Networks Business Online Việt Nam & International VH2

[Câu chuyện cuối tuần] – Walt Disney: Hành trình trở về của Chú thỏ may mắn Oswald!

Đăng ngày 07 February, 2023 bởi admin

Chuyện gì đã xảy ra với chú thỏ may mắn Oswald – Oswald the Lucky Rabbit?

Oswald là nhân vật hoạt hình tiên phong được Walt Disney và Ub Iwerks phát minh sáng tạo vào năm 1927 .

Thời điểm đó, Disney làm việc với một đối tác – Charles Mintz, người thay mặt ông phân phối và đàm phán với Universal Studios về việc xây dựng hình ảnh chú thỏ Oswald. Nhanh chóng trong những năm 1920 – 1930, Oswald trở thành hiện tượng thành công lớn.

Khi Oswald trở nên nổi tiếng, Disney quyết định hành động thương lượng về tỷ suất doanh thu cao hơn nhưng bị khước từ. Sắp gia hạn hợp đồng, ông nhận tin rằng Universal Studios đang săn đội ngũ Disney Brothers Studio để liên tục phần việc tạo phim hoạt hình về chú thỏ Oswald .

Mintz nói với Disney rằng họ đã đăng ký bản quyền, đồng nghĩa, Oswald không thuộc về Disney mà thuộc sở hữu hợp pháp của Universal Studios và cho Disney hai lựa chọn: 
“Từ bỏ studio của riêng mình và tham gia Universal Pictures, hoặc tự lập công ty mới, bắt đầu lại lần nữa.”

Biết khó đấu lại về mặt pháp lý, Disney đành bỏ lại đứa con thành công xuất sắc nhất của mình, lựa chọn mở màn lại với một bài học kinh nghiệm đau đớn rằng phải luôn giữ tổng thể những quyền sở hữu với mọi nhân vật do hãng mình phát minh sáng tạo .

Nếu cơ hội không gõ cửa, hãy tự tạo ra một cánh cửa!

Disney trở lại Hollywood với một đội ngũ nhân viên mỏng, không có hợp đồng, không có Oswald. Họ chỉ có lựa chọn duy nhất là đặt bút chì lên giấy và tạo ra một nhân vật mới! Đó chính là chú chuột Mickey và tự tạo nên danh tiếng cho chú chuột này.
Đến nay, hầu như không còn ai biết đến thỏ Oswald còn chuột Mickey sống ở khắp nơi trên thế giới với giá trị thương mại hàng tỷ đô la.

Hành trình trở về nhà của Oswald – một phần của lịch sử Walt Disney

Sau đó 79 năm, đến năm 2008, Disney và Universal đã thỏa thuận hợp tác để hãng Disney sẽ nhận lại những bản phim hoạt hình về thỏ Oswald. Disney vẫn không ngừng dốc sức tìm kiếm và phục chế lại những bộ phim về nhân vật tiên phong được Walt Disney phát minh sáng tạo .

Nay, Thỏ Oswald không thể nào vượt qua cái bóng quá lớn của Chuột Mickey để trở lại vị trí linh vật nhưng chú thỏ này lại chính là tiền thân của Mickey và có ý nghĩa rất lớn trong sự nghiệp sáng tác cũng như kinh doanh của Walt. Hiện, Oswald thường xuyên xuất hiện tại công viên Disneyland như một sự gợi nhớ về thời quá khứ của ông trùm Walt Disney thuở mới vào nghề.

Tư duy: như người tác giả hay người chủ?

Bài học từ câu truyện của chú thỏ Oswald của Disney cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa “ tác giả ” và “ chủ sở hữu ”. Trong khi “ Universal coi Oswald như một công cụ để kiếm tiền, còn Disney coi tiền như một công cụ để làm ra lịch sử dân tộc – lịch sử dân tộc phim hoạt hình ”. Dù Universal Studios chiếm hữu nhân vật Oswald nhưng không chiếm hữu năng lượng làm cho nó sôi động .

Vì căn bản, giá trị ở đây không nằm ở sản phẩm mà nằm ở “khả năng sáng tạo, tư duy” của người tác giả. Mặc dù về mặt pháp lý, Universal sở hữu Oswald, về mặt kỹ thuật, nhưng họ không sở hữu năng lực để mang lại linh hồn và sự sống cho Oswald như Disney đã làm. Năng lực đó là yếu tố chính làm nên sự khác biệt và thành công.

Trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, xác lập rõ giá trị thật sự của một loại sản phẩm nằm ở đâu là một yếu tố rất là quan trọng để nhìn nhận đúng yếu tố và đưa ra quyết định hành động .

Biên tập & thiết kế: Môi Trường Á Châu

Bài viết trên có trích dẫn một số nội dung từ  bài báo: Think Like an Author, Not an Owner của César A. Hidalgo và một số bài tham khảo tại website:  https://nhandan.com.vn, http://www.prthuonghieu.com, http://cafebiz.vn

Source: https://vh2.com.vn
Category : Cơ Hội