Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Thuốc trừ sâu sinh học có ưu & nhược điểm gì?

Đăng ngày 28 May, 2023 bởi admin

Thuốc trừ sâu sinh học là giải pháp trị sâu bệnh được khuyến khích do đặc tính ít độc hại và an toàn với môi trường. Vậy thuốc trừ sâu sinh học là gì, có những loại nào và cần lưu ý gì khi sử dụng?

Thuốc trừ sâu sinh học là gì ?

Thuốc trừ sâu sinh học còn được biết đến với tên gọi khác là thuốc trừ sâu hữu cơ, đây là loại thuốc được sản xuất từ những chế phẩm có nguồn gốc sinh học để tàn phá sâu bệnh hại. Những chế phẩm có nguồn gốc sinh học đó là vi sinh vật ( nấm, vi trùng, virus ), những chất trong cây cối ( chất độc hoặc dầu thực vật ), những chất do vi sinh vật tiết ra ( thường là kháng sinh ) …

Các loại thuốc trừ sâu sinh học phổ cập

Hiện nay có hai loại thuốc trừ sâu sinh học phổ cập đó là : thuốc trừ sâu vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc .

Thuốc trừ sâu thảo mộc: Đây là loại thuốc sử dụng các chất độc có trong các loại cây cỏ hoặc dầu thực vật để tiêu diệt sâu hại.

Thuốc trừ sâu vi sinh: Loại thuốc này có thành phần hoạt tính là các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm, động vật nguyên sinh hoặc tảo. Trong đó, loại phổ biến nhất là loại được chiết xuất từ chủng khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt). Loại khuẩn này có thể tạo ra protein gây hại cho côn trùng, từ đó có thể tiêu diệt được côn trùng, bảo vệ các thực vật, đặc biệt hữu hiệu khi tiêu diệt sâu bệnh hại trên bắp cải, khoai tây. 

Bên cạnh đó, còn có nhiều loại thuốc trừ sâu vi sinh khác, nguyên tắc bảo vệ thực vật của chúng đó là hoạt động giải trí để cách cạnh tranh đối đầu kinh khủng với sinh vật gây hại .

Ưu điểm và nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Thuốc trừ sâu sinh học có ưu điểm đó là bảo đảm an toàn với sức khỏe thể chất con người và thiên nhiên và môi trường : Không giống như những loại thuốc bảo vệ thực vật bằng những chất hóa học, thuốc trừ sâu sinh học ít ô nhiễm hơn so với sức khỏe thể chất con người và thiên nhiên và môi trường xung quanh. Thành phần của những thuốc trừ sâu sinh học là những chế phẩm vi sinh vật, dầu thực vật dùng để tàn phá sâu bệnh phần nhiều không gây hại so với con người và những sinh vật có ích trong thiên nhiên và môi trường, do đó không làm mất cân đối sinh học trong tự nhiên, hạn chế thực trạng bùng phát sâu hại .
Hơn nữa, thuốc trừ sâu sinh học ít để lại dư lượng thuốc độc hại trên nông sản khi thu hoạch và thời hạn cách ly ngắn nên không gây hại đến sức khỏe thể chất của người tiêu dùng .
Ngoài ra, thuốc trừ sâu sinh học còn giúp bà con tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách bởi việc sản xuất đơn thuần, ngân sách thấp, hoàn toàn có thể tận dụng những nguyên vật liệu có sẵn .

Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học đó là tác dụng chậm, yêu cầu bảo quản cao hơn so với các loại thuốc hóa học.

Những quan tâm khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Khi xem xét giữa ưu điểm và nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học, lúc bấy giờ việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học rất được khuyến khích. Để thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất, bà con cần quan tâm một số ít yếu tố sau đây khi dùng thuốc trừ sâu sinh học :

  • Không lạm dụng thuốc, chỉ sử dụng thuốc trừ sâu khi sâu đến ngưỡng, tức là số lượng sâu trên đồng ruộng đạt đến tỷ lệ làm sụt giảm hiệu suất cây xanh, chứ không phải cứ thấy sâu là phun thuốc hoặc sâu gây hại xong mới phun thì lúc đó lại không hiệu suất cao và gây tốn kém .
  • Nên phun thuốc trừ sâu bệnh khi sâu còn non bởi đây là lúc mà năng lực kháng thuốc của sâu rất kém .
  • Phun thuốc khi trời tạnh ráo, râm mát, không nên phun khi trời có gió lớn hay trời sắp mưa .
  • Trang bị rất đầy đủ những vật dụng bảo lãnh lao động khi phun thuốc trừ sâu như gang tay, khẩu trang, quần áo dài .
  • Không tự ký kết hợp thuốc sâu trừ sâu sinh học với các thành phần khác vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

  • Tuân thủ nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật .

Hiện nay bà con hoàn toàn có thể ứng dụng công nghệ tiên tiến máy bay không người lái để phun xịt thuốc trừ sâu cho cây xanh để tăng hiệu suất cao, tiết kiệm chi phí ngân sách, tiết kiệm chi phí thời hạn. Máy bay phun thuốc hoạt động giải trí trên không nên thuận tiện phun thuốc cho hầu hết những loại cây xanh. Công suất phun gấp hơn 20 lần nhân công lao động bằng tay thủ công, tiết kiệm ngân sách và chi phí 90 % nước và 30 % thuốc. Sử dụng máy bay phun thuốc còn giúp giảm ô nhiễm môi trường tự nhiên. AgriDrone cung ứng những giải pháp máy bay phun thuốc nổi tiếng trên thị trường như : DJI Agras T20, DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40 đã và đang mang lại những quyền lợi thiết thực cho bà con .

Trên đây là thông tin cần biết về thuốc trừ sâu sinh học. Bà con hãy lựa chọn cho mình những giải pháp tối ưu và bảo đảm an toàn để mang lại hiệu suất cao cao nhất. Chúc bà con mùa màng bội thu .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá