Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Cơ cấu dân số “vàng”- cơ hội và thách thức

Đăng ngày 18 July, 2022 bởi admin
Nâng cao chất lượng dạy nghề là một trong những giải pháp tận dụng cơ hội ” vàng ” lúc bấy giờ. Ảnh minh họa

Theo ông Dương Quốc Trọng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGD), nhờ công tác kế hoạch hóa gia đình được thực hiện tốt mà trong 25 năm qua, tỷ suất sinh của Việt Nam đã giảm rất mạnh. 

Việt Nam đã bước vào quá trình có cơ cấu dân số “ vàng ” với tỷ suất người trong độ tuổi lao động lớn, tỷ suất người nhờ vào thấp. Với lợi thế so sánh là nguồn nhân lực lao động dồi dào so với các vương quốc khác, cơ cấu dân số vàng thực sự là cơ hội có 1 không 2 để tăng trưởng kinh tế-xã hội quốc gia .

Cơ cấu dân số “vàng” của Việt Nam

GS Nguyễn Đình Cử, Viện trưởng Viện Dân số và Các yếu tố xã hội cho biết : Khái niệm ” Cơ cấu dân số vàng ” được hiểu là khi 2 người trong độ tuổi lao động ( 15 – 60 ) phải “ gánh ” 1 hoặc ít hơn 1 người ăn theo, tức là số người trong độ tuổi lao động nhiều gấp đôi số người phụ thuộc vào ( không nằm trong độ tuổi lao động, không có năng lực tạo ra gia tài và không tự nuôi được bản thân ) .
Theo GS. Nguyễn Đình Cử, trong 30 năm qua ( từ cuộc tổng tìm hiểu dân số năm 1979 ) đến nay, cơ cấu dân số Việt Nam theo tuổi đã đổi khác rất mạnh. Trong đó, tỷ suất những người trong độ tuổi lao động tăng thêm 16 %, trẻ nhỏ dưới 15 tuổi đã giảm hơn 50%, số người già từ 65 tuổi trở lên đã tăng gấp rưỡi. Tỷ lệ số người trong nhóm tuổi từ 30-54 tuổi tăng cao đã tạo lợi thế lớn về nguồn cung lao động .
Viện Dân số và Các yếu tố xã hội ( Trường Đại học Kinh tế quốc dân ) cho biết, nước ta đã bước vào tiến trình cơ cấu dân số “ vàng ” từ năm 2006, quá trình này hoàn toàn có thể lê dài từ 39-45 năm .

Những cơ hội

Theo các chuyên viên, cơ cấu dân số “ vàng ” được coi là cơ hội tăng trưởng của một vương quốc, bởi hiện tượng kỳ lạ này thường chỉ Open một lần trong quy trình tăng trưởng của một hội đồng dân cư .
Với khoảng chừng 53 triệu người trong độ tuổi lao động, mỗi năm lại được bổ trợ 1,5 triệu người nữa thì đây thực sự là tiền đề để tăng trưởng kinh tế tài chính .

Bên cạnh đó, lực lượng lao động tăng lên đồng nghĩa với việc năng suất lao động và khối lượng sản phẩm được tạo ra cũng tăng lên, tài sản xã hội và gia đình được đảm bảo.

Dân số nhóm tuổi từ 0-15 tuổi giảm hơn 50% trong 30 năm qua cũng đã tạo điều kiện kèm theo tốt hơn cho công tác làm việc phòng chống suy dinh dưỡng, khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, giảm bớt ngân sách về y tế và phúc lợi xã hội .

Và thách thức

Do chất lượng đời sống ngày một tăng cao, công tác làm việc chăm nom y tế tốt hơn đã tăng đáng kể tỷ suất nhóm người trong độ tuổi từ trên 65 ( nhóm tuổi không còn năng lực lao động ) và điều này cũng kéo theo các ngân sách góp vốn đầu tư cho phúc lợi xã hội và chăm nom sức khỏe thể chất .
Bên cạnh đó, với khoảng chừng 62 % dân số trong độ tuổi lao động thực sự là sức ép rất lớn về việc làm cho xã hội ; chất lượng lao động của tất cả chúng ta chưa cao, số lao động được huấn luyện và đào tạo còn thấp ( chiếm 30 % ), trình độ kinh nghiệm tay nghề chưa cao so với nhiều nước trong khu vực cũng tạo ra sức ép cho giáo dục – huấn luyện và đào tạo .
Thêm nữa, đối tượng người dùng phái đẹp trong tuổi sinh sản cũng rất lớn nên mặc dầu mức sinh đã giảm đi tuy nhiên sức ép về dịch vụ kế hoạch hóa mái ấm gia đình cũng cho nên vì thế mà tăng lên. Bên cạnh đó, tỷ suất vàng trong cơ cấu dân số của Việt Nam lại không đồng đều ở các vùng miền .

Giải pháp hàng đầu: Nâng cao chất lượng lao động

Để khai thác được cơ hội “ vàng ” này cho tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội theo bà Nguyễn Hồng Thuận, ( Bộ Giáo dục và Đào tạo ) tất cả chúng ta cần có kế hoạch quản trị và tăng trưởng nguồn nhân lực dồi dào của mình, điều này yên cầu một sự giám sát kỹ lưỡng thấu đáo về mọi mặt để có quyết sách tương thích, đúng đắn nhất .

Cần khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia vào quá trình giáo dục đào tạo, đặc biệt đào tạo nghề, phát triển việc làm, đẩy mạnh hợp tác quốc tế về đào tạo và xuất khẩu lao động cũng là giải pháp phải được quan tâm chú trọng.

Bên cạnh đó, tuyên truyền giáo dục người dân tích cực học tập nâng cao kinh nghiệm tay nghề, tận dụng cơ hội tốt này nhằm mục đích nâng cao chất lượng đời sống bản thân, góp phần cho xã hội .
GS Nguyễn Đình Cử cho rằng, cần giáo dục mọi người theo mục tiêu : “ Lo cho tuổi già ngay từ khi còn trẻ, tích cực lao động và tích góp để hoàn toàn có thể tự chăm nom bản thân, giảm bớt gánh nặng về phúc lợi xã hội cho nhà nước ” .

Nguyệt Hà

Source: https://vh2.com.vn
Category: Cơ Hội