Networks Business Online Việt Nam & International VH2

# Các loại bản vẽ xây dựng trong tiếng Anh

Đăng ngày 20 March, 2023 bởi admin
Các loại bản vẽ kiến thiết xây dựng trong tiếng anhCác loại bản vẽ kiến thiết xây dựng trong tiếng anhGiai đoạn lên ý tưởng sáng tạo phong cách thiết kế, làm giải pháp là tiến trình tiên phong và quyết định hành động đến sự thành công xuất sắc của một dự án Bất Động Sản thiết kế xây dựng .

Tùy vào từng dự án Bất Động Sản mà có nhiều quy trình tiến độ phong cách thiết kế với những loại bản vẽ khác nhau :

Giai đoạn Thiết kế

Với những dự án Bất Động Sản trong nước tùy vào loại và cấp khu công trình, Nghị định số 59/2015 / NĐ-CP chia ra phong cách thiết kế 1 bước, 2 bước hoặc 3 bước, gồm có những quy trình tiến độ :

 1. Thiết kế cơ sở

 2. Thiết kế kỹ thuật
 3. Thiết kế bản vẽ kiến thiết

Bản vẽ thi công bao gồm đầy đủ các bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu, bản vẽ M&E… và đầy đủ các hạng mục trong dự án.

Hồ sơ phong cách thiết kế bản vẽ kiến thiết ngoài bản vẽ, đơn vị chức năng tư vấn phong cách thiết kế cần lập thêm bảng dự trù ( tương tự với BOQ ) và bảng Spec vật tư để ship hàng công tác làm việc đấu thầu và thiết kế kiến thiết xây dựng khu công trình .

Giai đoạn Thi công

Khác với các dự án trong nước hay cơ quan nhà nước làm chủ đầu tư, các dự án tư nhân hay có yếu tố nước ngoài, giai đoạn thiết kế đơn giản và linh hoạt hơn, đơn vị tư vấn thiết kế chỉ đưa bản vẽ phương án thiết kế phương án kèm theo các chỉ dẫn về yêu cầu kỹ thuật, vật liệu. Quá trình chào thầu và thi công tùy vào từng hạng mục và giai đoạn mà có nhiều loại bản vẽ:

 1. Estimation Drawings : Bản vẽ sơ bộ dùng cho quy trình tiến độ làm giá
 2. Application Drawings : Bản vẽ dùng để xin phép, ví dụ xin phép phòng cháy chữa cháy, cấp phép thiết kế xây dựng …
 3. Shop Drawings : Bản vẽ thiết kế dùng cho tiến trình xây đắp ngoài công trường thi công
 4. As – Built Drawings : Bản vẽ hoàn thành công việc

Các loại bản vẽ kiến thiết xây dựng trong tiếng anh

Concept drawing

Bản vẽ phác thảo biểu lộ sáng tạo độc đáo phong cách thiết kế. Bản vẽ concept thường chỉ quan cần bộc lộ quy hoạch chung và sáng tạo độc đáo về kiến trúc. Thể hiện hình dáng như thế nào, kiểu kiến trúc thế nào …

Basic Design

Bản vẽ phong cách thiết kế cơ sở

Construction drawing

Bản vẽ thi công, bản vẽ thiết kế thi công

Detail drawing

Bản vẽ chi tiết, bản vẽ thiết kế thi công (Detailed drawing hay construction drawing tương đương một ý như nhau). Có kỹ sư cho rằng detailed drawing là tên gọi chung cho các bản vẽ có tính chi tiết chung chung dễ hiểu với tất cả các nước

Shop drawing

Bản vẽ những quy trình tiến độ đầu chỉ đưa ra giải pháp sơ bộ và không đủ chi tiết cụ thể để tiến hành xây đắp ngoài công trường thi công. Quá trình xây đắp phải cần thêm bản vẽ Shop drawing .

 • Bản vẽ shop drawing là bản vẽ kiến thiết chi tiết cụ thể nhất để tiến hành thiết kế thiết kế xây dựng ngoài công trường thi công. Dựa vào bản vẽ phong cách thiết kế kỹ thuật cùng với Spec của dự án Bất Động Sản chủ góp vốn đầu tư cung ứng, nhà thầu sẽ tiến hành bản vẽ shop drawing cho khuôn khổ xây đắp của mình và trình lên chủ góp vốn đầu tư phê duyệt .
 • Có nhiều loại bản vẽ shopdrawing : shop drawing khuôn khổ ốp lát, shopdrawing khuôn khổ trần vách thạch cao, Shop drawings hạng điện chiếu sáng trong nhà, … 
 • Ngày nay với sự tương hỗ của những ứng dụng và đặc biệt quan trọng là quy mô 3D thông tin kiến thiết xây dựng BIM, việc tiến hành bản vẽ shop trở nên thuận tiện với độ đúng chuẩn gần như tuyệt đối .

Xem thêm bài viết : Shop drawing là gì

As-built drawing

 • Quá trình thi công xây dựng ngoài công trường không tránh khỏi những thay đổi do phát sinh, do sự nhầm lẫn của bản vẽ shop drawing, do sự va chạm về cấu kiện giữa các hạng mục, do thay đổi về chủng loại vật liệu trên thị trường hay rất, rất nhiều lý do khác… Bản vẽ hoàn công là bản vẽ công trình xây dựng đã hoàn thành cập nhật lại tất cả các thay đổi đó.

 • Bản vẽ hoàn thành công việc do nhà thầu lập lại trên cơ sở bản vẽ xây đắp đã được phê duyệt, vừa là địa thế căn cứ để làm hồ sơ giao dịch thanh toán, quyết toán với chủ góp vốn đầu tư, vừa là hồ sơ lưu để chủ góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể tái tạo và lan rộng ra sửa chữa thay thế sau này .

Archirectural drawing

Bản vẽ kiến trúc

Structural drawing

Bản vẽ kết cấu

M&E drawing

Bản vẽ cơ điện, bản vẽ điện nước

General plan

Bản vẽ tổng mặt phẳng ( 1 số trường hợp dùng Master plan )

Cadastral survey

Đo đạc địa chính

Site plan

Bản vẽ mặt bằng tổ chức công trường, thể hiện vị trí ban chỉ huy, lán trại, vị trí tập kết và gia công vật liệu, đường công vụ trong quá trình thi công…

Elevation drawing

Bản vẽ mặt đứng (nhiều khi chỉ dùng Elevation là mặt đứng)

Front elevation drawing

Mặt đứng chính

Site elevation

Mặt bên (mặt đứng hông)

Rear elevation

Mặt đứng sau

1 st floor plan

Mặt bằng tầng 1

2 nd floor plan

Mặt bằng tầng 2

Section

Bản vẽ mặt cắt

Longitudinal section

Bản vẽ mặt cắt dọc

Site elevation

( Bản vẽ ) mặt cắt ngang

Footings layout plan

Bản vẽ sắp xếp móng đơn

Foundation plan

Bản vẽ mặt phẳng móng

Basement plan

Bản vẽ mặt bằng tầng hầm

Floor plan

Bản vẽ mặt bằng sàn

Roof plan

Bản vẽ mặt phẳng mái

Xem thêm bài : Các thuật ngữ tiếng anh trong thiết kế xây dựng

Kết cấu thép VSTEEL

Source: https://vh2.com.vn
Category : Công Nghệ