Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Nhiều công ty Blockchain của người Việt đặt trụ sở ở nước ngoài

Đăng ngày 24 June, 2022 bởi admin
Dù Nước Ta đang là vương quốc tăng trưởng nhanh về công nghệ blockchain, chuyên viên cho rằng vẫn còn nhiều yếu tố cần tháo gỡ .Tại buổi tọa đàm trong sự kiện ra đời Liên minh blockchain Nước Ta ( VBU, thuộc Hội truyền thông số VDCA ), những chuyên viên đã đưa ra nhiều góc nhìn về tình hình tăng trưởng blockchain tại Nước Ta .

Vai trò của nền tảng trong công nghệ blockchain

Nhiều khách mời đặt ra yếu tố liệu Nước Ta hoàn toàn có thể lọt nhóm những vương quốc đứng vị trí số 1 về công nghệ blockchain. Ông Nguyễn Đình Thắng – quản trị CLB Khởi nghiệp công nghệ số Nước Ta ( VDI ) kiêm quản trị VinaFintech cho rằng cần làm chủ công nghệ lõi trong nghành blockchain, và để đạt mục tiêu cần nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn góp vốn đầu tư để tăng trưởng những nền tảng blockchain.

lien minh blockchain Viet Nam anh 1

Đại diện các doanh nghiệp, chuyên gia về blockchain chia sẻ tại tọa đàm của VBU. Ảnh: Th.A.

“ Đầu tư nền tảng không đơn thuần như thể những loại sản phẩm NFT. Kể cả khi ngồi với anh Trung ( Nguyễn Thành Trung, CEO Sky Mavis – PV ), tôi cũng bảo anh chỉ đang chạy trên nền tảng của người khác thôi. Muốn làm chủ, lên top 3 thì phải có nền tảng. Chẳng ai hoàn toàn có thể ngồi lên sống lưng người khác mà bảo tôi đứng thứ ba ”, ông Thắng san sẻ. Ông Vũ Anh Tú, Giám đốc công nghệ FPT cho rằng việc Open nhiều doanh nghiệp blockchain lớn tại Nước Ta là dẫn chứng cho thấy tất cả chúng ta xuất phát không chậm hơn nhiều so với những nước. “ Nhiều công ty Nước Ta đã xuất phát rất nhanh, thậm chí còn tạo ra nhiều trào lưu mới ”, ông Tú nhận định và đánh giá. Theo ông Tú, ngoài tính mở, doanh nghiệp blockchain còn có lợi thế là năng lực lan rộng ra ra những thị trường quốc tế thuận tiện hơn so với những trào lưu gần đây như OTT, fintech. Nhận định về những tương lai công nghệ blockchain, ông Tú cho biết FPT xác lập metaverse sẽ là trào lưu tiếp theo. Nhờ tính mở, ngoài hành tinh ảo hoàn toàn có thể lôi cuốn nhiều doanh nghiệp cùng tham gia tăng trưởng. Khi đó, những công nghệ trước của blockchain như tiền mã hóa, NFT sẽ là những thành phần quan trọng của metaverse.

Vấn đề khi xây dựng khung pháp lý cho blockchain

Liên minh Blockchain Nước Ta được trình làng là tổ chức triển khai có vai trò tư vấn, tham mưu cho những cơ quan quản trị nhằm mục đích kiến thiết xây dựng chủ trương, khung pháp lý về Blockchain, gia tài số, tiền số tại Nước Ta.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Đình Thắng cũng cho rằng VBU sẽ phải đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy có hành lang pháp lý đối với lĩnh vực blockchain.

Ông Phạm Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử vương quốc ( NEAC, thuộc Bộ tin tức Truyền thông ) cho rằng blockchain là một trong những công nghệ quan trọng nhất để thiết kế xây dựng hạ tầng số, nền tảng số để tránh phụ thuộc vào vào những nền tảng quốc tế.

lien minh blockchain Viet Nam anh 2
Nguyễn Minh Hồng – quản trị Hội Truyền thông số Nước Ta ( VDCA ) san sẻ về thiên chức, trách nhiệm của VBU. Ảnh : Th. A.

NEAC là đơn vị chức năng nghiên cứu và điều tra, triển khai xong dự thảo Khung kế hoạch và Dự thảo 1 của kế hoạch tăng trưởng blockchain tại Nước Ta đến năm 2030. Dự thảo này đã được công bố vào tháng 12/2021, xin quan điểm góp ý của 1 số ít cơ quan, tổ chức triển khai, doanh nghiệp công nghệ. “ Về phía cơ quan nhà nước, chúng tôi cũng muốn cùng VBU, hội đồng doanh nghiệp để trao đổi, đàm đạo kỹ càng về những nội dung này ”, ông Hoàn san sẻ về việc thiết kế xây dựng khung pháp lý, kế hoạch tăng trưởng blockchain tại Nước Ta. Ông Hoàn cho rằng hiện có nhiều đề cập đến chính sách thử nghiệm ( sandbox ) cho những nghành mới. Tuy nhiên, đại diện thay mặt NEAC cho rằng để tạo ra sandbox cũng cần những pháp luật rất đơn cử, chi tiết cụ thể. Do vậy, việc tạo ra sandbox không hề hấp tấp vội vàng. Vấn đề ứng dụng trong những cơ quan nhà nước cũng cần xem xét. Ứng dụng blockchain đồng nghĩa tương quan với vô hiệu khâu trung gian để tin cậy trọn vẹn vào tài liệu trên chuỗi khối.

“Khi chúng ta bỏ cơ quan trung gian, tin vào một mạng thì buộc chúng ta phải xây dựng được một mạng blockchain đủ tin cậy, đủ an toàn mới thu hút người dùng được”, đại diện NEAC chia sẻ.

Ông Trịnh Công Duy, nhà sáng lập và CEO công ty Bizverse cho rằng một tình hình tại Nước Ta là nhiều công ty blockchain lớn đặt văn phòng tại quốc tế để hợp pháp hóa hoạt động giải trí và gọi vốn thuận tiện hơn. Đây là điều nhiều doanh nghiệp không mong ước, nhưng vẫn phải làm một phần vì vướng mắc về chủ trương. “ Làm startup thành công xuất sắc trong nghành nghề dịch vụ mới như blockchain đã khó, chủ trương chưa có vừa đủ thì càng khó ”, ông Duy bày tỏ. Là đại diện thay mặt trong khối doanh nghiệp, ông Duy cho rằng nên tạo một số ít chính sách thử nghiệm để những doanh nghiệp blockchain Nước Ta hoàn toàn có thể thuận tiện hoạt động giải trí, gọi vốn, thậm chí còn lôi cuốn doanh nghiệp quốc tế .

Source: https://vh2.com.vn
Category: Công Nghệ