Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Những giá trị đạo đức trong ‘Bắt trẻ đồng xanh’

Đăng ngày 05 June, 2023 bởi admin
Một thời, đứng đầu list những cuốn sách bị phê phán và khuyến nghị không nên phổ cập tại những trường trung học ở Mỹ là The Catcher in the Rye ( Bắt trẻ đồng xanh ), tiểu thuyết của J.D. Salinger kể chuyện cậu thiếu niên Holden Caulfield tự mình dấn bước vào quốc tế của người lớn .

eVăn: Jerome David Salinger sinh năm 1919 ở trung tâm Manhattan, New York (Mỹ) trong một gia đình khá giả, cha là người Do Thái, mẹ là người Scotland. Tuổi thơ, ông được cham mẹ chăm sóc rất chu đáo. Năm 1934-1936, Salinger được gửi tới Valley Forge Military Academy – một trường chuyên dành cho con em các gia đình giàu có, nhưng ông sớm bỏ học vì không chịu được cuộc sống gò bó ở ký túc xá cũng như cách dạy dỗ cứng nhắc của các giáo viên trong trường. Dấu ấn của thời gian này sẽ được ghi lại trong tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: Bắt trẻ đồng xanh.

Năm 1937, ông du lịch châu Âu 5 tháng – thời hạn đủ để ông có một cái nhìn rộng hơn ra khỏi nước Mỹ. Năm 1937 – 1938, ông trở về quê nhà và theo học ĐH ở Ursinus College và New York University. Thời gian này, ông yêu mê mệt người mẫu Oona O ” Neill và hàng ngày ông viết những bức thư tình mùi mẫn gửi tới nàng. Kết quả, ông đã bị sốc nặng khi O ” Neill bất ngờ đột ngột làm đám cưới với vua hài Charlie Chaplin, người hơn cô nàng nhiều tuổi .

Năm 1939, Salinger theo học một khóa viết truyện ngắn tại Columbia University dưới sự giảng dạy của Whit Burnett, người sáng lập tạp chí văn chương Story Magazine. Trong thế chiến thứ hai, ông gia nhập quân đội và tham gia vào cuộc đổ bộ lên Normandie. Ông được đồng đội ca ngợi như một chiến binh dũng cảm. Trong thời gian ở châu Âu, Salinger bắt đầu viết truyện ngắn một cách nghiêm túc. Ông gặp Ernest Hemingway ở Paris.

Năm 1945, Salinger cưới một nữ bác sĩ người Pháp tên là Sylvia, nhưng niềm hạnh phúc của họ không lê dài và họ đã sớm li hôn. Năm 1955, Salinger kết hôn với Claire Douglas, con gái của nhà phê bình thẩm mỹ và nghệ thuật người Anh Robert Langton Douglas. Cuộc hôn nhân gia đình này tan rã năm 1967 khi Salinger ngày càng co xu thế rút về đời sống nội tâm với Thiền và đạo Phật .

Những truyện ngắn đầu tiên của Salinger xuất hiện năm 1940 trên các tạp chí Story Magazine, Saturday Evening Post, EsquireNew Yorker.

Tiểu thuyết đầu tay và cũng là duy nhất của Salinger, Bắt trẻ đồng xanh (The Catcher in the Rye), khi ra đời năm 1951 đã lập tức gây tiếng vang lớn khắp thế giới. Sách bán được 250.000 bản trong năm, dù Salinger chẳng hề thiết tha gì tới việc quảng cáo, thậm chí ông còn không đồng ý cho in ảnh của mình trên bìa.

Ở Việt Nam, Bắt trẻ đồng xanh được Phùng Khánh dịch và in ở Nhà sách Thanh Hiên, Sài Gòn trước 1975. Gần đây, Nhà xuất bản Văn học cho ấn hành bản dịch mới của Đức Dương và Bùi Mỹ Hạnh. Cuốn sách được bạn đọc trẻ Việt Nam hiện nay rất yêu thích và tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn điện tử. Song rất tiếc, cho đến nay, các nhà phê bình ở ta gần như vẫn chưa có bài viết nào đáng kể về tác phẩm này.

Để tìm hiểu giá trị của Bắt trẻ đồng xanh, xin trân trọng giới thiệu bài phê bình dưới đây của June Edwards, nhà nghiên cứu Đại học West Virginia, Mỹ. Bài được đăng trong tuyển tập nhiều tác giả: Tôn giáo, đạo đức và văn chương, Lawrence Erlbaum Associates xuất bản, New York, 1998.

Edwards, June –
“ Thô tục ! Vô đạo đức ! ” là tiếng thét giận trên cửa miệng của những người chỉ trích, vì họ đọc thấy hàng loạt từ ngắn có đặc thù tục tĩu ( four-letter word ) Open trong sách và những lời lẽ báng bổ của cậu thiếu niên ( so với thói đạo đức giả tôn giáo ) .
Nói chung, họ cho đây là một cuốn sách tệ hại, độc ác, hoàn toàn có thể làm băng hoại ý thức lứa tuổi vị thành niên .
trái lại, những người chọn Bắt trẻ đồng xanh thì cho đây là một tác phẩm có giá trị văn học, giá trị đạo đức, mê hoặc, thiết thực và dễ hiểu. Vậy thật ra cuốn Bắt trẻ đồng xanh có vô đạo đức như người ta phê phán không ? Để vấn đáp thắc mắc này, trước hết cần phải hiểu rõ đạo đức là gì. Điều chắc như đinh, nếu người đọc chỉ chú ý đến những từ ngữ khiếm nhã ám chỉ hành vi tính dục, những hoài nghi về tín điều tôn giáo mà không chăm sóc đến nội dung câu truyện của nó thì Bắt trẻ đồng xanh đúng với diễn đạt của họ. Người ta không thèm đọc kỹ nó, nhưng chỉ cần lật qua năm bảy trang là hoàn toàn có thể nhanh gọn chỉ ra những đoạn, những từ xúc xiểm, trái khoáy .
Tuy nhiên có nhiều con đường để tiếp cận với đạo đức. Chúng ta đừng để ai lớn tiếng áp đặt mà hãy tự chọn cho mình một lối tiếp cận già dặn và đầy nghĩa vụ và trách nhiệm, được thử thách qua thời hạn .
Thứ nhất ; như tất cả chúng ta đã biết, “ toàn bộ mọi người đều sinh ra bình đẳng ”, hiểu rộng ra là ai ai cũng có quyền được đối xử một cách trân trọng như nhau, và đó chính là một tín điều đạo đức. Đạo luật về nhân quyền của Mỹ có những bổ trợ sửa đổi trình diễn chi tiết nghĩa vụ đạo đức ấy. Jefferson và Franklin cũng đã để lại những tác phẩm lý giải kỹ hơn yếu tố này .
Thứ hai ; trải qua nhiều thế kỷ, những triết gia đã ủng hộ những nhìn nhận hành vi đạo đức từ nhiều góc nhìn khác nhau. Ví dụ, Aristotle trong Đạo đức học của Nicomaque trình diễn những quy phạm của ông về một lối sống đức hạnh. Vào thế kỷ 18, Emmanuelle Kant trong Phê bình lý tính thuần túy đã tác động ảnh hưởng đến tư tưởng đạo đức đương thời bằng những suy luận về “ mệnh lệnh nhất thiết ” ( categorical imperative ), một quy luật phổ quát dựa trên sự tự trị của ý chí .
Thứ ba ; gần đây những triết gia đã khai triển những học thuyết đạo đức như thể tác dụng của những điều tra và nghiên cứu thực nghiệm về cách đối nhân xử thế của con người. Đáng kể nhất là khu công trình của Lawrence Kohlberg. Ông đã định nghĩa lại những khái niệm đạo đức như công minh, sự tôn trọng cá thể, quyền con người bằng quan điểm đa văn hóa và lịch sử dân tộc .
Tất cả những đường lối tiếp cận đạo đức trên đây có nhiều điểm tương đương, nhất là khi so sánh chúng với những châm ngôn trong Tân Ước ( mà những kẻ chỉ trích thì giành lấy Tân Ước làm cái gốc đạo đức cho những phát biểu của họ ! )
Thế thì tại sao tất cả chúng ta không dùng cùng một nguồn luận cứ ấy như cách thế chống lại sự buộc tội ? Không cần phải là một Kitô hữu người ta vẫn hoàn toàn có thể tôn vinh nội dung đạo đức của giáo lý Jesus. Thậm chí những người theo thuyết bất khả tri luận và những người theo thuyết vô thần cũng thừa nhận Kinh Thánh Tân Ước như thể chiêu thức khôn ngoan giúp cho cá nhân hòa đồng vào xã hội. Kinh Thánh Tân Ước không phải là nguồn suy luận đạo đức duy nhất hiện có, nhưng nó là một nguồn đầy sinh lực. Nếu những nhà phê bình sử dụng Kinh Thánh làm bàn đạp tiến công những cuốn sách, những người bị phê bình cũng hoàn toàn có thể sử dụng Kinh Thánh để tự biện hộ .
Nói như vậy không có nghĩa Kinh Thánh là cái gốc dẫn tới những quyết định hành động có đặc thù quy phạm trong những trường học, chính bới chí ít là về mặt triết lý, xã hội đã thừa nhận sự tách rời nhà thời thánh và nhà nước, nên cách làm trên sẽ là phạm pháp và không thích đáng. Vấn đề ở đây là, có một loại sách văn học, mặc dầu được nhà trường lựa chọn một cách kỹ lưỡng và theo những nguyên tắc nhất định, đang bị công kích vì phản lại đạo đức Kitô giáo. Nếu không dùng chung nguồn suy luận với những kẻ chỉ trích, tất cả chúng ta sẽ không thể nào phi bác được lời buộc tội của họ một cách hiệu suất cao. Kinh Thánh là một phần trong di sản văn hóa truyền thống của quả đât, do đó tất cả chúng ta có quyền diễn dịch ý nghĩa của nó có lợi cho chính tất cả chúng ta. Chúng ta không cần đến những lý lẽ của những kẻ muốn vô hiệu những tác phẩm văn học có giá trị đạo đức và giá trị văn học ra khỏi những trường học .

Bằng ngôn ngữ giản dị, mạnh mẽ, Jesus đưa ra những lời dạy dễ hiểu, nhưng khó thực hành. Con người đạo đức (trong Tân Ước) là con người sống với tha nhân đồng thời bằng nhiều cách thể hiện sự quan tâm, tôn trọng quyền lợi và phẩm giá của tha nhân. Khi Jesus trông thấy một đám đông sắp sửa ném đá vào một phụ nữ can tội ngoại tình, ngài nói: “Ai trong các ngươi là kẻ vô tội thì hãy ném đá trước đi?!” Không ai dám… Jesus khuyên các đồ đệ hãy cho kẻ đói ăn, cho kẻ rách rưới mặc, thăm hỏi người ốm đau, người tù tội.

Từ quan điểm của Tân Ước, sự vô đạo đức trong thời đại chúng ta hoàn toàn có thể được minh họa bằng biến cố Birmingham, Alabama vào giữa thập niên 60 – ngày ấy, thị trưởng “ Bull ” Connor được cho phép xua bầy cảnh khuyển tiến công một nhóm người da đen đang biểu tình đòi quyền công dân .
Vậy còn đạo đức trong Bắt trẻ đồng xanh là gì ?
Có một phẩm chất đáng quý của Holden Caulfield, nhân vật chính tuổi mười sáu trong truyện, là sự cảm thông với tha nhân, đặc biệt quan trọng là những kẻ bị bỏ rơi. Truyện mở màn với chi tiết cụ thể Holden Caulfield bỏ xem trận chung kết của đội bóng đá trường anh để đến thăm ông thầy giáo già dạy lịch sử vẻ vang bị bệnh. Anh nghe nói sau lễ Giáng sinh anh sẽ bị đuổi học vì thi rớt. Dù biết ông sẽ quở mắng anh vì đã không thể hiện hết năng lực tiềm tàng, và dù anh rất không ưa những lão già có bộ ngực gầy đét, cặp giò thì trắng trẻo, trơn tru không một sợi lông như ông, nhưng anh kính trọng ông vì sự chăm sóc của ông so với môn dạy và so với học viên. Trong buổi kiểm tra sau cuối, Holden viết thư xin lỗi thầy về những việc làm sai quấy của mình và “ để cho thầy không cảm thấy nặng nề vì đã đánh rớt tôi ”. Đối với một cậu học viên mười sáu tuổi, biết lo ngại đến cảm hứng của một thầy giáo già đã là một hành vi đạo đức ; đi thăm người thầy ấy bị bệnh, tất yếu còn đạo đức hơn. Không riêng gì thầy giáo Spencer, nhiều người khác cũng nhận được sự trợ giúp của Holden. Chẳng hạn, ai cũng ác cảm với Ackley vì khuôn mặt đầy mụn, hàm răng xấu xí, những cái móng tay ghét bẩn và hơi thở hôi rình của nó ; đã thế, Ackley lại hay khiêu khích, móc méo anh ; nhưng anh không ngoảnh mặt, không ruồng bỏ Ackley. Anh rủ Ackley đi xem chiếu phim vì biết nó không có nguời bạn nào. Với Ackley cũng như với nhiều người khác, nhân vật chính của Bắt trẻ đồng xanh đều bộc lộ một sự chăm sóc mà những người cùng lứa tuổi như anh chưa kịp biết tới. Holden rất là đau lòng về sự vô cảm của đám học viên trong lớp. Anh nhớ mãi một thằng bạn nhỏ con, ít nói. Vì không chịu rút lại lời chỉ trích một thằng tự phụ trong lớp, nó đã bị sáu đứa ở chung ký túc xá giật mình tiến công. Đêm ấy, mặc chiếc áo len cổ lọ mượn của Holden, nó ném mình qua hành lang cửa số ký túc xá. Holden mãi không hết dày vò mỗi khi nhớ lại hình ảnh thằng nhóc nằm chết trên lề đường, rồi nghĩ rằng những tên khiêu khích gây ra cái chết kia bị đuổi học chưa đủ, chúng xứng danh bị trừng phạt nặng hơn .
Sự đồng thuận trong mái ấm gia đình là một giá trị luân lý được Kinh Thánh Tân Ước và cả những kẻ chỉ trích Bắt trẻ đồng xanh ủng hộ. Ít có một cậu thiếu niên nào hoàn toàn có thể bày tỏ tình yêu thương và trân trọng so với mái ấm gia đình như Holden Caulfield. Anh ngưỡng mộ tài biện hộ của cha anh – một luật sư, khiếu nghệ thuật và thẩm mỹ của mẹ anh, và sự tinh thông trong nghề biên kịch của người anh. Đặc biệt anh rất yêu thương Phoebe, cô em gái mười tuổi của anh. Anh nói : “ Bạn chưa từng thấy đứa bé nào dễ thương và đáng yêu và mưu trí như Phoebe đâu. Bạn chuyện trò gì Phoebe cũng hiểu ngay lập tức … Bạn hoàn toàn có thể đưa Phoebe đi chơi bất kể chỗ nào … ” Nhưng thảm kịch giáng xuống mái ấm gia đình Caulfield khi Allie, đứa em trai kém Caulfield hai tuổi, chết vì bệnh bạch cầu. “ Bạn sẽ phải thích Allie, nếu bạn gặp nó … Nó là đứa mưu trí nhất, tử tế nhất trong nhà. ” Hôm Allie chết, Holden đi xuống nhà để xe và đập vỡ hết những cửa kính bằng hai bàn tay trần của mình .
Nhân vật chính trong Bắt trẻ đồng xanh không làm mưa làm gió chống lại những giá trị mái ấm gia đình. Dù anh có long dong mấy ngày ở Thành Phố New York thì cũng chỉ vì muốn tránh cho mái ấm gia đình khỏi những tổn thương do việc anh bị đuổi học gây ra. Cuối cùng, chính với lòng yêu thương bé Phoebe, và ngược lại, với niềm yêu quý mà bé Phoebe dành cho anh, cuộc chạy trốn của anh đã được “ thắng ” lại, đồng thời sự tự trọng trong anh được Phục hồi .
Holden là một chàng trai trong trắng. Anh nói thẳng với tất cả chúng ta điều đó. Dù anh có toàn bộ những ý nghĩ của một người lớn, và dù “ có nhiều thời cơ ”, anh vẫn tự đặt cho mình một số lượng giới hạn. Như anh thú nhận : “ Tôi nghĩ trong đầu, có lẽ rằng tôi là kẻ cuồng dục ghê gớm nhất mà bạn từng biết. Thỉnh thoảng tôi vẫn hoàn toàn có thể nghĩ đến những chuyện rất bậy bạ nhưng tôi sẽ không thiết tha làm điều ấy nếu thời cơ Open. Tuy nhiên, điều quan trọng là tôi không thích những ý nghĩ đó. Nếu bạn nghiên cứu và phân tích nó, nó sẽ bốc mùi lên … Tình dục là cái gì thực sự khó hiểu đối vói tôi … ” .
Anh kể, khi một cô bạn gái bảo anh ngừng lại, thì anh ngừng lại ngay. Anh không khi nào muốn xâm phạm hay làm tổn thương cô ta .
Holden long dong khắp Thành Phố New York và sợ phải trở lại nhà báo tin cho mọi người biết anh bị đuổi học. Anh thuê một phòng khách sạn. Một tên ma cô gặp anh ở thang máy, gạ anh chơi gái. Sau một thoáng ngần ngại anh chợt nghĩ có lẽ rằng đây sẽ là một kinh nghiệm tay nghề tốt cho đời sống vợ chồng sau này. Anh bước vào phòng, đánh răng, thay quần. Khi cô gái điếm gõ cửa, anh vấp phải cái vali và ngã nhào. Cô ta không lớn hơn anh bao nhiêu – người gầy nhom, giọng nói rin rít. Cô ta cởi váy ; anh cầm lấy, treo vào trong tủ nhỏ để khỏi nhăn. Anh tìm cách trò chuyện thân thương với cô ta. Đến khi cô gái xáp lại gần anh, tự nhiên anh hoảng sợ. Anh nói dối với cô gái là anh vừa mới mổ xong, rồi vừa đưa cho cô gái năm đô la vừa luôn miệng xin lỗi. Rõ ràng, Holden không chuẩn bị sẵn sàng đánh mất sự trong sáng của mình và chắc chắc là không để điều đó xảy ra với một cô gái điếm. Cảnh tượng tội nghiệp kể trên cho thấy Holden trọn vẹn không phải là một người trưởng thành có ý thức can đảm và mạnh mẽ về những giá trị .
Tương tự như Jesus đã nổi giận về hành vi của những kẻ giáo điều, những nhà đạo đức tự phụ, nhân vật chính trong Bắt trẻ đồng xanh đã ghét cay ghét đắng những kẻ không đồng điệu trong hành xử – giữa bàn dân thiên hạ một kiểu, và riêng tư một kiểu khác. Anh cho biết vì trông thấy thói đạo đức giả của ông hiệu trưởng mà anh có dự tính bỏ học. Anh lên tiếng chỉ trích một mẩu quảng cáo có hình chụp một học viên cưỡi một con ngựa phóng qua một hàng rào chắn, dưới là dòng chữ “ những chàng trai mưu trí, tuyệt vời ” do trường đào tạo và giảng dạy ra. Theo chỗ Holden biết, nhà trường thậm chí còn không có lấy một con ngựa, và học viên của trường thì trọn vẹn không mưu trí, tuyệt vời chút nào hết. Anh biết rõ mười mươi nhà trường thường cho bọn học viên nội trú ăn món bíp tết vào tối thứ bảy, để khi cha mẹ đến thăm con vào sáng chủ nhật hôm sau, họ sẽ nghĩ rằng con trẻ mình luôn được ăn ngon như vậy .
Sự giả trá tôn giáo càng làm Holden tuyệt vọng hơn nữa. Anh tự coi mình là kẻ vô thần, nhưng anh thích Jesus. Tuy nhiên những đồ đệ của Jesus là một chuyện khác ; họ chỉ đàng hoàng tử tế sau khi Jesus chết, còn khi ngài đang sống thì họ chả giúp được gì cho ngài. Sự trung thành với chủ là một giá trị lớn so với Holden : những khó khăn vất vả nan giản của riêng anh bắt nguồn từ chỗ tự anh nhận thấy rằng anh đã làm mái ấm gia đình tuyệt vọng và cho nên vì thế anh không đáng được hưởng sự yêu dấu của họ .
Trong những ngày long dong ở Thành Phố New York, anh mời một người bạn gái cũ đi xem văn nghệ đêm Giáng sinh. Ai cũng tưởng là một chương trình có chủ đề tôn giáo, nhưng Holden không hề thấy chút gì thiêng liêng hoặc diệu kỳ để làm sáng danh Chúa – với cảnh tượng một đám diễn viên vác thánh giá đi ngang qua sân khấu. Anh nghĩ tôn giáo phải đơn giản và giản dị chứ không phải phô trương hình thức và trục lợi như thế. Anh nghĩ, “ nếu Jesus mà thấy được những bộ phục trang màu mè ấy, chắc ngài sẽ nôn mửa ra mất ” .
Trái ngược với thứ tôn giáo kinh doanh thương mại – trình diễn nói trên, Holden nhận được một hình ảnh tôn giáo thực ra hơn qua hai nữ tu anh gặp tại ga xe lửa. Mang những cái vali rẻ tiền, hai người đang trên đường đến miền nam Chicago để dạy học. Anh đóng cho họ 10 đô la tiền quyên góp. Và khi anh nhận ra họ không hỏi anh có phải là Fan Hâm mộ thiên chúa giáo không, thì anh ước gì có thêm tiền để đưa vào quỹ quyên góp của họ. Theo Holden, sự khiêm nhường và hiền lành của hai nữ tu là hình tượng thu nhỏ cho những gì tôn giáo cần phải đạt tới .
Đức Jesus khẳnh định rằng tất cả chúng ta phải trở thành con trẻ trước khi bước vào Nước Chúa ; thì đối vơi Holden, sự trong trắng hồn nhiên của bọn nhóc con cũng có sức hấp dẫn đặc biệt quan trọng. Anh liên tục thể hiện niềm yêu quý với đứa em gái nhỏ. Anh cảm thông với cậu bé gặp trong rạp hát khi mẹ cậu không đưa cậu vào phòng vệ sinh. Tại kho lưu trữ bảo tàng viện, anh chỉ cho hai cậu nhóc tì cách nhận ra những xác ướp. Và sau cuối, anh dõi mắt trông theo một mái ấm gia đình nghèo đang trên đường về nhà sau khi dự lễ ở nhà thời thánh. Cậu bé người nhỏ thó vừa đi vừa hát vang một bài dân ca Scotland, “ Nào, hãy băng qua cánh đồng lúa mạch đen … ”. Holden nói, “ Cậu bé có giọng hát thanh thanh đáng yêu và dễ thương ghê. Cậu chỉ hát bâng quơ thôi, nhưng tự nhiên tôi cảm thấy lòng lâng vui sướng, quên hết muộn phiền ” .
Sau đó Holden nói cho Phoebe biết điều anh mong ước hơn hết thảy mọi sự trên đời là “ được làm một người canh giữ lũ trẻ trên cánh đồng lúa mạch ”. Anh tưởng tượng thấy một cánh đồng bát ngát với hàng ngàn đứa trẻ con chơi đùa, xung quanh không có một mống người lớn nào, ngoại trừ anh. Anh đứng ở rìa vách đá dựng đứng để canh giữ những đứa trẻ mải mê nô đùa, không để chúng rơi xuống vực. “ Anh biết, Phoebe ạ, đó là mơ tưởng điên khùng, ngu xuẩn, nhưng thực sự anh muốn thế ” .
Ở đoạn cuối của cuốn sách, Holden đi đến trường học của Phoebe và tìm cách gởi cho cô một mẩu giấy gửi tin nhắn. Tại đây anh vô tình đọc thấy trên tường hàng chữ ngoằn ngoèo : “ Đ.m. mày ! ” Anh nổi điên lên. Anh nghĩ đến Phoebe và những đứa trẻ khác ; chắc chúng sẽ tự hỏi mấy chữ đó có nghĩa gì. Anh muốn giết chết ngay kẻ nào đã viết mấy chữ tục tĩu này. Anh muốn đập đầu vào những bậc thềm đá. Cuối cùng, anh lấy tay xóa chúng, sợ có ai đó nghĩ rằng chính anh đã viết ra. Chi tiết này làm sáng tỏ mong ước thực sự của Holden là bảo vệ những đứa trẻ thơ ngây khỏi những lời lý giải rơi lệch về giới tính qua miệng của một vài đứa trẻ hư hỏng .

Đôi khi nhức nhối, đôi khi kỳ quặc, cuốn tiểu thuyết mô tả cuộc tìm kiếm sự tự tín và những giá trị khác của cậu thiếu niên thấy mình lạc lõng trong nhà trường – anh đã cố ý dùng những lời lẽ tiêu biểu cho một chàng trai yếu đuối, bất toàn muốn tỏ ra mình là người lớn. Anh phiêu lưu vào thế giới tình dục, để rồi tháo chạy khi phát hiện ra mình đi quá ranh giới đạo đức. Anh uống ruợu cho quên đi nỗi lo sợ làm tổn thương gia đình, để rồi rơi vào trầm uất. Không có gì vẽ vời ở đây. Cũng không có gì có thể dụ dỗ những người cùng lứa tuổi bỏ nhà ra đi và có những hành vi, cử chỉ giống như Holden.

Trái với những lời kết tội, Bắt trẻ đồng xanh đích thực là một cuốn sách đạo đức. Dù bạn lấy những lời dạy của Jesus, văn kiện của chính sách dân chủ, triết lý của Kohlberg, hay bất kỳ một nguồn luận cứ nào khác để làm nguồn sáng đạo đức soi rọi, thì Holden vẫn nổi lên như thể một con người bồn chồn mà đức hạnh. Anh kết bạn với những người không có bạn. Anh tôn trọng những kẻ tầm thường, thủy chung, tốt bụng. Anh bày tỏ lòng yêu thương thiết tha so với mái ấm gia đình. Anh khinh bỉ thói đạo đức giả. Anh nhìn nhận cao tình dục như một biểu lộ sự chăm sóc đến người khác phái đồng thời không muốn biết tới sự dơ bẩn của nó. Và sau hết, anh muốn là một thành viên có nghĩa vụ và trách nhiệm của xã hội, hướng dẫn và bảo vệ những người nhỏ tuổi hơn anh .
Người ta còn hoàn toàn có thể mong ước những giá trị đạo đức nào lớn hơn thế từ một cuốn tiểu thuyết ?

Mai Sơn dịch

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá