Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Review phim Em Của Thời Niên Thiếu (Better Days) phép thử sự trưởng thành

Đăng ngày 26 May, 2023 bởi admin

Phim Em của thời niên thiếu với sự tham gia của Châu Đông Vũ và Dịch Dương Thiên Tỉ chính là “ngựa ô” của giải Kim Tượng 2020. Phim cho thấy một định nghĩa đầy đớn đau và nước mắt của hai tiếng “thanh xuân”.

Review phim Em Của Thời Niên Thiếu (Better Days)

Góc nhìn đầy lạ lẫm trong Em Của Thời Niên Thiếu về một thanh xuân sóng gió

Được chuyển thể từ tiểu thuyết tình cảm cùng tên của tác giả được yêu quý Cửu Nguyệt Hi, phim Em Của Thời Niên Thiếu mở ra giữa những ngày tháng stress bộn bề chuyện thi tuyển của Trần Niệm – một cô gái sống khép kín, ngần ngại và cam chịu. Cuộc sống của Trần Niệm tưởng như chẳng thể khó khăn vất vả hơn được nữa khi cô vừa phải nỗ lực đến kiệt sức để luyện thi, vừa phải gồng mình chịu đựng sự tra tấn ý thức từ đám chủ nợ của mẹ mình .

Đột ngột, một người bạn trong lớp của cô bé tự sát. Trần Niệm (Châu Đông Vũ), vì lòng thương cảm mà đã bước tới, cởi áo che cho thi thể bạn. Hành động ấy khiến cô bị chú ý bởi cả cảnh sát và nhóm nữ sinh đã bắt nạt thậm tệ cô bé xấu số kia. Trần Niệm trở thành đối tượng mới của nhóm bắt nạt ấy. Cùng lúc đó, ra tay cứu người mà Trần Niệm quen biết Tiểu Bắc (Dịch Dương Thiên Tỉ), một tay lưu manh đầu đường xó chợ.

Tiểu Bắc ý kiến đề nghị được bảo vệ Trần Niệm trước đám bắt nạt, trong khi Trần Niệm chỉ mong ước yên ổn vượt qua quãng thời hạn sau cuối này, yên ổn dự thi, yên ổn tới Bắc Kinh nhập học … Mong muốn của cô gái nhỏ chỉ gói gọn trong bốn chữ “ yên ổn trưởng thành ” .

Review phim Em Của Thời Niên Thiếu (Better Days)

Sự đời nhiễu nhương, cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng. Trần Niệm những nhịn nhục chịu đựng, thì những kẻ bắt nạt cô càng ngang nhiên lấn tới. Cô gái sau cuối cũng buộc phải đồng ý sự bảo vệ thầm lặng của Tiểu Bắc sau sống lưng mình. Nhưng Trần Niệm, và cả Tiểu Bắc cũng không hề nhận ra, rằng khoảnh Trần Niệm gật đầu Tiểu Bắc, cô cũng đã vô tình mở hé cánh cửa tâm hồn mình để vô vàn những cảm hứng phức tạp theo chân chàng trai ấy lẻn vào .

Hai thiếu niên yếu thế và mất mát giữa thành phố của sự vô cảm

Khán giả đã được thấy trong điện ảnh và truyền hình biết bao tình yêu học trò nảy nở từ quãng thời hạn thanh xuân “ như cơn mưa rào ” vừa vụng dại đáng yêu và dễ thương, lại vừa ngọt ngào đáng nhớ ấy. Những câu truyện mà những nhân vật luôn kết thúc trong hình ảnh những người trưởng thành chín chắn, nhìn về thanh xuân như quãng thời hạn ngọt ngào chẳng nỡ quên đi .

Nhưng với Em Của Thời Niên Thiếu, cô bé Trần Niệm lại như mắc kẹt vĩnh viễn trong những ngày “thanh xuân” ấy. Những ngày cuối cùng của thời niên thiếu với cô giống như một cơn bóng đè không hồi kết. Bị uy hiếp, không bạn bè, không kỉ niệm đẹp… thậm chí người duy nhất quan tâm tới cô cũng chỉ là một gã lưu manh không ai biết, chẳng ai hay.

Review phim Em Của Thời Niên Thiếu (Better Days)

Trần Niệm và Tiểu Bắc, hai thiếu niên sống giữa thành phố ken đặc người mà như hai kẻ đơn độc sống giữa một vùng đất hoang lạnh. Sự hiện hữu của họ chẳng được ai nhớ tới, chẳng có ai mong đợi ngoài những kẻ bắt nạt, hay những người công an chỉ tìm đến để cảnh cáo khi họ mắc sai lầm đáng tiếc. Không được yêu thương, thiếu người uốn nắn, Trần Niệm và Tiểu Bắc chỉ biết phụ thuộc và nhau tìm cách sống sót vượt qua những nhiễu nhương của đời sống .

Quan hệ giữa hai thiếu niên bơ vơ ấy không được xây dựng một cách mạch lạc rồi gọi tên bằng hai tiếng “tình yêu”. Trái lại, nó là một tập hợp những trớ trêu, khổ đau, uất ức, mất mát và cả cuồng nộ… Trần Niệm càng gắn bó với Tiểu Bắc, những thứ họ phải đánh đổi cũng càng mỗi lúc một nhiều thêm.

Nhưng dù đau đớn, dù mất mát, cả hai vẫn đồng ý bước tới. Họ quyết đem bình yên để đánh đổi lấy bình yên. Trần Niệm đánh đổi sự trốn tránh trong câm lặng để tìm lấy một người bạn, Tiểu Bắc đánh đổi cả tương lai của mình để đổi lấy tương lai bình yên cho cô gái nhỏ mà cậu quyết che chở .
Không lựa chọn thanh xuân như một khoảng chừng kí ức để nhớ về, mà khai thác những góc tối của nó như nhìn trực diện vào một cơn ác mộng chưa thấy đường ra, Em Của Thời Niên Thiếu lựa chọn cách khó khăn vất vả nhất, ám ảnh nhất, và cũng đáng nhớ nhất để tìm ra câu vấn đáp cho câu hỏi : Làm thế nào để trưởng thành ?

Lối thoát nào cho tuổi trẻ lạc lối và hoang mang?

Đôi lúc, bộ phim hoàn toàn có thể khiến người xem liên tưởng tới cảm xúc hoang mang lo lắng và lạc lối của “ All About Lily Chou Chou ”. Bộ phim Nhật Bản từ những năm 2001 này cũng khai thác mặt tối của đời sống học đường và nỗi hoang mang lo lắng của những đứa trẻ đang lớn bị chuyển hóa thành đấm đá bạo lực nhắm vào những kẻ yếu thế .

Review phim Em Của Thời Niên Thiếu (Better Days)

Ra mắt sau “ All About Lily Chou Chou ” 18 năm – khoảng chừng thời hạn đủ dài để một đứa bé sinh ra, và đạt tới cái tuổi của những đứa trẻ trong bộ phim học đường năm đó, nhưng phim Em Của Thời Niên Thiếu cho thấy, sau chừng ấy năm, mọi thứ vẫn không có gì đổi khác. Đời sống học đường, những cô cậu thiếu niên, hay rộng hơn, là hành trình dài trưởng thành của một con người, qua 18 năm, cũng hoàn toàn có thể là thêm nhiều lần của 18 năm nữa, vẫn là chuỗi ngày đấu tranh với một quân địch ta không rõ mặt .
Đôi lúc, ta gắn cho quân địch ấy diện mạo của kẻ khác mình, như cái cách mà Ngụy Lai hết lần này tới lần khác tiến công Trần Niệm ; đôi lúc, ta lại gắn cho quân địch ấy khuôn mặt của những người trưởng thành luôn bắt ta phải tuân theo luật lệ, như cái cách Tiểu Bắc luôn tỏ ra ngoan cố và bất cần .
Nhưng sự thực, “ quân địch ” đứng chắn giữa Trần Niệm, Tiểu Bắc hay bất kể thiếu niên nào ở cái tuổi nỗi loạn ấy với sự trưởng thành là gì ? Tất nhiên, Em Của Thời Niên Thiếu cũng gián tiếp mang giải đáp cho người theo dõi, không phải bằng một bài học kinh nghiệm đạo đức đóng khung, mà chỉ bằng một nụ cười nhẹ nhõm trên khuôn mặt Trần Niệm và Tiểu Bắc khi họ gặp lại nhau. Nụ cười ta chưa khi nào thấy Open trong suốt cả bộ phim rất dài .

Đó chính là đáp án. Trưởng thành không phải một bậc học mới được đánh dấu bằng kì thi đại học khó khăn. Trưởng thành cũng không phải một giai đoạn mới trong cuộc đời khi ta có thể phủi tay quay lưng lại với quá khứ. Trưởng thành lại càng không phải bằng mọi giá đạt được ước mơ của mình…

Trưởng thành, theo định nghĩa của Em Của Thời Niên Thiếu, là khi ta hoàn toàn có thể bình tâm lựa chọn hành vi đúng đắn, và đối lập với lương tâm mình bằng một nụ cười không hụt hẫng. Tương lai và tham vọng hoàn toàn có thể làm lại, nhưng sự trưởng thành sẽ không cho ai thời cơ được trì hoãn để triển khai xong bài thi tốt nghiệp làm người. Trần Niệm sau cuối cũng hiểu ra, nhưng như mong muốn, là chưa quá muộn màng .

“ Thanh xuân như cơn mưa rào ”, lỗi ví von sến sẩm ấy vẫn chưa khi nào cũ. Nhất là khi sau cơn mưa, cây lá lại đâm chồi xanh tươi hơn khi nào hết. Tổng thể phim Em Của Thời Niên Thiếu chính là cơn mưa rào kinh hoàng ấy. Bộ phim đưa những nhân vật trải qua những tháng ngày của đau khổ và lạc lối, nhưng tuyệt nhiên không nhằm mục đích vùi dập, mà để kéo họ về phía một khởi đầu mới tươi đẹp hơn. Như cách mà một trong những người thầy giáo đã nói giữa cơn mưa tầm tã, những em xem xem, trời đã sắp sáng lên rồi .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá