Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Tên “gọi mặn” cho thực phẩm chay?

Đăng ngày 11 December, 2022 bởi admin

Cách bày ra đó, ngoài việc đánh động thị hiếu tò mò của con người ra, nó còn có một tính năng là làm cho người ta không gây thêm tội sát sinh hại vật nữa. Đó cũng là cách bày ra phương tiện đi lại tốt .Chuỗi vòng như mong muốn của bạn, xem ngay ! .

Hỏi: Kính thưa thầy, Phật dạy phật tử nên tránh những thứ dục nhiễm, những thứ có tính cách gợi cảm làm cho con người sinh tâm đắm nhiễm. Nhưng con không hiểu sao, ở các tiệm cơm chay, người ta hay bày thực đơn tên gọi những thức ăn toàn là đồ mặn nghe thật  hấp dẫn. Nào là cá kho tộ, gà xé phay, mì vịt tiềm v.v… Xin hỏi lý do tại sao phải đặt tên như thế? Và như thế có phải gợi cho người ta ăn chay mà còn nghĩ tưởng đến đồ mặn hay không? Và việc làm đó có mang tội hay không? Kính xin thầy hoan hỷ giải đáp cho con rõ.

Đáp : Xin thưa ngay chúng tôi không phải là người đặt ra tên gọi của những thức ăn đó. Vì vậy do đó, tôi không thể nào vấn đáp đúng chuẩn cho phật tử thỏa mãn nhu cầu được. Vả lại, đây là nghành trình độ trong khoanh vùng phạm vi thương mại. Đã thương mại, tất yếu ai cũng muốn có doanh thu. Dù đó là bán thức ăn chay. Tôi nghĩ, nếu phật tử trực tiếp hỏi những người đặt ra tên gọi của những thức ăn đó, thì có lẽ rằng họ sẽ vấn đáp đúng mực và chắc như đinh là hay hơn tôi. Tuy nhiên, để khỏi phụ lòng phật tử đã hỏi, thì tôi cũng xin mạo muội góp chút ngu ý trong yếu tố này.

Tôi đồng ý với phật tử, Phật dạy người phật tử nên tránh những thứ dục nhiễm, những thứ có tánh cách gợi cảm làm cho con người sanh tâm đắm nhiễm. Tuy nhiên, trong nhà Phật thường có nêu ra hai thứ dục nhiễm: thiện nhiễm và ác nhiễm. Dục nhiễm ác là những thứ mà một khi con người vướng vào thì rất là đau khổ. Như những thứ dục nhiễm say sưa rượu chè, cờ bạc, hút xách xì ke ma túy v.v…Ðó là những thứ gây ra có tác hại rất lớn cho sức khỏe bản thân cũng như làm tan vỡ mất đi hạnh phúc gia đình và có ảnh hưởng không tốt đối với nhân quần xã hội.

Phật tử chúng ta cần nên tránh. Tuy nhiên, đối với những thứ dục nhiễm thiện có lợi cho bản thân, gia đình và xã hội, thì ta cần nên tích cực cổ xúy, thật hành và phát triển. Như những dục nhiễm thiện: ăn chay, niệm Phật, tụng kinh, lễ bái, hành thiện lợi tha v.v… đó là những thứ dục nhiễm thiện mà ta cần phải phát huy cổ võ mạnh mẽ. Người tu hành ở nơi nhơn thừa và thiên thừa, thì Phật dạy cần phải có những thứ dục nhiễm thiện. Nói rõ ra là chúng ta cần phải tập cho mình có những thói quen tốt, đó là thiện nghiệp. Thói quen ăn chay, là một trong những thiện nghiệp mà phật tử cần phải phụng hành.

Ảnh minh họa

Việc đặt tên gọi giả danh cho những thức ăn mang tính quyến rũ thú vị, theo tôi, đó cũng là một tuyệt kỹ thủ pháp rất hay của những nhà làm thương mại mà họ đã tư duy đặt ra. Bí quyết đó nhằm mục đích đánh động được tính tò mò của con người. Đã biết đó là tiệm cơm chay, thì dù cho tên gọi có mê hoặc đến đâu đi nữa, thực ra của nó cũng vẫn là đồ chay mà thôi. Tên gọi chẳng qua cũng chỉ là một thủ pháp khai thác lòng thị hiếu mê hoặc khẩu vị của con người.

Có quyến rũ đặc biệt quan trọng như vậy, thì mới hoàn toàn có thể hấp dẫn mê hoặc thực khách ăn chay. Cách bày ra đó, ngoài việc đánh động thị hiếu tò mò của con người ra, nó còn có một công dụng là làm cho người ta không gây thêm tội sát sinh hại vật nữa. Đó cũng là cách bày ra phương tiện đi lại tốt. Nói thế, trọn vẹn tôi không có ý biện minh hay xu phụ theo những chủ nhà hàng quán ăn chay. Xin phật tử chớ vội hiểu nhầm. Tôi nghĩ, việc làm đó, tuy mang tính thương mại, nhưng cũng là điều rất tốt. Trong một vương quốc nếu có được nhiều tiệm cơm chay và nhiều người ăn chay như vậy, thì đó là một điều đại hạnh cho vương quốc đó. Vì ít ra, cũng còn có nhiều người lương thiện.

Tôi nghĩ, dù cho họ đang ăn chay mà lòng họ có nghĩ tưởng đến đồ mặn đi chăng nữa, theo tôi, cũng không có gì là mang tội cả. Nếu bảo nghĩ đến là có tội vậy thử hỏi những người không ăn chay mà họ vẫn nghĩ đến đồ mặn vậy là đều có tội hết hay sao? Nên nhớ, phật tử đang tu theo nhơn thừa kia mà!

Hơn nữa, những người vào quán ăn chay, đâu phải tất cả đều là thực khách phật tử hết. Có những người họ không phải là phật tử, nhưng họ thích ăn chay, như vậy, chả lẽ họ không được quyền nghĩ đến đồ mặn (mạng) hay sao? Nếu chỉ có ý thức nghĩ đến thì đó chưa hẳn là thành tội.

Tuy rằng, ý thức là chủ động để sai khiến thân và miệng tạo nghiệp. Nhưng ở đây ta thấy, những người một khi đã bước vào tiệm ăn chay, tất nhiên là lòng họ đã có phát khởi thiện tâm rồi. Nếu không, thì họ vào quán ăn chay để làm gì? Dù họ ăn với lý do kiêng cử hay thay đổi thử khẩu vị  cũng là điều tốt cả. Ít ra, họ cũng tránh được một bữa ăn trên sự đau khổ kêu la giãy chết của những loài sinh vật khác. Dù trực tiếp sát hại hay gián tiếp cũng thế.  

Hằng ngày cả nhơn loại đều đắm nhiễm thức ăn chay như thế, thì thử hỏi thế giới loài người sẽ ra sao? Có phải sống trong cảnh thái bình an lạc hết không?  Ðã bày ra như thế mà vẫn còn quá ít người đắm nhiễm. Nếu không bày ra tên gọi hấp dẫn đó, thì thử hỏi có được bao nhiêu người bước vào quán cơm chay?

Chúng tôi cũng mong mọi người đều đắm nhiễm thức ăn chay qua giả hiệu đồ mặn. Có thêm được một người ăn chay, thì xã hội sẽ bớt đi một người sát hại sanh vật. Sát sanh hại vật còn không có, nói chi đến cảnh tượng giết người. Ðã thế, thì làm gì nhơn loại còn sống trong cảnh phập phồng lo sợ hiện tượng đao binh chiến tranh khủng bố xảy ra nữa chớ?!

Tóm lại, theo tôi, việc đặt giả hiệu gọi thức ăn đồ mặn như thế, cũng là một cách rất hay để khêu gợi cảm giác thưởng thức háo ăn của con người. Những thực khách thưởng thức ăn chay qua nhãn hiệu đồ mặn đó, giả như có vọng tưởng nghĩ đến đồ mặn đi chăng nữa, cũng là điều tốt chớ không có gì là tội lỗi cả. Người đặt ra tên gọi cũng không có tội lỗi gì. Biết đâu nhờ sự gợi cảm đó mà phật tử thích ăn chay. Khi ăn chay lâu ngày trở thành thói quen. Từ đó, phật tử phát tâm ăn trường chay luôn.

Như vậy, có phải nhờ nghĩ tưởng giả hiệu đồ mặn mà trở thành người ăn chay trường, thế thì, không phải tốt lắm hay sao? Như vậy, có đắm nhiễm cũng là một điều rất tốt chớ không có tội lỗi chi cả. Hiểu thế, thì chúng ta cần nên cám ơn người bày ra tên gọi giả hiệu đồ mặn. Nhờ họ mà người ta mới phát tâm ăn chay nhiều.

Thích Phước Thái

Source: https://vh2.com.vn
Category : Ẩm Thực