Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Nhân viên trường học xoay xở trước chủ trương tinh giản biên chế

Đăng ngày 30 August, 2022 bởi admin

Kế toán kiêm nhân viên văn thư

Năm học 2018 – 2019, Trường mần nin thiếu nhi Hoa Phượng Vàng ( TX. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông ) thiếu khoảng chừng 7 giáo viên ( GV ) đứng lớp. Để xử lý thực trạng này, trước hết nhà trường thống nhất với phụ phuynh để thực thi xã hội hóa hợp đồng GV. Ngoài những cháu đang học lớp lá, mỗi học viên của trường sẽ góp phần khoảng chừng 70.000 đồng / tháng để thuê GV về dạy. Trường mần nin thiếu nhi Hoa Phượng Vàng cũng thuộc diện cắt giảm, tinh giản biên chế ngành Giáo dục đào tạo của TX. Gia Nghĩa. Chính do đó, từ những năm học trước, nhân viên cấp dưới văn thư của trường đã kiêm luôn cả thủ quỹ. Nhân viên trường học xoay xở trước chủ trương tinh giản biên chế - 1Nhiều nhân viên trường học phải kiêm nhiệm các vị trí do tinh giản biên chế

Thực hiện chủ trương trên, Trường mầm non Hoa Hồng (xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức) cũng phải cắt bỏ vị trí nhân viên y tế trường học. Hai năm nay, kế toán của trường, chị Trần Thị Mận cũng phụ trách luôn công việc văn phòng. Riêng năm học 2018-2018, chị Mận làm cả kế toán, văn phòng của Trường mầm non Hoa Pơ Lang. Hai trường mầm non cùng một xã nhưng cách nhau cả chục cây số nên hàng tuần, chị Mận phải chia lịch để đến làm việc.

“ Công việc cũng rất khó khăn vất vả, làm một trường cũng đã khó khăn vất vả rồi, giờ đây phải làm thêm ở Trường mần nin thiếu nhi Hoa Pơ Lang nữa nên có hôm về đến nhà không còn sức để thao tác nhà. Thế nhưng nếu không chịu được thì không có việc làm, thành ra phải gật đầu, làm nhiều cũng quen ”, chị Mận tâm sự. Tương tự, Trường mần nin thiếu nhi Quảng Hòa ( xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long ) nhiều năm nay cũng thiếu GV đứng lớp và nhân viên cấp dưới trường học. Theo Ban giám hiệu của trường, hiện nhà trường chỉ có một kế toán kiêm luôn cán bộ văn thư và không có nhân viên cấp dưới y tế trường học. Ngoài ra, do không có biên chế thủ quỹ nên nhà trường phải cắt cử một giáo viên làm trách nhiệm này. “ Nói chung là việc làm rất nhiều, nhưng do chủ trương nên phải sắp xếp, tinh gọn lại cỗ máy. Nhân viên kiêm nhiệm hai ba năm mới được đi tập huấn một lần nên nhiều lúc những cô cũng khó khăn vất vả, loay hoay với việc làm ”, một chỉ huy Trường mần nin thiếu nhi Quảng Hòa cho hay.

Văn thư, thủ quỹ đi học để làm giáo viên

Theo thống kê, lúc bấy giờ toàn tỉnh Đắk Nông thiếu khoảng chừng trên 1.000 biên chế ; trong đó biên chế GV mần nin thiếu nhi thiếu khoảng chừng trên 830 người. Ðể hạn chế thực trạng thiếu GV, tỉnh này đã tiến hành quy đổi được khoảng chừng trên 60 biên chế nhân viên cấp dưới sang GV. Nhân viên trường học xoay xở trước chủ trương tinh giản biên chế - 2Trong khi đó, nhiều nhân viên đi học thêm nghiệp vụ để đứng lớp (ảnh minh họa) Năm học này, cô Lê Thị Thu Hiền được phân công đảm nhiệm gần 40 học viên Trường mần nin thiếu nhi Hoa Mai ở xã Đắk Ha ( Đắk G’Long ). Với một GV kinh nghiệm tay nghề lâu năm thì để quản trị lớp học đông như vậy đã là khó khăn vất vả, nên với cô Hiền, việc làm càng khó gấp bội khi năm tiên phong đứng lớp. Cô Hiền, trước vốn là nhân viên cấp dưới văn thư kiêm thủ quỹ tại một trường trung học cơ sở trên địa phận. Theo nữ GV, công tác làm việc tại trường trung học cơ sở từ nhiều năm, cô Hiền cũng đã tranh thủ thời hạn học thêm lớp Sư phạm Mầm non. Đến năm 2018, khi biết thông tin là huyện đang thiếu rất nhiều GV mần nin thiếu nhi, cô Hiền đã quyết định hành động ĐK xin chuyển qua làm GV.

Cô Hiền tâm sự: “Mặc dù đã được học nghiệp vụ sư phạm nhưng ban đầu chuyển qua dạy cũng rất khó khăn. Trẻ dân tộc thiểu số nhiều nên rất khó khăn để làm quen với tiếng Việt. Có những ngày về rất mệt và mất luôn giọng”.

Nhân viên trường học xoay xở trước chủ trương tinh giản biên chế - 3Cô Nguyệt từng là nhân viên trường học, sau đó trở thành giáo viên Tại Trường mần nin thiếu nhi Hoa Sen ( xã Quảng Thành, TX. Gia Nghĩa ), cô giáo Hoàng Thị Ánh Nguyệt cũng miệt mài dạy múa hát cho trẻ. Cũng giống cô Hiền, cô Nguyệt từng là nhân viên cấp dưới thủ quỹ sau đó học thêm nhiệm vụ để trở thành GV đứng lớp. Năm học 2017 – 2018, trường gặp khó khăn vất vả vì thiếu GV đứng lớp, bị chậm quy trình tiến độ thực thi đạt chuẩn vương quốc, cô Nguyệt đã ĐK đi học quy đổi từ biên chế nhân viên cấp dưới sang giáo viên. “ Ban đầu chưa quen nên khó khăn vất vả lắm, cả ngày gần như hoạt động giải trí liên tục, hết dạy đến chăm nom trẻ, làm vệ sinh hiên chạy dọc, lớp học … ”, nữ GV nhớ lại. Theo Phòng GD-ĐT huyện Đắk G’Long, để khắc phục thực trạng thiếu GV, huyện này thực thi giải pháp quy đổi biên chế nhân viên cấp dưới sang biên chế giáo viên được 17 người. Một số trường mần nin thiếu nhi nhờ đó đã nhận thêm được số lượng trẻ đến trường. Trong khi đó, theo bà Phạm Thị Hà, Trưởng Phòng GD-ĐT thị xã Gia Nghĩa, lúc bấy giờ thị xã đã thực thi quy đổi được 6 nhân viên cấp dưới thành GV và dự kiến trong thời hạn tới liên tục quy đổi thêm 17 người nữa nhằm mục đích từng bước khắc phục thực trạng thiếu GV lúc bấy giờ. Nhân viên quy đổi hầu hết là những thủ quỹ, kế toán ở trường học.

Nhiều trẻ vẫn chưa được đến trường vì thiếu GV

Riêng tại huyện Đắk G’Long, hiện còn thiếu khoảng chừng 320 GV. Toàn huyện có 618 trẻ đến độ tuổi mần nin thiếu nhi không được đến trường do thiếu GV. Nhóm trẻ hầu hết từ 3 – 5 tuổi, tập trung chuyên sâu phần nhiều ở hai xã Quảng Hòa và Đắk R’măng, là dân tộc bản địa Mông di cư từ phía Bắc vào.

 

Trước áp lực đè nén mỗi năm số học viên tăng lên gần 1.600 trẻ, hiện huyện Đắk G’long thiếu phòng học và GV trầm trọng. Để xử lý khó khăn vất vả trước mắt, huyện đang ưu tiên sắp xếp cho số trẻ 5 tuổi ra lớp để bảo vệ lên học lớp 1 của bậc Tiểu học.

Dương Phong

Source: https://vh2.com.vn
Category : Lưu Trữ VH2