Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Top 4 cách vá lốp xe ô tô nhanh và hiệu quả nhất hiện nay

Đăng ngày 19 August, 2023 bởi admin

Hiện nay, lốp không săm ngày càng được sử dụng phổ biến, nhất là đối với xe ô tô. Nhưng vẫn có nhiều chủ xe vẫn thắc mắc rằng cách vá lốp không săm khác gì so với vá lốp thường. Bài viết dưới đây, VIETMAP sẽ hướng dẫn bạn đọc 4 phương pháp vá lốp xe ô tô không săm nhanh và hiệu quả.

cach va lop xe o to

I. Lốp không săm là gì?

Lốp không săm là loại lốp có khả năng tự giữ không khí ở bên trong nhờ vào cấu tạo được tráng thêm lớp màng Halobutyl hoặc Chlorobutyl bên trong mặt lốp, ngăn cho không khí trong lốp không bị thoát ra ngoài trong quá trình sử dụng.

Nhờ vào cấu trúc đó nên nếu lốp không săm bị dính đinh thì lỗ thủng ở trên lốp cũng sẽ không bị xì hơi nhanh gọn nếu người lái xe không rút đinh ra khỏi lốp. Chúng hoàn toàn có thể giúp xe vận động và di chuyển thêm một quãng đường khá dài nữa, lốp xe cũng hoàn toàn có thể quản lý và vận hành với áp suất hơi thấp mà không bị dập lốp và người dùng có thời hạn tìm kiếm nơi sửa chữa .

II. Phân biệt lốp xe không săm và có săm

cach va lop xe o to

Để hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về lốp có săm và lốp không săm, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm so sánh chi tiết cụ thể dưới đây .

Tiêu chí Lốp không săm Lốp có săm
Thành phần cấu trúc Chỉ có lốp xe, không có săm, thay vào đó chúng được tráng một lớp màng halobutyl hay chlorobutyl để giữ kín khí và tản nhiệt . Gồm 2 bộ phận chính là lốp xe và săm xe tách rời với nhau. Trong đó, săm xe có công dụng giữ khí cho lốp xe trong quy trình chuyển dời .
Khối lượng Nhẹ, thường nhẹ hơn lốp có săm khoảng chừng 0,5 kg – 1 kg Nặng hơn lốp không săm
Độ bền Độ bền cao Độ bền tương đối, dễ bị nổ săm, thủng săm nếu va phải đinh hoặc khi chuyển dời xe với vận tốc cao
Tính bảo đảm an toàn Độ bảo đảm an toàn tốt Độ bảo đảm an toàn tương đối
Mức độ sửa chữa Khó sửa chữa, yên cầu kinh nghiệm tay nghề thành thạo và ngân sách cao hơn . Dễ sửa chữa, hoàn toàn có thể tự vá săm hoặc thay săm với mức ngân sách rẻ hơn .
Địa hình nên dùng Thường được dùng trên xe chuyển dời trong địa hình không nhẵn, sỏi đá hoặc xe đua, tiếp tục vận động và di chuyển với vận tốc cao .

Thường được dùng trên xe di chuyển trong địa hình đường phố, dễ đi.

Giá thành Khoảng từ 1.5 triệu đồng trở lên, tùy vào từng tên thương hiệu lốp xe . Vài trăm ngàn đồng
Cách phân biệt Có chữ TUBELESS Có chữ TUBE TYPE

III. Các cách vá lốp xe ô tô đơn giản và phổ biến nhất hiện nay

cach va lop xe o to

1. Cách vá ngoài lốp ô tô – phương pháp vá dùi

Để vận dụng chiêu thức vá dùi ( vá ngoài ), bạn cần chuẩn bị sẵn sàng 1 bộ dụng cụ gồm có : dùi nong lỗ thủng, dùi xâu dây cao su đặc, keo và dây cao su đặc non. Đầu tiên, bạn dùng vít khoan vào vị trí thủng, sau đó cài thêm cao su đặc non vào vít mắc cao su đặc để bịt kín lỗ thủng và dùng kéo cắt phần cao su đặc thừa là xong .
Phương pháp vá lốp này có ưu điểm là nhanh gọn và dụng cụ sử dụng gọn nhẹ, những bước thực thi đơn thuần. Tuy nhiên, đây chỉ là cách vá trong thời điểm tạm thời bởi sau một thời hạn sẽ làm dễ thoát hơi và ảnh hưởng tác động đến chất lượng của lốp về sau .

2. Cách vá trong lốp ô tô 

Phương pháp vá trong lốp xe ô tô được chia thành 2 cách là : vá sống và vá chín .
– Cách 1 : Vá sống sử dụng keo vá và miếng vá
Phương pháp vá sống lốp không săm hiện được khá nhiều người lựa chọn bởi ngân sách thấp và dễ triển khai. Đầu tiên, bạn tìm vị trí bị thủng, sau đó dùng máy mài săm đánh nhám và làm sạch mặt phẳng lốp cần vá. Cuối cùng, bạn bôi keo lên vị trí thủng rồi dùng miếng vá có chất lượng tốt, đúng kích cỡ để dán kín lỗ thủng .
– Cách 2 : Vá chín sử dụng máy ép bằng điện
Nếu sử dụng giải pháp vá chín, bạn cần cắt một miếng cao su đặc non có size tương tự với miếng vá, rồi sử dụng máy ép sinh nhiệt để làm miếng cao su đặc nóng chảy, lấp kín và bám chắc như đinh vào lỗ thủng trên lốp xe .

3. Cách vá lốp ô tô bằng keo tự vá 

Sử dụng keo tự vá là một giải pháp trong thời điểm tạm thời giúp giải quyết và xử lý nhanh gọn thực trạng xe bị thủng lốp trên đường vắng hoặc không tìm được chỗ sửa xe. Trong đó, keo tự vá là một dạng dung môi dễ bay hơi, khi ở trong lòng lốp xe có dạng lỏng. Khi lốp xe có lỗ thủng thì keo sẽ tràn ra ngoài, bay hơi, chuyển sang thể rắn bám chặt và bịt kín chỗ thủng trên lốp xe .
Phương pháp này có ưu điểm là nhanh gọn, đơn thuần và không phải mất thời hạn tháo lốp. Tuy nhiên, cách này chỉ nên sử dụng trong trường hợp khẩn cấp bởi sử dụng keo tự vá để lâu hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến vành xe, gây hư hỏng lốp nặng thêm, giảm tuổi thọ của lốp và không bảo vệ bảo đảm an toàn .

4. Cách vá nấm ô tô chuẩn USA

Đây là cách và lốp không săm hiệu suất cao, chuẩn kỹ thuật và được nhiều chủ xe lựa chọn nhất lúc bấy giờ. Phương pháp này sử dụng miếng vá hình cây nấm với tính năng làm kín hơi từ bên trong, lấp kín mặt thủng nhằm mục đích tránh sự xâm nhập của nước và bùn đất. Vá nấm là chiêu thức vá lốp ô tô tối ưu giúp bảo vệ lốp xe do :
– Tạo hiệu suất cao bảo đảm an toàn kép, giải quyết và xử lý triệt để những vết thủng trên lốp xe
– Bảo vệ lốp không bị ăn mòn, không bị nổ lốp
– Rút ngắn thời hạn vá lốp, bảo đảm an toàn và không làm ảnh hưởng tác động đến quy trình vận động và di chuyển xe

IV. Một số câu hỏi thường gặp khi vá lốp xe ô tô

cach va lop xe o to

1. Vấn đề nào sẽ làm ảnh hưởng tới độ mòn của lốp xe?

Hai yếu tố chính có thể làm ảnh hưởng đến độ mòn của lốp là áp suất lốp và tải trọng. Bên cạnh đó, yếu tố về mặt chất lượng đường xá cũng có ảnh hưởng đến độ mòn của lốp.

2. Vá lốp xe ô tô bằng keo tự vá có nhanh hay không?

Sử dụng keo tự vá chiêu thức vá lốp nhanh và tiện nghi. Tuy nhiên, đây là cách mang đặc thù trong thời điểm tạm thời khi gặp sự cố giật mình trên đường. Vậy nên, bạn hãy đến những TT sửa chữa sau đó để kiểm tra và giải quyết và xử lý để bảo vệ bảo đảm an toàn .

3. Các nguyên nhân khiến lốp xe bị thủng?

Có nhiều nguyên do khiến lốp xe bị thủng nhưng đa phần vẫn là do những vật sắc nhọn như đinh, đá hay sắt trên đường đi. Bên cạnh đó, lốp xe bị thủng cũng hoàn toàn có thể là do thực trạng của lốp như lốp quá non, lốp cũ hoặc chở quá tải .

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách vá lốp không săm mà VIETMAP muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, các chủ xe sẽ nắm rõ được các cách vá lốp không săm và có thể lựa chọn phương pháp vá tốt nhất trong từng tình huống xe bị thủng lốp, đảm bảo an toàn và không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ lốp. 

Source: https://vh2.com.vn
Category : Sửa Chữa