Networks Business Online Việt Nam & International VH2

Điều gì đã làm nên nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới?

Đăng ngày 14 September, 2021 bởi Nguyên Vũ

Ẩm thực Việt Nam đang ngày một trở nên phổ biến hơn trên thế giới với những nét đặc trưng riêng không lẫn với bất kỳ quốc gia nào. Vậy điều gì đã làm nên những nét riêng ấy của ẩm thực Việt Nam? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Giới thiệu về ẩm thực Việt Nam

Điều gì đã làm nên nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới?

Ẩm thực vốn là một trong số những phần không thể nào thiếu của mỗi một nền văn hoá của bất kỳ quốc gia nào.Và đối với văn hoá ẩm thực của Việt Nam cũng như vậy, tất cả các món ăn đa phần đều được di truyền từ thế hệ trước cho đến các thế hệ sau. Giữ gìn cũng như phát huy các món ăn truyền thống chính là một trong số những phương pháp giúp bảo tồn nét đẹp văn hoá ẩm thực của Việt Nam.

Do đất nước ta được chia ra thành ba miền bởi vậy mà ẩm thực Việt Nam từ đó cũng đã được chia dựa theo từng vùng miền: Bắc – Trung – Nam và giúp tạo ra được những nét đặc trưng riêng độc đáo. Văn hoá ẩm thực khác nhau thì cũng đã góp phần rất lớn tạo nên được sự phong phú và đa dạng trong nét ẩm thực Việt Nam. Ở mỗi một vùng miền thì sẽ có một khẩu vị riêng cho vào các món ăn là khác nhau, cách chế biến, tên gọi của các món ăn từ đó mà cũng sẽ khác.

Khi mà nhắc về các nét văn hoá ẩm thực của Việt Nam thì nó luôn là một chủ đề được thảo luận một cách vô cùng sôi nổi. Không chỉ có dừng lại ở các món ăn, công thức chế biến hay là những nguyên liệu, các loại thực phẩm mà hơn hết đó chính là nó còn chứa đựng trong đó một nét văn hoá tự nhiên mà đã được hình thành ở trong cuộc sống.

Tất cả các món ăn Việt Nam đều luôn được hài hoà cả về màu sắc cho đến mùi vị khiến cho tổng thể của các món ăn hợp lý hơn, tăng thêm phần nào sự hấp dẫn khó lòng có thể cưỡng lại và đặc biệt nhất đó chính là đối với những người khách du lịch đến với Việt Nam.

Những nét đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam

Điều gì đã làm nên nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới?

Người dân Việt Nam vốn thường rất coi trọng đến sự hài hoà của các món ăn. Một món ăn thì cần phải đáp ứng được đủ cả hai tiêu chí đó chính là sự ngon miệng và sự đẹp mắt. Chính những thành phần và nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng, lành mạnh như là rau thịt, củ quả luôn được kết hợp một cách nhuần nhuyễn cùng với nhau để góp phần tạo ra được một món ăn vừa có đủ rau vừa có đủ thịt bên trong đó. Điều này sẽ giúp cho nét văn hoá ẩm thực của Việt Nam trở nên khác biệt so với nét ẩm thực ở phương Tây, ở nơi mà thịt luôn được dùng để làm trung tâm chính của đa số các món ăn.

Một số các đặc trưng bên trong ẩm thực Việt Nam mà đa số du khách du lịch đến Việt Nam đều có thể dễ dàng nhận ra được là:

– Đa số những món ăn Việt Nam đều chủ yếu được chế biến từ các loại rau, củ, quả vì vậy mà khá ít dầu mỡ cũng như không có quá nhiều thịt giống như các món ăn ở phương Tây…hay cũng không sử dụng quá nhiều dầu mỡ giống như những món đồ ăn Trung Hoa.

– Đặc biệt nhất là khi chế biến các món ăn, người Việt Nam thường chỉ hay sử dụng nước mắm để nêm nếm cũng như kết hợp với các loại gia vị vô cùng đặc trưng để giúp tạo ra được một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt…

– Các món ăn của Việt Nam chính là sự tổng hợp hài hoà của tất cả các món và hương vị để có thể giúp tạo nên được một nét riêng biệt. Từ đó có tác dụng cân bằng được âm dương, điều này thường chỉ hay thấy ở người Việt.

Các nét văn hóa ẩm thực của Việt Nam xưa và nay

Điều gì đã làm nên nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới?

Việt Nam vốn là một đất nước nông nghiệp, chính vì như vậy mà tại nơi đây được xem như là một trong số những đất nước mà sản xuất lúa gạo lớn nhất ở trên thế giới. Đối với những nét văn hoá ẩm thực của Việt Nam từ xưa thì chính gạo vẫn luôn là thứ nguyên liệu chính không thể nào thiếu cũng như được sử dụng ở trong đa số những món ăn của người Việt Nam.

Điểm chung ở trong ẩm thực của Việt Nam từ xưa cho đến nay đó chính là tất cả các món ăn vẫn luôn được làm ra bằng một cách đơ giản. Sử dụng các loại nguyên liệu từ thực vật vẫn luôn được chính người dân tại nơi đây trồng được như: rau, củ, quả để có thể ăn kèm cùng với cơm trắng. Hình thức của các món ăn cũng luôn được chế biến ra bằng các cách vô cùng phong phú như là luộc, hấp, hầm hay trộn gỏi…. giúp cho những người Việt hay là du khách đến du lịch Việt Nam sẽ không bao giờ cảm thấy chán ngán và cũng giúp bổ sung thêm được các chất xơ vô cùng cần thiết.

Ẩm thực ba miền của Việt Nam

Điều gì đã làm nên nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới?

Giống như đã nói ở trên, tuỳ thuộc theo từng vùng miền thì ẩm thực của Việt Nam sẽ luôn có những cách thức chế biến và mang hương vị là khác nhau :

Miền Bắc: Thường hay sử dụng ít các loại gia vị hơn so với các vùng miền khác. Tất cả những món ăn của người miền Bắc làm thường mang hương vị vừa phải, thường không quá ngọt hay không quá chua cũng như ít cay mà nó đề cao sự thanh tao và đạm bạc.

Miền Trung: Với ẩm thực miền trung thì hoàn toàn khác so với ẩm thực miền Bắc. Linh hồn chính của các món ăn nơi miền Trung đó chính là vị mặn, cay và ngọt vừa.

Miền Nam: Miền Nam vốn được xem là một bản hoà tấu của rất nhiều nền văn hoá ẩm thực ở trong nước và được du nhập, được biến tấu và sáng tạo hơn so với các món ăn đến từ nước ngoài. Các món ăn ở miền Nam thì thường hay thiên về vị ngọt là chính.

Trên đây là một số điều đã góp phần làm nên nét đặc sắc trong ẩm thực Việt Nam. Nét văn hoá trong ẩm thực Việt Nam đối với các du khách nước ngoài cũng được xem như là một trong số những điều vô cùng đáng để trải nghiệm. Tất cả các món ăn trong văn hóa ẩm thực Việt Nam không chỉ được trình bày đẹp mắt và ngon miệng mà nó còn chất chứa trong đó cả những ý nghĩa vô cùng cao đẹp của người Việt.

Nguồn: vh2.com.vn/