Networks Business Online Việt Nam & International VH2

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”

Đăng ngày 06 June, 2023 bởi admin

Video: Đoàn kiều bào dâng hương trên Khu di tích lịch sử đền Hùng

Sáng 25/4, đoàn người việt sinh sống ở nước ngoài gồm hơn 70 đại biểu từ 23 vương quốc trên quốc tế đã về Phú Thọ dâng hương tưởng niệm những Vua Hùng. Đây là hoạt động giải trí thường niên do Ủy ban Nhà nước về Người Nước Ta ở quốc tế, Bộ Ngoại giao và Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức triển khai .

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu cùng bà con kiều bào dâng hương tại Đền Hùng. 

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho biết, việc tổ chức cho Đoàn kiều bào về Đền Hùng dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm vừa góp phần triển khai chủ trương, chính sách mà Đảng và Nhà nước đề ra cho công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới; vừa thể hiện sự quan tâm, tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước dành cho kiều bào. Đồng thời khích lệ các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài kế tục truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của cha ông ta từ bao đời nay.

Trong không khí thân tình, cởi mở, đại diện thay mặt người việt sinh sống ở nước ngoài những nước đã phát biểu, bày tỏ niềm xúc động khi được về dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Mặc dù sống xa Tổ quốc nhưng người việt sinh sống ở nước ngoài ta ở quốc tế vẫn luôn nuôi dưỡng và phát huy ý thức yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc bản địa, cùng hướng về cội nguồn .
Định cư ở Nước Hàn đã 12 năm. Năm nay anh Vũ Đức Lượng – quản trị Hội người Nước Ta tại Nước Hàn xuất hiện trong đoàn người việt sinh sống ở nước ngoài về dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương .
” Cảm xúc của tôi bồi hồi, xúc động. Đây là nghi thức rất thiêng liêng, mang ý nghĩa lớn, để hướng về cội nguồn, gìn giữ nét văn hóa truyền thống rực rỡ. Cùng với nghi lễ tại Phú Thọ, người việt sinh sống ở nước ngoài cũng đã có kế hoạch tổ chức triển khai Giỗ Tổ Hùng Vương tại những nước ”, anh Vũ Đức Lượng cho biết .
Năm nay, sau Lễ dâng hương tưởng niệm những Vua Hùng, đoàn người việt sinh sống ở nước ngoài đã làm Lễ báo công, tri ân công đức Tổ tiên và trồng cây lưu niệm tại khu di tích lịch sử Đền Hùng ; dâng hương tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và thăm quan một số ít di tích lịch sử trên địa phận tỉnh Phú Thọ .

Một số sự kiện bên lề hành trình dài dâng hương .

Anh Nguyễn Trung Hiếu (quê Vĩnh Phúc) đang sinh sống và làm việc tại Qatar. Hành trình về thăm Tổ quốc lần này với anh thật đặc biệt. “Lần đầu tôi lên Đền Hùng cách nay đã 30 năm. Hôm nay, tôi mới có dịp thăm lại khu di tích Đền Hùng. Tôi rất vui và tự hào về những thay đổi của Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng.

Tôi dự tính mùa hè tới, sẽ đưa những con về Nước Ta thăm quê nhà và lên Đền Hùng, để những cháu thêm yêu và tự hào về dòng máu của mình ” .

Đoàn kiều bào chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích Đền Hùng. 

Chị Lê Nguyễn Minh Phương – Phó quản trị Hội người Nước Ta ở Nước Hàn san sẻ, nếu có thời cơ, nên đưa những cháu nhỏ những thiếu niên, những người trẻ được sinh ra và lớn lên ở quốc tế về thăm Đền Hùng để hiểu ông cha ta đã dựng nước và giữ nước như thế nào ; đây cũng là dịp để những cháu thiết kế xây dựng lòng biết ơn với tổ tiên, với những người đi trước ” .
Chị Minh Phương mong ước phối hợp với Ủy ban Nhà nước về Người Nước Ta ở quốc tế để hoàn toàn có thể thực thi những chương trình đưa được nhiều hơn những bạn trẻ – thế hệ được sinh ra ở Nước Hàn trở về để hoàn toàn có thể hiểu biết nhiều hơn về quê nhà, quốc gia …. Từ đó những bạn trẻ hoàn toàn có thể truyền cho nhau tình cảm yêu quê nhà và cùng nhau tiếp thị hình ảnh quốc gia được nhiều hơn .

Chị Lê Nguyễn Minh Phương – Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Hàn Quốc.

Tham gia trồng cây lưu niệm, chị Minh Phương kỳ vọng năm sau, khi quay trở lại, những cây xanh này sẽ tăng trưởng xanh tốt. Đây là hình tượng về tình đoàn kết, tấm lòng so với quê nhà của bà con Việt kiều .

“Tôi mong những người Việt Nam dù làm gì, ở đâu cũng luôn ghi nhớ về cội nguồn Việt Nam, về dòng máu chảy trong tim. Thật tự hào được đóng góp thật nhiều vào sự phát triển của đất nước, để cùng nhau đưa hai tiếng “Việt Nam” vang lên trên đấu trường quốc tế”. 

Cũng trong buổi sáng 25/4, Đoàn đại biểu người việt sinh sống ở nước ngoài đã gặp Lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Phú Thọ và được tỉnh thông tin về tình hình tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của tỉnh trong thời hạn qua và những xu thế trong thời hạn tới .
Chiều cùng ngày, đoàn chuyển dời về làng cổ Hùng Lô ( TP. Việt Trì ) để chiêm ngưỡng và thưởng thức Hát Xoan – di sản văn hóa truyền thống phi vật thể quý báu của vùng Đất Tổ .

Source: https://vh2.com.vn
Category : Đánh Giá