Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Các món ngon nấu với bầu

Đăng ngày 07 December, 2022 bởi admin

1. Canh bầu nấu tôm

Nguyên liệu:

– Tôm nõn ( hoặc mua tôm về rồi bóc vỏ )

– Bầu 1 quả

Bạn đang đọc: Các món ngon nấu với bầu

– Hành tươi, rau mùi
– Gia vị : Nước mắm, hạt nêm, đường ( bột ngọt )

Cách làm canh bầu nấu tôm:

Bước 1 :
Tôm : Mua về bóc vỏ, nếu muốn bóc vỏ tôm dễ và nhanh thì khi bạn mua tôm về cho luôn vào ngăn đá tủ lạnh 1 h – 2 h rồi mang ra bóc, lúc này bóc vỏ cực nhanh và thịt tôm không bị dính. Bóc vỏ xong ướp với chút nước mắm, hạt nêm và một chút ít đường .
Đặc biệt, bạn đừng vứt phần đầu và râu tôm đã nhặt đi. Giữ lại và đem giã hoặc xay, sau đó lọc lấy nước cốt chính là tuyệt kỹ giúp món canh bầu nấu tôm ngon ngọt và mê hoặc hơn đó .
Bầu : Chọn quả bầu không quá già cũng không quá non khi nấu sẽ ngon và ngọt. Cách chọn là khi bạn mua quả bầu, dùng móng tay bấm vào quả bầu thấy vừa phải, không bị cứng cũng không quá mềm thì đó là quả bầu ngon. Gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn, nếu quả bầu non vừa ngon thì để cả ruột cũng được nhé .
Bước 2 : Hành, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ .
Bước 3 : Phi hành thơm rồi cho tôm đã ướp vào hòn đảo đều cho chín vàng, mùi thơm. Khi tôm chín cho bầu vào hòn đảo cùng, khi hòn đảo cho thêm 1 thìa hạt nêm vào. Đảo đến khi thấy miếng bầu tái thì đổ nước sôi đun sẵn vào đun. Đun sôi trở lại là cho hành mùi vào rồi tắt nhà bếp .

món ngon nấu với bầu, các món ngon nấu với bầu, canh ngao bầu, bầu tôm, bầu xào, cách nấu ăn

Các món ngon từ bầu: Canh bầu nấu tôm

2. Canh ngao nấu bầu

Nguyên liệu:

– Ngao
– Quả bầu
– Hành tươi, rau mùi, hành tím khô, tỏi
– Gia vị : Mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm canh ngao nấu bầu:

Bước 1 :
Ngao : Bạn cho vào nồi luộc, cho ít nước thôi nhé vì khi luộc ngao sẽ ra nhiều nước, nếu luộc xong lượng nước chưa đủ ăn bạn hoàn toàn có thể chế thêm nước sôi cho vừa ăn. Luộc xong để riêng con ngao và nước .
Bầu : Đem gọt vỏ, nếu bầu vừa tới ăn, hạt còn non thì không cần bỏ hạt, nếu hạt hơi già rồi bạn bỏ hạt đi cho đỡ cứng. Thái miếng vừa ăn .
Rau thơm, hành thái nhỏ, để sẵn .
Bước 2 : Thực hiện món canh ngao nấu bầu : Cho tỏi và hành vào phi thơm vàng rồi cho ngao vào hòn đảo, cho 50% thìa cafe hạt nêm, 50% thìa cafe mắm vào hòn đảo cùng cho ngấm gia vị .
Bước 3 : Nước ngao cho vào nồi đun, cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường vào đun cùng, khi sôi thì cho bầu vào đun chín tới thì cho ngao đã xào vào, đun sôi trở lại cho hành, rau thơm vào là tắt nhà bếp .

món ngon nấu với bầu, các món ngon nấu với bầu, canh ngao bầu, bầu tôm, bầu xào, cách nấu ăn

3. Bầu xào trai

Nguyên liệu:

– Con trai

– Quả bầu
– Hành lá, rau răm
– Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm món bầu xào trai:

Bước 1 : Trai những bạn rửa cho hết bùn bẩn thật sạch, cho trai vào nồi chế nước hơi sâm sấp luộc chín. Tách lấy thịt và bóc bỏ phần phân đen trong ruột trai .
Bước 2 : Bầu bạn đem nạo vỏ, rửa cho hết nhựa rồi thái chỉ hoặc dùng dụng cụ bào thành những sợi dài .
Bước 3 : Các bạn rửa sạch hành, rau răm, thái nhỏ, phần đầu hành màu trắng để riêng .
Bước 4 : Bắc chảo lên nhà bếp, những bạn phi thơm phần hành trắng với dầu ăn rồi trút trai vào xào cho ngấm gia vị, trút trai ra riêng một bát .
Bước 5 : Bạn liên tục làm nóng chảo với dầu ăn và cho bầu vào hòn đảo nhanh tay, rắc chút hạt nêm cho vừa miệng .
Bước 6 : Bầu rất nhanh chín nên chỉ cần thấy sợi bầu mềm ra, chín tái là những bạn trút phần trai đã xào vào, rắc hành răm thái nhỏ, hòn đảo đều và bắc chảo xuống .

món ngon nấu với bầu, các món ngon nấu với bầu, canh ngao bầu, bầu tôm, bầu xào, cách nấu ăn

4. Canh bầu nấu thịt băm

Nguyên liệu:

– Quả bầu
– Thịt thăn
– Hành khô
– Rau mùi, hành lá
– Gia vị : nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu

Cách làm canh bầu nấu thịt băm

Bước 1 :
– Bầu ta gọt vỏ, rửa cho sạch, cắt bầu thành những sợi to, dài. Nếu thấy bầu có hột to trong ruột thì ta nên bỏ phần ruột đi .
– Thịt thăn mua về ta rửa cho sạch, để ráo nước. Ta băm nhỏ thịt hoặc cắt mỏng dính cũng được .
– Bóc vỏ hành khô, bằm nhuyễn .
– Nhặt rau mùi, hành lá, cắt nhỏ .
Bước 2 :
– Ta cho thịt vào tô, ướp chúng cùng với nửa muỗng nhỏ nước nắm, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng tiêu, ướp trong 10 phút để thịt thăn ngấm gia vị .
Bước 3 :

– Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì ta trút hành khô vào phi thật thơm. Tiếp theo ta trút thịt thăn vào rồi xào đều cho đến khi thịt săn lại, sau đó ta đổ nước vào nồi.

– Khi nước sôi, ta vớt phần bọt trắng nổi lên trên cho canh được trong hơn, kế đến ta cho bầu vào, thêm tiếp nửa muỗng nhỏ muối vào. Khi thấy bầu chuyển màu hơi trong hơn ( tức là bầu vừa chín ), ta thêm vào những gia vị thiết yếu cho vừa miệng .
– Trước khi tắt nhà bếp ta cho rau mùi và hành lá vào .

món ngon nấu với bầu, các món ngon nấu với bầu, canh ngao bầu, bầu tôm, bầu xào, cách nấu ăn

Source: https://vh2.com.vn
Category : Ẩm Thực