Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Những công nghệ nổi bật về xây dựng thời 4.0

Đăng ngày 10 March, 2021 bởi

Trong thời đại 4.0 khi mà khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão thì các ngành xây dựng cũng có sự thay đổi không ngừng để đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Việc thay đổi nhằm cải thiện thời gian và thực hiện kế hoạch một cách khoa học, chính xác hơn cũng là tạo sự thuận tiện cho người sử dụng. Vậy công nghệ mới về xây dựng hiện nay là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Những công nghệ nổi bật

Những công nghệ nổi bật về xây dựng thời 4.0

Sử dụng vật liệu xanh, tái chế

Hiện nay để bảo vệ môi trường, bảo vệ sự phát tiển của tự nhiên ngành xây dựng đang tập trung sử dụng các công nghệ nổi bật đó chính là sử dụng vật liệu xanh, tái chế thay thế cho các vật liệu bằng tự nhiên để bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ tài nguyên môi trường.

Hiện nay năng lượng tái tạo đang đóng góp tích cực vào xây dựng các công trình, dự án cũng như tăng tuổi thọ của các công trình, dự án đó. Hiện nay các vật liệu như sử dụng các tấm pin mặt trời để hấp thụ nhiệt, giảm thiểu lượng carbon tối đa. Hay sử dụng các vật liệu kính, bê tông cốt thép để thay thế vật liệu bằng gỗ tránh hiện tượng phá rừng tràn lan như hiện nay.

Sử dụng các cấu kiện đúc sẵn

Những công nghệ nổi bật về xây dựng thời 4.0

Hiện nay cấu kiện đúc sẵn đang đóng góp rất quan trọng trong xây dựng thời đại mới. Cùng với vật liệu xanh thì phương pháp xây dựng bằng khung thép tiền chế sẽ giúp chúng ta giảm chi phí vật liệu và giảm thời gian sản xuất.

Vậy tại sao lại chọn các cấu kiện đúc sẵn? Xin thưa ưu điểm để mọi người chọn loại hình này nằm ở chất lượng phù hợp, thực tế các vật liệu còn sót lại có thể được tái chế 100% hoặc được sử dụng cho các dự án trong tương lai. Việc lắp ghép khung thép tiền chế cũng ít gây gián đoạn và tác động đến khu vực xung quanh dự án.

Các công trình lớn, hiện đại trên thế giới đều sử dụng các cấu kiện này đã giúp cho sự thi công nhanh  chóng, thuận tiện cho cả người thi công và người sử dụng.

Ứng dụng mô hình thực tế ảo

Hiện nay trong các công trình xây dựng hiện địa thì mô hình thông tin (BIM), thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR)  đang được ứng dụng nhiều trong xây dựng nhất là xây dựng các công trình xây dựng thông minh hiện đại đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

Có thể phân tích sâu hơn để các bạn hiểu như sau: tại mô hình thông tin BIM sẽ hợp lý hóa việc lập kế hoạch, giảm sự chậm trễ của dự án, ngăn chặn bội chi ngân sách và kiểm soát chất lượng một cách dễ dàng. Việc tiếp nhận xu hướng này có thể thay đổi hoàn toàn cách thức làm việc của một đơn vị có chuyên môn về cấu trúc.

Còn thực tế ảo VR và  thực tế tăng cường AR sẽ hỗ trợ cho BIM để có thể trình bày thiết kế dưới sự trợ giúp của máy tính theo cách hữu hình và dễ hiểu nhất. Các công ty tư vấn thiết kế xây dựng uy tín cũng sẽ bắt đầu đào tạo nhân viên của mình sử dụng các thiết bị này để phù hợp với xu hướng của thời đại. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ phù hợp với các công trình có quy mô lớn, tầm cỡ và cực thông minh.

Công nghệ in 3D

Những công nghệ nổi bật về xây dựng thời 4.0

Đây là công nghệ mà được ứng dụng nhiều trong cuộc sống cũng như trong sinh hoạt thường ngày của thời đại 4.0/ Công nghệ in 3D là một quá trính tạo ra các lớp vật liệu bằng cách sử dụng hệ thống kỹ thuật số tạo ra mô hình đầy đủ là bản sao của đồ vật mẫu.

Đây là công nghệ được ứng dụng trong ngành xây dựng sẽ giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian thi công và kiểm soát được chất lượng công trình tốt hơn. Một xu hướng công nghệ mới trong xây dựng hiện nay mà bạn không thể bỏ qua.

Sử dụng máy bay không người lái

Khi thi công thiết kế các công trình thì việc chụp ảnh hiện trạng là không  thể thiếu. Nếu như trước đây vấn đề này rất mất thời gian nhưng bây giờ thời đại mới việc sử dụng máy bay không người lái đã trở nên phổ thông và hữu dụng cho những thiết kế vĩ đại và thử thách mọi địa hình, địa vật.

Sau khi chụp hình tại hiện trường hình ảnh đó lại được kết hợp với các phần mền hữu dụng khác như vẽ, đồ họa để lập nên bản đồ, khảo sát, phân tích hình ảnh, dựng lại công trình và xuất ra các bản vẽ 2 D thậm trí 3D.

Sử dụng máy bay không người lái còn giúp chúng ta biết rõ hơn chính xác hơn các vị trí trên cao để việc thi công thực sự chính xác nhất. Nhờ sự đổi mới của lĩnh vực xây dựng trong  thời đại mới sẽ giúp chúng ta tạo ra nhiều công trình hiện đại bậc nhất, mang đến cho nhân loại vẻ đẹp, sự tiện dụng cũng như sự thẩm mỹ.

Một số lưu ý khi sử dụng công nghệ  trong ngành xây dựng

Những công nghệ nổi bật về xây dựng thời 4.0

Để phát huy tốt vai trò của công nghệ tiên tiến hiện đại trong xây dựng, việc áp dụng công nghệ hiện đại vào công trình bạn cần thực hiện tốt một số lưu ý như sau:

Cần hiểu rõ về công nghệ mình sử dụng để phát huy có hiệu quả công nghệ đó phục vụ vào công trình xây dựng cũng như tránh sự rủi do do không nắm chắc kỹ thuật của nó

Bên cạnh đó trong quá trình ứng dụng công nghệ bạn cần tuân thủ tốt quy trình, thực hiện đúng quy định để tạo nên sản phẩm tốt nhất.

Có thể nói việc ứng dụng công nghệ vào ngành xây dựng đã  thúc đẩy tăng năng suất lao động trong sản xuất vật liệu xây dựng và tạo ra nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng tính năng cao, thân thiện môi trường. Đồng thời các công trình xây dựng ứng dụng công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất, đặc biệt góp phần rút ngắn tiến độ, nâng cao chất lượng và giảm giá thành công trình.

Bởi vậy nắm chắc được các công nghệ và làm chủ được chúng là bạn đã nắm được phần lớn sự thành công trong các công trình.

Chúc các bạn may mắn!

Nguồn: vh2.com.vn