Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Cơ hội của sàn thương mại điện tử nội trước Shopee, Lazada

Đăng ngày 24 June, 2022 bởi admin

Dù hai ‘ngoại binh’ Shopee và Lazada đang dẫn đầu thị trường thương mại điện tử Việt Nam, những người chơi nội địa vẫn có cơ hội thay đổi tình thế.  

Cơ hội của sàn thương mại điện tử nội trước Shopee, Lazada
Shopee và Lazada chiếm thị phần lớn trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam. (Ảnh minh họa: Kr-Asia)

Nước Ta là một trong những nền kinh tế tài chính Internet mê hoặc nhất Khu vực Đông Nam Á. Theo báo cáo giải trình “ Kinh tế số Đông Nam Á ” mới nhất của Google, Temasek và Bain và Co, nền kinh tế tài chính số Nước Ta hoàn toàn có thể tăng trưởng 175 % vào năm 2025 để trở thành người chơi lớn thứ hai khu vực, chỉ sau Indonesia, với tổng giá trị ( GMV ) đạt 57 triệu USD .Trong đó, thương mại điện tử góp phần lớn cho kinh tế tài chính số. Báo cáo chỉ ra, GMV thương mại điện tử tăng từ 8 tỷ USD lên 13 tỷ USD năm 2021. Nguyên nhân đứng sau tăng trưởng này hoàn toàn có thể là do lượng người dùng Internet mới. Trong nửa đầu năm nay, Nước Ta có thêm 8 triệu người dùng kỹ thuật số, những người chi tiền cho bất kể mô hình dịch vụ trực tuyến nào .

Tuy nhiên, thị trường thương mại điện tử trong nước đang do hai công ty nước ngoài dẫn đầu, đó là Shopee của Sea và Lazada của Alibaba. Xét về lưu lượng truy cập, Shopee và Lazada chiếm hai vị trí đầu bảng, tiếp đến là Tiki và Sendo, theo iPrice Insights. Thành công của hai “ông lớn” này đặt ra câu hỏi liệu các đối thủ nội có đủ sức cạnh tranh ngay trên sân nhà hay không?

Theo Roshan Raj Behera, đối tác chiến lược tại hãng điều tra và nghiên cứu RedSeer, Shopee và Lazada có lợi thế về nguồn mẫu sản phẩm, quan hệ đối tác chiến lược, logistics, người bán hàng, tiếp thị, dịch vụ người mua … Một điều tra và nghiên cứu do hãng Decision Lab thực thi cho thấy, khoảng chừng 51 % người tiêu dùng Việt cho biết, Shopee là nền tảng yêu dấu khi shopping trực tuyến. Lazada xếp thứ hai với 18 %, Facebook 8 %, Tiki 7 % và Sendo 3 % .Shopee còn là nền tảng “ phải ghé ” với 73 % người dùng sống ngoài những thành phố lớn, tiếp đó là Lazada ( 48 % ), Facebook, Tiki và Sendo. Bên cạnh đó, hơn 70 % người dùng trẻ – hay Gen Z – nhìn nhận Shopee là nền tảng thương mại điện tử tốt nhất, vẫn theo báo cáo giải trình của Decision Lab .Ông Behera cho rằng, Shopee đạt thành tích này nhờ sản phẩm & hàng hóa đa dạng chủng loại và tương hỗ không tính tiền luân chuyển. Ngoài ra, quy mô kinh doanh thương mại của nền tảng còn tích hợp giữa B2C và C2C .Dù vậy, những chuyên viên Dự kiến đại chiến giành thị trường trên thị trường thương mại điện tử Nước Ta vẫn sẽ quyết liệt, kéo theo lượng tiền lớn đổ vào nghành nghề dịch vụ này. Chẳng hạn, Tiki vừa nhận khoản góp vốn đầu tư 258 triệu USD từ AIA vào tháng 11. Sendo cũng gọi vốn thành công xuất sắc trong vòng Series D tháng 7/2020. Society Pass vừa “ lên sàn ” Nasdaq Mỹ hôm 9/11 và kêu gọi được 28 triệu USD trong màn ra đời của mình .

 

Valerie Vu, Giám đốc công ty góp vốn đầu tư mạo hiểm Venture Capital thị trường Nước Ta, nhận định và đánh giá, để cạnh tranh đối đầu trước đối thủ cạnh tranh ngoại, người chơi nội phải góp vốn đầu tư cải tổ hệ sinh thái và củng cố quan hệ đối tác chiến lược với những nhà sản xuất dịch vụ giao dịch thanh toán .Trả lời KrAsia, bà nói : “ Trong tương lai gần, tôi Dự kiến những nền tảng thương mại điện tử Việt sẽ góp vốn đầu tư can đảm và mạnh mẽ vào hạ tầng để tạo ra chuỗi đáp ứng hiệu suất cao về ngân sách và tinh gọn, rút ngắn thời hạn giao hàng, đặc biệt quan trọng với sự trỗi dậy của quy mô cung ứng dịch vụ logistics bên thứ tư và mạng lưới hệ thống logistic micro-fulfillment ” .Bà cũng khuyên công ty trong nước nên lan rộng ra sang những ngành dọc, ví dụ điển hình giao thực phẩm tươi sống hay phân phối dược phẩm. Tiki đang đi theo hướng này khi tích hợp vài ứng dụng khác như Infina, Ezin vào nền tảng để trở thành một siêu ứng dụng. Tiki còn quản lý và vận hành dịch vụ giao đồ ăn TikiNgon với tăng trưởng 2000 % / năm. Tất cả những dịch vụ đó đã mang lại tăng trưởng hai chữ số cho Tiki trong hai năm qua .

Theo ông Behera, người chơi nội địa cần tận dụng cơ hội kinh doanh tốt hơn từ thương mại cộng đồng. Tương tác một – một trên các nền tảng mạng xã hội giúp tạo dựng lòng tin với những người mới mua hàng qua mạng lần đầu. Theo Bloomberg, thương mại cộng đồng chiếm hơn 65% kinh tế bán lẻ trực tuyến trị giá 22 tỷ USD tại Việt Nam. Các nền tảng thương mại điện tử có thể cung cấp hệ sinh thái mua sắm tốt hơn so với các đối thủ như Facebook.

“ Nền tảng chính thống bảo vệ hơn về chất lượng mẫu sản phẩm, logistics, giao dịch thanh toán cũng như dịch vụ người mua ”, ông san sẻ. Ngoài ra, ông tin “ chỉ là yếu tố thời hạn ” trước khi người chơi nội kiểm soát và điều chỉnh và hoàn thành xong chiêu thức tiếp cận để ngày càng tăng cơ hội thị trường .Du Lam ( Theo Kr-Asia )Sàn thương mại điện tử Vỏ Sò nhận giải thưởng CNTT khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Sàn thương mại điện tử Vỏ Sò nhận giải thưởng CNTT khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Sàn thương mại điện tử Vỏ Sò là đại diện thay mặt duy nhất của Nước Ta được trao phần thưởng CNTT châu Á – Thái Bình Dương 2020 – 2021 ( phần thưởng APICTA ), ở khuôn khổ “ Tiêu dùng – Bán lẻ và phân phối ” .

Source: https://vh2.com.vn
Category: Cơ Hội