Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Báo Mỹ chê xe VinFast đắt và pin kém: Hậu quả ra sao với VinFast?

Đăng ngày 31 May, 2023 bởi admin
Các xe xe hơi điện của VinFast tại cảng ở Hải Phòng Đất Cảng hôm 25/11/2022 chờ xuất đi Mỹ .Ngày 25 tháng 11 năm 2022, hãng xe VinFast của triệu phú Phạm Nhật Vượng xuất khẩu lô 999 xe điện VinFast tiên phong sang thị trường Hoa Kỳ. Số xe điện VinFast nói trên chưa kịp cập cảng California thì đã bị báo chí truyền thông của Mỹ chê rồi .
Truyền thông nắm vai trò cực kỳ quan trọng trên thương trường. Thậm chí truyền thông online quyết định hành động sự thành bại của một loại sản phẩm nào đó hay của cả một doanh nghiệp .

Năm 1994, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã nói về sức mạnh của truyền thông như sau: “Truyền thông nắm tới 50% chiến thắng trong tất cả các cuộc chiến. Một vấn đề bạn có thể nói một lần, hai lần, hay bao nhiêu lần đi chăng nữa, nhưng khi bạn chiến thắng rồi, bạn thấy mình nói vẫn chưa đủ.”

Đầu thập niên 1990 thì truyền thông online chỉ gồm có phát thanh, truyền hình và báo giấy mà sức mạnh của tiếp thị quảng cáo đã lớn như vậy .
Ngày nay, với internet, tiếp thị quảng cáo mạng xã hội và công nghệ tiên tiến số thì sức mạnh của tiếp thị quảng cáo hoàn toàn có thể nắm tới 80 % thắng lợi trong toàn bộ những đại chiến, trong thương trường cũng như trên mặt trận .
vinfast VF-8 at a Santa Monica Showroom ca 1872022.jpeg
Mẫu xe VF-8 của VinFast tại một phòng trưng bày ở Santa Monica, California ngày 18/7/2022. Ảnh AFP

Vậy báo chí của Mỹ đã chê xe VinFast những gì?

Theo hai bài báo được đăng hôm 13/12 trên trang MotorTrend chuyên về xe hơi và trang dot. LA chuyên về công nghệ tiên tiến thì xe hơi điện VF8 của hãng VinFast bị cho là khó cạnh tranh đối đầu ở Mỹ ,
Bài báo của tác giả David Shultz trên dot. LA cho hay, vào ngày 29/11, VinFast gửi email đến những người đã đặt cọc mua xe để thông tin rằng xe VF8 trong lô xuất khẩu khởi đầu này là bản đặc biệt quan trọng City Edition, có tầm xe chạy là 180 dặm ( 290 kilomet ), thấp hơn so với những phiên bản có tầm chạy 260 – 292 dặm đã được quảng cáo trước đây .
Bài viết của ông Shultz cho biết những chiếc VF8 có giá 52.000 đô la .
Câu hỏi đặt ra là liệu VinFast có lừa dối những người đã đặt cọc mua xe VF8 trước đây ?
Còn cây bút Christian Seabaugh viết trên trang MotorTrend, đặt câu hỏi “ 180 dặm có giá 55.000 đô la : Liệu chiếc SUV VinFast VF8 2023 có chen chân được vào nước Mỹ ? ”
Tác giả Seabaugh đánh giá và nhận định mức giá này nhiều năng lực là “ viên thuốc khó nuốt ” so với những người đặt cọc mua xe VinFast. Kể cả xem xét đến những phiên bản khác của VF8, hoàn toàn có thể có tầm chạy nhiều hơn, nhưng giá khởi điểm là khoảng chừng 57.000 đô và vẫn phải chờ thêm vài tháng nữa mới có xe .

Để chứng minh cho nhận định rằng xe VinFast vừa đắt, chất lượng pin lại kém thì báo dot.LA đưa ra một số sản phẩm của các hãng khác để so sánh:

Hyundai Ioniq 5 đời 2023 chạy được 220 dặm, giá khởi điểm 42.745 đô la, loại chạy được 303 dặm có giá 60.000 đô la ; Kia EV6 bản thấp nhất có giá 49.795 đô la, tầm chạy 206 dặm ; hay Mustang Mach E có giá thấp nhất là 46.895 đô la, chạy được 224 dặm .
Tác giả Shultz Kết luận trên dot. LA “ Bạn sẽ rất khó tìm được một chiếc xe hơi điện đời 2023 nào lại có tỷ suất ‘ giá cả trên tầm xe chạy ’ lại kém hơn chiếc VF8 của VinFast ” .
Cả hai hãng tiếp thị quảng cáo đặt ở Mỹ, đều cho rằng với những thông số kỹ thuật như nêu trên, VF8 sẽ có một sự khởi đầu khó khăn vất vả trên đất Mỹ .
Tác giả Shultz đưa ra quan sát rằng phản ứng của dư luận về tin tức này, đặc biệt quan trọng là trong mạng xã hội Reddit, phần nhiều là xấu đi .
Như vậy, hãng xe VinFast đã nhận thất bại tiên phong trên nghành tiếp thị quảng cáo khi bước chân vào thị trường Hoa Kỳ .
Bởi vì những người tiêu dùng khi mua xe xe hơi, họ thường vào những tờ báo hay tạp chí chuyên về xe hơi và công nghệ tiên tiến để xem và so sánh những loại sản phẩm của những hãng trước khi đưa ra quyết định hành động mua xe loại gì và của hãng nào .
Khi người tiêu dùng Mỹ thấy những nhìn nhận xấu đi về Ngân sách chi tiêu đắt, chất lượng pin kém của xe VinFast. Đồng thời hãng xe VinFast chưa bao có kinh nghiệm tay nghề cũng như thưởng thức ở thị trường Hoa Kỳ. Chắc chắn, người tiêu dùng Mỹ sẽ không lựa chộn xe xe hơi điện VinFast .
vinfast hai phong 7-4-2022 afp.jpeg
Dây chuyền lắp ráp xe VinFast tại Hải Phòng chụp ngày 7/4/2022. Ảnh AFP

Vậy hậu quả gì sẽ đến với ô tô điện VinFast và hãng xe VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng?

Thứ nhất, Xe xe hơi điện VinFast không tiêu thụ được ở thị trường Mỹ sẽ tác động ảnh hưởng tới quyết định hành động của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ ( SEC ) khi xem xét hồ sơ của hãng ĐK bán CP lần đầu ra công chúng trên sàn Nasdaq .

Thứ hai, ảnh hưởng tới tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong việc huy động vốn để xây dựng nhà máy VinFast ở Mỹ.

Thứ ba, tác động ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc VinFast phải trả những khoản nợ khổng lồ. Bản cáo bạch của VinFast nộp cho SEC ngày 6/12 cho thấy hãng có tổng tài sản hơn 4,4 tỷ đô la, nhưng đang nợ tổng số giao động 8,8 tỷ đô la và bị lỗ lũy kế lên đến gần 4,7 tỷ đô la .
VinFast đang đương đầu với những khó khăn vất vả nói trên, tương lai tăm tối đang chờ đón VinFast ?

* Bài viết không phản ánh quan điểm của Đài Á Châu Tự Do .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá