Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Những sự kiện pháp lý gây chấn động

Đăng ngày 06 June, 2023 bởi admin
( LSVN ) – Những chỉ dấu đầu năm cho thấy, cỗ máy pháp lý vẫn hoạt động giải trí trơn tru và hiệu suất cao, hứa hẹn một năm chạy hết hiệu suất, mang lại sự bình an cho mọi người lương thiện, bình đẳng cho xã hội văn minh, văn minh, nhân văn và đạo lý .

Ảnh minh họa .

Ngay trong những ngày giáp Tết âm lịch, Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cùng với các cộng sự dưới quyền bị bắt với cáo buộc tội “Nhận hối lộ” liên quan đến các chuyến bay nhân đạo, giải cứu đồng bào Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài trong dịch Covid-19 đã trở thành sự kiện pháp lý tâm điểm của dư luận xã hội và là chủ đề bàn tán trong suốt những ngày Tết.

Người ta bàn nhiều đến góc nhìn đạo lý của vụ án này, khi nhân danh nhân đạo, tình nghĩa đồng bào để trục lợi, kiếm tiền trong hoạn nạn, khó khăn vất vả thì tội đó “ trời không dung, đất không tha ” là lẽ tất yếu. Tiếp theo vụ Việt Á và những vụ trục lợi từ shopping thiết bị y tế phòng chống dịch, vụ “ lãnh sự ” này như một sự mở ra trọn vẹn của thực trạng gián trá và phi nhân tính, “ miệng nam mô, bụng một bồ dao găm ” vốn khá thông dụng trong giới chức tham nhũng của nước ta từ trước đến nay và giờ thì nó lộ nguyên hình trong đại dịch .

Những can phạm đó từng được vinh danh, được ghi nhận như những “cứu nhân, độ thế” vì đất nước và nhân dân mà làm việc suốt ngày đêm, sáng tạo và cống hiến hết mình để vượt qua đại dịch. Những vụ việc này cũng minh chứng cho sự chạm ngưỡng suy thoái đạo đức của “một bộ phận không nhỏ” trong đội ngũ cán bộ nhà nước hiện nay. Điều cần ghi nhận là nó được phát hiện kịp thời, bị bắt khi đang ngồi ghế quan chức, không những tạo niềm tin vào công lý được thực thi mà còn khẳng định một sự báo ứng nhãn tiền cho các việc làm trái pháp luật, phản đạo lý.

Tại một diễn biến khác, tương quan đến hành vi nhận hối lộ, Công an Đồng Nai vừa hoàn tất Tóm lại tìm hiểu, ý kiến đề nghị truy tố so với cựu Đội trưởng Đội chống buôn lậu ( Tổng cục Hải quan ) với tội danh ” Nhận hối lộ ” hơn 800 triệu đồng trong vụ 2,7 triệu lít xăng giả được ông này “ nhắm mắt ” cho qua. Giống như vụ “ lãnh sự ” đều là nhận hối lộ nhưng những người đưa hối lộ trong vụ này không bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự, còn vụ ở Cục Lãnh sự, cơ quan điều ra chưa chỉ ra đích danh những kẻ đưa hối lộ là ai .

Vừa hết tết, ông trùm cờ bạc Phan Sào Nam tự nguyện trở lại nhà tù thi hành tiếp hơn 20 tháng án phạt tù còn lại trong 60 tháng án tuyên. Đây như một lời cảnh tỉnh thiết thực đối với những ai có ý định chạy án hoặc trốn tránh pháp luật, ngăn trở công lý thực thi. Đối với những người giúp sức cho việc chạy án còn nhận được bài học thấm thía hơn, rõ ràng là với những người này, năm nay họ không có tết, mặc dù vẫn ở ngoài nhà tù.

Những chỉ dấu đầu năm cho thấy, cỗ máy pháp lý vẫn hoạt động giải trí trơn tru và hiệu suất cao, hứa hẹn một năm chạy hết hiệu suất, mang lại sự bình an cho mọi người lương thiện, bình đẳng cho xã hội văn minh, văn minh, nhân văn và đạo lý .

NHỊ NGỌC

Đề nghị xem xét việc xét nghiệm Covid-19 với trẻ nhỏ đi máy bay

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá