Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Ngành chế biến thực phẩm phát triển mạnh nhờ có công nghệ tiên tiến

Đăng ngày 07 April, 2021 bởi

Hiện nay công nghệ đang đóng góp tích cực vào ngành chế biến thực phẩm nhất là các ngành chế biến thức phẩm tại các ngước đang phát triển và nước phát triển. Nhờ đó doanh thu của ngành này đang chiếm lớn trong các ngành sản xuất. Nhờ có công nghệ mà nhà sản xuất có thể đảm bảo số lượng đủ lớn đáp ứng nhu cầu tăng dân số của thế giới. Vậy những công nghệ nào đóng góp cho ngành chế biến thực phẩm? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

Công nghệ máy móc và robot thay thế sức lao động con người

Ngày nay khi mà nền nông nghiệp phát triển, các nhà sản xuất đã biết sử dụng máy móc trong sản xuất thực phẩm đảm bảo chất lượng cũng như giá thành. Sản xuất áp dụng máy móc được từ khâu giống, gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch hay từ nuôi trồng đến giết mổ và bảo quản.

Nhờ có máy móc vừa có tác dụng giảm nhân công lao độngh sẽ dẫn tới giảm được cả chi phí bảo quản lẫn nhân sự, do máy móc sẽ chế biến thực phẩm tươi nhanh hơn, đảm bảo chất lượng đồng đều cũng như tăng năng suất mà không cần quá nhiều nhân lực.

Vì vậy năng suất lao động cao hơn mà sản phẩm làm ra lại đẹp hơn, giá thành cạnh tranh hơn chính vì vậy ở các nước có nền nông nghiệp phát triển thì rất ít người làm nông nghiệp những năng suất của họ thì cao hơn rất nhiều so với các nước chậm phát triển khác.

Ngoài ra robot cũng đang đóng góp tích cực vào sản xuất của ngành này. Hiện nay nhiều nước đang áp dụng robot sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm lớn như Đức, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Italy.

Việc cho robot thay con người lao động trong ngành này bằng cách sử dụng robot để cắt những phần thịt khó xử lý bằng tay, chúng có thể giảm thiểu được nhiều thương tích trong công việc này. Đây chỉ là một trong nhiều cách công nghệ có thể giúp cải thiện ngành công nghiệp thực phẩm cũng như an toàn cho người lao động.

Công nghệ in 3D

Ngành chế biến thực phẩm phát triển mạnh nhờ có công nghệ tiên tiến

Nói thì có vẻ mơ hồ về công nghệ in 3D nhưng thực sự công nghệ này đã trở nên phổ biến hơn với nhiều ngành công nghiệp, một trong số đó là ngành công nghiệp thực phẩm

Hiện nay công nghệ in 3D được ứng dụng in các loại thực phẩm để theo mẫu mã chế biến của con người như NASA in thử nghiệm một chiếc bánh pizza, đến việc các bệnh viện sử dụng máy in 3D để tạo ra các loại thực phẩm mềm cho những người không thể nhai thức ăn cứng.

Hiện nay máy in thực phẩm 3D đã tạo ra được những món ăn có hương vị tuyệt vời hoặc nấu các bữa ăn công phu của các chủ nhân thích công nghệ. Nhưng nó hoàn toàn có khả năng làm điều đó và mở ra cánh cửa cho vô số tiềm năng đổi mới mà trước đây chúng ta chưa thể làm được. Đồng thời, công nghệ này cũng sẽ giúp đảm bảo sự bền vững của ngành công nghiệp thực phẩm đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay

Hiện một số nhà khoa học đang thử nghiệm xây dựng các máy in thực phẩm có thể “nấu” ăn với các viên nang chứa dầu và bột có thời hạn sử dụng lên tới 30 năm. Nếu thành công, một chiếc máy như vậy không chỉ giảm thiểu tác động môi trường của hoạt động nấu ăn, mà còn trở thành một hình thức duy trì sinh tồn cho một thế giới nơi dân số không ngừng tăng lên.,

Công nghệ bao bì và chất thải sản xuất

Ngành chế biến thực phẩm phát triển mạnh nhờ có công nghệ tiên tiến

Hiện nay bao bì hay còn gọi là nhãn hiệu đã có sự phát triển mạnh mẽ nhờ công nghệ phát triển. Bao bì hiện nay đang được sản xuất đảm bảo môi trường bền vững bởi chúng được sản xuất từ những thành phần không gây hại cho môi trường.

Hiện nay có rất nhiều công ty đã ứng dụng các công nghệ mới để trở nên “thân thiện với môi trường” hơn. Bằng cách sử dụng robot và công nghệ số hóa, các công ty trong ngành thực phẩm có thể phát triển những sản phẩm thay thế cho bao bì nhựa vốn mang tới rất nhiều tác động tiêu cực cho tự nhiên.

Hiện đã có những công ty ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất bao bì đóng gói, từ bao bì ăn được, bao bì vi mô và thậm chí cả bao bì chống vi khuẩn.. thật đa dạng phải không các bạn.

Hiện nay nhiều người khi mua thực phẩm về dung thì việc sử lý chất thải từ bao bì sản xuất cũng đang được quan tâm và đảm bảo rằng chúng sẽ bảo vệ môi trường như mong muốn. Vì vậy nhờ sự phát triển về công nghệ giúp chúng ta hoàn toàn có thể giảm bớt số lượng thực phẩm bị bỏ phí đó và tận dụng chúng trở thành nguồn thực phẩm bổ sung.

Như ở Mỹ, ứng dụng có tên Copia đã sử dụng mạng lưới theo dõi rộng lớn để kết nối các doanh nghiệp có lượng thực phẩm dư thừa với các cơ sở nhân đạo tại từng địa phương, các chương trình bổ túc văn hóa cũng những tổ chức phi lợi nhuận khác có nhu cầu tận dụng số thực phẩm đó.

Phần mềm phân tích của Copia quản lý và theo dõi lượng thực phẩm thặng dư của những doanh nghiệp này để giúp họ tiết kiệm chi phí và giảm lượng chất thải thực phẩm./.

Như vậy bạn đã biết được việc ứng dụng công nghệ tiến tiến vào sản xuất thực phẩm của các nước trên thế giới. Ngày nay sản xuất nông nghiệp không còn khó khăn nữa bởi chúng đã được hiện đại hóa bằng máy móc vừa thay thế sức lao động mà còn giúp cho nhà sản xuất tạo ra năng suất, chất lượng sản phẩm được tốt hơn.

Hy vọng tại nước ta ngành chế biến thực phẩm sớm phát triển mạnh mẽ sẽ tạo ra đươc nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thế giới từ đó phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống cho nhân dân.

Nguồn: vh2.com.vn