Networks Business Online Việt Nam & International VH2

[Review] Cốt Cách Mỹ Nhân – Mặc Bảo Phi Bảo

Đăng ngày 26 May, 2023 bởi admin

Tên truyện: Cốt Cách Mỹ Nhân

Tác giả: Mặc Bảo Phi Bảo

Đây là bài Review truyện Ngôn tình tiên phong của mình =))) Có thể đã có rất nhiều Review về truyện này, nhưng mình vẫn muốn viết. Đơn giản là vì truyện này để lại cho mình quá nhiều dư vị ❤

Mình đọc xong Cốt Cách Mỹ Nhân cách đây khoảng chừng 1 tháng. Lúc đó mình đang trong tiến trình có rất nhiều bài tập giữa kì nên chỉ định tìm một truyện ngắn ngắn, đọc cho “ thỏa ” máu mê truyện. Không nghĩ vớ được một truyện vừa đủ ngắn nhưng lại rất “ chất ” .
Có những truyện, lúc đọc hoặc là rất vui nhộn, khiến mình cười như điên, hoặc là có cảm xúc “ ngược tâm ” kinh khủng, nhưng đọc xong lại nhanh gọn quên đi, trong đầu phần đông chỉ nhớ được diễn biến mang máng. Nhưng lại có những truyện, mạch truyện cứ từ từ nhẹ nhàng, như làn nước mùa thu chậm rãi chảy thẳng vào lòng người đọc, đọc xong cứ vương vấn mãi không thôi, thậm chí còn nhớ đến từng câu từng chữ … Với mình, Cốt Cách Mỹ Nhân và Tư Niệm Thành Thành là một trong số đó .
Cốt Cách Mỹ Nhân ( bản trên mạng ) có tổng số 23 chương, trong đó đã gồm có 5 chương phiên ngoại. Nữ chính của truyện là Thời Nghi – một cô gái xinh đẹp, có diện mạo là một “ tuyệt phẩm của tạo hóa ”, làm nghề diễn viên lồng tiếng. Nam chính Châu Sinh Thần, một nhà khoa học đại tài điều tra và nghiên cứu sao Kim có quyền lực phức tạp .
Nhân duyên của họ mở màn từ kiếp trước ở quốc tế cổ đại, lê dài đến kiếp này ở quốc tế văn minh. Kiếp trước, Thời Nghi là con gái của dòng họ Thanh Hà Thôi Thị, được hứa hôn cho Thái tử, còn Châu Sinh Thần là vương gia cao quý, nắm trong tay hơn bảy mươi vạn đại quân. Trái ngược với một Thời Nghi có dung mạo thông thường, sinh ra đã không biết nói, Châu Sinh Thần là người mang “ cốt cách mỹ nhân ”, không riêng gì có dung mạo, còn có khí chất của một bậc vương giả bẩm sinh .
Năm 7 tuổi, Thời Nghi được Tam ca bế lên tường thành, nhìn trộm người sư phụ là Tiểu Nam Thần Vương mà 3 tháng nữa nàng sẽ được diện kiến .
“ Châu Sinh Thần. Nghe thật nho nhã cao quý, thật giống một người đọc rất nhiều thi thư. Người nên là một vương gia, ở trong thư phòng, mi thanh mục tú, hình dáng to lớn. Nhưng lại không phải … Người là người mang “ cốt cách mỹ nhân ”, nắm trong tay hơn bảy mươi vạn đại quân, chỉ cần vung tay lên là khiến toàn quân quỳ rạp. ”
Thời Nghi 7 tuổi bái Châu Sinh Thần làm sư phụ, ở trong Vương phủ của Người 10 năm. Những lần Người dẫn quân ra mặt trận, nàng lặng lẽ ở Tàng thư lâu của Vương phủ, cầu chúc cho Người bình an quay trở lại .
Trong số các đệ tử của mình, Châu Sinh Thần chỉ được cho phép duy nhất một mình Thời Nghi vào Tàng thư lâu. Có một lần thị nữ của Thời Nghi không tìm thấy nàng, cầu cứu Châu Sinh Thần. Châu Sinh Thần một mình đi tìm, đến tầng cao nhất của Tàng thư lâu, nhìn thấy Thời Nghi đang đứng trên ghế trúc viết “ Thượng Lâm Phú ” của Tư Mã Tương Như lên tường. Viết không sai một chữ, nhưng lại mắc ở một câu. Châu Sinh Thần nhắc nàng, sau đó bế nàng lên để nàng viết tiếp .
Câu đó là, “ Mắt liếc hồn xiêu, tinh thần mê mệt. ”
Cho đến khi thực sự hiểu được thế nào là “ Mắt liếc hồn xiêu, tinh thần mê mệt ”, Thời Nghi viết thư khẩn cầu mẫu thân cho từ hôn. Nhưng không có tác dụng .
Năm 17 tuổi, Thời Nghi rời khỏi phủ Tiểu Nam Thần Vương, trở lại nhà học tập nghi lễ đại hôn. Ngày nàng rời khỏi Vương phủ cũng chính là ngày Châu Sinh Thần lại cầm quân ra trận. Nửa tháng sau, một trận binh biến. Người ta nói, Tiểu Nam Thần Vương làm phản, phải chịu tội róc xương. Thời Nghi nhận được một mảnh giấy : “ Cả đời này của Thần, không phụ thiên hạ, chỉ phụ Thời Nghi. ” Bốn ngày sau khi Tiểu Nam Thần Vương bị hành hình, Thái tử phi tự vẫn .
Thời Nghi mang theo ký ức của kiếp trước luân hồi đến quốc tế văn minh, chỉ với một mong ước duy nhất là tìm được người đó. Có lẽ do tại những ký ức của kiếp trước, Thời Nghi kiếp này là một cô gái rất truyền thống cuội nguồn. Xinh đẹp, hiểu biết rộng, lại thao tác trong một môi trường tự nhiên có nhiều thời cơ để “ vụt sáng thành sao ”, nhưng Thời Nghi vẫn kiên trì làm một diễn viên lồng tiếng đứng sau thành công xuất sắc của những minh tinh khác. Thời gian đằng đẵng, trong 26 năm của cuộc sống, không ít lần cô có ảo giác rằng những ký ức kia chỉ là một giấc mộng. Nhưng rồi chấp niệm về người kia vẫn thắng lợi, bởi cô vẫn luôn tin yêu và không ngừng kỳ vọng .
Cuối cùng, cô cũng tìm được anh .
Bọn họ gặp lại. Dung mạo anh đã đổi khác, kí ức về cô cũng không còn. Nhưng không sao cả, miễn là cô vẫn còn nhớ anh là được. Cô bỏ lỡ sự ngại ngùng của thiếu nữ, nỗ lực tìm cách để đến gần anh hơn. Anh từ từ tiếp đón cô, làm quen với cô, hiểu cô, yêu và bảo vệ cô. Kiếp này, dòng họ Châu Sinh có nhiều oán thù phức tạp. Lựa chọn ở bên cạnh Châu Sinh Thần, Thời Nghi đã gặp không ít nguy hại. Nhưng suôn sẻ, sau cuối bọn họ cũng được được ở bên nhau .
Đọc lại truyện lần thứ hai, mình vẫn không hiểu rõ câu truyện về thế lực kiếp này của Châu Sinh Thần, nhưng thiết nghĩ cũng không cần hiểu rõ. Mình chỉ biết, hai con người có duyên phận dang dở từ kiếp trước, kiếp này đã tìm thấy nhau, ở bên nhau .
Không giống như mô típ của hầu hết truyện ngôn tình, nam chính Châu Sinh Thần ở văn minh không phải là “ soái ca vạn người mê ” là chỉ một người có dung mạo thông thường, trong khi nữ chính Thời Nghi lại mang vẻ đẹp “ tuyệt phẩm của tạo hóa ”. Tuy nhiên, qua từng câu từng chữ anh nói, qua từng hành vi anh làm, “ cốt cách mỹ nhân ” trong anh từ từ hiện lên một cách rõ nét, từ đó, làm hình ảnh Châu Sinh Thân vẫn hiện lên như một “ soái ca ” tuyệt đối .

Đối với mình, đây là một câu chuyện hay và sâu sắc, mang lại cảm giác ấm áp lạ thường. Thật sự rất cám ơn người dịch Cốt Cách Mỹ Nhân. Ngôn từ rất đẹp, lời văn trôi chảy. Đặc biệt khi đọc đến những câu thơ cổ trong bài, trong đầu mình đã phải bật ra một câu cảm thán “Thì ra tiếng Việt mình còn có thể đẹp đến như vậy…”. Đó là một loại vẻ đẹp rất thanh tao, rất trang nhã mà rất hiếm tác phẩm nào có được.

Dù đã đóng lại truyện rất lâu rồi, nhưng những câu chữ trong truyện vẫn còn lờn vờn trong tâm lý mình. Đối với mình, đó là những câu chữ đẹp nhất, “ đắt ” nhất của truyện .
“ Thời hữu mỹ nhân, Nghi gia nghi thất. ”
“ Ngàn năm quạnh quẽ, xương trắng thành bùn .
Duy chỉ Thời Nghi, là anh mong cầu. ”
“ Mỹ nhân có cốt cách, trần gian hiếm thấy. Người có cốt cách nhưng không có diện mạo bên ngoài, người có vẻ như đẹp bên ngoài nhưng không có khí khái phẩm chất bên trong. Người trong trần gian này, đa phần tầm nhìn đều hạn hẹp, chỉ hoàn toàn có thể thấy vẻ đẹp bên ngoài mà không hề hiểu thấu phẩm chất, cốt cách bên trong … ”
“ Khói nhà bếp nhân gian, khói lửa mặt trận .
Đời này người không vợ không con, đắm mình trong khỏi lửa cuộc chiến tranh, chỉ để đổi lấy khỏi nhà bếp nhân gian lê dài trăm dặm. ”
“ Đó là thiên hạ trong lòng người .
Không phải là chiến công hiển hách, không phải là xác chết thành núi, mà là muôn dân trăm họ trong dòng chảy trôi của núi non sông nước. ”

Nguyên Ninh

09.2015

Advertisement

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá