Networks Business Online Việt Nam & International VH2

[SPOILER] Đánh giá về tập cuối cùng của Game of Thrones

Đăng ngày 05 June, 2023 bởi admin
Và như vậy là sau cuối tập 6 season 8 của Game of Thrones – tập phim ở đầu cuối đã lên sóng. Cho dù chất lượng season 8 có xuống dốc thê thảm đến thế nào hay phần ngữ cảnh của những tập phim nhảm nhí dần đều thì tôi nghĩ ai cũng muốn biết cái kết của Game of Thrones thế nào phải không ? Nhưng nói trước là cũng không nên kỳ vọng rằng tập cuối sẽ khá khẩm hơn tập 4 hay tập 5 hay cái kết sẽ khiến mọi người thỏa mãn nhu cầu. Ngược lại, cái kết này sẽ gây ra một làn sóng tranh cãi rất lớn và quy trình để đi đến cái kết ấy trong tập cuối cũng dở hơi không kém. Vậy thì cái kết của một TV series khét tiếng như Game of Thrones như thế nào ? Hãy cùng tôi đến với bài nhìn nhận tập sau cuối – ” The Iron Throne “

*SPOILER ALERT: Ờ mà khoan, có cần dòng này không nhỉ? 


Tập phim này đóng vai trò xử lý mọi yếu tố còn tồn dư, mà cái yếu tố lớn nhất vẫn là chuyện ai ngồi lên Ngai Sắt. Sau tập 5, tất cả chúng ta đã biết ai là người thắng lợi sau cuối, đó chính là Daenerys Targaryen. Chiến thắng này đương nhiên không hề khiến cho những người như Jon Snow, Tyrion Lannister hay Ser Davos Seaworth tự do chút nào. Cũng đúng thôi, Daenerys đã tàn sát cả một thành phố thì dù có ở bên thắng trận cũng không vui tươi gì .

Tập phim mở đầu với cảnh Tyrion, Jon và Ser Davos bước chân vào đống đổ nát từng là Vương Đô, nơi những đống lửa vẫn còn cháy dở, xác người chết nằm la liệt và thậm chí một người bị bỏng toàn thân còn bước thất thểu qua mặt Tyrion.

Đây là một thảm kịch. Không bàn đến việc Daenerys tàn phá Vương Đô là đúng hay sai, là hài hòa và hợp lý hay không hài hòa và hợp lý, thiết yếu hay không thiết yếu thì ai trong tất cả chúng ta cũng đồng ý chấp thuận rằng đống đổ nát Vương Đô là một thảm kịch kinh khủng. Hàng chục, hàng trăm ngàn người chết mà không gọi là thảm kịch thì gọi là gì được chứ ? Để ý khuôn mặt của cả Tyrion lẫn Jon, tất cả chúng ta đều thấy điểm chung trong nét biểu cảm của họ : đau xót, có chút tức giận, và cả bàng hoàng nữa .
Cảnh sau đó, Tyrion chia tay với Jon để đi theo một đường khác, anh hướng về phía tàn tích Red Keep để tìm Jaime và Cersei nếu họ đã chết mà không kịp thoát khỏi nơi đó. Jon và Ser Davos thì phát hiện Grey Worm cùng một toán lính Unsullied đang xử tử những người lính còn sống sót của nhà Lannister. Mặc dù cả Jon lẫn Ser Davos đều lên tiếng can ngăn rằng không thiết yếu phải làm như thế khi mà họ đã thắng lợi, nhưng Grey Worm nói thẳng rằng đó là mệnh lệnh của Nữ hoàng .Mệnh lệnh của Daenerys Targaryen là ” Giết sạch toàn bộ những kẻ theo phe Cersei Lannister “
Vậy là lập trường của Daenerys là giết sạch những kẻ nào mặc áo có gia huy sư tử, bất kể là người đó đầu hàng hay chưa. Việc này nhẫn tâm và tàn ác thật, nhưng cũng không có gì khó hiểu khi Daenerys muốn diệt cỏ tận gốc. Nhận thấy không thể nào ngăn cản được Grey Worm, Jon bỏ đi ngay sau đó .Còn Tyrion, khi đi xuống tầng hầm dưới đất của Pháo đài Maegor bên trong Red Keep, những gì mà anh thấy là gạch đá vỡ vụn và nắm lổn nhổn khắp nơi, hậu quả do trần bị sập. Anh cũng thấy cả cái xương sọ rồng của con Balerion đã gãy một nửa, và trong đống đổ nát gần đó, anh nhìn thấy một bàn tay bằng vàng .Bàn tay của anh trai anh .Lâu lắm rồi mới thấy Peter Dinklage diễn vai Tyrion hay như vậy, sau bao nhiêu tập ăn hại và chán ngắt thì mãi đến tập ở đầu cuối Tyrion mới điển hình nổi bật lên hơn so với những tập trước. Khi bới đống gạch lên, anh nhìn thấy thi thể của Jaime và Cersei, anh chị mình, những người thân trong gia đình ở đầu cuối của mình. Anh đã mạo hiểm thả Jaime đi để mong họ hoàn toàn có thể sống sót, vì đến sau cuối thì họ vẫn là mái ấm gia đình anh, nhưng mọi nỗ lực của anh chỉ là công cốc. Đau đớn đến tột cùng, mọi cảm hứng từ tập phim trước dồn nén lại : lo ngại khi không biết Jaime thế nào, đau đớn, bàng hoàng và kinh sợ trước sự tàn ác đến giật mình của Daenerys, nay đã bùng nổ khi Tyrion nhìn thấy thi thể của anh chị mình trong đống đổ nát .Lúc đó, Tyrion đã khóc, khóc một cách đau đớn và bất lực khi chẳng thể làm gì, chẳng thể cứu nổi Jaime, Cersei hay hàng chục ngàn con người xấu số ngoài kia .

Tiếp theo, tất cả chúng ta đến với bài diễn văn mừng thắng lợi của Daenerys trên đống đổ nát của Red Keep. Đúng với phong thái của một người Targaryen, cô cưỡi rồng đáp xuống rồi mới bước ra trước đội quân của mình. Tôi khá thích cảnh mà Daenerys từ từ bước ra trong khi con Drogon vươn cánh từ từ và bay lên. Nhìn từ phía chính diện Daenerys sẽ có cảm xúc như thể có đôi cánh mọc ra từ phía sau sống lưng, đương nhiên ẩn ý của cảnh này là việc Daenerys thực sự đã ” trở thành một con rồng ” bằng việc thiêu cháy cả thành phố .Nếu ai đọc truyện thì cũng hoàn toàn có thể liên tưởng cảnh này với cảnh vua Maegor Bạo Chúa lên ngôi. Cũng ở bên cạnh một Red Keep chưa triển khai xong với gạch đá khắp nơi, cũng có một con rồng khổng lồ – con Balerion .
Ở dưới, quân Dothraki reo hò, quân Unsullied cũng gõ cán giáo liên tục để bày tỏ sự ủng hộ so với Nữ hoàng của mình, phối hợp với tiếng gầm của Drogon tạo nên một cảnh tượng khá hoành tráng. Cuối cùng thì cờ hiệu Targaryen lại tung bay một lần nữa ở Vương Đô, có điều, giờ thành phố này chỉ còn là một đống đổ nát. Tổ tiên nhà Targaryen nhìn thấy cảnh này chắc cũng phải dở khóc dở cười khi đúng là Daenerys đã giành lại quyền lực tối cao đã mất của gia tộc, nhưng cũng tiện tay … phá luôn thành phố và thành tháp mà mất nhiều đời vua mới triển khai xong .
Bài diễn văn của Daenerys hầu hết không có gì đáng quan tâm, ngoại trừ đoạn cuối, khi cô công bố đại chiến vẫn chưa chấm hết mà họ sẽ liên tục chinh chiến đến khi nào ” giải phóng mọi người trên quốc tế “Ý là làm cách mạng ấy à ?
Dĩ nhiên giờ đây khi họ là kẻ thắng lợi, đang hăng thì bảo đập cả quốc tế cũng chả sao, dẫn chứng là quân đội của cô hò reo liên tục. Lúc đó, Daenerys chắc như đinh đang cảm thấy như mình là người quyền lực tối cao nhất quốc tế .Cho đến khi Tyrion bước lên, và Daenerys chợt nhận ra anh cũng đang là kẻ phản bội, vì đã thả tự do cho Jaime Lannister. Phải nói thật mãi đến tập cuối Tyrion mới lại trở lại hình dáng ngầu lòi khi trước, không còn là gã sâu rượu vô tích sự, bày kế đâu sai đó như suốt season 7 và 8. Anh thản nhiên nhắc lại tội của mình, đồng thời ngước lên nhìn Daenerys và nói lạnh nhạt : ” Còn cô thì đã tàn sát cả một thành phố “. Xong xuôi, Tyrion gỡ huy hiệu Cánh Tay Phải ra và ném nó xuống đất, ý nói rằng mình không hề làm Cánh Tay Phải cho một bạo chúa, quá đủ rồi, thà bị giết vì tội phản bội còn hơn là nhắm mắt làm ngơ trước những thảm cảnh đã qua, và những thảm cảnh hoàn toàn có thể sẽ tới .
Tyrion thì bị áp giải đi, Daenerys có nhìn thấy Jon nhưng không nói gì mà bỏ đi luôn. Sau đó là một cuộc đối thoại ngắn giữa Jon và Arya. Arya có vẻ như cũng muốn Jon bỏ Daenerys, hay tối thiểu là làm gì đó, chính bới khúc mắc giữa Jon và Daenerys vẫn xoay quanh việc thân phận thật của Jon .Cảnh sau nữa là cuộc chuyện trò giữa Tyrion và Jon trong buồng giam. Lâu lắm rồi Tyrion mới nói … nhiều đến thế. Mặc dù là nó không được xuất sắc như trước, nhưng ít ra nó hay hơn những câu đùa vô thưởng vô phạt mà anh bị bắt phải nói suốt bao lâu nay .Tyrion thừa nhận rằng Varys đã đúng về Daenerys, rằng anh đã sai, sai khi cho rằng mình hoàn toàn có thể dẫn dắt vị Nữ hoàng này. Anh còn nói với Jon rằng đại chiến còn lâu mới kết thúc, Daenerys sẽ liên tục chinh chiến để giải phóng tổng thể mọi người trên quốc tế, để họ sống dưới sự quản lý của một người duy nhất – Nữ hoàng Daenerys Targaryen. Đó là sự lo ngại của Tyrion, thêm nhiều cuộc chiến tranh, thêm nhiều người ngã xuống, thêm nhiều đống tro tàn như Vương Đô. Có thể đến sau cuối Daenerys sẽ thành công xuất sắc, nhưng đâu ai biết chắc lý tưởng của cô sẽ sống sót được, nhưng cái mà Tyrion biết chắc như đinh là sẽ có thêm nhiều người chết nữa, nếu không ai ngăn cản Daenerys .
Và do đó, Tyrion cố gắng nỗ lực thuyết phục Jon làm gì đó. Mặc dù Jon liên tục muốn phủ nhận, đồng thời đưa ra những lý lẽ để lý giải cho việc làm của Daenerys ( trùng hợp thay, giống hệt lý lẽ mà fan của Daenerys đưa ra ), nhưng thảy đều bị Tyrion phủ quyết. Mất mát là khó khăn vất vả, là đau đớn, nhưng không hề lấy sự mất mát cá thể ấy để trút lên đầu dân chúng vô tội được. Tyrion còn hỏi ngược lại Jon là nếu Jon ở vị trí của Daenerys thì anh có làm như vậy hay không ? Jon chỉ đành vấn đáp rằng ” mình không biết “Nhưng thực ra Jon biết chứ, anh biết ngay từ cái lúc ngọn lửa của Drogon đổ xuống đầu người dân Vương Đô rồi. Anh biết mình sẽ làm gì, nhưng anh không muốn làm điều đó chút nào. Tyrion cũng biết điều đó, anh biết rằng Jon sở dĩ phủ nhận làm điều cần làm đó hết lần này đến lần khác là vì anh không muốn phản bội Daenerys mà thôi. Và cũng vì Jon không muốn phải chọn giữa tình yêu với trách nhiệm thêm lần nào nữa. Ngày xưa anh đã chọn một lần, nhưng kể cả thế thì đây vẫn là một lựa chọn khó khăn vất vả .
Và đến lúc này, Jon lại nhớ lại những lời xưa kia của Maester Aemon, người thầy của anh, người đã chỉ dạy cho anh biết và hiểu về trách nhiệm của một người lính áo đen. Bây giờ chẳng còn Đội Tuần Đêm, nhưng Jon chưa khi nào quên những lời dạy đó. Tyrion cũng đã nhắc cho anh nhớ, rằng cả đời anh đã luôn nỗ lực để làm điều đúng đắn, luôn nỗ lực để bảo vệ mọi người. Vậy giờ đây, ai mới là kẻ nguy khốn nhất ?Chúng ta đều biết câu vấn đáp là gì .Jon chia tay Tyrion, nhưng anh có vẻ như vẫn chưa thể lựa chọn được, hay đúng hơn là chưa muốn chọn, đến khi Tyrion nhắc anh thêm một lần nữa về những em gái của anh, nhắc cho anh nhớ rằng đến ở đầu cuối anh vẫn phải lựa chọn, và phải lựa chọn thật đúng. Lúc đó, Jon mới thật sự hạ quyết tâm .Ngay sau đó, Jon đi tìm Daenerys, nếu chú ý, ta sẽ thấy khuôn mặt anh đanh cứng lại, khác hẳn thông thường, chứng tỏ rằng Jon đã có quyết định hành động. Con Drogon cũng có vẻ như cảm thấy Jon sẽ làm gì đó có hại đến Daenerys nên đã vùng dậy ngán đường anh, nhưng ở đầu cuối nó lại để anh đi tiếp .

Daenerys lúc này đang ở phòng thiết triều, hay đúng hơn là tàn tích của nó. Ở đó, cô nhìn thấy Ngai Sắt, hình tượng của quyền lực tối cao tối cao trên Bảy Vương Quốc suốt hơn ba thế kỷ. Chiếc ngai của tổ tiên cô, chiếc ngai mà những vị vua vĩ đại từng ngồi, chiếc ngai của những kẻ bạo chúa cũng đã từng ngồi, chiếc ngai bị cướp khỏi tay gia tộc Targaryen, nay cô đã đòi lại. Ngai Sắt là mục tiêu sống cả đời của anh trai cô – Viserys, kẻ luôn bị ám ảnh với nó, và vô hình dung chung, nó đã thành mục tiêu sống của cô, dù cô chưa khi nào được nhìn thấy Ngai Sắt .Daenerys khi thấy Jon đã nói một câu khá vui nhộn, đó là về chuyện cô luôn tưởng tượng Ngai Sắt là một cái ngai to lớn và những mũi nhọn chĩa ra tua tủa như thế nào chứ không bé thế này. Điều vui nhộn ở đây là cái tưởng tượng của Daenerys lại chuẩn xác hơn cái ngai thật, vì Ngai Sắt thật theo tạo hình của George RR Martin là một cái ngai to lớn, kỳ dị và như một đống gai nhọn, như thế này :Trong hình ảnh có thể có: trong nhà
Chứ không phải như thế này :

Nhưng Jon đã ngắt lời cô ngay sau đó, anh nói về việc những tù binh Lannister bị xử tử và anh nói về những cái xác bị thiêu cháy – những đứa trẻ vô tội, chết một cách thảm khốc. Có lẽ Jon đã mong ước Daenerys ít ra sẽ nhận sai, sẽ thừa nhận hành vi của mình là gian ác, Jon muốn tìm một nguyên do để không phải làm điều cần làm như Tyrion nói. Thế nhưng đến ở đầu cuối, Daenerys vẫn nghĩ hành vi của mình là đúng đắn, là thiết yếu, rằng mọi chuyện là do Cersei ép cô phải làm đến mức như vậy. Jon thậm chí còn đã cầu xin cô tha tội cho tổng thể, vì thế giới tốt đẹp mà Daenerys từng mơ là một quốc tế của sự hiền hậu. Nhưng Daenerys vẫn phủ nhận, và đến lúc đó, Jon không còn lựa chọn nào khác .
Thực ra thì cái chết của Daenerys không làm tôi giật mình, việc bị Jon giết cũng không hẳn là không hề đoán trước. Tôi tin rằng sẽ có nhiều người phẫn nộ về hành vi này của Jon, mà có lẽ rằng phần lớn là fan của Daenerys thôi. Nhưng xin hãy nhớ cho là Jon cũng yêu Daenerys, nhưng một lần nữa anh chọn một lựa chọn cay đắng nữa, anh chọn làm điều đúng đắn, anh chọn vì mọi người, và do đó Jon cũng đau khổ không kém những bạn đâu. Vả lại, nếu như là người khác giết Daenerys, ví dụ như Arya ví dụ điển hình, thì tôi cũng không thấy hợp bằng Jon. Nói chung là Daenerys phải chết, riêng việc đó đã gây phẫn nộ với những fan của cô rồi, vậy thì thà để cô chết trong tay người mình yêu cũng còn đỡ hơn là chết trong tay một người khác .Con rồng Drogon, có vẻ như cảm nhận được cái chết của Daenerys, đã bò lên và đến gần thi thể của cô. Cảnh này khá buồn khi Drogon liên tục dùng mũi để hẩy thân thể bất động của Daenerys, có vẻ như nó muốn gọi cô dậy. Dường như nó chưa biết, hoặc không tin là cô đã chết .
Nhưng rồi, sau cuối con rồng cũng đồng ý thực sự, rằng Daenerys đã chết, vì vậy nó mở màn tức giận, gầm lên những tiếng đau đớn và hướng về phía Jon. Jon có vẻ như cũng gật đầu cái chết nếu nó xảy ra, do đó anh không chạy, mà đứng yên tại chỗ. Drogon gầm lên vài tiếng và phun lửa, nhưng nó lại không phun lửa vào thẳng người Jon mà phun lửa thẳng về phía Ngai Sắt. Ngọn lửa nóng bỏng của nó đã làm tan chảy Ngai Sắt. Có lẽ nó cũng nhận ra được cái ngai kia là nguyên do của mọi chuyện, chứ không phải là Jon, vì cái ngai đó mà nó mất đồng đội, mất cả người nuôi dưỡng nó, vì vậy nó tàn phá cái ngai chết tiệt đó đi .Ngai Sắt, hình tượng của quyền lực tối cao tối cao trên Bảy Vương Quốc đã không còn .
Con Drogon, sau khi hủy xong Ngai Sắt, nó quắp lấy thân xác của Daenerys và bay đi, thôi thì cũng là một cái kết buồn nhưng ổn cho con rồng này .
Còn Jon thì đương nhiên bị tống vào tù vì tội giết Nữ hoàng, nhưng hiện giờ không ai đứng đầu nên những lãnh chúa quyền lực tối cao nhất còn lại của Bảy Vương Quốc tổ chức triển khai một Hội đồng để định tội Tyrion, cũng như Jon và chuyện ai sẽ chỉ huy toàn bộ. Chúng ta có ba chị em nhà Stark – đại diện thay mặt của phương Bắc, Yara Greyjoy – đại diện thay mặt của Quần Đảo Sắt, Edmure Tully – đại diện thay mặt cho Riverlands, Robin Arryn và lãnh chúa Royce – đại diện thay mặt cho xứ Vale, Gendry Baratheon – đại diện thay mặt cho Stormlands, vương tử xứ Dorne, một vài lãnh chúa lạ mặt thì chắc là đại diện thay mặt cho Westerlands và vùng Reach, ngoài những còn có Ser Brienne, Ser Davos và Samwell Tarly .Sansa thì khẳng định chắc chắn phương Bắc đứng về phía Jon và chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu với quân Unsullied để bảo vệ anh. Yara Greyjoy thì đứng về phía Unsullied và chứng minh và khẳng định Jon phải chết vì tội giết Nữ hoàng Daenerys, người mà Đảo Sắt thề trung thành với chủ. Nghe thấy điều đó, Arya dọa ngược lại là nếu còn ai dám nói về chuyện giết Jon thì cô sẽ cắt cổ kẻ đó. Ser Davos đứng lên can ngăn, ông ý kiến đề nghị một vùng đất ở Reach để quân Unsullied sinh sống, tạo dựng những gia tộc riêng vì đã có quá nhiều người chết trong những đại chiến liên miên. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết là Grey Worm cũng như quân Unsullied trung thành với chủ tuyệt đối với Daenerys, nên họ không cần những thứ đó, họ đòi công lý cho Nữ hoàng của họ .
Một lần nữa Tyrion lên tiếng, đúng thật chưa thấy tập nào trong season 7 và 8 mà Tyrion nói nhiều như tập này mà không phải mấy câu đùa nhạt như nước ốc. Anh nói rằng việc xử tội Jon không phải quyền của Grey Worm, mà phải là quyền của nhà vua hoặc nữ hoàng mới. Mà hiện giờ chẳng còn ai, cho nên vì thế tổng thể hãy bầu một người, vì những người đang ngồi là những lãnh chúa quyền lực tối cao nhất còn sống. Thực ra cái đoạn này khá buồn cười, nhất là khi Sam bảo rằng nên để dân chúng cùng bầu cử và bị những lãnh chúa khác cười vào mặt. Rất tiếc là sáng tạo độc đáo về nền cộng hòa của Sam đã bị dập tắt ngay từ trong trứng nước .Sau đó, Tyrion nói lên quan điểm của mình. Thứ gì kết nối mọi người lại với nhau ? Thứ gì mới có quyền lực tối cao cao nhất ? Không phải quân đội, không phải vàng bạc hay cờ hiệu. Những câu truyện, hay bao quát hơn là tri thức, tri thức mới là sức mạnh lớn nhất, là thứ kết nối mọi con người. Người nào nắm giữ tri thức là nắm giữ sức mạnh .Vậy ai là người có nhiều tri thức nhất giờ đây ? Còn ai khác ngoài Quạ Ba Mắt Brandon Stark ?Nhưng yếu tố là Brandon không có tham vọng làm vua, cũng như chẳng thể sinh con đẻ cái được nữa. Tuy nhiên, Tyrion lại cho nó là điều tốt, vì quyền lực tối cao sẽ không còn của riêng gia tộc nào, mà nó thuộc về người xứng danh. Đó cũng là thứ mà Daenerys khi xưa từng muốn phá vỡ : thế duy nhất quyền lực tối cao của những đại gia tộc. Với việc chọn Brandon làm vua, và sau đó khi cậu băng hà, một vị vua mới sẽ được chọn thì lịch sử vẻ vang của Westeros sẽ sang một trang mới. Vấn đề là, Brandon Stark có đồng ý ? Tyrion đã hỏi cậu rằng dù cho cậu có không muốn quản lý, nhưng nếu mọi người đồng thuận chọn cậu làm vua, thì cậu có bằng lòng không ?Brandon Stark, tỉnh bơ như mọi khi, nói rằng :
Ngay sau đó, những lãnh chúa của Westeros cũng nhận ra đây là cách hay nhất, cho nên vì thế họ đều đồng thuận chọn Brandon Stark làm vị vua mới của Westeros – King Brandon Stark the Broken. Ngay sau đó, vua Brandon lại liên tục chọn Tyrion làm Cánh Tay Phải, mặc cho Grey Worm phản đối và chính Tyrion cũng phản đối. Nhưng vua Brandon nói rằng, tội lỗi của anh là không hề xóa sạch, dù có bằng cái chết, vậy hãy để anh chịu hình phạt của người sống : ship hàng vương quốc cả đời, và hơn nữa, tái thiết hậu cuộc chiến tranh cần những người năng lực nhất .
Ơ thế là … Brandon ngay từ đầu đã nhìn thấy việc này và lái mọi việc đi theo ý mình à ? Từ việc bật mý thân phận của Jon, tạo sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa anh với Daenerys, đến trận chiến với Night King, rồi những việc sau đó, Brandon đã tính hết sao ?Chà chà, như vậy mới xứng danh là Quạ Ba Mắt chứ nhỉ .Vậy là yếu tố về người quản lý mới đã xong, nhưng còn yếu tố phương Bắc ? Giờ đây khi một người nhà Stark làm vua của Westeros, họ hoàn toàn có thể không cần tách ra. Thế nhưng, Sansa chứng minh và khẳng định lại một lần nữa : phương Bắc đã mất mát quá nhiều, và họ đã thề không quỳ gối với bất kể ai, do đó từ nay và mãi về sau, phương Bắc sẽ là một vương quốc độc lập như ngàn đời trước. Vua Brandon chấp thuận đồng ý, và thế là Westeros giờ phân hai : vương quốc phía Nam và vương quốc phía Bắc. Nhìn chung thì cách xử lý này cũng ổn thôi, phương Bắc chưa khi nào quá gắn bó với phương Nam, kể cả trong thời kỳ những vua Targaryen trị vì, để phương Bắc độc lập cũng tốt, còn hơn là khó khăn vất vả giữ một mối link không vững chãi .Những việc lớn đã xong, và phần cuối của tập phim là để xử lý yếu tố nhỏ của những nhân vật .Jon được tha tội, nhưng anh sẽ phải trở lại Tường Thành và xây dựng một Đội Tuần Đêm mới, nhưng lời thề thì vẫn như vậy. Đến ở đầu cuối, Jon Snow lại quay về nơi anh khởi đầu. Nhưng có điều khó hiểu là : Đội Tuần Đêm mới này có trách nhiệm là gì ? Mối nguy từ Night King đã không còn, dân du mục giờ cũng sống tự do với vương quốc, vậy thì phải chăng trách nhiệm của Đội Tuần Đêm mới là duy trì mối quan hệ hữu hảo với dân du mục chăng ? Đội Tuần Đêm mới này quá mơ hồ và có vẻ như biên kịch thêm vào chỉ để tạo một giải pháp tương thích cho Jon. Có điều, Đội Tuần Đêm thuộc về phương Bắc, mà giờ phương Bắc độc lập rồi, nên vua Brandon không có quyền hạn với họ nữa, do đó sau này có đưa Jon trở lại chỉ huy phương Bắc không là quyền của phương Bắc, nhưng mà chắc Jon cũng chẳng muốn .Dù sao thì, ở đầu cuối tất cả chúng ta cũng có thứ tất cả chúng ta cần : Jon xoa đầu Ghost
Vua Brandon Stark ở phía Nam thì khởi đầu công cuộc tái thiết vương quốc, xây dựng một Tiểu Hội Đồng mới. Chúng ta có Tyrion là Cánh Tay Phải, Ser Brienne là Tướng chỉ huy Vệ Vương mới. Đoạn Ser Brienne ngồi chép nốt những ghi chép về Jaime khá hay, mặc dầu sai bét về lịch sử vẻ vang ở đoạn đầu – Jaime chưa khi nào là cận vệ cho Ser Barristan Selmy và Ser Barristan cũng chưa khi nào tham gia cuộc tiễu trừ nhóm cướp Hội Anh Em Rừng Vương, nhưng thôi vì tôi không dễ chiều nên mới soi kỹ vậy. Ser Davos giờ là Chủ Quản Tàu Bè, Samwell Tarly đã là Grand Maester – anh đưa cho Tyrion cuốn sách ghi chép những sự kiện của bộ phim, và đúng như những gì những fan đã đoán, cuốn sách tên là ” A Song of Ice and Fire “. Ngoài ra thì Bronn cũng có được phần thưởng của mình là Highgarden cùng tước vị lãnh chúa và chức vị Chủ Quản Tiền Bạc .
Arya thì tập này khá mờ nhạt, sau cuối thì cô không về phương Bắc cũng không ở lại phương Nam mà chọn dong buồm về phía tây của Westeros để tò mò. Quân Unsullied thì dong buồm về hòn đảo Naath – quê nhà của Missandei, nhưng quân Dothraki thì chẳng thấy nhắc đến, thế là họ đi đâu ? Về Essos hay ở lại Westeros ?
Cuối cùng là Sansa và phương Bắc. Giờ đây khi họ đã là một vương quốc độc lập, nhà Stark lại một lần nữa trị vì phương Bắc, và Sansa được tôn làm Nữ hoàng phương Bắc. Sau bao nhiêu thăng trầm, mất mát, sau cuối cũng đã đến thời gian của những con sói, nhà Stark lại quản lý độc lập một lần nữa. Những gì Robb không làm được thì nay những người em của anh đã làm được. Chắc nhiều người ghét Sansa, nhưng cũng phải hiểu cho cô vì từ đầu đến cuối, cô không mong gì hơn là phương Bắc được độc lập nên cô chuẩn bị sẵn sàng làm mọi thứ để hoàn thành xong ước nguyện đó .
Vậy là tóm gọn lại, cái kết của Game of Thrones là những pha gáy rất mạnh đến từ vị trí của fan nhà Stark. Giờ đây, hoàn toàn có thể coi Stark là gia tộc tối cao, Vua Phương Nam là Brandon Stark, Nữ Hoàng Phương Bắc là Sansa Stark, còn Jon Snow thì là thủ lĩnh Đội Tuần Đêm mới và hoàn toàn có thể sẽ là thủ lĩnh của một vương quốc mới của dân du mục chăng ? Cái kết này hoàn toàn có thể tóm gọn lại bằng bốn chữ ” A time for Wolves ” – tên bắt đầu của cuốn truyện thứ 7, sau này đổi lại là A Dream of Spring, có lẽ rằng cái kết của truyện cũng sẽ đại khái như thế này khi nhà Stark là những người thống trị .Mặc dù gáy rất to, nhưng nếu bạn hỏi tôi có thích cái kết như thế này không thì tôi sẽ nói là không hẳn. Đúng là tôi muốn nhà Stark thống trị, nhưng tôi nghĩ là tôi sẽ thích cái kết của truyện và cách đi đến cái kết của truyện hơn là phim. Vì dù cái kết của phim đã xử lý những yếu tố tương đối là ổn, nhưng nhìn tổng quan lại cả season 8 thì tuyệt vọng nhiều hơn, cái cách mà Brandon được chọn làm vua cũng có vẻ như sai sai và tôi cá chắc cái kết này sẽ khiến nhà Stark có khá nhiều anti fan và những cuộc cãi nhau nảy lửa với fan của Daenerys cho mà xem, nhất là về cái chết của cô .Tóm lại thì, tập cuối này xem chỉ để cho biết, và để chửi ( nếu muốn ) chứ tôi tin là nhiều người sẽ đồng ý chấp thuận với tôi đây là một tập phim nhàm chán ở hầu hết thời lượng, cách xử lý những yếu tố khá là ba chấm, tính ra chỉ được xấp xỉ 15 phút là những đoạn hay, còn lại thì nó lê thê và chán chường đến lạ .Đánh giá cá thể cho tập cuối – ” The Iron Throne ” : 5/10. Nếu chấm riêng tập cuối thì tôi sẽ cho 6/10, nhưng với cương vị là tập phim khép lại một series khét tiếng như Game of Thrones thì rõ ràng nó gây tuyệt vọng nhiều hơn, cho nên vì thế dù gáy rất to về nhà Stark nhưng tôi vẫn chỉ cho tập này 5 điểm .Nhìn chung thì với season 8 này, dù ghét hay chửi phim đến đâu thì vẫn nên dành một sự tôn trọng nhất định với cái series tôi đã gắn bó suốt 6-7 năm qua .Thực sự là mặc dầu tôi có đọc truyện trước rồi mới xem phim ( đọc hết tập 1 rồi mới khởi đầu xem ss1 ) thì cũng không hề phủ nhận là những ss đầu của phim thực sự tuyệt vời. Những nhân vật, khoảnh khắc đáng nhớ, những đoạn thoại tầm cỡ đã khiến cho Game of Thrones trở thành một tượng đài. Chỉ tiếc là về sau cái ngôi cao mà những ss đầu dày công thiết kế xây dựng đã bị chính phim đạp đổ. Game of Thrones nó như một vương triều vậy, khởi đầu không quá nổi tiếng, rồi mở màn vươn đến đỉnh điểm, rồi thoái trào dần và ở đầu cuối rơi vào khủng hoảng cục bộ. Hưng, suy của nó thật không khác gì số phận của một triều đại. Nhưng dù có những ss sau kém cỏi, một ss cuối thảm hại thì cũng không hề xóa nhòa những ss đầu tỏa nắng rực rỡ, phải không ?

Chỉ tiếc là, những vinh quang ấy đã nằm lại ở quá khứ. D&D chẳng thể nào xoay xở nổi trong việc giữ cho những cái hay của Game of Thrones ở lại.

Hôm nay, triều đại Game of Thrones kết thúc sau 9 năm trị vì với sự lên ngôi của những con sói nhà Stark .Và giờ đây, đã đến lúc để triều đại của A Song of Ice and Fire thực sự trỗi dậy, cầu cho Martin mau mau mà xuất bản tập 6 – ” The Winds of Winter ” đi thôi, đợi lâu vã lắm rồi .

Đọc thêm:

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá