Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Ngành quản trị kinh doanh có những cơ hội nghề nghiệp nào? Mức lương ra sao? – Joboko

Đăng ngày 24 June, 2022 bởi admin

25/04/2022 10:30

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành kinh tế tài chính phổ cập nhất, có nhiều tiềm năng tăng trưởng và dự kiến sẽ liên tục tăng trưởng mạnh trong tương lai. Vậy ngành quản trị kinh doanh có những cơ hội nghề nghiệp nào ? Mức lương ra làm sao ?Việc làm và sự nghiệp trong ngành quản trị kinh doanh được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Bạn hoàn toàn có thể làm nhân viên cấp dưới kinh doanh, quản trị, nhân sự, … bất kể chức vụ việc làm là gì, vai trò thiết yếu là lập kế hoạch, chỉ huy và tạo ra hiệu quả việc làm kinh doanh, quản trị tuyệt vời. Một số nghề nghiệp được tìm kiếm nhiều nhất trong quản trị kinh doanh là trong nghành kinh doanh nhỏ và hàng tiêu dùng, dịch vụ. Đây cũng là con đường sự nghiệp lý tưởng cho những người có nền tảng can đảm và mạnh mẽ trong bán hàng, tiếp thị và phân phối.

nganh quan tri kinh doanh co nhung co hoi nghe nghiep nao muc luong ra sao

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành hot được giới trẻ theo đuổi

Có nhiều cơ hội tốt để xây dựng sự nghiệp quản trị kinh doanh bao gồm vai trò hoạch định chiến lược tại các công ty được thành lập như nhà cung cấp năng lượng và nhà khai thác viễn thông. Ngoài ra còn có cơ hội cho những người được đào tạo về quản lý kinh doanh trong các công ty khởi nghiệp đang muốn phát triển và thương mại hóa các công nghệ mới.
Thậm chí có những nghề nghiệp quản trị kinh doanh trong lĩnh vực phi lợi nhuận. Khu vực phi lợi nhuận cần các chuyên gia để gây quỹ, tiếp thị và truyền thông. Một người có nền tảng, trình độ trong lĩnh vực quản trị kinh doanh thường rất phù hợp cho các vai trò này.

1. Nhu cầu của thị trường

Có thể nói, quản trị kinh doanh là một trong những ngành hot nhất cho sinh viên khối kinh tế. Ngành này cung cấp nhiều thông tin hữu ích về thương mại, kinh doanh, tài chính, kế toán và quản trị. Cũng vì vậy đây là một ngành rất “rộng”. Sau khi ra trường bạn hoàn toàn có thể có đủ kiến thức, kỹ năng làm nhiều công việc khác nhau, tuỳ vào trình độ và kỹ năng tích luỹ được cũng như sở thích của bản thân.
Công việc của những người học quản trị kinh doanh trải dài từ xuất nhập khẩu, kinh doanh, marketing đến nhân sự, tài chính, kế toán, bảo hiểm. Nhu cầu của thị trường lao động với các vị trí này đã và đang không ngừng tăng lên. Nghiên cứu được công bố năm 2019 cho thấy nhân sự làm ngân hàng, tài chính và bảo hiểm có mức lương cao nhất trong khối kinh tế hiện nay. Trong khi đó, tiếp thị cũng là 1 trong 5 ngành có mức tăng trưởng nhanh nhất, tạo ra nhiều cơ hội việc làm nhất.
Một ưu thế khác khi bạn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực quản trị kinh doanh là bạn có thể cân nhắc tự khởi nghiệp hoặc nỗ lực thăng chức lên các vị trí quản lý trong doanh nghiệp. Vì có những kiến thức vững chắc mà bạn hoàn toàn có thể tự quản lý, điều hành và xây dựng nền tảng kinh tế vững chắc cho mình. Công việc tiềm năng của bạn ít bị lệ thuộc vào nhu cầu của thị trường lao động hơn so với các lĩnh vực chuyên môn khác.

2. Cơ hội sự nghiệp

Có rất nhiều vai trò việc làm trong nghành nghề dịch vụ quản trị kinh doanh. Một số vị trí việc làm thông dụng gồm có :

 • Nhân viên kinh doanh.
 • Nhân viên bán hàng.
 • Nhân viên tư vấn.
 • Nhân viên bảo hiểm.
 • Chuyên viên tài chính.
 • Nhân viên phát triển thị trường.
 • Nhân viên/chuyên viên marketing.
 • Tư vấn phát triển kinh doanh.
 • Điều hành phát triển kinh doanh.
 • Giám đốc phát triển kinh doanh.
 • Giám đốc bán hàng.
 • Quan hệ đối tác chiến lược.
 • Quản lý hợp đồng xây dựng.
 • Chủ doanh nghiệp.
 • Đồng sáng lập công ty.
 • Giám đốc công ty.
 • Doanh nhân.
 • Giám đốc tài chính thương mại.
 • Quản lý dịch vụ doanh nghiệp.
 • Giám đốc điều hành.
 • Giám đốc tài chính.
 • Kiểm soát tài chính.
 • Nhân viên/chuyên viên nhân sự, tuyển dụng.
 • Nhân viên sales admin.
 • Nhân viên quản lý hành chính.

Tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể tự mở công ty, shop ( trực tuyến hay trực tiếp ) hoặc đi làm trong những doanh nghiệp, công ty kinh doanh, phân phối, tiếp thị, kiến thiết xây dựng, dịch vụ, … hay cũng thuận tiện tìm việc làm nhân viên tư vấn kinh doanh tại bất kể những cơ sở tuyển dụng nào.

3. Mức lương ngành quản trị kinh doanh

Mức lương của nhân sự ngành quản trị kinh doanh có thể cao hoặc thấp hơn tuỳ vào từng vị trí cụ thể. Khi bạn đi làm thuê cho các doanh nghiệp, lương khởi điểm của bạn có thể thấp, còn nếu tự khởi nghiệp, thu nhập của bạn sẽ không cố định.
Theo thống kê của một trang tuyển dụng nước ngoài, ở Mỹ, lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh là 63.388 USD/năm (tương đương 1,5 tỷ đồng/năm); lương khởi điểm thấp nhất là khoảng 39.000 USD/năm (900 triệu đồng/năm).
Tại Việt Nam, lương khởi điểm của nhân viên kinh doanh là từ 3 đến 4 triệu đồng/tháng – thấp hơn nhiều ngành khác nhưng ngược lại bạn được tính thêm hoa hồng, doanh số nên tổng thu nhập sẽ cao hơn, có thể là từ 5 – 7 triệu/tháng ngay khi mới ra trường. Nếu bạn bắt đầu sự nghiệp với tấm bằng quản trị kinh doanh nhưng làm chuyên viên tài chính, bạn có thể nhận lương tối thiểu từ 5 – 8 triệu/tháng.

nganh quan tri kinh doanh co nhung co hoi nghe nghiep nao muc luong ra sao 2

Thu nhập của những vị trí việc làm quản trị kinh doanh cao hay thấp ?

Kinh nghiệm không thực sự là yếu tố quyết định tiền lương của bạn trong ngành quản trị kinh doanh. Hầu hết thu nhập của bạn sẽ dựa vào thực lực, doanh số, khả năng quản lý của bạn. Tuy vậy, không ai có thể phủ nhận được rằng sau nhiều năm làm việc, bạn có thể tích luỹ kinh nghiệm quý giá, các mối quan hệ tích cực, duy trì liên lạc với nhiều khách hàng,… và vì thế thu nhập của bạn sẽ tăng lên.
Chẳng hạn, những người có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm trở lên sẽ nhận mức lương trên 70.000 USD (1,6 tỷ đồng/năm) ở Mỹ. Những vị trí quản lý có thể lên tới gần 100.000 USD/năm (hơn 2,3 tỷ đồng/năm).
Ở Việt Nam, nhân viên kinh doanh có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên có mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn (12 – 14 triệu). Nhân viên kỳ cựu có doanh số tốt nhận tới 35 triệu/tháng. Trưởng phòng kinh doanh – thường có từ 7 – 10 năm kinh nghiệm có lương phổ biến là từ 15 – 27 triệu/tháng, người cao nhất có thể lên tới 80 triệu/tháng.

Đọc thêm: Những thách thức và cơ hội việc làm sinh viên ngành quản trị kinh doanh

4. Cơ hội tăng thêm thu nhập

Khi có kiến thức và kỹ năng về quản trị kinh doanh, bạn có rất nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập như tự kinh doanh ngoài việc làm chính thức, hợp tác mở shop, phối hợp tìm kiếm người mua tiềm năng, quản trị fanpage khi có thời hạn rảnh. Công việc trong ngành quản trị kinh doanh tạo được cho phép bạn dữ thế chủ động hơn trong rất nhiều trách nhiệm khác nhau, do đó bạn sẽ thuận tiện sắp xếp việc làm chính, làm thêm ngoài giờ của mình.

nganh quan tri kinh doanh co nhung co hoi nghe nghiep nao muc luong ra sao 3

Cơ hội và thử thách của ngành quản trị kinh doanh bạn phải đương đầu

5. Khi nào thì được thăng chức?

Thời gian thăng chức của những người làm các công việc liên quan tới quản trị kinh doanh phụ thuộc rất nhiều vào doanh số thực tế, các dự án thành công, khả năng thực hiện mục tiêu chung. Thông thường bạn sẽ mất khoảng 5 – 7 năm để trở thành trưởng bộ phận và trên 10 năm để làm giám đốc kinh doanh của một doanh nghiệp.

6. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc của các vị trí trong ngành quản trị kinh doanh thông thường là 2 tháng (theo Luật Lao động). Mặc dù vậy, tuỳ vào từng doanh nghiệp, chính sách nội bộ và thoả thuận giữa hai bên mà thời gian thử việc có thể kéo dài hoặc rút ngắn. Đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm, họ thậm chí có thể không cần thử việc, trong khi sinh viên mới ra trường “lấn sân” sang các mảng như nhân sự, tài chính,… có thể phải thử việc lâu hơn.

7. Thách thức

7.1. Chất lượng nhân lực không đồng đều

Quản trị kinh doanh là ngành được giảng dạy từ trình độ tầm trung trở lên. Một trong những khó khăn vất vả với nhân sự trong ngành này là trình độ không đồng đều. Bạn phải cạnh tranh đối đầu rất nhiều với những người có bằng cấp cao hơn và kiến thức và kỹ năng tốt hơn, thậm chí còn là người từ ngành khác ( marketing, kinh tế tài chính ) chuyển sang.

7.2. Nhân lực thường xuyên làm trái ngành nghề

Ngành quản trị kinh doanh rất rộng và có nhiều cơ hội việc làm nhưng không tập trung. Nhiều người học quản trị kinh doanh ra làm nhân viên tư vấn hoặc telesales. Điều này tạo lên một thực trạng là nhiều bạn trẻ không biết mình có thể làm gì sau khi ra trường. Có rất nhiều cơ hội nhưng không biết đâu là cơ hội dành cho mình.
Ngành quản trị kinh doanh nhiều cơ hội nghề nghiệp và mức lương tốt. Để phát triển trong ngành này, bạn nên theo học các chương trình đào tạo và nỗ lực học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm cũng như mối quan hệ. Bạn cũng có thể chủ động tự kinh doanh nếu có điều kiện và đam mê.

Những việc làm Hot cho cử nhân Quản trị kinh doanh

Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh mà bạn chưa biết ứng tuyển vị trí nào thì hãy khám phá kỹ càng để tránh đưa ra lựa chọn sai lầm đáng tiếc. Những việc làm hot cho cử nhân ngành quản trị kinh doanh chi tiết cụ thể dưới đây sẽ giúp bạn không hoảng sợ khi tìm kiếm vị trí tương thích với mình. Những việc làm Hot cho cử nhân Quản trị kinh doanh

Source: https://vh2.com.vn
Category: Cơ Hội