Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Trống đồng Cổ Loa và bộ sưu tập lưỡi cày đồng

Đăng ngày 23 January, 2023 bởi admin

Tên gọi : Trống đồng Cổ Loa và bộ sưu tập lưỡi cày đồng

Quyết định công nhận bảo vật: Số 2382/QĐ-TTg ngày 25/12/2015

Hiện đang lưu giữ và tọa lạc tại : Bảo tàng TP. Hà Nội

Trống đồng Cổ Loa

Phát hiện:

Năm 1982, trong khi làm vườn, một nông dân đã phát hiện trên cánh đồng Mả Tre ( Cổ Loa ) một chiếc trống đồng Đông Sơn trong tư thế nằm ngửa. Bên trong chứa đầy những đồ đồng gồm có trống đồng ( 4 cái tính cả trống làm đồ đựng ), thố, giáo, dao găm, mũi tên, rìu, cuốc, lưỡi cày. Trống lớn nhất chính là trống dùng làm đồ đựng, 3 trống khác chỉ còn mảnh vỡ. Trống lớn nhất là trống Cổ Loa I, những trống nhỏ vỡ là trống Cổ Loa II, III và IV .

Niên đại : Thuộc văn hóa truyền thống Đông Sơn, cách ngày này trên 2000 năm .

Kích thước : Đường kính mặt 73,8 cm, cao 53 cm. Theo Minh văn in trên trống, trống nặng 281 cân ( 1 cân thời Tần Hán nặng 256,25 gr ). Trọng lượng thực 72 kg .

Mặt trống :

Chính giữa là mặt hình ngôi sao 5 cánh nổi 14 cánh, xen giữa những cánh là hình lông công .

Mặt trống có 15 vành hoa văn, số thứ tự cách vành từ trong ra ngoài .

Vành 1,5,9,14 là những chấm dải .

Vành 2, 4, 7, 11 và 12 là những vòng tròn tiếp tuyến có chấm giữa .

Vành 3 hoa văn chữ S

Vành 6 và 8 trang trí hình người, vật và động vật hoang dã quanh ngôi sao 5 cánh hoạt động theo chiều ngược hướng kim đồng hồ đeo tay. Vành 6 được chia thành hai nửa đối xứng nhau gồm 2 nhóm người múa, 2 dàn trống có người đánh, 2 nhà mái cong, 2 nhà mái tròn, hai nhóm giã gạo. Bố cục giống trống Ngọc Lũ và Hoàng Hạ .

Theo những nhà nghiên cứu, mặt trống Cổ Loa giống với trống Hoàng Hạ. So với trống Ngọc Lũ và trống Hoàng Hạ, đường nét trang trí trên trống Cổ Loa kém tinh xảo hơn .

Thân trống

Gần mặt trống có 6 băng văn hình học

Băng 1 và 6 là văn chấm dải

Băng 1 và 5 là văn răng lược .

Băng 3 và 4 là vòng tròn tiếp tuyến .

Phía dưới là băng trang trí chủ yếu có hình sáu chiếc thuyền, xen kẽ những hình thuyền có một chim đứng mỏ dài, đuôi dài, chân cao. Do trống bị gỉ nhiều nên trong số sáu thuyền, chỉ còn một thuyền hoàn toàn có thể nhận rõ người trên thuyền .

Lưng trống có những băng hoa văn hình học sắp xếp theo chiều thẳng đứng chia thành 6 ô hình chữ nhật. Trống có 4 quai kép, trang trí văn thừng .

Minh văn

: Đây là chiếc trống tiên phong có minh văn ( chữ khắc ) được tìm thấy trong thành Cổ Loa. Mặt trong chân trống có khắc chìm một dòng chữ Hán, được phiên âm là ” Tây Vu tập bát cổ, trọng lưỡng cá bách bát thập nhất cân “, theo TS. Nguyễn Việt hoàn toàn có thể dịch là “ Trống thứ 48 của bộ Tây Vu, nặng hai trăm tám mươi mốt cân ” .

Minh văn bên trong vành chân đế trống Cổ Loa

Đây là một trống đồng thuộc loại quý và hiếm của văn hóa truyền thống Đông Sơn, do tại có size lớn và hoa văn trang trí trên mặt, trên thân cùng kiểu như trống đồng Ngọc Lũ, trống đồng Hoàng Hạ nhưng với số vành hoa văn ít hơn và loại hoa văn trang trí cũng đơn thuần hơn .

 

Bộ sưu tập lưỡi cày đồng

Bộ sưu tập lưỡi cày đồng gồm 20 chiếc, hầu hết có 3 kiểu chính là lưỡi cày hình tim, hình bầu dục và gần hình tròn trụ. Bộ sưu tập được phát hiện bên trong trống Cổ Loa I .

Lưỡi cày thuộc sưu tập đồ đồng bên trong trống Cổ Loa I

 

Phát hiện trống Cổ Loa I và sưu tập đồ đồng bên trong trống tại Mả Tre có lẽ rằng cũng giống như phát hiện kho mũi tên đồng Cầu Vực và nhóm hiện vật xóm Nhồi, đều ở Cổ Loa cho thấy đây hoàn toàn có thể là kho giấu gia tài trước một dịch chuyển lớn trong xã hội .

Lâm Anh sưu tầm và biên soạn

Nguồn tài liệu tìm hiểu thêm

1. Phạm Minh Huyền, Nguyễn Văn Huyên, Trịnh Sinh 1987, Trống Đông Sơn, Nxb KHXH, Hà Nội, tr.47-48.

2. Nguyễn Việt, Trống đồng Cổ Loa – Minh văn và một cách hiểu mới, http://baotanglichsu.vn/vi/Articles/3091/9120/trong-djong-co-loa-minh-van-va-mot-cach-hieu-moi.html


3.

https://thanhcoloa.vn/trong-dong-co-loa

 

Source: https://vh2.com.vn
Category : Cơ Hội