến: Thông thường giao dịch cổ phiếu thường diễn ra vào giờ hành chính, cụ thể là từ 9h đến 11h30 và từ 13h đến 15h từ thứ 2 đến thứ 6, trừ ngày lễ.

Đơn vị giao dịch gồm có:

 • UPCOM : Lô chẵn ( 100 ), lô lẻ ( 1-99 ) .
 • HNX : Lô chẵn ( 100 ), lô lẻ ( 1-99 ) .
 • HOSE : Lô chẵn ( 10 ), lô lẻ ( 1-9 ) .

Màu hiển thị trên bảng giá chứng khoán thể hiện thông tin cụ thể về các giao dịch trên thị trường gốm có: tình trạng giao dịch, các bước giá, giá gần nhất, giá cao hoặc thấp nhất trong phiên, tổng khối lượng giao dịch. Cụ thể như sau:

 • Màu vàng : Giá bằng với giá tham chiếu .
 • Màu xanh : Giá tăng so với giá tham chiếu .
 • Màu đỏ : Giá giảm so với giá tham thiếu .

Cách mua bán cổ phiếu được thực hiện dựa trên nhu cầu của nhà đầu tư, cụ thể có 2 cách mua hiện nay:

 • Đặt lệnh trải qua doanh nghiệp, nhà môi giới .
 • Tự đặt lệnh mua hoặc bán qua những sàn hoặc ứng dụng thanh toán giao dịch .

3. Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu an toàn

Dưới đây là những kinh nghiệm tay nghề có ích giúp người mới mở màn chơi CP tìm thời cơ thu về doanh thu như mong ước .

3.1 Chọn lựa cổ phiếu kỹ lưỡng

Trên thị trường lúc bấy giờ có rất nhiều CP được niêm yết trên sàn cho người tham gia phong phú sự lựa chọn nhưng không phải loại nào cũng mang tới doanh thu. Theo đó, CP có sức hút trên thị trường thuộc về những doanh nghiệp có mức lệch giá, doanh thu tăng trưởng không thay đổi trong nhiều năm. Đồng thời, giá trị của CP còn chịu ảnh hưởng tác động trực tiếp từ biến động kinh tế và diễn biến thị trường. Vì thế, để chọn được loại CP có lợi, bạn cần tìm hiểu và khám phá, nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính vĩ mô và tình hình của doanh nghiệp, cũng như theo dõi sát sao diễn biến thị trường. Ngoài ra, những gợi ý ưu tiên cho nhà đầu tư là những CP vốn hóa lớn ( Blue-chips ), CP đầu ngành trong nghành , kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, tiêu dùng hoặc sản xuất công nghiệp .

3.2 Tìm thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu

Sự đổi khác về mặt giá trị của CP có tính chu kỳ luân hồi dựa trên diễn biến kinh tế tài chính và ngành nghề. Cụ thể, đầu tư và chứng khoán chịu tác động ảnh hưởng trực tiếp từ những yếu tố như chủ trương quản trị của Nhà nước, tình hình chính trị, lạm phát kinh tế, … Vì thế, thời gian “ vàng ” nên mua CP là khi nền kinh tế tài chính không thay đổi, cung tiền ở mức cao nhất. Lúc này, thanh khoản trên thị trường được tối ưu, tăng mức kỳ vọng của nhà đầu tư, đồng thời thôi thúc ngày càng tăng giá trị CP .
Trong thời kỳ nền kinh tế tài chính có nhiều dịch chuyển ảnh hưởng tác động đến kinh doanh thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên chọn những CP của doanh nghiệp có nền tảng hoạt động giải trí vững chãi với doanh thu tăng trưởng không thay đổi. Cụ thể, bạn nên ưu tiên những CP nằm dưới giá trị thực với tiềm năng tăng lại trong thời hạn sắp tới .

3.3 Chọn lựa chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Với năng lực đồng ý rủi ro đáng tiếc khác nhau, nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn những loại CP thời gian ngắn, trung hạn và dài hạn. Trong đó, CP thời gian ngắn được lựa chọn thông dụng nhờ tính linh động. Dù vậy, khi đầu tư vào loại CP này, bạn cần quan tâm thanh toán giao dịch CP theo xu thế thị trường. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần theo dõi những hoạt động giải trí thanh toán giao dịch cổ đông lớn, cỗ máy chỉ huy có sự biến hóa, tình hình mua và bán CP quý của doanh nghiệp .

3.4 Giữ vững tâm lý khi giao dịch cổ phiếu

Bên cạnh việc vạch ra kế hoạch đầu tư CP hiệu suất cao, nhà đầu tư cũng cần giữ vững tâm ý. Mỗi CP đều có quy trình tiến độ tăng giảm giá trị nhất định theo nhu yếu của thị trường. Do đó, bạn cần ứng biến kịp thời theo từng thời gian CP biến hóa giá, quyết đoán đưa ra lựa chọn cắt lỗ hoặc chốt lời đúng thời gian. Đặc biệt với trường hợp cắt lỗ, nhà đầu tư nên gật đầu mất một khoản tiền để giữ lại nguồn vốn khởi đầu .

3.5 Mua bán cổ phiếu gián tiếp thông qua quỹ mở

Các quỹ đầu tư đang lôi cuốn sự chăm sóc lớn từ nhà đầu tư cá thể bởi ưu điểm tiết kiệm chi phí thời hạn, công sức của con người cùng với sự phong phú lựa chọn với mức độ rủi ro đáng tiếc khác nhau. Theo đó, nhà đầu tư khi mua chứng từ quỹ mở được chuyên viên có kinh nghiệm tay nghề tư vấn đơn cử cũng như được tương hỗ tạo lập hạng mục phong phú CP, trái phiếu và chứng từ tiền gửi từ nguồn vốn .
Đặc biệt lúc bấy giờ, những nhà đầu tư văn minh dần chuộng khuynh hướng đầu tư trải qua những mẫu sản phẩm bảo hiểm. Đây là hình thức đầu tư linh động, tối ưu hóa quyền lợi và nghĩa vụ vừa bảo vệ kinh tế tài chính trước rủi ro đáng tiếc, vừa mang lại thời cơ đầu tư sinh lời gia tài qua những Quỹ link bảo hiểm. Điển hình là những giải pháp bảo hiểm link đầu tư của Prudential chinh phục nhiều nhà đầu tư với những ưu điểm tiêu biểu vượt trội :

 • Các Quỹ được quản trị bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm tay nghề từ Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Quản lý Quỹ Eastspring Investments. Từ đó, người tham gia yên tâm ủy thác hoạt động giải trí đầu tư, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn mà vẫn mang lại cơ hội sinh lời hiệu suất cao .
 • Mở rộng thời cơ đầu tư mê hoặc với quỹ link đơn vị chức năng được đầu tư vào nhiều khuôn khổ như CP, trái phiếu, tiền gửi ngân hàng nhà nước, …
 • Linh hoạt biến hóa pháp luật trong hợp đồng ( như ngân sách bảo hiểm, hình thức đóng phí, bổ trợ hoặc giảm quyền hạn hỗ trợ ) để tương thích với kinh tế tài chính hiện tại. Cùng với đó, mẫu sản phẩm link đầu tư còn được cho phép rút tiền trong quỹ, giúp cung ứng nhu yếu khẩn cấp như khởi nghiệp, sinh con, mua nhà, mua xe và chăm nom sức khỏe thể chất .
 • Không chỉ vậy, bảo hiểm link đầu tư còn ngày càng tăng bảo vệ cho cả nhà trước rủi ro đáng tiếc tương quan đến tai nạn thương tâm, bệnh hiểm nghèo, tử trận hoặc thương tật hàng loạt vĩnh viễn .

 

Tham khảo lãi suất vay và giá đơn vị chức năng những quỹ đầu tư hiệu suất cao của Prudential khi tham gia những loại sản phẩm bảo hiểm link chung và link đơn vị chức năng : Quỹ link đơn vị chức năng PRUlink, Quỹ link chung .
Tạm kết, kỳ vọng với những thông tin trên bạn đã có lời giải đáp thích hợp cho câu hỏi có nên đầu tư CP hay không. Song song đó, khi quyết định hành động đầu tư, bạn nên tìm hiểu và khám phá qua những thông tin cơ bản để có cách đầu tư CP bảo đảm an toàn. Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm hình thức thanh toán giao dịch CP gián tiếp trải qua hình thức quỹ mở để vừa được bảo vệ vừa tăng gia tài tích góp trong tương lai, cũng như hạn chế thấp nhất mức rủi ro đáng tiếc .

>>> Xem thêm: Những lý do thuyết phục bạn nên tham gia vào các quỹ đầu tư

Source: https://vh2.com.vn
Category : Cơ Hội