Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Nghị luận về ý kiến: “Văn học, nghệ thuật là công cụ để hiểu biết, để khám phá, để sáng tạo thực tại xã hội”.>

Đăng ngày 28 May, 2023 bởi admin

Đề bài

Hãy giải thích và chứng minh nhận định sau đây của đồng chí Phạm Văn Đồng: “Văn học, nghệ thuật là công cụ để hiểu biết, để khám phá, để sáng tạo thực tại xã hội”.

Lời giải chi tiết

YÊU CẦU

1. Đề bài đề cập đến một yếu tố lí luận văn học và có hai nhu yếu rõ ràng. Trước hết, trên cơ sở hiểu câu chữ và cách diễn đạt, phải lý giải được đúng ý kiến của chiến sỹ Phạm Văn Đồng : “ Văn học, thẩm mỹ và nghệ thuật là công cụ để hiểu biếu để mày mò, để phát minh sáng tạo thực tại xã hội ”. Văn học, nói rộng là ra là nghệ thuật và thẩm mỹ, giúp người đọc có thêm những tri thức thiết yếu ; để từ những hiểu biết đó, con người hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng một xã hội mới tối đẹp hơn ( “ phát minh sáng tạo thực tại xã hội ” ) .
Như vậy, ý kiến của chiến sỹ Phạm Văn Đồng đã đề cập tới yếu tố chức nàng của văn học nghệ thuật và thẩm mỹ trong đời sống ( công dụng nhận thức, công dụng thẩm mĩ và giáo dục ) bằng cách diễn đại bồi thân. Do đó, không nên phân biệt tách bạch ba ý, mà nên hiểu ý thức chung của cả đánh giá và nhận định .
2. Trên cơ sở có những hiểu biết nhất định về văn học nghệ thuật và thẩm mỹ ( đương nhiên, so với học viên, trước hết phải có những hiểu biết chắc như đinh về văn học ), biết cách tinh lọc những tác phẩm tiêu biểu vượt trội, nghiên cứu và phân tích để làm sáng tỏ ý kiến nêu ở đề bài, hoàn toàn có thể theo hai ý chính :
– Văn học đã phân phối cho người đọc những hiểu biết tổng lực về xã hội và con người .
– Từ những hiểu biết đó, con người có khát vọng và quyết tâm kiến thiết xây dựng xã hội mới tốt đẹp hơn .
3. Đề bài làm có sức thuyết phục, ở phần này cũng không hề chỉ chứng minh một cách thuần túy ( mặc dầu chứng minh bằng lí lẽ và trải qua việc nghiên cứu và phân tích dẫn chứng ), mà còn phải biết đào sâu, lí giải yếu tố .
Đây là yếu tố rất có ý nghĩa không những so với người sáng tác mà đối vđi cả những người chiêm ngưỡng và thưởng thức, và cũng là yếu tố thường được đặt ra ở nhiều thời đại .
Đối với loại đề này, nếu học viên biết trình diễn những thu hoạch của chính bản thân mình qua quy trình học văn ( đương nhiên phải theo khuynh hướng của đề bài ) hoàn toàn có thể sẽ dễ thành công xuất sắc hơn .

BÀI LÀM

Con người, chính con người lại luôn luôn kinh ngạc về mình, kinh ngạc và sửng sốt trước khát vọng, trước sức vươn lên của chính mình .
Điều kì diệu mà con người đã làm nên, đó là cuộc – sống – hôm – nay và con – người – hôm – nay. Từ những trong bước đầu chập chững trong rừng già nguyên thủy, đến những khó khăn, cực nhọc qua đêm trường trung cổ, đến kỉ nguyên bùng cháy rực rỡ của chủ nghĩa xã hội – thời hạn này là những bước mở màn … Điều gì đã giúp con người đủ nghị lực và sức mạnh trải qua con đường sỏi đá ấy ? Đó là tình yêu thiết tha, sôi sục đến cuồng nhiệt so với đời sống .
Bằng tình yêu cấy, con người đã làm nên toàn bộ đề ngày càng hiểu biết hơn, tò mò được nhiều hơn để phát minh sáng tạo thực tại xã hội. Những bước trưởng thành của con người được lịch sử vẻ vang ghi nhận. Nó chứng tỏ sức mạnh bất diệt của con người .
Bên cạnh những môn khoa học khác, sống sót một ngành nghệ thuật và thẩm mỹ : đó là văn học. Đối với con người, văn học trọn vẹn thân mật. Văn học đã gắn với tuổi thơ của con người từ những câu ca dao mềm mại và mượt mà : Con cò mà đi ăn đêm, Đêm qua tát nước đầu đình, từ những câu truyện cổ tích trữ tình về một cô Tấm xinh đẹp, hiền thảo, về một chàng Thạch Sanh dũng mãnh, một chú mèo đi hia vui nhộn … Con người trưởng thành dần lên với những cầu chuyện, những bài thơ ca tụng cái đẹp vĩnh cửu của vạn vật thiên nhiên và con người, nguyền rủa và xa lánh những điều xấu xa, gian ác … Đối với con người, văn chương trở thành món ăn niềm tin, món ăn không hề thiếu được. Văn chương đi suốt chiều dài lịch sử vẻ vang loài người. Văn chương bầu bạn, theo con người mà lớn lên .

Sự sống sót có lẽ rằng là vĩnh cửu như vậy của văn chương chứng tỏ giá trị mà nó mang theo. Nó chứng tỏ rằng những ngành khoa học khác không hề thay thế sửa chữa nổi nó. Các ngành khoa học khác đã đem đến cho con người những hiểu biết tổng lực về đời sống, về xã hội, chỉ trừ một điều phức lạp, phức tạp nhất trong những điều phức tạp và phức tạp : đó là tình cảm của con người. Nghiên cứu về tâm hồn của con người, văn chương làm ta hiểu biết chính ta hơn, tò mò những khúc ngoặt quanh co của lòng mình, làm con người có ý thức phát minh sáng tạo lại mình, triển khai xong mình trở nên tốt đẹp hơn, … Con người là thành phần cơ bản, là gia chủ của xã hội. Văn chương ảnh hưởng tác động đến con người, nghĩa là nó chứa những tia sáng vô hình dung xoay nắn và tái tạo xã hội. Hoàn toàn đúng chuẩn khi chiến sỹ Phạm Văn Đồng nhận định và đánh giá : “ Văn học, nghệ thuật và thẩm mỹ là công cụ để hiểu biết, để tò mò, để phát minh sáng tạo thực tại xã hội ” .

Đối diện với văn học là ta đối lập với tổng thể. Những điều mà văn học mang đến cho ta đồ sộ biết bao ! Với văn học, một người Nước Ta biết tại nước Pháp xa xôi kia có một con người có trái tim nhân hậu, có tấm lòng yêu thương, nhưng đã phải chịu một kiếp sống khốn khổ ( Những người khốn khổ, Victo Huygô ). Xã hội tư sản Pháp đã đầu độc đời sống của con người, đã phủ lên nước Pháp phồn hoa tươi đẹp màn đêm u tối, nóng bức của nhà tù, đã làm cho những em bé như Côdel chịu đọa đày từ trong bụng mẹ, đã làm cho những con người xinh đẹp như Phăngtin phải lìa bỏ cuộc sống giữa tuổi thanh xuân, đã làm Giăng Vangiăng trở thành con người khốn khổ giữa biết bao những người khốn khổ. Tầm mắt ta lại hướng sang Nga, và trái tim ta lại cùng nhịp đập với nỗ thổn thức, niềm đau khổ vô tận của Anna Karênina ( Anna Karênina, Lcp Tônxtôi ) – một người phụ nữ giàu sức sống và khát vọng, nhưng lại bị mạng lưới hệ thống pháp lý, đạo đức, tôn giáo, dư luận khắc nghiệt của xã hội quý tộc giam hãm, phải chăng xã hội Nga nửa cuối thế kỷ XIX như một bánh xe lửa tàn tệ cắt đứt cuộc sống tươi tắn của Anna ? Với văn học, ta có điều kiện kèm theo ngoảnh lại nhìn quá khứ và vươn lên nghĩ tới tương lai. Ta như được hòa mình vào bầu không khí thần tiên, tươi mát của đỉnh Ôlimpơ và nhìn thấy đâu đây hình ảnh kiên cường của Prômêlê bị xiềng, chàng trai quá cảm đã dám giấu thần Zơt mang lửa xuống cho loài người ( Thần thoại Hi Lạp ) …

Mở rộng tầm mắt theo khoảng trống, văn chương còn giúp ta xâu chuỗi quá khứ, hiện lại, tương lai. Văn học giúp ta hiểu biết quốc tế vĩ mô ( Chiến tranh và hòa hình, Lep Tônxtôi ; Tấn trò đời, Bandăc ), mày mò quốc tế vi mô, đó là những xao động thoáng qua, những rung cảm linh tê của hồn người ( Bác ơi, Tô Hữu ) .Nhưng văn học không khi nào mang nguyên cuộc sống vào trang sách. Văn học phản ánh đời sống hằng hình tượng văn học. Hình tượng văn học là bức tranh sinh động về đời sống và về con người. Đó hoàn toàn có thể là một lão Grăngđê ( ơgiêni Grănsđê, Bandăc ), một chị Dậu ( Tắt đèn, Ngô Tất Tố ) đó hoàn toàn có thể làm tiếng đàn của nàng Kiều ( Truyện Kiều, Nguyễn Du ), là cái sân gạch ( Cái sân gạch, Đào Vũ ), … Trong mỗi hình tượng ấy, ta đều thấy hơi thở phập phồng của sự sống, thấy những quy luật bất diệt của vạn vật thiên nhiên, đều thấy sự hiện hữu của trái tim và khối óc, thấy nhưng điều rất riêng nhưng lại rất là chung. Và chính sức mạnh của văn chương là chỗ đây. Nhờ mạng lưới hệ thống hình tượng ta hiểu được thực chất, quy luật của đời sống, cảm nhận được những ngoại lệ, những riêng biệt. Văn chương khác những ngành khoa học khác là ở chỗ đó : những ngành khác hầu hết chỉ đồng ý những nét đặc trưng và cơ bản để nêu lên thành định lí, định luật, … và loại trừ riêng biệt. Hình như chỉ có văn chương, nghệ thuật và thẩm mỹ là chăm sóc đến riêng biệt ấy. Chính cho nên vì thế rất riêng mà cũng rất chung, ta được trang bị bởi con mắt tổng lực. Ta biết những cái lớn, nhưng lại hiểu điều rất nhỏ, ta cảm nhận được những điều lớn lao, lại cả những điều phức tạp nhất. Nhờ văn học, ta lại càng hiểu chính mình hơn. Ta thấy được một anh bộ đội nhớ trách nhiệm, nhớ đồng đội rất đơn cử qua bài Nhớ của Phạm Tiến Duậl :

Cái vết thương xoàng mà đi việnHàng còn chờ đó, tiếng xe reoNằm ngừa nhớ trăng, nằm nghiêng nhớ bếnNôn nao ngồi dậy nhớ sống lưng đèn .Nhưng cũng lại thấy những tấm lòng như vậy của biết bao anh bộ đội khác, những con người quên mình vì trách nhiệm, biết và hiểu rất đúng về nghĩa vụ và trách nhiệm vẻ vang của mình .Rõ ràng, nhờ văn học, con mắt của ta được lan rộng ra nhiều, hiểu biết nhiều hơn và mày mò nhiều hơn. Văn học đến với ta không bằng những lời “ hô to gọi giật ”, không bằng những pho trương bên ngoài. Muôn đời, văn học là con người, con người thắm thiết, dung dị, con người với toàn bộ những gì đẹp nhất .Phản ánh hiện thực là quy luật chung của văn học. Đã là quy luậl thì không một tác phẩm nào vượt ra được ngoài quỹ đạo đó. Ngay những câu rên rỉ của thi sĩ lãng mạn đòi cho họ một tinh cầu lạnh lẽo, một vì sao trơ trọi cuối trời xa cũng phản ánh một đời sống ngột ngạt trong xã hội Nước Ta trước Cách mạng tháng Tám và sự chán chường của cả một lớp người trẻ tuổi. Song một khi quy luật ấy trở thành nhu yếu, tiêu chuẩn thì chỉ có những tác phẩm văn học chân chính mới đạt được. Những tác phẩm ấy, qua việc phản ánh hiện thực, còn giúp con người hiểu biết và tò mò hiện thực nữa .

Thiên nhiên luôn luôn hoạt động, hoạt động không ngừng để tự triển khai xong chính mình. Con người – bộ phận quan trọng của vạn vật thiên nhiên – cũng tuân theo quy luật ấy. Sự hoạt động của vạn vật thiên nhiên đưa toàn cầu từ những bãi lầy, từ những lục địa bất ổn định, từ bầu không khí không thuận tiện cho sự sống trở thành một hành tinh tươi đẹp, có đại dương xanh thẳm bát ngát, có những lục địa xanh cây tốt trái … như ngày mai, là cà một sự tiến hóa. Song con người có những điều rất khác với tự nhiên : Sự hoạt động của con người rất có ý thức chứ không phải là vô thức như tự nhiên. Bằng chính sự lao động của mình, con người làm cho đời sống no đủ hơn, niềm hạnh phúc hơn, làm cho chính bản thân mình hoàn thành xong hơn. Và văn học giúp con người. Không chỉ phàn ánh đời sống, văn học còn tham gia thiết kế xây dựng đời sống theo quy luật của đời sống. Nói đến việc thiết kế xây dựng đời sống không có nghĩa là hằng cách trực tiếp tuy nhiên văn học giáo dục con người, nâng cao ý chí và củng cố lòng tin con người so với đời sống … ; hay nói đúng hơn là văn học giúp con người kiến thiết xây dựng đời sống .

Văn học mang đến cho con người lòng thương mến cái đẹp và căm thù những cái xấu xa. Kiếp sống của con người dưới thời Pháp thuộc thật là kinh khủng. Trong tất cả chúng ta. ai đã chẳng từng cảm thấy mãi rưng rưng, khi chị Dậu phải rứt ruột bán đứa con yêu để có tiền nộp sưu cho chồng ? vẫn văng vẳng đâu đây bên tai ta tiếng khóc xé ruột của cái Tỉu đòi sữa mẹ, tiếng kêu trời ai oán của chị Dậu giữa đêm tối đen như mực ( Tắt đèn, Ngô Tất Tố ). Có hiểu và hiểu thâm thúy những điều ấy, ta mới hiểu thâm thúy giá trị đời sống yên vui thời điểm ngày hôm nay. Một chính sách bất công như vậy không lẽ nào lại sống sót được ? Câu hỏi ấy Ngô Tất Tố đã đặt ra cho chính những con người cùng khổ đương thời, và đây cũng là một cách – dù hoàn toàn có thể tác giả chưa nghĩ đến – lôi kéo những người lao động đứng lên để giành lại quyền sống cho mình … Nhà văn Pauxtôpxki đã rất thành công xuất sắc khi viết truyện ngắn Lẵng quà thông. Trong truyện, nhà soạn nhạc Êđua Grigơ đã sáng tác Tặng Ngay Đanhi Pêđecxen một bản nhạc nhân ngày cô tròn mười tám tuổi. Bàn nhạc ấy đã làm cho cô nghe thấy tiếng động của biển quê, nghe thấy rừng thông vi vu trong gió, thấy tiếng tù và sống lưng núi, thấy bài hát về người con gái … ; nghĩa là bản nhạc ấy đã làm sống dậy trong cô toàn bộ vẻ đẹp của quê nhà cô, của cuộc sống, vẻ đẹp ấy làm cho cả những người lớn tuổi như chú Ninxơ của cô cũng phải “ lảo đảo như một chàng say rượu ”, còn làm cho chính cô phải kêu lên “ Hỡi đời sống, ta yêu người ! ” .

Tất cả những điều kì diệu ấy Pauxtôpxki đã mang đến cho ta. Những tác phẩm như vậy nâng cánh cho tâm hồn con ngươi, làm cho cuộc sống của ta “ sẽ không qua đi vô ích ”, như chính chú Ninxơ đã nghĩ về Đanhi .Văn học mãi là bạn của con người, bên cạnh con người. Nó giúp con người có niềm tin, có sức mạnh, có khát vọng, có nhiệt tình để phát minh sáng tạo thực lại xã hội .Tất cả những điều văn học đem lại cho con người giúp con người hiểu biết, tò mò và phát minh sáng tạo thực tại xã hội như một sự tận hưởng – tận hưởng và tiếp đón những gì cao đẹp, trong sáng nhất. Hương thụ đem đến cho người đọc cảm xúc về cái đẹp – khoái cảm thẩm mĩ. Văn học giúp sức và “ dạy khôn ” ( C.Mac ) con người nhiều lắm. Nhưng những điều nó mang đến cho ta lại rất là nhẹ nhàng, và những điều ấy cứ từ từ ăn sâu và vững chắc trong tâm hồn ta. Vì thế, những điều văn chương dạy ta trở nên có công dụng rất lớn .

Và cũng cho nên vì thế, thái độ của những người chiêm ngưỡng và thưởng thức văn chương không hề giống như điều tra và nghiên cứu luận cương, báo cáo giải trình khoa học khác, cầm cuốn sách trên tay, hãy đừng khi nào đọc lướt qua chỉ để nắm lấy vài diễn biến éo le, mùi mẫn, hoặc để nắm lấy diễn biến rồi thôi. Hãy đến với văn chương như trái tim đến với trái tim, tâm hồn đến với tâm hồn. Hãy tìm đến văn chương với khái khao mãnh liệt, với niềm tin yêu và nghĩa vụ và trách nhiệm so với đời sống. Chỉ khi đó, văn chương mới có tính năng với bạn. Và chỉ khi đó, văn chương mới thực sự là bạn của con người .Hiểu về nghĩa vụ và trách nhiệm lớn lao cùa những người cầm bút, thiết nghĩ, những nhà văn có nghĩa vụ và trách nhiệm hơn trong sáng tác, sáng tác không đơn thuần là chuyện “ vui chơi ”, là chuyện đưa ra những nhìn nhận chung chung. Sáng tác phải để thiết kế xây dựng đời sống. Thời đại và con người – fan hâm mộ – ngày này yên cầu những nhà văn, nhà thơ phải nắm được nhu yếu TT của thời đại, nhưng phải viết dưới nhận thức của riêng mình, trái tim và khối óc mình. Người đọc không thể nào gật đầu những xúc cảm, những tâm lý “ kịch ” của người viết. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã nói : “ Thơ chỉ bật ra khi trong tim ta đời sống đã tràn trề ”. “ Vì thơ là cái nhụy của đời sống, nên nhà thơ phải đi hút cho được cái nhụy ấy và phấn đấu làm thế nào cho cuộc sống của mình cũng có nhụy ” ( Phạm Văn Đồng ) .

Đặc biệt trong tiến trình lúc bấy giờ, khi trên quốc gia ta cuộc chiến tranh đã kết thúc, cả nước đang tiến lên chủ nghĩa xã hội, nhu yếu đi sâu vào yếu tố con người lại đặt ra bức thiết hơn khi nào hết. Văn chương cần bỏ lỡ những nét phô trương hào nhoáng bên ngoài đổ tâm lý về “ thực tại xã hội “. Phải chăng khi cuộc chiến tranh đã kết thúc, con người có cảm xúc “ ngơi nghỉ ” một chút ít, “ thiếp đi một chút ít ” … nghĩa là ích kỉ đi ? Tác giả truyện ngắn Có một đêm như vậy ( Phạm Minh Thư ) rất có lí khi đặt ra câu hỏi đó. Đừng khi nào để cho những cụ thể lặt vặt của đời thường làm ta quên béng đi ngày ngày hôm qua anh hùng của dân tộc bản địa, đừng để ta hoàn toàn có thể “ thiếp đi ”, mà “ tình dậy ” và hòa mình vào thế đi lên của đời sống. Những Tầm nhìn xa ( Nguyền Khải ), Đứng trước biển ( Nguyễn Mạnh Tuấn ). Cây phong non trùm khăn đỏ ( Aimatôp ), Thao thức ( Alêchxan Krôn ) … đều đã và đang phấn đấu theo hướng ấy, nó giống nhau ở chỗ chăm sóc đến con người hơn, đơn cử và chi tiết cụ thể hơn .Mãi mãi “ văn học, nghệ thuật và thẩm mỹ là công cụ để hiểu biết, để tò mò, để phát minh sáng tạo thực tại xã hội ”. Văn học sẽ mãi mãi là người bạn trung thành với chủ của cuộc sống, của con người .

Nguyễn Thị Kiều Sương

(Trường THPT Việt Đức – Hà Nội – Bài đoạt giải nhì)

Loigiaihay.com

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá