Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Phân biệt Tội vận chuyển trái phép chất ma túy và Tội tàng trữ trái phép ma túy

Đăng ngày 06 June, 2023 bởi admin
Tàng trữ trái phép chất ma túy và vận chuyển trái phép chất ma túy là hai hành vi phạm tội có nhiều điểm tương đương, do đó không ít người đã nhầm lẫn giữa hai khái niệm này khi vận dụng. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những điểm độc lạ giữa hai tội phạm trên .

1. Thế nào là vận chuyển trái phép chất ma túy?

Theo Thông tư liên tịch số 17/2007, vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi vận động và di chuyển chất ma túy từ nơi này đến nơi khác một cách phạm pháp bằng bất kể phương tiện đi lại nào ( Ô tô, tàu bay, tàu thủy … ), trên những tuyến đường khác nhau ( đường đi bộ, đường tàu, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện … ) hoàn toàn có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong tư trang túi xách …

Trong đó, hành vi này không nhằm mục đích mục tiêu kinh doanh, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy .Tội vận chuyển trái phép chất ma túy và Tội tàng trữ trái phép ma túyTội vận chuyển trái phép chất ma túy và Tội tàng trữ trái phép ma túy (Ảnh minh họa)

2. Tàng trữ trái phép chất ma túy là gì?

Thông tư liên tịch số 17/2007 cũng đưa ra quy định giải thích thế nào là “tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo đó, tàng trữ trái phép chất ma túy là hành vi cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào như: Trong nhà, ngoài vườn, chôn dưới đất, để trong vali, cất dấu trong quần áo, tư trang mặc trên người hoặc theo người…

Bạn đang đọc: Phân biệt Tội vận chuyển trái phép chất ma túy và Tội tàng trữ trái phép ma túy

Trong đó, hành vi cất giữ, cất giấu này không nhằm mục đích mục tiêu mua và bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy .Lưu ý : Thời gian tàng trữ không tác động ảnh hưởng đến việc xác định Tội này ( tức, chỉ cần một người có hành vi cất giữ ma túy dù trong thời hạn rất ngắn khoảng chừng vài tiếng cũng hoàn toàn có thể bị truy cứu hình sự ) .

3. Phân biệt Tội vận chuyển trái phép chất ma túy và Tội tàng trữ trái phép ma túy

Để phân biệt Tội vận chuyển trái phép chất ma túy và Tội tàng trữ trái phép ma túy, cần địa thế căn cứ vào những yếu tố cấu thành hai tội này, đơn cử :

STT

Tiêu chí

Tàng trữ trái phép chất ma túy

Vận chuyển trái phép chất ma túy

1 Cơ sở pháp lý Điều 249 Bộ luật Hình sự năm ngoái, sửa đổi 2017 Điều 250 Bộ luật Hình sự năm ngoái, sửa đổi 2017
2 Mặt khách quan Là hành vi cất giấu phạm pháp chất ma túy ở bất kể đâu mà không nhằm mục đích mục tiêu mua và bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác hoặc vận chuyển từ nơi này đến nơi khác .

Ví dụ:

Trường hợp cất giấu ma túy trong cốp xe, mặc dầu xe vận động và di chuyển đến nhiều nơi nhưng nếu không nhằm mục đích mục tiêu đưa ma túy đến khu vực khác thì vẫn được xác lập là hành vi tàng trữ chất ma túy .

Là hành vi di dời chất ma túy một cách phạm pháp bằng bất kể phương tiện đi lại nào, trên những tuyến đường khác nhau và hình thức vận chuyển khác nhau mà không nhằm mục đích mục tiêu kinh doanh, tàng trữ hay sản xuất chất ma túy .Ví dụ :Người được thuê vận chuyển ma túy đến một khu vực nào đó theo chỉ định và người này biết rõ đây là ma túy nhưng vẫn triển khai .
Cần quan tâm, khi xác lập hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy cần địa thế căn cứ vào từng trường hợp đơn cử, trong một khoảng trống, thời hạn nhất định để phân biệt đâu là hành vi tràng trữ và đâu là hành vi vận chuyển .
3 Mặt chủ quan – Thực hiện hành vi do lỗi cố ý trực tiếp .- Mục đích : Để người phạm tội sử dụng ma túy hoặc mục tiêu khác và không nhằm mục đích mục tiêu mua và bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy . – Thực hiện hành vi do lỗi cố ý trực tiếp .- Mục đích : Để người phạm tội sử dụng ma túy hoặc mục tiêu khác và không nhằm mục đích mục tiêu mua và bán, tàng trữ, sản xuất trái phép chất ma túy .
4 Hình phạt Quy định 05 khung hình phạt với người phạm tội, trong đó :- Mức phạt tù thấp nhất : Từ 01 – 05 năm ;- Mức phạt tù cao nhất : Từ 15 – 20 năm hoặc tù chung thân .

Quy định 05 khung hình phạt với người phạm tội, trong đó:

– Mức phạt tù thấp nhất : Từ 02 – 07 năm ;- Mức phạt tù cao nhất : Phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình .

LuatVietnam vừa phân biệt Tội vận chuyển trái phép chất ma túy và Tội tàng trữ trái phép ma túy. Nếu vẫn còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc gọi ngay tổng đài

LuatVietnam vừaNếu vẫn còn yếu tố vướng mắc, bạn đọc gọi ngay tổng đàiđể được tư vấn cụ thể .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá