Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo: Nhìn từ thực tế

Đăng ngày 28 May, 2023 bởi admin

Năng lượng tái tạo đang được nhiều quốc gia chú trọng đầu tư và được xem là tương lai của ngành năng lượng toàn cầu. Dưới đây là những ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo, bạn hãy tham khảo để hiểu rõ thêm về các nguồn năng lượng này!

Năng lượng tái tạo là gì, các loại năng lượng tái tạo bao gồm dạng nào?

Năng lượng tái tạo là thuật ngữ để chỉ những loại năng lượng từ những nguồn liên tục, vô hạn theo chuẩn mực của con người. Các loại năng lượng tái tạo :

Năng lượng tái tạo đang được xem là những năng lượng sạch nhất hành tinh và là tương lai của ngành năng lượng toàn cầu. Chúng có nhiều thế mạnh so với năng lượng hóa thạch và tất nhiên cũng đi kèm một vài nhược điểm. Dưới đây là những ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo:

Ưu điểm của năng lượng tái tạo

Ưu điểm đầu tiên của năng lượng tái tạo là có thể tái tạo được, trữ lượng vô cùng lớn, có thể vô tận. Các dạng năng lượng như mặt trời, gió, địa nhiệt, sóng biển, mưa… có sẵn và tự do sử dụng, không mất chi phí nhiên liệu. Năng lượng sinh khối cũng có trữ lượng lớn và chi phí nhiên liệu thấp. So với các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên… đang ngày càng cạn kiệt, chỉ đáp ứng nhu cầu năng lượng của con người thêm khoảng 50-70 năm, ưu điểm này là một thế mạnh vượt trội.

Nhiều số liệu cho thấy sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để sản xuất điện mang lại hiệu suất cao cao hơn nhiều so với sử dụng năng lượng thường thì. Các dạng năng lượng thường thì để được chuyển hóa thành điện sẽ được đốt cháy quá quy trình phức tạp tại xí nghiệp sản xuất nhiệt điện nhưng không khi nào hoàn toàn có thể chuyển hóa 100 %. Thực tế một lượng lớn nhiệt sau khi được sinh ra sẽ bị phân tán và tiêu tốn lãng phí. Ví dụ ở Anh, sản xuất điện từ khí gas, có đến 54 % lượng nhiệt bị tiêu tốn lãng phí trong quy trình sản xuất điện, lượng điện bị tiêu tốn lãng phí trong sản xuất từ than đá là 66 %, ở năng lượng hạt nhân là 65 % … Còn ở năng lượng tái tạo, không hề tiêu tốn lãng phí chút năng lượng nào trong quy trình sinh điện vì dù có hiệu suất thấp hơn nhưng chúng vô tận .

nang-luong-tai-taoSạch, vô tận, có thể khai thác rộng rãi ở mọi khu vực trên trái đất là những ưu điểm của năng lượng tái tạo (Ảnh minh họa internet)

Các dạng năng lượng tái tạo đều là những năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, phát thải ít carbon trong quá trình sản xuất, chuyển đổi. Chính vì vậy, năng lượng tái tạo được biết đến là giải pháp chống lại sự biến đổi khí hậu đang ngày càng tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của con người, giúp bảo vệ hệ sinh thái chung. Ít tác động đến môi trường tự nhiên, không gây ô nhiễm không khí, không làm gia tăng sự nóng lên của khí hậu toàn cầu, hiệu ứng nhà kính… là một ưu điểm của năng lượng tái tạo mà con người đang rất cần.

Ưu điểm thứ 3 của năng lượng tái tạo là phong phú, có thể khai thác rộng rãi ở mọi khu vực khác nhau trên trái đất. Ví dụ với năng lượng mặt trời, người ta có thể khai thác nó ở bất cứ nơi nào, miễn là nơi đó có ánh sáng mặt trời, có thể dùng để tạo ra nhiệt làm nước nóng, sưởi ấm, tạo điện nhờ hệ thống điện mặt trời với những tấm pin năng lượng mặt trời… Hay với năng lượng gió, nguồn năng lượng này đã được sử dụng hàng trăm năm nay để di chuyển thuyền buồm, khinh khí cầu, làm các cối xay gió cho hệ thống tưới tiêu… hay xu hướng hiện nay là sản xuất điện năng từ gió ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, tùy vào từng dạng năng lượng tái tạo mà nó còn có những ưu điểm riêng, ví dụ như năng lượng gió chiếm rất ít khoảng trống ; sử dụng năng lượng sinh khối từ những phế phẩm nông nghiệp, công nghiệp giúp giảm những bãi chôn giải quyết và xử lý rác, việc tăng trưởng những loại cây cối phân phối cho năng lượng sinh khối còn tăng lượng oxy, giảm CO2 cho môi trường tự nhiên …

Nhược điểm của năng lượng tái tạo

Tuy có nhiều ưu điểm lớn nhưng năng lượng tái tạo cũng tồn tại một số nhược điểm, chẳng hạn như:

Do chịu tác động ảnh hưởng từ tự nhiên nên năng lượng tái tạo có tính không thay đổi thấp hơn so với những nguồn năng lượng truyền thống lịch sử. Chỉ hoàn toàn có thể khai thác năng lượng mặt trời vào ban ngày vào những ngày có mặt trời, còn đêm hôm hay những ngày trời âm u, mưa thì mạng lưới hệ thống sẽ không hoạt động giải trí. Hay với năng lượng gió, những tua-bin gió chỉ hoàn toàn có thể sinh điện vào những thời gian có vận tốc gió thổi trong khoảng chừng 4-25 m / s. Tốc độ gió phải tối thiểu 4 m / s thì những tua-bin gió mới mở màn chạy đều và phát điện, nhưng nếu vượt qua 25 m / s thì những tua-bin sẽ ngừng hoạt động giải trí để tránh hỏng hóc trong điều kiện kèm theo gió mạnh .

uu-nhuoc-diem cua-nang-luong-tai-tao

Giá lắp điện mặt trời từ năng lượng tái tạo như điện mặt trời đang cao hơn từ năng lượng hóa thạch nhưng ngày càng giảm (Ảnh internet)

Đòi hỏi công nghệ tiên tiến và chi phí cao cũng là một nhược điểm của năng lượng tái tạo. Để tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo để tạo ra điện, cần có công nghệ tiên tiến và chi phí đầu tư khá cao. Hiện nay, chi phí sản xuất điện từ năng lượng tái tạo nhìn chung đang cao hơn so với chi phí từ năng lượng hóa thạch. Tuy nhiên, sự phát triển của năng lượng tái tạo trong xu hướng toàn cầu đã giúp chi phí ngày càng giảm và hiệu suất ngày càng tăng, dần cải thiện nhược điểm này.

Trên đây là một số ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo. Từ những ưu nhược điểm trên có thể thấy việc phát triển năng lượng tái tạo mang lại rất nhiều lợi ích và khai thác tốt các nguồn năng lượng sạch này chính là một cách để đảm bảo vừa phát triển vừa bảo vệ hành tinh.

Vu Phong Enery Group

Các thông tin trên là những thông tin cơ bản, để có bảng giá chi tiết và thông số thiết bị xin vui lòng email [email protected], hoặc nhấp vào nhận báo giá điện mặt trời hoặc gọi số miễn cước 18007171 để kỹ sư tư vấn của Vũ Phong Enery Group hỗ trợ.

Vũ Phong Enery Group là đơn vị có kinh nghiệm trên 12 năm tổng thầu thi công điện mặt trời áp mái cho dân dụng, công nghiệp, nhà máy và trang trại năng lượng mặt trời, với đội ngũ hơn 350 nhân sự tính đến hết 2019, đã thi công hơn 500MWp và đang vận hành hơn 325MWp nhà máy điện mặt trời, đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và ISO 45001:2018 chứng nhận quốc tế bởi SGS Global, cam kết mang đến khách hàng các dự án điện mặt trời chất lượng cao, hiệu suất cao và tuổi thọ trên 30 năm.

chứng nhận ISO của Vũ Phong Ảnh: Các chứng nhận ISO của Vũ Phong Enery Group

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá