Networks Business Online Việt Nam & International VH2

GIS Software – Tổng quan kiến thức về phần mềm GIS bạn nên biết

Đăng ngày 22 August, 2023 bởi admin

Định nghĩa phần mềm GIS

GIS (Geographic Information System) là công cụ dùng để thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu từ không gian địa lý qua đó thực hiện biên tập bản đồ, lưu trữ dữ liệu bản đồ, thao tác trên bản đồ gắn với sự vật hiện tượng ngoài không gian thực. GIS cho phép người dùng theo dõi hình ảnh trực quan bằng các bản đồ và hình ảnh cảnh 3D. 

Định nghĩa phần mềm GISĐịnh nghĩa phần mềm GIS

Định nghĩa phần mềm GIS

GIS (Geographic Information System) là công cụ dùng để thu thập, quản lý và phân tích dữ liệu từ không gian địa lý qua đó thực hiện biên tập bản đồ, lưu trữ dữ liệu bản đồ, thao tác trên bản đồ gắn với sự vật hiện tượng ngoài không gian thực. GIS cho phép người dùng theo dõi hình ảnh trực quan bằng các bản đồ và hình ảnh cảnh 3D. 

Định nghĩa phần mềm GISĐịnh nghĩa phần mềm GIS

Phần mềm GIS được thiết kế để lưu trữ, truy xuất, quản lý và phân tích tất cả các loại dữ liệu không gian. Phần mềm GIS cho phép tạo bản đồ và hiển thị thông tin địa lý dưới dạng bản đồ.

Hệ thống thông tin địa lý lưu trữ bằng cách sử dụng các chỉ số không gian để có thể xác định các đối tượng địa lý nằm trong bất kỳ vùng tùy ý nào của bản đồ. Ví dụ: GIS có thể nhanh chóng xác định và lập bản đồ tất cả các vị trí trong bán kính xác định của một điểm hoặc tất cả các đường phố chạy qua một lãnh thổ.

>>> Xem thêm nội dung: [Kiến thức ngành GIS]: 5 Thành phần trụ cột kiến tạo công nghệ GIS

Phân loại phần mềm GIS

Lựa chọn công cụ GIS phù hợp giúp bạn giải quyết các vấn đề về vị trí, dữ liệu không gian,… Phần mềm GIS bao gồm 4 loại chính dưới đây:

Desktop GIS

Hệ thống GIS trên máy tính để bàn là những chương trình phức tạp. Cũng như với các công cụ như Photoshop hoặc Microsoft Excel, hầu hết người dùng có thể tìm ra những kiến thức cơ bản khá nhanh chóng, nhưng để trở thành một bậc thầy thực sự có thể mất nhiều năm.

Cách tốt nhất để tìm hiểu hệ thống GIS trên máy tính để bàn là thông qua cách tiếp cận vấn đề và giải pháp. Vì vậy, thay vì cố gắng tìm hiểu mọi thứ mà nó có khả năng, tốt nhất hãy bắt đầu bằng việc tìm ra những phần có thể áp dụng cho các vấn đề bạn muốn giải quyết.

Ứng dụng GIS trên phiên bản DesktopỨng dụng GIS trên phiên bản Desktop

Web GIS

Giống như tất cả các hình thức phân phối thông tin, Internet đã hoàn toàn thay đổi cách ngành GIS hoạt động.

Nếu như trước đó, tại hệ thống GIS dựa trên web khi bạn muốn câu trả lời cho câu hỏi liên quan đến vị trí hoặc để xem hình ảnh trực quan cụ thể, bạn sẽ liên hệ với nhà cung cấp ứng dụng GIS và yêu cầu họ chuẩn bị bản đồ cho bạn. Tuy nhiên với thế hệ thống GIS web, người dùng GIS có thể dễ dàng tương tác với bản đồ và trả lời các câu hỏi của riêng họ mà không cần có sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp dịch vụ GIS.

Mặt khác, người dùng có thể tạo lập, biên tập bản đồ hay theo dõi vị trí đối tượng ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào bằng kết nối Internet. 

Hệ thống Web GIS từng rất tốn kém để phát triển, triển khai và bảo trì. Việc lắp đặt, triển khai cần sự tham gia của lập trình viên, máy chủ và quản trị viên hệ thống. Nhưng giờ đây, bản đồ web có thể được tạo với chi phí rất thấp, chỉ cần vài cái nhấp chuột trong vài phút bằng cách sử dụng trình duyệt web!

Ứng dụng GIS phiên bản WebỨng dụng GIS phiên bản Web

Server GIS

Hệ thống GIS máy chủ phổ biến nhất là cơ sở dữ liệu không gian. Cơ sở dữ liệu không gian được sử dụng thay thế cho các định dạng tệp và dữ liệu trước đó. Chúng thường được sử dụng trong các trường hợp tập dữ liệu lớn hoặc trong các trường hợp có nhiều người cần truy cập và chỉnh sửa dữ liệu cùng một lúc, có thể từ các vị trí khác nhau.

GIS chuyên dụng

Có nhiều loại ứng dụng GIS chuyên dụng có thể kể ra một số loại như sau:

GIS chuyên dụng là gìGIS chuyên dụng là gì

Giải đoán ảnh

Giải đoán ảnh là một ứng dụng của GIS chuyên dụng, theo đó hình ảnh của trái đất được chuyển thành dữ liệu bản đồ có ý nghĩa, ví dụ: phân loại hình ảnh các loại hoặc lớp sử dụng đất. Những bức ảnh hoặc hình ảnh này được chụp bằng kỹ thuật số và được tách thành các dải phổ khác nhau bao gồm phổ khả kiến (Đỏ-Xanh lá-Xanh lam) và những dải khác như hồng ngoại. Việc chuyển từ hình ảnh thành thông tin giúp các chuyên gia ra quyết định dễ dàng và chính xác hơn. 

Lidar

Dữ liệu Lidar được mô hình hóa dưới dạng “đám mây điểm” của thế giới thực, mọi thực thể đều có thể được quét và mô hình hóa với mật độ điểm rất cao và chi tiết nhất. Thông qua các ứng dụng chuyên biệt có thể có nhiều sản phẩm từ mô hình đám mây điểm như: mô hình số bề mặt, mô hình 3D,…

>>> Tham khảo nội dung: Ứng dụng GIS trong thực tiễn từng ngành nghề lĩnh vực

Phần mềm công nghệ GIS được sử dụng cho mục đích gì?

Phần mềm GIS có thể được sử dụng như một công cụ trong cả quá trình giải quyết vấn đề và ra quyết định, cũng như để hiển thị dữ liệu trong môi trường không gian. 

Phần mềm GIS có thể được sử dụng để phân tích:

 • Vị trí của các đối tượng địa lý và mối quan hệ với các đối tượng địa lý khác
 • Nơi tồn tại nhiều nhất và / hoặc ít nhất của một số đối tượng địa lý
 • Mật độ đối tượng địa lý trong một không gian nhất định
 • Những gì đang xảy ra bên trong một khu vực quan tâm
 • Những gì đang xảy ra gần một số đối tượng hoặc hiện tượng
 • Cách một khu vực cụ thể đã thay đổi theo thời gian

Phần mềm công nghệ GIS được sử dụng cho mục đích gì?Phần mềm công nghệ GIS được sử dụng cho mục đích gì?

Việc phân tích không gian địa lý làm rõ các mối quan hệ phức tạp và chỉ ra các cách để hợp lý hóa các quy trình. Các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ có thể:

 • Đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn về việc xây dựng hoặc mở rộng các cơ sở và cửa hàng
 • Theo dõi thời điểm các thiết bị và thiết bị có cảm biến Internet of Things (IoT) vào hoặc rời khỏi khu vực làm việc
 • Tạo ứng dụng cho khách hàng bán lẻ để làm phong phú trải nghiệm tại cửa hàng của họ.
 • Tăng tốc độ hậu cần và giảm chi phí bằng cách chạy các kịch bản định tuyến khác nhau.
 • Tìm các mô hình hoạt động tội phạm trong một khu vực
 • Giảm thiểu rủi ro từ các sự kiện dựa trên vị trí nguy hiểm như bão mạnh

Phần mềm GIS có thể áp dụng cho các lĩnh vực, ngành nghề:

 • Quản lý môi trường
 • Sức khỏe & Nhân sinh
 • Giao thông vận tải
 • Bảo hiểm
 • Ngân hàng
 • Quy hoạch đô thị
 • Khí tượng thủy văn
 • Lâm nghiệp
 • Nông nghiệp
 • Bán lẻ

>>> Tìm hiểu chuyên sâu ngành GIS trong thực tiễn: Hướng dẫn phân biệt 05 loại bản đồ thông dụng và mục đích sử dụng

GIS trong Kinh doanh: Geomarketing

Geomarketing là ứng dụng của phần mềm GIS nhằm phân tích không gian trong môi trường doanh nghiệp.

GIS trong Kinh doanh: GeomarketingGIS trong Kinh doanh: Geomarketing

Theo các chuyên gia, Geomarketing mang lại lợi ích cho việc kiểm soát và ra quyết định trong mọi lĩnh vực của công ty. Những nội dung quan trọng và phổ biến nhất trong các công ty ứng dụng phần mềm GIS là:

 • Quản lý công việc bán hàng
 • Hỗ trợ dự đoán thời điểm, địa điểm triển khai chiến lược tiếp thị khách hàng
 • Kiểm soát/ giám sát nhân viên đi thị trường
 • Mở rộng và quản lý vị trí điểm bán/ đại lý
 • Lựa chọn địa điểm phù hợp để đặt cửa hàng
 • Theo dõi hệ thống tài sản, thiết bị
 • Số hóa tài liệu
 • Nghiên cứu thị trường/ địa điểm đầu tư

Mô tả chi tiết hơn về sự hỗ trợ của GIS trong hoạt động kinh doanh:

 1. Tối ưu hóa bán hàng

Ứng dụng GIS tính toán đặc điểm của các khu vực, phân chia tiềm năng bán hàng sao cho cân đối, tối ưu hóa các tuyến đường và quản lý vị trí thực hiện công việc của nhân viên. Chỉ với một nút nhấn, bạn có thể biết chi tiết thông tin bán hàng tại một điểm bán hay nhiệm vụ của một nhân viên.

2. Logistics

Phần mềm GIS trong ngành giao vậnPhần mềm GIS trong ngành giao vận

Ví dụ đối với doanh nghiệp bán lẻ, với 2 địa điểm sản xuất bánh ngọt và cung cấp cho 14 siêu thị khác nhau. GIS sẽ giúp bạn tính toán các tuyến đường tối ưu nhất và số lượng phương tiện bạn cần để vận chuyển hàng hóa.

3. Site Selection (vị trí)

Site Selection (vị trí)

Đối với các doanh nghiệp điều hành chuỗi cửa hàng, việc mở thêm chi nhánh hay thay đổi vị trí điểm bán diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên làm sao để chọn được điểm bán phù hợp tiếp cận được nhiều khách hàng nhất có thể? GIS có thể cho bạn thấy những vị trí thuận lợi nhất phù hợp với mặt hàng, sản phẩm bạn đang kinh doanh.

Trên đây là những kiến thức trực quan nhất về phần mềm GIS các doanh nghiệp nên biết. Trong những năm tới GIS được tiên đoán sẽ trở thành cánh tay đắc lực trong công tác quản lý của doanh nghiệp.

*Nguồn: Mangomap

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết hôm nay của eKMap. Mời quý doanh nghiệp ghé thăm Website eKMap để theo dõi các nội dung hữu ích về bản đồ số GIS tại đây.

Tham khảo thêm:
GIS là gì? Tổng hợp kiến thức về GIS
Làm thế nào để doanh nghiệp 4.0 số hóa bản đồ?
Phân biệt công nghệ GIS và GPS
Tối ưu hóa mạng lưới điểm bán ngành bán lẻ nhờ ứng dụng công nghệ bản đồ số
5 phương pháp sử dụng hình ảnh bản đồ vệ tinh hiệu quả
Sử dụng 10 phương pháp phân tích vị trí với ứng dụng GIS
4 lý do tuyệt vời để áp dụng thông tin vị trí trong chiến lược mở rộng quy mô doanh nghiệp

Hệ thống thông tin địa lý tàng trữ bằng cách sử dụng những chỉ số khoảng trống để hoàn toàn có thể xác lập những đối tượng người dùng địa lý nằm trong bất kể vùng tùy ý nào của map. Ví dụ : GIS hoàn toàn có thể nhanh gọn xác lập và lập map tổng thể những vị trí trong nửa đường kính xác lập của một điểm hoặc toàn bộ những đường phố chạy qua một chủ quyền lãnh thổ .

>>> Xem thêm nội dung: [Kiến thức ngành GIS]: 5 Thành phần trụ cột kiến tạo công nghệ GIS

Phân loại phần mềm GIS

Lựa chọn công cụ GIS tương thích giúp bạn xử lý những yếu tố về vị trí, tài liệu khoảng trống, … Phần mềm GIS gồm có 4 loại chính dưới đây :

Desktop GIS

Hệ thống GIS trên máy tính để bàn là những chương trình phức tạp. Cũng như với những công cụ như Photoshop hoặc Microsoft Excel, hầu hết người dùng hoàn toàn có thể tìm ra những kiến thức và kỹ năng cơ bản khá nhanh gọn, nhưng để trở thành một bậc thầy thực sự hoàn toàn có thể mất nhiều năm .

Cách tốt nhất để khám phá mạng lưới hệ thống GIS trên máy tính để bàn là trải qua cách tiếp cận yếu tố và giải pháp. Vì vậy, thay vì nỗ lực khám phá mọi thứ mà nó có năng lực, tốt nhất hãy khởi đầu bằng việc tìm ra những phần hoàn toàn có thể vận dụng cho những yếu tố bạn muốn xử lý .Ứng dụng GIS trên phiên bản DesktopỨng dụng GIS trên phiên bản Desktop

Web GIS

Giống như toàn bộ những hình thức phân phối thông tin, Internet đã trọn vẹn đổi khác cách ngành GIS hoạt động giải trí .Nếu như trước đó, tại mạng lưới hệ thống GIS dựa trên web khi bạn muốn câu vấn đáp cho câu hỏi tương quan đến vị trí hoặc để xem hình ảnh trực quan đơn cử, bạn sẽ liên hệ với nhà sản xuất ứng dụng GIS và nhu yếu họ chuẩn bị sẵn sàng map cho bạn. Tuy nhiên với thế hệ thống GIS web, người dùng GIS hoàn toàn có thể thuận tiện tương tác với map và vấn đáp những câu hỏi của riêng họ mà không cần có sự tương hỗ của đơn vị chức năng cung ứng dịch vụ GIS .Mặt khác, người dùng hoàn toàn có thể tạo lập, chỉnh sửa và biên tập map hay theo dõi vị trí đối tượng người tiêu dùng ở bất kỳ đâu và bất kỳ khi nào bằng liên kết Internet .Hệ thống Web GIS từng rất tốn kém để tăng trưởng, tiến hành và bảo dưỡng. Việc lắp ráp, tiến hành cần sự tham gia của lập trình viên, sever và quản trị viên mạng lưới hệ thống. Nhưng giờ đây, map web hoàn toàn có thể được tạo với ngân sách rất thấp, chỉ cần vài cái nhấp chuột trong vài phút bằng cách sử dụng trình duyệt web !Ứng dụng GIS phiên bản WebỨng dụng GIS phiên bản Web

Server GIS

Hệ thống GIS sever phổ cập nhất là cơ sở dữ liệu khoảng trống. Cơ sở tài liệu khoảng trống được sử dụng sửa chữa thay thế cho những định dạng tệp và tài liệu trước đó. Chúng thường được sử dụng trong những trường hợp tập tài liệu lớn hoặc trong những trường hợp có nhiều người cần truy vấn và sửa đổi tài liệu cùng một lúc, hoàn toàn có thể từ những vị trí khác nhau .

GIS chuyên dụng

Có nhiều loại ứng dụng GIS chuyên được dùng hoàn toàn có thể kể ra 1 số ít loại như sau :GIS chuyên dụng là gìGIS chuyên dụng là gì

Giải đoán ảnh

Giải đoán ảnh là một ứng dụng của GIS chuyên được dùng, theo đó hình ảnh của toàn cầu được chuyển thành tài liệu map có ý nghĩa, ví dụ : phân loại hình ảnh những loại hoặc lớp sử dụng đất. Những bức ảnh hoặc hình ảnh này được chụp bằng kỹ thuật số và được tách thành những dải phổ khác nhau gồm có phổ khả kiến ( Đỏ-Xanh lá-Xanh lam ) và những dải khác như hồng ngoại. Việc chuyển từ hình ảnh thành thông tin giúp những chuyên viên ra quyết định hành động thuận tiện và đúng mực hơn .

Lidar

Dữ liệu Lidar được quy mô hóa dưới dạng “ đám mây điểm ” của quốc tế thực, mọi thực thể đều hoàn toàn có thể được quét và quy mô hóa với tỷ lệ điểm rất cao và chi tiết cụ thể nhất. Thông qua những ứng dụng chuyên biệt hoàn toàn có thể có nhiều mẫu sản phẩm từ quy mô đám mây điểm như : quy mô số mặt phẳng, quy mô 3D, …

>>> Tham khảo nội dung: Ứng dụng GIS trong thực tiễn từng ngành nghề lĩnh vực

Phần mềm công nghệ GIS được sử dụng cho mục đích gì?

Phần mềm GIS có thể được sử dụng như một công cụ trong cả quá trình giải quyết vấn đề và ra quyết định, cũng như để hiển thị dữ liệu trong môi trường không gian. 

Phần mềm GIS có thể được sử dụng để phân tích:

 • Vị trí của các đối tượng địa lý và mối quan hệ với các đối tượng địa lý khác
 • Nơi tồn tại nhiều nhất và / hoặc ít nhất của một số đối tượng địa lý
 • Mật độ đối tượng địa lý trong một không gian nhất định
 • Những gì đang xảy ra bên trong một khu vực quan tâm
 • Những gì đang xảy ra gần một số đối tượng hoặc hiện tượng
 • Cách một khu vực cụ thể đã thay đổi theo thời gian

Phần mềm công nghệ GIS được sử dụng cho mục đích gì?Phần mềm công nghệ GIS được sử dụng cho mục đích gì?Việc nghiên cứu và phân tích khoảng trống địa lý làm rõ những mối quan hệ phức tạp và chỉ ra những cách để hài hòa và hợp lý hóa những quy trình tiến độ. Các doanh nghiệp và cơ quan cơ quan chính phủ hoàn toàn có thể :

 • Đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn về việc xây dựng hoặc mở rộng các cơ sở và cửa hàng
 • Theo dõi thời điểm các thiết bị và thiết bị có cảm biến Internet of Things (IoT) vào hoặc rời khỏi khu vực làm việc
 • Tạo ứng dụng cho khách hàng bán lẻ để làm phong phú trải nghiệm tại cửa hàng của họ.
 • Tăng tốc độ hậu cần và giảm chi phí bằng cách chạy các kịch bản định tuyến khác nhau.
 • Tìm các mô hình hoạt động tội phạm trong một khu vực
 • Giảm thiểu rủi ro từ các sự kiện dựa trên vị trí nguy hiểm như bão mạnh

Phần mềm GIS có thể áp dụng cho các lĩnh vực, ngành nghề:

 • Quản lý môi trường
 • Sức khỏe & Nhân sinh
 • Giao thông vận tải
 • Bảo hiểm
 • Ngân hàng
 • Quy hoạch đô thị
 • Khí tượng thủy văn
 • Lâm nghiệp
 • Nông nghiệp
 • Bán lẻ

>>> Tìm hiểu chuyên sâu ngành GIS trong thực tiễn: Hướng dẫn phân biệt 05 loại bản đồ thông dụng và mục đích sử dụng

GIS trong Kinh doanh: Geomarketing

Geomarketing là ứng dụng của phần mềm GIS nhằm mục đích nghiên cứu và phân tích khoảng trống trong thiên nhiên và môi trường doanh nghiệp .GIS trong Kinh doanh: GeomarketingGIS trong Kinh doanh: GeomarketingTheo những chuyên viên, Geomarketing mang lại quyền lợi cho việc trấn áp và ra quyết định hành động trong mọi nghành của công ty. Những nội dung quan trọng và thông dụng nhất trong những công ty ứng dụng phần mềm GIS là :

 • Quản lý công việc bán hàng
 • Hỗ trợ dự đoán thời điểm, địa điểm triển khai chiến lược tiếp thị khách hàng
 • Kiểm soát/ giám sát nhân viên đi thị trường
 • Mở rộng và quản lý vị trí điểm bán/ đại lý
 • Lựa chọn địa điểm phù hợp để đặt cửa hàng
 • Theo dõi hệ thống tài sản, thiết bị
 • Số hóa tài liệu
 • Nghiên cứu thị trường/ địa điểm đầu tư

Mô tả chi tiết hơn về sự hỗ trợ của GIS trong hoạt động kinh doanh:

 1. Tối ưu hóa bán hàng

Ứng dụng GIS giám sát đặc thù của những khu vực, phân loại tiềm năng bán hàng sao cho cân đối, tối ưu hóa những tuyến đường và quản trị vị trí triển khai việc làm của nhân viên cấp dưới. Chỉ với một nút nhấn, bạn hoàn toàn có thể biết chi tiết cụ thể thông tin bán hàng tại một điểm bán hay trách nhiệm của một nhân viên cấp dưới .

2. Logistics

Phần mềm GIS trong ngành giao vậnPhần mềm GIS trong ngành giao vậnVí dụ so với doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, với 2 khu vực sản xuất bánh ngọt và phân phối cho 14 siêu thị nhà hàng khác nhau. GIS sẽ giúp bạn giám sát những tuyến đường tối ưu nhất và số lượng phương tiện đi lại bạn cần để luân chuyển hàng hóa .

3. Site Selection (vị trí)

Site Selection (vị trí)Đối với những doanh nghiệp quản lý và điều hành chuỗi shop, việc mở thêm Trụ sở hay đổi khác vị trí điểm bán diễn ra tiếp tục. Tuy nhiên làm thế nào để chọn được điểm bán tương thích tiếp cận được nhiều người mua nhất hoàn toàn có thể ? GIS hoàn toàn có thể cho bạn thấy những vị trí thuận tiện nhất tương thích với loại sản phẩm, mẫu sản phẩm bạn đang kinh doanh thương mại .

Trên đây là những kiến thức trực quan nhất về phần mềm GIS các doanh nghiệp nên biết. Trong những năm tới GIS được tiên đoán sẽ trở thành cánh tay đắc lực trong công tác quản lý của doanh nghiệp.

*Nguồn: Mangomap

Tham khảo thêm:
GIS là gì? Tổng hợp kiến thức về GIS
Làm thế nào để doanh nghiệp 4.0 số hóa bản đồ?
Phân biệt công nghệ GIS và GPS
Tối ưu hóa mạng lưới điểm bán ngành bán lẻ nhờ ứng dụng công nghệ bản đồ số
5 phương pháp sử dụng hình ảnh bản đồ vệ tinh hiệu quả
Sử dụng 10 phương pháp phân tích vị trí với ứng dụng GIS
4 lý do tuyệt vời để áp dụng thông tin vị trí trong chiến lược mở rộng quy mô doanh nghiệp

Source: https://vh2.com.vn
Category : Phần Mềm